Quảng Nam: Khởi nghiệp bằng mực một nắng
Trao đổi với chúng tôi, chị Phương cho hay, chị khởi nghiệp từ nguồn vốn vay hỗ trợ lãi thấp bên kênh Phụ nữ TP. Hội An với các lần vay tổng cộng 50 triệu đồng sau giai đoạn năm 2008 và vừa qua ngân hàng Chính sách Hội An có cho vay 90 triệu nữa. Nhờ có vốn vay, gia đình chị gắn kết gần 15 năm làm nghề chế biến hải sản, sản phẩm chính là mực 1 nắng và các sản phẩm phụ khác như cá trích, cá nhồng…Để có nguồn nguyên liệu chất lượng tốt nhất, từ sáng tinh mơ chị Phương đã có mặt tại các chợ cá ở Cù Lao Chàm để thu mua ngay những con mực ống tươi ngon do ngư dân câu được ở ngoài biển mang vào đảo bán. Không chỉ thu mua trực tiếp tại bế
Chị Cao Thị Phương quảng bá sản phẩm trong Chương trình “Quảng bá sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP Đà Nẵng 2022” tại TP. Đà Nẵng.
Hai vợ chồng chị còn hợp đồng mua mực của 25 chủ tàu khác ở Cù Lao Chàm. Những khi thời tiết thuận lợi, ngư dân đánh bắt trúng, mỗi ngày chị mua hơn nửa tạ mực tươi để chế biến sản phẩm mực một nắng. Thời gian tập trung thu mua, chế biến nhiều nhất là từ tháng 2 - 8 hằng năm. Các công đoạn chế biến mực một nắng cũng khá tỉ mỉ, vệ sinh, sạch sẽ…theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành chức năng.
Anh Huỳnh Thành cho hay, để sản phẩm đạt chất lượng, mẫu mã đẹp cơ sở anh chọn mua nguyên liệu mực ống và mực gim loại 1, có chiều dài khoảng 30cm được ngư dân câu về trong ngày. Mực tươi sau khi sơ chế được phơi trên các mành lưới. Dưới ánh nắng to của “xã đảo” chỉ chừng 5 giờ là đã có thể đạt chất lượng cho loại “1 nắng”. Sau khi đạt độ khô khoảng 70 - 80% thì sản phẩm được cho vào túi hút chân không, rồi đưa vào tủ bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 15°C. Trung bình 1kg mực tươi, sau khi phơi khô chỉ còn khoảng 250g. Thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, nếu phơi mực dưới ánh sáng với nhiệt độ 37°C mực sẽ không được ngon. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở chúng tôi luôn chú trọng từ khâu sơ chế đến khi đóng gói. Trong quá trình chế biến, không sử dụng chất bảo quản hay chất phụ gia để gây màu, mùi và tăng độ dai. Quan trọng làm sao khi phơi để bên ngoài thịt mực khô, nhưng trong vẫn giữ được nước, giúp ngọt ngon hơn khi chế biến các món ăn.
Sản phẩm mực 1 nắng Cù Lao Chàm Cao Phương tham gia Chương trình:” Phụ nữ Hội An đổi mới, sáng tạo; chuyển đổi số... vào ngày 6-5-2022 .
“Hiện nay, sản phẩm “mực một nắng Cù Lao Chàm Cao Phương” được nhiều người ưa thích và đặt mua bởi sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp Tỉnh vào năm 2021. Sản phẩm của chị đều có mặt tại các cửa hàng trên đảo, hoặc siêu thị, cửa hàng ở các tỉnh thành trên cả nước như: Thành phố Hội An, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh… Giá bán mực dao động từ 650.000 đồng – 1,2 triệu đồng/kg - tùy loại mực và kích thước và độ ẩm. Bình quân mỗi ngày, cơ sở bán ra thị trường khoảng 10kg sản phẩm. Mỗi năm doanh thu đem lại hơn 300 triệu đồng. Cơ sở sản xuất đã và đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 nhân công, với mức lương hơn 3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài chế biến mực một nắng, cơ sở còn chế biến nhiều món mực rim và các món khác từ cá biển để tăng doanh thu như: Cá hố vàng lớn, cá nhồng 1 nắng, cá trích khô tẩm, cá trích khô không tẩm, rong biển ăn liền, rong biển khô...”- Chị Phương cho hay.
Du khách đến Cù Lao Chàm thưởng thức mực một nắng Cao Phương đem nướng lửa than hồng vừa chín tới thì dùng tay vừa thổi vừa xé, chấm tương ớt bỏ vào miệng nhai lai rai, cảm giác thịt mực giòn để nghe hương vị ngọt ngào, thơm lừng biển khơi xứ đảo như câu ca dí dỏm: “Gái một con trông mòn con mắt / Mực một nắng, nướng tắt “lỗ mui” (lỗ mũi).
Chị Phan Thị Hiền (40 tuổi, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Bãi Làng) cho hay, không những hội viên Cao Thị Phương sản xuất kinh doanh giỏi ra chị Phương còn tham gia Cộng tác viên “Dân số, Gia đình và Trẻ em” trên 10 năm liền. Bản thân chị Phương nhận được nhiều giấy khen của các cấp, cách ngành. Sắp đến, sản phẩm cơ sở chị Phương sẽ tham gia quảng bá tại “Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất – Quảng Nam 2022” diễn ra từ ngày 30-4 đến ngày 4-5 tại Quảng trường sông Hoài và Chịng viên vườn tượng An Hội, thành phố Hội An, Quảng Nam.
Bà Phạm Thị Mỹ Hương – Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết, hiện nay trên xã đảo có khoảng 5 – 6 hộ sản xuất mực một nắng, nhưng quy mô và chất lượng nhất là cơ sở của chị Cao Phương. Năm 2021 sản phẩm mực một nắng Cù Lao Chàm được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao và nằm trong top 20 sản phẩm đặc trưng của Quảng Nam. Nhiều năm qua, sản phẩm của cơ sở đã tham gia các Hội chợ, Phiên chợ trong và ngoài tỉnh để quảng bá sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng trên cả nước. Mặc dù 2 năm qua, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lượng khách du lịch ra Cù Lao Chàm tham quan giảm đáng kể, nhưng sản phẩm mực 1 nắng của cơ sở chị Phương vẫn được nhiều khách hàng gần xa đặt mua qua các trang mạng xã hội nhờ sự uy tín và chất lượng sản phẩm tuyệt vời
Bài, ảnh: Văn Kỳ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Cô gái sản xuất ra 15 dòng sản phẩm từ mo cau
11:01 | 15/11/2024 Khởi nghiệp
Phát triển sản phẩm an toàn từ mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ
22:02 | 09/11/2024 Khởi nghiệp
Gia Lâm: Tăng tốc sản xuất, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng dịp tết
09:16 | 07/11/2024 Khởi nghiệp
Phụ nữ Ba Na khởi nghiệp với rượu cần
14:18 | 06/11/2024 Khởi nghiệp
Trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng khu vực miền Trung năm 2024
10:05 | 30/09/2024 Khởi nghiệp
Trần Quang Vũ- Người Việt Tiên Phong Mang Khát Vọng Nâng Tầm Guitar Việt Nam
11:34 | 24/09/2024 Khởi nghiệp
Tin khác
Phụ nữ Bình Định khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh
10:52 | 12/09/2024 Khởi nghiệp
Tiền Giang: Khởi nghiệp với mô hình nuôi ốc bươu đen
10:53 | 05/09/2024 Khởi nghiệp
Khởi nghiệp mô hình rau an toàn cho phụ nữ ở Phú Thọ
16:14 | 07/08/2024 Khởi nghiệp
Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
14:13 | 23/07/2024 Khởi nghiệp
Trà Vinh: Nhiều chương trình, hành động cùng xây dựng nông thôn mới
14:19 | 03/07/2024 Nông thôn mới
Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất, chế biến các sản phẩm từ chuối
09:50 | 02/07/2024 Khởi nghiệp
Thừa Thiên Huế: Xoá nghèo bền vững từ mô hình kinh tế kết hợp tại miền núi
14:41 | 27/06/2024 Khởi nghiệp
Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp
13:56 | 18/06/2024 Khởi nghiệp
Người mạnh dạn theo đuổi nghề nuôi hươu lấy nhung
14:19 | 20/05/2024 Khởi nghiệp
Khới nghiệp từ lá dứa
09:28 | 23/04/2024 Khởi nghiệp
Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược
09:29 | 21/03/2024 Khởi nghiệp
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao
14:04 | 13/03/2024 Khởi nghiệp
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp
14:56 | 06/03/2024 Khởi nghiệp
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
10:43 | 04/03/2024 Khởi nghiệp
Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng
10:30 | 03/01/2024 Khởi nghiệp
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hà Nội là Di tích lịch sử Quốc gia
15:30 Văn hiến Hà Thành
Phú Yên: Những người thầy gieo chữ nơi vùng cao Phú Mỡ
15:29 Đào tạo nghề
Bình Định: Người có uy tín, già làng tiên phong trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
15:25 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn là bảo vật quốc gia
09:39 Văn hóa - Xã hội
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 Làng nghề, nghệ nhân