Quốc hội quyết định lùi thời gian thông qua Luật đặc khu
Ông Nguyễn Khắc Định cho biết, kết quả tổng hợp ý kiến thảo luận tại Hội trường cũng như các góp ý bằng văn bản cho thấy đa số ý kiến tán thành với việc cần thiết ban hành dự án luật và phạm vi điều chỉnh; đánh giá cao sự tiếp thu, điều chỉnh dự án luật.
Tuy nhiên, đây là dự án Luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo Luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; ý kiến của đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án Luật còn khác nhau.

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, sáng 11/6
Trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, UBTVQH đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý Dự án Luật theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm.
Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép lùi việc thông qua Dự án Luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân; hoàn thiện dự thảo luật, đảm bảo xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.
UBTVQH đề nghị Quốc hội giao Chính phủ chủ trì phối hợp với UBTVQH chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, chỉnh lý dự thảo luật và hoàn chỉnh các dự thảo nghị quyết, đề án về thành lập các đặc khu báo cáo UBTVQH cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6.
Chỉ đạo các bộ, ngành địa phương quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai tại các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu, tích cực triển khai các công tác chuẩn bị về nguồn lực, điều kiện bảo đảm để khi luật, các nghị quyết được thông qua có thể thực hiện được ngay; đồng thời tăng cường thông tin tuyên truyền làm rõ những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quân tâm để tạo sự đồng thuận cao với các nội dụng của dự thảo luật.
Ngay sau đó, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua đề nghị điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.
Phát biểu tại phiên làm việc sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đồng bào, nhân dân hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các dự án luật mà Quốc hội đang thảo luận luôn luôn lắng nghe ý kiến của người dân./.
Ngọc Thành
Theo VOV
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ
14:59 | 24/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Công tác xã hội là cầu nối đưa chính sách đến với cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội công bằng, nhân ái
10:08 | 24/03/2026 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV
13:14 | 23/03/2026 Tin tức
CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam họp mặt đầu năm
13:14 | 23/03/2026 Tin tức
Bảo vệ nguồn nước trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu
09:50 | 23/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Định hướng quy hoạch khu đô thị, công viên trung tâm phía Bắc sông Mã
09:13 | 23/03/2026 Tin tức
Tin khác
Hải Phòng triển khai các dự án trọng điểm năm 2026
09:08 | 23/03/2026 Tin tức
Ra mắt Câu lạc bộ “Báo chí với văn hoá Doanh nghiệp” - CJCC
11:17 | 22/03/2026 Tin tức
Thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với bảo tồn giá trị văn hóa
22:25 | 20/03/2026 Tin tức
Phú Nghĩa (Hà Nội): Làng nghề mộc Phù Yên chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò trụ cột kinh tế nông thôn
22:25 | 20/03/2026 Tin tức
Nữ đại sứ du lịch làng nghề Hà Nội 2026 khởi động mùa giải thứ 2
14:29 | 19/03/2026 Tin tức
Cuộc bầu cử thành công, tỉ lệ cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu đạt 99,68%
14:29 | 19/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: 25 nữ ứng viên trúng cử đại biểu HĐND tỉnh
14:29 | 19/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông liên quan xe kinh doanh vận tải hành khách
08:24 | 19/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lập được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở xây dựng
21:58 | 18/03/2026 Tin tức
Gặp mặt truyền thống - Giữ lửa Gia Lai nơi phố thị
21:57 | 18/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026
16:29 | 18/03/2026 Tin tức
Đền thờ Tổ nghề dệt chiếu cói Chương Hòa được xếp hạng di tích cấp tỉnh
08:46 | 18/03/2026 Tin tức
Sơn La thúc đẩy phát triển vùng cao, nâng tầm nông nghiệp và hạ tầng cơ sở
08:46 | 18/03/2026 Tin tức
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đồng hành cùng Sơn Đồng phát triển nghề truyền thống
16:00 | 16/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hóa công nhận thêm 14 sản phẩm OCOP
10:03 | 16/03/2026 Tin tức
Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ
14:59 Tin tức
Làng sinh vật cảnh Gò Móc vươn mình thành “thủ phủ” cây cảnh
10:08 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hóa: Công tác xã hội là cầu nối đưa chính sách đến với cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội công bằng, nhân ái
10:08 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV
13:14 Tin tức
CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam họp mặt đầu năm
13:14 Tin tức
