Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Phóng viên, Nhạc sỹ Đinh Văn Bình: Bên cạnh “Nghề báo” còn là “Nhạc sỹ”

TBV - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng quê văn vật, thường được nhắc tới với tên gọi “làng nghề, làng văn” (Hà Tây cũ) nên phóng viên, nhạc sĩ Đinh Văn Bình như được thừa hưởng những “đặc sản” của quê hương về văn chương, nghệ thuật. Âm nhạc đến với anh một cách tự nhiên, dạt dào như dòng suối ngàn mát trong, tắm mát tâm hồn anh.
Đinh Văn Bình sinh ngày 02/9/1985. Ngày sinh của anh trùng với ngày Quốc khánh của dân tộc, ngày tết độc lập linh thiêng của cả nước. Có lẽ do ảnh hưởng của thời khắc chính trị, không khí của mùa thu nên tính cách của anh âm hơi trầm một chút, và thường hay suy tư, trăn trở về cuộc sống. Ngoài công việc làm báo, thi thoảng anh còn viết kịch bản sân khấu, làm thơ và sáng tác ca khúc âm nhạc. Những tác phẩm âm nhạc của anh mà tôi tâm đắc nhất, đó là các ca khúc: “Nhớ người em gái miền Nam”, “Mẹ tôi”, “Thu xa”, “Về ngã ba huyền thoại”, “Ngày trở về”, “Đời không thể thiếu em”, “Nơi em về làm dâu”, “Thời báo Làng nghề Việt”, “Khúc ca Làng nghề Việt”, “Phùng Xá quê tôi”… Ở những tác phẩm của anh dạt dào cảm xúc, thẫm đậm chất quê, nhẹ nhàng, sâu lắng.

Có lần Đinh Văn Bình tâm sự với tôi về thời tuổi trẻ của anh: Ngay từ thời còn học THPT, gia đình đã định hướng cho anh theo học các môn xã hội để sau này có thể trở thành thầy giáo dạy văn, hay theo sự nghiệp của bố để thành chiến sĩ công an nhân dân. Nhưng sau khi tốt nghiệp THPT, anh không theo định hướng trước đó của gia đình mà thi vào các ngành văn hóa, du lịch, báo chí. Năm đầu tiên đi thi Đại học, thấy báo chí là một ngành hót nên anh đã làm hồ sơ thi vào Khoa báo chí của Trường Đài học khoa học xã hội và nhân văn nhưng do thiếu điểm nên anh có nguyện vọng 2 vào học khoa Du lịch của một trường Đại học tại thành phố Hồ Chí Minh. Học được 2 năm thì anh bỏ học, trở về Hà Nội ôn thi và Trúng tuyển vào Khoa Văn hóa - Nghệ thuật của Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương. Học tập ở một môi trường mới, anh học ngày, học đêm để khi ra trường không phải thua kém bạn bè cùng trang lứa. Bởi vậy, trong thời gian học khoa Văn hóa - Nghệ thuật, anh đã tìm hiểu và học nhiều các loại hình nghệ thuật, như: thanh nhạc, nhạc cụ, sân khấu, múa, sáng tác ca khúc và tìm tòi học hỏi cách viết báo.


Phóng viên, Nhạc sỹ Đinh Văn Bình


Do vậy, ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ 2 của trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương, anh đã có bài báo, bài thơ được đăng tải và có nhuận bút; anh bắt đầu có những sáng tác ca khúc âm nhạc đầu tay của thủa học trò và một năm sau đó anh bắt đầu tập tành viết kịch bản sân khấu. Những tài lẻ đó của anh được các thầy cô và bạn bè động viên nên anh đã viết đều tay hơn trong các lĩnh vực mà anh lựa chọn: viết báo, sáng tác ca khúc âm nhạc, viết kịch bản sân khấu, và làm thơ.

Thế nhưng, như cơ duyên trời định, sau khi tốt nghiệp ra trường anh không làm nghề về Văn hóa - Nghệ thuật, mà anh đã chuyển hướng, theo đuổi đam mê làm báo. Những lúc rảnh thì ngồi nhà sáng tác ca khúc và làm thơ. Có ai cần tiểu phẩm hài kịch thì anh lại tư duy viết tiểu phẩm hài kịch.

Về lĩnh vực sáng tác, đến nay phóng viên, nhạc sĩ Đinh Văn Bình đã sáng tác được gần 50 ca khúc âm nhạc với các chủ đề về tình yêu, quê hương đất nước, mái trường, thầy cô và tuổi học trò,v.v... Đối với anh, sáng tác ca khúc là để rèn luyện kỹ năng và hát cho bạn bè nghe. Khi có điều kiện về kinh tế thì hòa thanh phối khi, thu âm tác phẩm âm nhạc, làm MV để công bố những sản phẩm âm nhạc đến với những người yêu nhạc.


Hội nghị kết nạp hội viên mới Hội Âm nhạc Việt Nam.


Phóng viên, nhạc sĩ Đinh Văn Bình hiện đang công tác ở báo Thời báo Làng nghề Việt với cương vị là Phó Phòng phóng viên. Anh viết đều tay ở các lĩnh vực: Văn hóa - Nghệ thuật, Pháp luật, Làng nghề, Nghệ nhân... Do công việc làm báo bận rộn, nên có thời gian dài anh không sáng tác ca khúc, không làm thơ, không viết tiểu phẩm sân khấu nữa… để tập trung phát triển sự nghiệp báo chí của bản thân. Nhưng rồi, trong trạng đường làm báo của anh, do được tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ nổi tiếng nên anh bắt đầu quay lại với những hoạt động về Văn hóa - Nghệ thuật. Và bắt đầu anh đã sáng tác ca khúc âm nhạc trở lại, mỗi khi có tác phẩm mới, anh thường nhờ những nhạc sĩ đi trước có tuổi đời, tuổi nghề góp ý, chỉnh sửa để tác phẩm của anh có giá trị nghệ thuật cao hơn và được nhiều người yêu thích.

Những lúc rảnh, anh thường đến nhà nhạc sĩ Đoàn Bổng, nhạc sĩ Mai Xuân Chức chơi để học hỏi thêm kiến thức về công việc sáng tác ca khúc âm nhạc. Thời gian gần đây, anh tiếp xúc nhiều hơn với các nhạc sĩ: Đinh Quang Hợp, Nguyễn Lân Cường, Đặng Tài Tuệ, Đăng Tài, Nghiêm Bằng, Hữu Minh, Đặng Nhất Mai, nhạc sĩ Bá Môn… đã giúp anh thêm động lực, phấn đấu sáng tác thêm nhiều ca khúc âm nhạc hơn nữa và phấn đấu có những tác phẩm âm nhạc có giá trị cao về thuật. Phấn đấu có những sáng tác được nhiều người yêu thích. Tất nhiên, hoạt động âm nhạc sẽ luôn đồng hành với sự nghiệp báo chí.

Cuối tháng 7/2018 được nhạc sĩ Đặng Tài Tuệ và nhạc sĩ Bá Môn (hiện nay là Phó Chủ tịch kiêm Chánh Văn phòng Hội Âm nhạc Hà Nội) giúp đỡ, giới thiệu vào Hội Âm nhạc Hà Nội. Niềm vui đã đến khi anh chính thức được kết nạp vào Hội Âm nhạc Hà Nội.

Phóng viên, nhạc sĩ Văn Bình tâm sự: “Tôi rất vui khi được giới thiệu và kết nạp thành hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội. Người giúp tôi vào Hội Âm nhạc Hà Nội là nhạc sĩ Bá Môn và nhạc sĩ Đặng Tài Tuệ. Người chỉ bảo và truyền đạt cho tôi có thêm kinh nghiệm sáng tác ca khúc đó là nhạc sĩ Đoàn Bổng, nhạc sĩ Mai Xuân Chức và những thầy đã dạy tôi sáng tác ca khúc tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Tôi cảm ơn những người thầy và các nhạc sĩ đã giúp tôi có được như ngày hôm nay. Đối với tôi, bên cạnh “Nghề báo” đó còn là… “Âm nhạc”. Hoạt động sáng tác ca khúc là một trong những hoạt động mà tôi theo đuổi nhiều năm nay. Tôi luôn có gắng duy trì, học hỏi, và luôn phấn đấu để có những tác phẩm âm nhạc hay, được nhiều người yêu thích”.

Điều đặc biệt ở nhà báo, nhạc sĩ Đinh Văn Bình đó là anh sinh nhật trùng vào ngày Quốc khánh và dường như anh cũng rất tự hào về điều này. Vài năm gần đây, anh cũng hay tổ chức sinh nhật cho bản thân, và mời anh em bạn bè đến quây quần chung vui. Nhân dịp ngày 02/9, tôi chúc anh sức khỏe, có thêm nhiều sáng tác mới và thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp mà mình đó chọn.

Minh Xuân (thực hiện)

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nhằm đề cao giá trị lịch sử, văn hóa, bảo vệ và phát huy giá trị của một loại hình di sản lễ hội truyền thống lâu đời trong quá trình hội nhập, phát triển bền vững, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định ghi danh Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bình Định: Tiếng vọng đồng đội từ lòng đất mẹ

Bình Định: Tiếng vọng đồng đội từ lòng đất mẹ

LNV - Sau nhiều đêm trăn trở khi nhớ về đồng đội cùng chiến đấu tại Đồi 174 ở thôn Long Quang, xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định 50 năm về trước, cựu chiến binh Trần Văn Phúc vượt gần 1.000km từ Nghệ An vào Bình Định đi tìm hài cốt đồng đội.
Bà giáo tâm huyết lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An

Bà giáo tâm huyết lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An

LNV - Với lòng đam mê và tình yêu sâu sắc dành cho văn hóa dân tộc Thái, nhiều năm qua, Nghệ nhân Ưu tú Sầm Thị Xanh ở xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã dành nhiều tâm huyết trong việc lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ.
Đô thị cổ Hội An: Nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm được công nhận Di sản Thế giới

Đô thị cổ Hội An: Nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm được công nhận Di sản Thế giới

LNV - Với chủ đề “25 năm - Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An”, các hoạt động được tổ chức tại nhiều địa điểm, tập trung ở khu phố cổ từ ngày 23/11-4/12/2024.
Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

LNV - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp thân mật với đoàn đại biểu về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.
Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

LNV - Ngày 10/7, tại Trường THCS thị trấn Tuy Phước, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định phối hợp Phòng GD&ĐT huyện Tuy Phước tổ chức Chương trình trải nghiệm nghệ thuật truyền thống trong nhà trường năm 2024, đã thu hút gần 800 em học sinh hào hứng tham gia.

Tin khác

Độc đáo Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì ở Lào Cai

Độc đáo Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì ở Lào Cai

LNV - Lễ hội Khô già già là lễ hội cầu mùa lớn nhất và lâu đời nhất của người Hà Nhì đen ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Lễ hội được diễn ra vào tháng 6 âm lịch hằng năm để cầu mong cho mùa màng bội thu, người an vật thịnh, cuộc sống ấm no hạnh phúc.
Người mẹ có hai con là Nghệ sĩ Nhân dân

Người mẹ có hai con là Nghệ sĩ Nhân dân

LNV - Nghệ sĩ Đỗ Quốc Hưng và Nghệ sĩ Đỗ Hiền là hai anh em tài năng trong làng nghệ thuật phía Bắc và đều được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) khi còn trẻ. NSND Quốc Hưng là ca sĩ Opera giọng Bass. Giọng hát của anh được đánh giá là cả triệu người may ra có một. Đỗ Hiền là biên đạo múa trẻ, tài năng, chuyên ngành múa đương đại. Đó là niềm vinh hạnh cho ngành văn hóa nước nhà nói chung và vùng quê Dục Tú- Đông Anh nói riêng. Thật tự hào đối với gia đình bà Nguyễn Thị Phú– và ông Đỗ Văn Sâm (đã mất), người đã sinh ra 2 nghệ sĩ tài hoa này.
Tinh hoa các sản phẩm quý từ sen

Tinh hoa các sản phẩm quý từ sen

LNV - Sen là cây trồng phổ biến ở Việt Nam. Tại miền Bắc, hoa sen nở rộ vào mùa hè. Bên cạnh cho hoa đẹp, hương thơm, làm cảnh... sen còn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Phụ nữ Vĩnh Phúc - Cử chỉ đẹp, sống nhân văn

Phụ nữ Vĩnh Phúc - Cử chỉ đẹp, sống nhân văn

LNV - Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp, sống nhân văn”, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an sinh xã hội. Từ đó tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của phụ nữ trong thời đại mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Hà Nội: Lễ hội hoa sen lần đầu tiên

Hà Nội: Lễ hội hoa sen lần đầu tiên

LNV - Với chủ đề “Sắc sen Hà Nội,” lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức trong 5 ngày, từ 12/7/2024 đến 16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội). Lễ hội sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn về hoa sen và đặc sản trà sen của Hà Nội.
Một nhà báo tâm huyết với nghề

Một nhà báo tâm huyết với nghề

LNV - Ông Nguyễn Tiến Lệnh Anh là một nhà báo, nhà thơ. Ông có bút danh rất đặc biệt : Nông Tử Lệnh Anh – Lệnh Anh Nông Tử. Một bút danh “Độc, lạ”. được ông lấy từ những chữ cái đầu của họ tên thật của mình.
Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt

Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt" của nhà thơ Thu Sang
Quảng Ngãi: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

Quảng Ngãi: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

LNV - Quảng Ngãi phấn đấu trong năm 2024, có ít nhất một điểm du lịch cộng đồng nông thôn (du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề) theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững được công nhận.
Thanh niên miền núi chung tay xây dựng đô thị văn minh

Thanh niên miền núi chung tay xây dựng đô thị văn minh

LNV - Hưởng ứng ngày cao điểm Chiến sĩ tình nguyện xây dựng đô thị Sáng – Xanh – Sạch đẹp – Văn minh – An toàn, Tỉnh Đoàn Hòa Bình và Tỉnh Đoàn Sơn La ra quân trồng hàng nghìn cây xanh, hoàn thành hàng nghìn phần việc.
Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc tại Quảng Ngãi

Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc tại Quảng Ngãi

LNV - Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ được tổ chức từ ngày 21-24/7 tại thành phố Quảng Ngãi.
Trường THCS Nguyễn Trãi A Tổng kết năm học 2023-2024

Trường THCS Nguyễn Trãi A Tổng kết năm học 2023-2024

LNV - Sáng ngày 27/5/2024 Trường THCS Nguyễn Trãi A long trọng tổ chức Lễ tổng kết, tuyên dương khen thưởng những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, năm học 2023-2024 và tổ chức chương trình Dấu ấn tuổi 15 cho học sinh khối 9 của nhà trường niên khóa 2020-2024.
Sắp diễn ra lễ hội hoa sen lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Sắp diễn ra lễ hội hoa sen lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

OVN - Với chủ đề "Sắc sen Hà Nội," lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức trong 5 ngày, từ 12/7/2024 đến 16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội), sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn về hoa sen và đặc sản trà sen của Hà Nội.
Trường Trung học Phổ thông Hậu Lộc I hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập

Trường Trung học Phổ thông Hậu Lộc I hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập

LNV - Trường THPT Hậu Lộc I (Thanh Hóa) đặt trên địa bàn xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đến nay trải qua 60 năm thành lập và phát triển (1964 - 2024), vượt qua nhiều khó khăn, trường luôn đoàn kết, thi đua Dạy tốt - Học tốt và thực sự trở thành cái nôi ươm mầm cho những tài năng.
Cô giáo Mầm non ở vùng quê nghèo đam mê Thư pháp

Cô giáo Mầm non ở vùng quê nghèo đam mê Thư pháp

LNV - Cô giáo Mầm non Đoàn Thị Mai sinh năm 1992, quê xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non Hải Phòng, hiện công tác tại Trường Mầm non xã Nam Hưng (Tiên Lãng), cô giáo Mầm non trẻ có đam mê đặc biệt với nghệ thuật Thư pháp truyền thống đã sáng tác nhiều tác phẩm đặc sắc.
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát triển công nghiệp văn hoá có nhiều lợi thế tiềm năng

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát triển công nghiệp văn hoá có nhiều lợi thế tiềm năng

LNV - Thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh” và Nghị quyết số 09-NQ/TU về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, huyện Mê Linh đã quan tâm chỉ đạo đầu tư xây dựng, phát triển các ngành, các sản phẩm công nghiệp văn hoá mà huyện có lợi thế, tiềm năng.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

LNV - Nhờ sản xuất, liên kết tiêu thụ thuận lợi, giá lúa gạo ở mức cao, 6 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu gạo Sóc Trăng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động