Phóng viên, Nhạc sỹ Đinh Văn Bình: Bên cạnh “Nghề báo” còn là “Nhạc sỹ”
Có lần Đinh Văn Bình tâm sự với tôi về thời tuổi trẻ của anh: Ngay từ thời còn học THPT, gia đình đã định hướng cho anh theo học các môn xã hội để sau này có thể trở thành thầy giáo dạy văn, hay theo sự nghiệp của bố để thành chiến sĩ công an nhân dân. Nhưng sau khi tốt nghiệp THPT, anh không theo định hướng trước đó của gia đình mà thi vào các ngành văn hóa, du lịch, báo chí. Năm đầu tiên đi thi Đại học, thấy báo chí là một ngành hót nên anh đã làm hồ sơ thi vào Khoa báo chí của Trường Đài học khoa học xã hội và nhân văn nhưng do thiếu điểm nên anh có nguyện vọng 2 vào học khoa Du lịch của một trường Đại học tại thành phố Hồ Chí Minh. Học được 2 năm thì anh bỏ học, trở về Hà Nội ôn thi và Trúng tuyển vào Khoa Văn hóa - Nghệ thuật của Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương. Học tập ở một môi trường mới, anh học ngày, học đêm để khi ra trường không phải thua kém bạn bè cùng trang lứa. Bởi vậy, trong thời gian học khoa Văn hóa - Nghệ thuật, anh đã tìm hiểu và học nhiều các loại hình nghệ thuật, như: thanh nhạc, nhạc cụ, sân khấu, múa, sáng tác ca khúc và tìm tòi học hỏi cách viết báo.
Phóng viên, Nhạc sỹ Đinh Văn Bình
Do vậy, ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ 2 của trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương, anh đã có bài báo, bài thơ được đăng tải và có nhuận bút; anh bắt đầu có những sáng tác ca khúc âm nhạc đầu tay của thủa học trò và một năm sau đó anh bắt đầu tập tành viết kịch bản sân khấu. Những tài lẻ đó của anh được các thầy cô và bạn bè động viên nên anh đã viết đều tay hơn trong các lĩnh vực mà anh lựa chọn: viết báo, sáng tác ca khúc âm nhạc, viết kịch bản sân khấu, và làm thơ.
Thế nhưng, như cơ duyên trời định, sau khi tốt nghiệp ra trường anh không làm nghề về Văn hóa - Nghệ thuật, mà anh đã chuyển hướng, theo đuổi đam mê làm báo. Những lúc rảnh thì ngồi nhà sáng tác ca khúc và làm thơ. Có ai cần tiểu phẩm hài kịch thì anh lại tư duy viết tiểu phẩm hài kịch.
Về lĩnh vực sáng tác, đến nay phóng viên, nhạc sĩ Đinh Văn Bình đã sáng tác được gần 50 ca khúc âm nhạc với các chủ đề về tình yêu, quê hương đất nước, mái trường, thầy cô và tuổi học trò,v.v... Đối với anh, sáng tác ca khúc là để rèn luyện kỹ năng và hát cho bạn bè nghe. Khi có điều kiện về kinh tế thì hòa thanh phối khi, thu âm tác phẩm âm nhạc, làm MV để công bố những sản phẩm âm nhạc đến với những người yêu nhạc.
Hội nghị kết nạp hội viên mới Hội Âm nhạc Việt Nam.
Phóng viên, nhạc sĩ Đinh Văn Bình hiện đang công tác ở báo Thời báo Làng nghề Việt với cương vị là Phó Phòng phóng viên. Anh viết đều tay ở các lĩnh vực: Văn hóa - Nghệ thuật, Pháp luật, Làng nghề, Nghệ nhân... Do công việc làm báo bận rộn, nên có thời gian dài anh không sáng tác ca khúc, không làm thơ, không viết tiểu phẩm sân khấu nữa… để tập trung phát triển sự nghiệp báo chí của bản thân. Nhưng rồi, trong trạng đường làm báo của anh, do được tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ nổi tiếng nên anh bắt đầu quay lại với những hoạt động về Văn hóa - Nghệ thuật. Và bắt đầu anh đã sáng tác ca khúc âm nhạc trở lại, mỗi khi có tác phẩm mới, anh thường nhờ những nhạc sĩ đi trước có tuổi đời, tuổi nghề góp ý, chỉnh sửa để tác phẩm của anh có giá trị nghệ thuật cao hơn và được nhiều người yêu thích.
Những lúc rảnh, anh thường đến nhà nhạc sĩ Đoàn Bổng, nhạc sĩ Mai Xuân Chức chơi để học hỏi thêm kiến thức về công việc sáng tác ca khúc âm nhạc. Thời gian gần đây, anh tiếp xúc nhiều hơn với các nhạc sĩ: Đinh Quang Hợp, Nguyễn Lân Cường, Đặng Tài Tuệ, Đăng Tài, Nghiêm Bằng, Hữu Minh, Đặng Nhất Mai, nhạc sĩ Bá Môn… đã giúp anh thêm động lực, phấn đấu sáng tác thêm nhiều ca khúc âm nhạc hơn nữa và phấn đấu có những tác phẩm âm nhạc có giá trị cao về thuật. Phấn đấu có những sáng tác được nhiều người yêu thích. Tất nhiên, hoạt động âm nhạc sẽ luôn đồng hành với sự nghiệp báo chí.
Cuối tháng 7/2018 được nhạc sĩ Đặng Tài Tuệ và nhạc sĩ Bá Môn (hiện nay là Phó Chủ tịch kiêm Chánh Văn phòng Hội Âm nhạc Hà Nội) giúp đỡ, giới thiệu vào Hội Âm nhạc Hà Nội. Niềm vui đã đến khi anh chính thức được kết nạp vào Hội Âm nhạc Hà Nội.
Phóng viên, nhạc sĩ Văn Bình tâm sự: “Tôi rất vui khi được giới thiệu và kết nạp thành hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội. Người giúp tôi vào Hội Âm nhạc Hà Nội là nhạc sĩ Bá Môn và nhạc sĩ Đặng Tài Tuệ. Người chỉ bảo và truyền đạt cho tôi có thêm kinh nghiệm sáng tác ca khúc đó là nhạc sĩ Đoàn Bổng, nhạc sĩ Mai Xuân Chức và những thầy đã dạy tôi sáng tác ca khúc tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Tôi cảm ơn những người thầy và các nhạc sĩ đã giúp tôi có được như ngày hôm nay. Đối với tôi, bên cạnh “Nghề báo” đó còn là… “Âm nhạc”. Hoạt động sáng tác ca khúc là một trong những hoạt động mà tôi theo đuổi nhiều năm nay. Tôi luôn có gắng duy trì, học hỏi, và luôn phấn đấu để có những tác phẩm âm nhạc hay, được nhiều người yêu thích”.
Điều đặc biệt ở nhà báo, nhạc sĩ Đinh Văn Bình đó là anh sinh nhật trùng vào ngày Quốc khánh và dường như anh cũng rất tự hào về điều này. Vài năm gần đây, anh cũng hay tổ chức sinh nhật cho bản thân, và mời anh em bạn bè đến quây quần chung vui. Nhân dịp ngày 02/9, tôi chúc anh sức khỏe, có thêm nhiều sáng tác mới và thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp mà mình đó chọn.
Minh Xuân (thực hiện)
Tin liên quan
Tin mới hơn

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2025 được truyền hình trực tiếp trên VTVgo
09:53 | 17/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Thủ tướng: Từ năm học 2026-2027 triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
15:06 | 16/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ- Điểm sáng của ngành giáo dục Thủ đô
14:01 | 15/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Nâng tầm Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
11:15 | 15/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Phong trào thi đua yêu nước tạo động lực cho Gia Lai phát triển toàn diện bền vững
09:09 | 15/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Cầu Long Biên - Cây cầu bắc qua miền yêu thương
12:00 | 12/09/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác

Làng nghề truyền thống trong dòng chảy “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”
11:00 | 12/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Triển lãm thành tựu Đất nước: Bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của Nhân dân cho đến khi kết thúc Triển lãm
09:47 | 10/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Gia Lai tăng cường kết nối cung - cầu lao động, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động
09:51 | 09/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Nhạc sĩ, ca sĩ Phạm Mai Hiền Xuân: Tỏa sáng với những giải thưởng âm nhạc
10:53 | 07/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội tham quan hai không gian trưng bày đặc sắc của Thu đô tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam
22:49 | 06/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Mừng Lễ Vu Lan báo hiếu 2025
10:49 | 05/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Nội mừng Quốc khánh 2-9
09:42 | 03/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Gia Lai: Triển lãm “Hồn của đất” tôn vinh tinh hoa gốm sứ và bản sắc văn hóa Việt
18:23 | 31/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Chiến dịch “Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng” mừng Quốc khánh 2-9
09:28 | 29/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Khai mạc Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”: Bức tranh toàn cảnh về khát vọng Việt Nam
23:58 | 28/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Gia Lai: Rộc Tưng - Gò Đá dấu ấn 800.000 năm và khát vọng vươn ra thế giới
14:16 | 28/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Mùa hè đỏ lửa ở Thành cổ Quảng Trị
09:26 | 28/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Cách mạng Tháng Tám và khát vọng đi tới phồn vinh của dân tộc Việt Nam
11:19 | 27/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Phương án vận hành xe buýt và đường sắt đô thị trong ngày 27-8
10:08 | 27/08/2025 Tin tức

94 gian hàng ẩm thực, OCOP, làng nghề được trưng bày tại Lễ hội tinh hoa Đại ngàn - Biển xanh hội tụ 2025
09:26 | 27/08/2025 Văn hóa - Xã hội

Sản phẩm OCOP Cao Bằng vươn xa nhờ thương mại điện tử
14:09 OCOP

Khai mạc phiên chợ nông sản đặc sản 2025 tại Hà Nội
12:12 Tin tức

Xã Hưng Đạo (TP Hà Nội): Tự lực tự cường khắc phục khó khăn trong chuyển đổi chính quyền hai cấp
12:03 Kinh tế

Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025
09:11 Sức khỏe - Đời sống

Thanh Hóa thúc đẩy bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống
09:10 Làng nghề, nghệ nhân