Hà Nội: 19°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Quảng Nam: Khởi nghiệp bằng mực một nắng

LNV - Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan, mua sắm tại Chương trình “Quảng bá sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP Đà Nẵng 2022” tại Công viên phía Đông cầu Rồng (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà) với 35 gian hàng của thành phố Đà Nẵng và 05 gian hàng của tỉnh Quảng Nam Sở Công thương TP. Đà Nẵng) phối hợp với UBND quận Sơn Trà tổ chức, diễn ra trong 3 ngày (từ 29-4 đến 1-5). Trong 5 gian hàng của 23 đơn vị từ tỉnh Quảng Nam, ấn tượng nhất đối với chúng tôi là gian trưng bày và bán đặc sản “Mực 1 nắng Cù Lao Chàm Cao Phương” của vợ chồng anh Huỳnh Thành (51 tuổi) và vợ là Cao Thị Phương (43 tuổi, trú tại thôn Bãi Làng, xã Tân Hiệp, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) làm chủ.
Được biết, Cù Lao Chàm (khu dự trữ sinh quyển thế giới) thuộc xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, nằm cách đất liền khoảng 16km. Gồm 8 hòn đảo lớn nhỏ sở hữu khí hậu nhiệt đới, thiên nhiên tươi đẹp với những hàng dừa xanh. Nơi đây còn có nhiều thứ đặc sản được du khách say mê, đó là cua đá, ốc vú nàng, mực ống tươi 1 nắng. Đặc biệt, những con mực câu ở vùng biển cạn có độ mặn vừa phải ở vùng biển Cù Lao Chàm được ngư dân mang về trong ngày vẫn còn tươi rói trông rất hấp dẫn. Đây là nguồn nguyên liệu tốt để chế biến thương hiệu “Mực 1 nắng Cù Lao Chàm Cao Phương”

Trao đổi với chúng tôi, chị Phương cho hay, chị khởi nghiệp từ nguồn vốn vay hỗ trợ lãi thấp bên kênh Phụ nữ TP. Hội An với các lần vay tổng cộng 50 triệu đồng sau giai đoạn năm 2008 và vừa qua ngân hàng Chính sách Hội An có cho vay 90 triệu nữa. Nhờ có vốn vay, gia đình chị gắn kết gần 15 năm làm nghề chế biến hải sản, sản phẩm chính là mực 1 nắng và các sản phẩm phụ khác như cá trích, cá nhồng…Để có nguồn nguyên liệu chất lượng tốt nhất, từ sáng tinh mơ chị Phương đã có mặt tại các chợ cá ở Cù Lao Chàm để thu mua ngay những con mực ống tươi ngon do ngư dân câu được ở ngoài biển mang vào đảo bán. Không chỉ thu mua trực tiếp tại bế


Chị Cao Thị Phương quảng bá sản phẩm trong Chương trình “Quảng bá sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP Đà Nẵng 2022” tại TP. Đà Nẵng.


Hai vợ chồng chị còn hợp đồng mua mực của 25 chủ tàu khác ở Cù Lao Chàm. Những khi thời tiết thuận lợi, ngư dân đánh bắt trúng, mỗi ngày chị mua hơn nửa tạ mực tươi để chế biến sản phẩm mực một nắng. Thời gian tập trung thu mua, chế biến nhiều nhất là từ tháng 2 - 8 hằng năm. Các công đoạn chế biến mực một nắng cũng khá tỉ mỉ, vệ sinh, sạch sẽ…theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành chức năng.

Anh Huỳnh Thành cho hay, để sản phẩm đạt chất lượng, mẫu mã đẹp cơ sở anh chọn mua nguyên liệu mực ống và mực gim loại 1, có chiều dài khoảng 30cm được ngư dân câu về trong ngày. Mực tươi sau khi sơ chế được phơi trên các mành lưới. Dưới ánh nắng to của “xã đảo” chỉ chừng 5 giờ là đã có thể đạt chất lượng cho loại “1 nắng”. Sau khi đạt độ khô khoảng 70 - 80% thì sản phẩm được cho vào túi hút chân không, rồi đưa vào tủ bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 15°C. Trung bình 1kg mực tươi, sau khi phơi khô chỉ còn khoảng 250g. Thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, nếu phơi mực dưới ánh sáng với nhiệt độ 37°C mực sẽ không được ngon. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở chúng tôi luôn chú trọng từ khâu sơ chế đến khi đóng gói. Trong quá trình chế biến, không sử dụng chất bảo quản hay chất phụ gia để gây màu, mùi và tăng độ dai. Quan trọng làm sao khi phơi để bên ngoài thịt mực khô, nhưng trong vẫn giữ được nước, giúp ngọt ngon hơn khi chế biến các món ăn.


Sản phẩm mực 1 nắng Cù Lao Chàm Cao Phương tham gia Chương trình:” Phụ nữ Hội An đổi mới, sáng tạo; chuyển đổi số... vào ngày 6-5-2022 .


“Hiện nay, sản phẩm “mực một nắng Cù Lao Chàm Cao Phương” được nhiều người ưa thích và đặt mua bởi sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp Tỉnh vào năm 2021. Sản phẩm của chị đều có mặt tại các cửa hàng trên đảo, hoặc siêu thị, cửa hàng ở các tỉnh thành trên cả nước như: Thành phố Hội An, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh… Giá bán mực dao động từ 650.000 đồng – 1,2 triệu đồng/kg - tùy loại mực và kích thước và độ ẩm. Bình quân mỗi ngày, cơ sở bán ra thị trường khoảng 10kg sản phẩm. Mỗi năm doanh thu đem lại hơn 300 triệu đồng. Cơ sở sản xuất đã và đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 nhân công, với mức lương hơn 3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài chế biến mực một nắng, cơ sở còn chế biến nhiều món mực rim và các món khác từ cá biển để tăng doanh thu như: Cá hố vàng lớn, cá nhồng 1 nắng, cá trích khô tẩm, cá trích khô không tẩm, rong biển ăn liền, rong biển khô...”- Chị Phương cho hay.

Du khách đến Cù Lao Chàm thưởng thức mực một nắng Cao Phương đem nướng lửa than hồng vừa chín tới thì dùng tay vừa thổi vừa xé, chấm tương ớt bỏ vào miệng nhai lai rai, cảm giác thịt mực giòn để nghe hương vị ngọt ngào, thơm lừng biển khơi xứ đảo như câu ca dí dỏm: “Gái một con trông mòn con mắt / Mực một nắng, nướng tắt “lỗ mui” (lỗ mũi).

Chị Phan Thị Hiền (40 tuổi, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Bãi Làng) cho hay, không những hội viên Cao Thị Phương sản xuất kinh doanh giỏi ra chị Phương còn tham gia Cộng tác viên “Dân số, Gia đình và Trẻ em” trên 10 năm liền. Bản thân chị Phương nhận được nhiều giấy khen của các cấp, cách ngành. Sắp đến, sản phẩm cơ sở chị Phương sẽ tham gia quảng bá tại “Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất – Quảng Nam 2022” diễn ra từ ngày 30-4 đến ngày 4-5 tại Quảng trường sông Hoài và Chịng viên vườn tượng An Hội, thành phố Hội An, Quảng Nam.

Bà Phạm Thị Mỹ Hương – Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết, hiện nay trên xã đảo có khoảng 5 – 6 hộ sản xuất mực một nắng, nhưng quy mô và chất lượng nhất là cơ sở của chị Cao Phương. Năm 2021 sản phẩm mực một nắng Cù Lao Chàm được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao và nằm trong top 20 sản phẩm đặc trưng của Quảng Nam. Nhiều năm qua, sản phẩm của cơ sở đã tham gia các Hội chợ, Phiên chợ trong và ngoài tỉnh để quảng bá sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng trên cả nước. Mặc dù 2 năm qua, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lượng khách du lịch ra Cù Lao Chàm tham quan giảm đáng kể, nhưng sản phẩm mực 1 nắng của cơ sở chị Phương vẫn được nhiều khách hàng gần xa đặt mua qua các trang mạng xã hội nhờ sự uy tín và chất lượng sản phẩm tuyệt vời

Bài, ảnh: Văn Kỳ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

LNV - Với mong muốn đem cà phê sạch đến với người tiêu dùng, tăng giá trị nông sản của nhà nông, nhiều năm qua chị Lưu Thị Thùy Trang (SN 1992, Giám đốc Pró Farm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã vận động và liên kết với nhiều nông hộ trồng cà phê theo hướng hữu cơ.
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

LNV - Là người con của vùng đất Ngọc Lục Yên, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Khương ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đã có niềm đam mê với những sản phẩm đá quý. Bởi vậy, khi trưởng thành, đứng trước sự lựa chọn của rất nhiều ngành, nghề, những trăn trở về tương lai, anh đã quyết định chọn nghề mà mình yêu thích, đó là điêu khắc đá mỹ nghệ.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

LNV - Sau thời gian tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, anh Phạm Mạnh Cường, ở thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

LNV - Sáng ngày 22/10, buổi lễ khai trương trở lại khu phức hợp Wah Fu vừa được diễn ra tại Quận 5 (TP. HCM). Đây là công trình do Công ty TNHH Wah Fu Palace (Wah Fu) làm chủ đầu tư.

Tin khác

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

LNV - Nông nghiệp sinh thái là giải pháp giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thực hiện cam kết trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đó cũng là lĩnh vực tạo cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ ngày nay.
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

LNV - Không chỉ tô thắm thêm cho bức tranh quê Bác thanh bình, yên ả; những bông sen ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành sản phẩm hàng hóa được chế biến sâu theo du khách về với muôn nơi.
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

LNV - Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Nguyễn Quốc Phương ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) quyết chí làm giàu bằng nghề mộc truyền thống của địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo cùng quyết tâm theo nghề, nỗ lực của bản thân và đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Phương đã phát triển nghề mộc giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc.
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

LNV - Ở giữa vùng núi rộng lớn của huyện Kỳ Sơn, có một chàng trái tên là Moong Văn Sơn (29 tuổi) đang miệt mài lao động để vươn lên thoát nghèo.
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

LNV - Anh Hà Văn Nam – Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế không chỉ là một doanh nhân giỏi trong hoạt động kinh doanh mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo…
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

LNV - Thời gian qua, phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp với hơn 3.600 đoàn viên sinh hoạt tại 28 cơ sở đoàn luôn được Huyện đoàn Võ Nhai quan tâm triển khai. Qua phong trào, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ đã đem lại hiệu quả cao.
An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

LNV - Từ con cua đồng gần gũi, thân thuộc với bà con vùng sông nước, qua sự sáng tạo, cùng với tinh thần cầu tiến của Lê Hữu Ý (khóm Xuân Phú, phường Tịnh Biên, TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang), chúng biến thành cua muối, được phản hồi tích cực từ thị trường.
Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

LNV - Mạnh dạn đầu tư nuôi gà đẻ lấy trứng với quy mô lớn và hiện đại, anh Nguyễn Quang Hạnh, thôn Tiên Phong, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã trở thành tấm gương thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương với doanh thu hằng năm lên đến hàng tỷ đồng.
Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

LNV - Ngày 1/8, Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Hội An khởi nghiệp sáng tạo với mô hình Workshop” năm 2023. Diễn đàn để hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày hội Techfest lần thứ 4 của tỉnh diễn ra vào tháng 8 này.
Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương

Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương

LNV - Với tinh thần quyết tâm lập nghiệp, anh Lê Văn Lợi (30 tuổi, huyện Mỹ Đức, tỉnh Long An) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, tìm hiểu và xây dựng mô hình trồng ớt trái xen canh cây đu đủ.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương

Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương

OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Khởi nghiệp trên vùng đất khó

Khởi nghiệp trên vùng đất khó

LNV - Nhờ mạnh dạn, chịu khó, quyết tâm làm giàu, anh Giàng Mí Sùng, sinh năm 1992, thôn Tả Kha, thị trấn Phố Bảng (Đồng Văn, Hà Giang) đã thực hiện hiệu quả mô hình chăn nuôi lợn nái và lợn thịt ngay trên mảnh đất nghèo khó của quê hương, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ du lịch cộng đồng

Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ du lịch cộng đồng

LNV - “Bên cạnh những di tích lịch sử, La Bằng còn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa, có khung cảnh sơn thủy hữu tình… Do đó, khai thác du lịch cộng đồng theo hướng trải nghiệm là cách mà tôi lựa chọn để xây dựng sản phẩm du lịch cho quê hương” - anh Nguyễn Văn Tới, chủ cơ sở La Bằng homestay, chia sẻ như vậy về lý do anh triển khai mô hình du lịch cộng đồng ở xã La Bằng (Đại Từ).
Phát triển kinh tế nhờ kết hợp du lịch gắn với nông nghiệp

Phát triển kinh tế nhờ kết hợp du lịch gắn với nông nghiệp

LNV - Trước kia, người nông dân ở Quảng Ngãi chỉ quen cảnh ruộng vườn, chân lấm tay bùn thì giờ đây họ đã biết làm du lịch. Việc kết hợp du lịch với nông nghiệp góp phần tăng nguồn thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời khai thác những lợi thế về nông nghiệp, cảnh quan thiên nhiên của địa phương.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

LNV - Trong những ngày xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) phấn khởi đón nhận niềm vui đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Xã Đoan Hạ cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thanh Thủy
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu
Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động