Quảng Ninh: Kiên trì chiến lược 'chống dịch như chống giặc'

LNV- Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh nhận diện trước tình hình, sẵn sàng dự liệu tình huống xấu nhất có thể xảy ra, để mọi việc đều vẫn nằm trong tầm kiểm soát với phương châm chống dịch như chống giặc và kiên trì “3 trước, 4 tại chỗ”. Lực lượng chức năng kiểm soát chặt người ra - vào địa bàn tỉnh qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng.


Kiểm soát chặt người ra - vào địa bàn tỉnh qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng


“Đón đầu, đánh chặn” để phòng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng mới Delta có tốc độ lây lan nhanh, nhiều tỉnh phía Nam ghi nhận mỗi ngày hàng nghìn ca mắc, các tỉnh lân cận với Quảng Ninh cũng ghi nhận các ca mắc mới, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống dịch Covid-19 đã quyết định toàn tỉnh phải quyết tâm cao hơn nữa, thần tốc hơn nữa, nâng mức cảnh báo trong công tác phòng, chống dịch. Nhờ đó, gần 2 tháng qua, Quảng Ninh chưa ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, nhưng không vì thế chủ quan, lơ là, mà luôn cảnh giác áp dụng các biện pháp quyết liệt để phòng dịch.

Cụ thể, Tỉnh đã kiên trì chiến lược ngăn chặn dịch ngay từ cửa ngõ, vị trí xung yếu, bằng việc siết chặt quản lý người, phương tiện, hàng hóa lưu thông ra, vào tỉnh, đặc biệt là vào tỉnh. Các lực lượng chức năng làm việc tại các chốt kiểm soát dịch đã phân luồng kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt lưu ý kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện từ các địa phương phía Nam, TP Hà Nội và các địa phương có dịch.

Tỉnh cũng rà soát, tạm dừng hoạt động các cảng, bến thủy nội địa không thực sự cần thiết, các bến tạm, bến hoạt động không phép; chỉ hoạt động những bến thực sự cần thiết phục vụ vận chuyển hàng hóa và nhu cầu thiết yếu. Các chốt kiểm soát hoạt động 24/7 tại các cảng bến cũng được thành lập.

Trước mỗi diễn biến của dịch, tỉnh lại có các chỉ đạo mới để đảm bảo ngăn chặn dịch không xâm nhập vào địa bàn. Mới đây nhất, tỉnh yêu cầu người vào Quảng Ninh ngoài việc khai báo y tế điện tử, có đầy đủ các giấy tờ tùy thân, còn phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính tối đa 48h kể từ khi lấy mẫu và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19. Đối với các xe tải, xe container qua chốt kiểm soát đều được dán tem niêm phong cabin buồng lái và lái xe được yêu cầu không ra khỏi xe trong quá trình di chuyển đến nơi xuống hàng.

Chỉ tính từ ngày 9 đến 20/8, tỉnh đã kiểm soát được hơn 104.500 phương tiện đi qua các chốt kiểm soát đường bộ; trên 2.400 phương tiện đường thủy. Số người từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh bằng đường bộ là 116.200 lượt; đường thủy trên 3.000 lượt. Kiểm soát 7 chuyến bay từ nước ngoài nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, với tổng số gần 1.000 công dân Việt Nam, thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định.


Công an xã Bình Dương (TX Đông Triều) đến nhà dân lấy thông tin nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng

Không chỉ kiểm soát ở các cửa ngõ, các địa phương cũng kiểm soát chặt chẽ ngay trong địa bàn với việc củng cố và phát huy hiệu quả hơn 5.000 tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng, kiên trì "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để ngăn ngừa, phát hiện những người tìm mọi cách vào địa bàn mà không được kiểm soát về y tế.

Đặc biệt, trước biến chủng của virus SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh, tỉnh đã chuyển sang chiến lược “đón đầu, đánh chặn” chủ động tầm soát sàng lọc trong cộng đồng, để phát hiện sớm, phát hiện nhanh, không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, ca bệnh và ổ dịch. Hằng tuần, các đơn vị đều thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% số lao động của đơn vị và xét nghiệm toàn bộ cho người lao động tham gia cung ứng dịch vụ, hàng hóa cho đơn vị.

Trong đợt cao điểm, toàn tỉnh triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với tiểu thương, người bán hàng, nhân viên, người lao động làm việc tại các chợ truyền thống, chợ cóc, chợ tạm, các siêu thị, trung tâm thương mại; người giao hàng cho các địa điểm nêu trên. Đối với các địa phương có tuyến biển, tuyến đường thủy nội địa, thực hiện xét nghiệm cả lái đò, ngư dân, những người làm dịch vụ phục vụ liên quan tại các cảng, bến thủy, bến cá, tàu cá…

Bên cạnh đó, tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với tất cả người lao động, công nhân các công trường xây dựng, người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh. Những trường hợp sốt, ho, khó thở và các biểu hiện dịch tễ liên quan đến Covid-19 đều được thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR.

Kể từ ngày 11/8 đến nay, các đơn vị đã thực hiện xét nghiệm được 105.718 người, trong đó 92.378 người bằng phương pháp RT-PCR và 13.340 người bằng phương pháp test nhanh. Qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, Quảng Ninh vẫn chưa phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng từ ngày 26/6 đến nay.


Cán bộ Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long được lấy mẫu test nhanh kháng nguyên Covid-19


Không để bị động, bất ngờ

Xác định quan điểm phòng dịch hơn chống dịch, song tuyệt đối không để bị động, bất ngờ, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động chuẩn bị kịch bản cho tất cả các mức độ của dịch bệnh. Trong đó, việc đảm bảo các khu cách ly tập trung cũng là 1 trong những vấn đề được đặt ra.

Theo đó, tỉnh yêu cầu các các huyện thị xã, thành phố xác định địa điểm bổ sung công suất cách ly tập trung. Cụ thể, TP Hạ Long đảm bảo cơ sở cách ly cho 50.000 người; 30.000 người đối với các thành phố, thị xã và 10.000 người đối với các địa phương còn lại; 500 người đối với huyện Cô Tô.

Cùng với đó, thành lập bộ khung kiêm nhiệm có người đứng đầu, cấp phó khu cách ly, nhân viên y tế, an ninh trật tự; phân công cụ thể bộ khung, nhân viên kiêm nhiệm được tập huấn vận hành. Các cơ sở cách ly được chuẩn bị sẵn sàng điện, nước, vệ sinh, phương án đảm bảo lương thực thực phẩm để vận hành cơ sở cách ly trong mọi tình huống.


Ngành Y tế sẵn sàng phương án về nhân lực, trang thiết bị đáp ứng các mức độ dịch bệnh


Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương tổ chức khảo sát, đánh giá, lựa chọn các khu cách ly ở các địa phương bảo đảm cơ bản đủ về số lượng công dân cách ly trên địa bàn theo chỉ đạo của tỉnh. Các điểm cách ly của các địa phương chủ yếu được lựa chọn là các khu du lịch, cơ sở giáo dục, tôn giáo, trụ sở của các cơ quan, nhà văn hóa, các công trình của các cơ quan, doanh nghiệp.

Qua rà soát, lựa chọn, hiện tổng số điểm cách ly trên toàn tỉnh theo phương án của các địa phương là 905 cơ sở, với khả năng cách ly cao nhất được 186.657 người. Trong đó có 292 cơ sở cơ bản đủ điều kiện để cách ly được ngay, với khả năng cao nhất cách ly được 35.794 người. Hầu hết phương án cách ly ở các địa phương được xây dựng đã xác định được cấp độ từ thấp đến cao và đến mức độ cao nhất về số lượng theo chỉ đạo của tỉnh.

Song song với việc lên danh sách, công tác tổ chức nhân sự thực hiện nhiệm vụ tại các điểm cách ly tập trung cũng đã được các địa phương chuẩn bị, đảm bảo công tác hậu cần, y tế, an ninh, trên nguyên tắc 4 tại chỗ. Ngoài ra, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, ngành điện chủ động rà soát các phương án, ban hành kế hoạch tăng cường năng lực cách ly tập trung cho cán bộ, nhân viên trong ngành bảo đảm sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Cùng với việc sẵn sàng vận hành ngay tất cả các cơ sở cách ly tập trung khi có tình huống xấu có thể xảy ra, tỉnh cũng đã lên kế hoạch cho các tình huống, lên tới 1.000, 2.000, thậm chí 5.000 ca mắc Covid-19 và hơn nữa trên địa bàn tỉnh để thực hiện tốt nhất công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, đảm bảo không để tử vong nhiều, phát sinh nhiều ca bệnh.


Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện thủy làm hàng tại các cảng, bến


Căn cứ theo những hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, trong trường hợp ghi nhận 1.000 ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh phân tầng thu dung điều trị, bao gồm: Bệnh nhân không triệu chứng; bệnh nhân có triệu chứng nhẹ tới trung bình; bệnh nhân nặng, nguy kịch. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh bố trí 4 bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19. Riêng Bệnh viện Số 2, với công suất 300 giường, bên cạnh thu dung toàn bộ bệnh nhân khu vực Hạ Long, sẽ là tuyến cuối điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch, dự kiến sẽ chiếm khoảng 10% tổng số các ca mắc.

Đối với các trường hợp người bệnh có triệu chứng nhẹ tới trung bình, sẽ được thu dung điều trị theo các khu vực: Bệnh viện Số 1 với công suất 350 giường tiếp nhận cho tuyến miền Đông; Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí tiếp dự kiến bố trí 100 giường cho Uông Bí, Đông Triều; còn lại sẽ chuyến tới điều trị tại Bệnh viện Số 3 công suất 250 giường. Đối với phương án thu dung, cách ly, điều trị từ trên 1.000 đến 5.000 và tình huống có 10.000 ca F0, thực hiện thu dung, điều trị tối đa cho 5.000 F0 cùng lúc ở trong các bệnh viện.

Trường hợp vượt 5.000 ca F0 sẽ kích hoạt thêm các cơ sở thu dung cách ly ngoài bệnh viện. Khi số ca nhiễm trong cộng đồng tăng dần từ 1.000 đến 5.000, lần lượt kích hoạt các cơ sở trong Hệ thống thu dung, cách ly điều trị F0 theo phương châm dịch bùng phát ở đâu, kích hoạt ở đấy dưới sự điều phối của Trung tâm điều hành, chỉ huy và tư vấn của Hội đồng chuyên môn, Tiểu ban điều trị... Đến thời điểm hiện tại, tất cả các đơn vị đều đã chủ động lên kế hoạch chi tiết bố trí nhân sự, cơ sở vật chất, để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngay khi có yêu cầu.

Cùng với lên phương án điều trị, để đáp ứng yêu cầu chống dịch trong bối cảnh xuất hiện các ca bệnh, tỉnh cũng xây dựng phương án dự trữ, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu đảm bảo về số lượng, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và bình ổn giá trong trường hợp tỉnh thực hiện chỉ thị số 16 của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Song song với đó, xây dựng và tăng cường chiến dịch truyền thông để tạo đồng thuận xã hội, niềm tin của nhân dân, khơi dậy tinh thần dân tộc, yêu nước để phòng, chống dịch thành công. Trong đó có việc tuyên truyền các chủ trương, biện pháp mà Trung ương, tỉnh, địa phương thực hiện phòng, chống dịch đảm bảo người dân không chủ quan và chấp hành tốt việc phòng, chống dịch; tuyên truyền về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cả cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, cũng phải chủ động phát hiện, tích cực đấu tranh, phản bác các thông tin xấu độc, tin giả, bịa đặt, xuyên tạc, sai sự thật, thông tin gây hoang mang trên không gian mạng về tình hình dịch bệnh để đảm bảo không có khủng hoảng, rủi ro, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội.


Quảng Ninh xây dựng kịch bản cụ thể về phương án dự trữ, cung ứng hàng hoá cho nhân dân trong từng thời điểm, diễn biến của dịch bệnh

Thiết lập “hàng rào” vắc-xin

Xác định tầm quan trọng của vắc xin trong trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19, ngay từ đầu năm 2021, Quảng Ninh đã dành nguồn lực khoảng 500 tỷ đồng ngân sách cùng với nguồn lực xã hội hóa dành cho phòng, chống dịch và tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho nhân dân. Từ nguồn lực đó, tỉnh đã tích cực tìm kiếm các nguồn vắc-xin khác nhằm có được lượng vắc-xin nhiều nhất và nhanh nhất; đồng thời lên kế hoạch, phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin trên diện rộng quy mô lớn, đảm bảo an toàn cho nhân dân Quảng Ninh. Mục tiêu cao nhất là phấn đấu hết hết năm 2021 toàn tỉnh sẽ cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng.

Với cách làm bài bản, chuyên nghiệp, từ tháng 4/2021 tỉnh Quảng Ninh bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng mà được quy định tại Nghị quyết 21 của Chính phủ. Tính đến thời điểm này, Quảng Ninh triển khai 8 đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trên 172.000 người trong đó có 105.449 người tiêm đủ 2 mũi, 66.812 người tiêm 1 mũi. Điều đáng ghi nhận là không có bất cứ trường hợp tai biến nào sau tiêm chủng. Công tác an toàn tiêm chủng luôn được đặt lên hàng đầu.


Kám sàng lọc trước tiêm tại điểm tiêm ở KCN Việt Hưng, TP Hạ Long.

Để đảm bảo tiến độ tiêm chủng, cùng với tổ chức tại các bệnh viện, cơ sở y tế, nhiều đợt tiêm cũng đã được tổ chức ngay tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cũng như các điểm tại Trạm y tế, nhà văn hoá, các trường học… Ngành Y tế toàn tỉnh đã bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực cho công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn và hiệu quả. Ngành thành lập 96 tổ cấp cứu với gần 300 y bác sĩ tham gia công tác tiêm chủng; thành lập 195 điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh và 195 tổ cấp cứu đi theo điểm tiêm để đảm bảo người dân sau khi tiêm vắc-xin được theo dõi sát sao về sức khỏe; tổ chức tập huấn các lớp về triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 3.038 người tại các đơn vị y tế đủ nhân lực đáp ứng được 195 điểm tiêm trên địa bàn tỉnh.

Để sớm hoàn thành mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng, hiện tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng bảo đảm nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất và triển khai thực hiện đúng chủ trương, hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, kiên trì thực hiện quan điểm lấy người dân làm chủ thế chính, đóng vai trò quyết định, lấy địa bàn cấp xã làm trung tâm, huy động tối đa nguồn nhân lực y tế làm nòng cốt để triển khai tiêm chủng đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân theo tinh thần vắc-xin được cấp đến đâu, Quảng Ninh thực hiện tiêm chủng an toàn đến đó theo kế hoạch, không để lãng phí.

Dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và chưa có dấu hiệu giảm, vì vậy việc kiên trì thực hiện hiệu quả các chiến lược trên sẽ là yếu tố tiên quyết để Quảng Ninh tiếp tục giữ thành quả phòng, chống dịch của tỉnh thời gian qua, giảm số ca mắc, giảm số người tử vong và không để rơi vào tình trạng mất kiểm soát trên địa bàn nếu xuất hiện ca bệnh.


Theo Thu Chung (BQN)





Tin liên quan

Tin mới hơn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã

LNV - Sáng 30 tháng 6/2025 tại thành phố Hải Phòng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về dự lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện thành lập tổ chức đảng chỉ định cấp ủy hội đồng nhân dân ủy ban nhân dân ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố xã, phường, đặc khu .
Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa hai nghề thủ công truyền thống là nghề làm bánh tráng An Ngãi và nghề làm bánh hỏi An Nhứt vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử

1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử

LNV - Ngày 1/7/2025 sẽ đi vào lịch sử cải cách bộ máy nhà nước Việt Nam như một dấu mốc mang tính đột phá và kiến tạo, cũng như lịch sử xây dựng và phát triển đất nước nói chung.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn nghỉ hưu, dấu ấn trọn vẹn hành trình cống hiến

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn nghỉ hưu, dấu ấn trọn vẹn hành trình cống hiến

LNV - Chiều 30/6, Tỉnh ủy Bình Định tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định nghỉ hưu đối với cán bộ thuộc diện Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
TP. HCM: Chính thức sáp nhập đơn vị hành chính và công bố nhân sự mới

TP. HCM: Chính thức sáp nhập đơn vị hành chính và công bố nhân sự mới

LNV - Sáng ngày 30/6, Lễ công bố các nghị quyết, quyết định thành lập TP. HCM, Đảng bộ TP. HCM, chỉ định nhân sự lãnh đạo TP. HCM sau sáp nhập tỉnh diễn ra tại Học viện Cán bộ TP. HCM (số 324 đường Chu Văn An, phường 12, quận Bình Thạnh).
Lễ công bố thành lập tỉnh Gia Lai mới, một khởi nguyên lịch sử, một sứ mệnh thiêng liêng

Lễ công bố thành lập tỉnh Gia Lai mới, một khởi nguyên lịch sử, một sứ mệnh thiêng liêng

LNV - Sáng 30/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, trong không khí trang trọng, xúc động và đầy niềm tin, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân hai tỉnh Gia Lai và Bình Định cùng nhau chứng kiến thời khắc lịch sử tại Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, xã, phường.

Tin khác

TP. HCM: Khai mạc trưng bày chuyên đề và công bố quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia

TP. HCM: Khai mạc trưng bày chuyên đề và công bố quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia

LNV – Nhằm tôn vinh giá trị di sản và quảng bá Bảo vật Quốc gia, ngày 29/6, Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng Lịch sử thành phố. Đồng thời, kết hợp khai mạc trưng bày chuyên đề “Bảo vật Quốc gia - Những kiệt tác di sản tại TP. HCM”.
Lễ công bố sắp xếp đơn vị hành chính tại Hà Nội

Lễ công bố sắp xếp đơn vị hành chính tại Hà Nội

LNV - Sáng 30-6, 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đồng loạt tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội, Quyết định của Trung ương, Quyết định của địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập các tổ chức Đảng, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố, các xã, phường, đặc khu.
Thanh Hóa: Thành lập 26 trung tâm dịch vụ nông nghiệp mới

Thanh Hóa: Thành lập 26 trung tâm dịch vụ nông nghiệp mới

LNV – Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã ban hành Quyết định số 2069/QĐ-UBND về việc thành lập 26 trung tâm dịch vụ nông nghiệp mới trên cơ sở tổ chức lại các trung tâm dịch vụ nông nghiệp cấp huyện, thị xã, thành phố hiện có. Các trung tâm được chuyển về trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường quản lý.
Quốc hội họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9

Quốc hội họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9

LNV - Quốc hội sẽ họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9 vào ngày mai (27/6). Đây là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII - Hội nghị lịch sử, bàn về những quyết sách lịch sử trong giai đoạn Cách mạng mới của nước ta, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Huyện Thường Tín (Hà Nội): Đón nhận Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Đón nhận Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 28/6/2025, huyện Thường Tín (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024. Sự kiện không chỉ là niềm vui lớn, mà còn là minh chứng sinh động cho hành trình bền bỉ, sáng tạo, đầy quyết tâm và đồng lòng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân địa phương suốt hơn một thập kỷ qua.
Thanh Hóa: Công bố huyện Ngọc Lặc đạt chuẩn nông thôn mới

Thanh Hóa: Công bố huyện Ngọc Lặc đạt chuẩn nông thôn mới

LNV - Sáng 27/6, tỉnh Thanh Hoá tổ chức lễ công bố huyện Ngọc Lặc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024.
Vương quốc Anh kêu gọi hợp tác với Việt Nam trong Chiến lược Công nghiệp Hiện đại

Vương quốc Anh kêu gọi hợp tác với Việt Nam trong Chiến lược Công nghiệp Hiện đại

LNV - Mới đây, vào ngày 26/6, Vương quốc Anh chính thức công bố Chiến lược Công nghiệp Hiện đại (UK’s Modern Industrial Strategy) mới; kêu gọi hợp tác toàn cầu đặc biệt với những đối tác đáng tin cậy như Việt Nam cùng xây dựng một tương lai bền vững, thịnh vượng hơn.
Vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền hai cấp tỉnh Gia Lai mới thông suốt

Vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền hai cấp tỉnh Gia Lai mới thông suốt

LNV - Chiều 25/6, tỉnh Bình Định phối hợp cùng tỉnh Gia Lai tổ chức vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đây là bước chuẩn bị quan trọng nhằm đảm bảo việc chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025 theo mô hình tinh gọn, hiện đại và liên thông toàn diện của tỉnh Gia Lai mới.
Hướng dẫn sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế từ ngày 1-7-2025

Hướng dẫn sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế từ ngày 1-7-2025

LNV - Cục Thuế đã có hướng dẫn một số nội dung cơ bản để về việc sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế từ ngày 1-7-2025.
Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh Tiền Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024

Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh Tiền Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024

LNV - Ngày 30-5-2025, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 1038/QĐ-TTg công nhận tỉnh Tiền Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2024.
Phái đoàn Thương mại Năng lượng Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác cho ngành điện gió ngoài khơi tại Anh

Phái đoàn Thương mại Năng lượng Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác cho ngành điện gió ngoài khơi tại Anh

LNV - Từ ngày 16 - 23/6/2025, Phái đoàn Năng lượng Việt Nam với 12 đại biểu đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh, nhằm học hỏi kinh nghiệm quốc tế, mở rộng cơ hội hợp tác, kết nối với các đối tác tiềm năng trong ngành điện gió ngoài khơi.
Lễ khởi công xây dựng đình làng Đốc Tín

Lễ khởi công xây dựng đình làng Đốc Tín

LNV - Sáng 19/6/2025 Đảng ủy’ HĐND, UBND xã Vạn Tín, Công ty Cổ phần xây dựng số 9; Ông Nguyễn Văn Hải Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra; Ông Lê Văn Trang – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức; ông Nguyễn Văn Vỹ - Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Mỹ Đức đã dự lễ khởi công xây dựng Đình làng Đốc Tín, xã Vạn Tín, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội.
Thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2024

Thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2024

LNV - Ngày 22/6/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1226/QĐ-TTg, chính thức công nhận Thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp thành phố giai đoạn 2021 - 2025. Đây là kết quả của quá trình hơn một thập kỷ triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, với quyết tâm chính trị cao, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân Thủ đô.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tổng kết chương trình nông thôn mới, giảm nghèo: Hướng tới phát triển bền vững, bao trùm

Tổng kết chương trình nông thôn mới, giảm nghèo: Hướng tới phát triển bền vững, bao trùm

LNV - Chiều 22/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; các phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã

LNV - Sáng 30 tháng 6/2025 tại thành phố Hải Phòng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về dự lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện thành
Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh

Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh

LNV - Bắc Ninh là một tỉnh nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống, trong đó phải kể đến làng nghề đúc đồng Đại Bái, trước đây gọi là làng Văn Lãng (hay còn gọi là làng Bưởi Nồi), thuộc xã Đại Bái, huyện Gia Bình. Từ lâu, làng đã nổi danh với nghề đúc đồng, chuyên sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo.
Hoà Bình: Lan tỏa phong trào nông dân chung tay vì nông thôn mới bền vững

Hoà Bình: Lan tỏa phong trào nông dân chung tay vì nông thôn mới bền vững

LNV - Trong 6 tháng đầu năm 2025, với vai trò trung tâm và nòng cốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, hội viên nông dân toàn tỉnh đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hàng chục triệu đồng cùng nhiều mô hình sáng tạo nhằm cải thiện hạ tầng, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa. Sự chủ động, tích cực của nông dân không chỉ làm đổi thay diện mạo làng quê mà còn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của người dân trong công cuộc kiến thiết quê hương theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững.
Thanh Hoá: Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới

Thanh Hoá: Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đội ngũ đảng viên ở các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Nông Cống trở thành những hạt nhân xung kích trong triển khai thực hiện tiêu chí XDNTM.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa hai nghề thủ công truyền thống là nghề làm bánh tráng An Ngãi và nghề làm bánh hỏi An Nhứt vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Giao diện di động