Phó Thủ tướng Thường trực thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Lào

TBV - Chiều tối 10/12, nhân chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên và cộng đồng người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane.
Thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán và cộng đồng, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cảm ơn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Đoàn cấp cao Chính phủ đã dành thời gian quý báu đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán.

Báo cáo tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Lào, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định, mối quan hệ ngày càng phát triển sâu rộng giữa Việt Nam và Lào đã tạo môi trường rất tốt để cộng đồng người Việt Nam tại Lào cũng như các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, hợp tác, kinh doanh tại Lào. Cuộc sống kiều bào nói chung tại Lào ngày càng được chính quyền nước bạn tạo điều kiện thuận lợi. Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như viễn thông, xăng dầu, ngân hàng, khách sạn… đã làm ăn có lãi, khẳng định được vai trò dẫn đầu và vị thế của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Ảnh: VGP/Lê Sơn


Đối với cộng đồng Việt Nam hiện có khoảng 100.000 người tại Lào, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực về cơ cấu và tình hình phát triển thực tế của các hội người Việt Nam tại Lào; về đời sống tinh thần, văn hóa của bà con kiều bào. Đại sứ cũng nêu một số vấn đề mà cộng đồng Việt Nam đang gặp khó khăn tại Lào và nêu kiến nghị với Đoàn.

Nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Lào, Phó Thủ tướng Thường trực thông báo tình hình kinh tế-xã hội của đất nước năm 2019 với nhiều thành tựu tích cực và toàn diện. Theo đó, năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp, chúng ta ước đạt và vượt cả 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội được Quốc hội giao, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện, tăng trưởng ước đạt 7%, tỷ lệ bội chi và nợ công so với GDP giảm, dự trữ ngoại hối tăng gấp hai lần so với đầu nhiệm kỳ...

Bên cạnh đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá 11 tháng của năm 2019 ước đạt 473,73 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hoá đạt 241,42 tỷ USD (tăng 7,8% so với cùng kỳ), cán cân thương mại hàng hoá 11 tháng ước tính xuất siêu 9,1 tỷ USD.


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm công trình Nhà Quốc hội mới của Lào do Binh đoàn 11 thi công. Ảnh: VGP/Lê Sơn


Theo Phó Thủ tướng, đây là bệ phóng quan trọng để chúng ta bước vững chắc vào năm 2020 với nhiều kỳ vọng mới, bởi đây là năm bản lề với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Đó là, Đại hội đại biểu các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN, Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu gần như tuyệt đối là 192/193 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bỏ phiếu bầu cho Việt Nam. Đây là số phiếu bầu kỷ lục cho một quốc gia là thành viên của Hội đồng Bảo an, chưa từng có trong lịch sử 75 năm phát triển của LHQ…

“Chúng ta đã xử lý tốt vấn đề trên Biển Đông, giữ được môi trường hoà bình và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao”, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết.

Chúng ta tiếp tục tập trung vào giải quyết vào các đột phá chiến lược là cải cách thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt việc giải ngân vốn đầu tư công, xác định các mục tiêu cụ thể, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch đề ra, cũng như xác định những động lực tăng trưởng cho nền kinh tế như nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, khu vực kinh tế tư nhân, thiết lập được vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu…


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm công trình Nhà Quốc hội mới của Lào do Binh đoàn 11 thi công. Ảnh: VGP/Lê Sơn


Đề cập đến mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Cùng với nước bạn Lào, chúng ta phải giữ gìn mối quan hệ vĩ đại và tình đoàn kết đặc biệt là tài sản vô cùng quý giá của hai dân tộc và phát huy mối quan hệ, hợp tác toàn diện đó ngày càng sâu sắc, hiệu quả và thực chất hơn trong tình hình mới. Trong đó, có vai trò không nhỏ của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn và học tập tại hiện nay.

Hiện nay, Việt Nam vẫn là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào với hơn 400 dự án với tổng số vốn đầu tư 4,22 tỷ USD, kim ngạch hai chiều đạt gần 1 tỷ USD, tiềm năng hợp tác phát triển của hai nước còn lớn, cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới.

Trước đó, cũng trong chiều 10/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm công trường xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới, công trình quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Thay mặt cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11, Đại tá Nguyễn Chiến, Phó Tư lệnh Binh đoàn 11 báo cáo Phó Thủ tướng và Đoàn về tình hình thi công công trình xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới; khẳng định quyết tâm của toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11 trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Binh đoàn được lãnh đạo Đảng và Nhà nước tín nhiệm giao cho. Đại tá Nguyễn Chiến cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp Chính quyền Lào đã dành sự quan tâm đặc biệt đến Binh đoàn, để công trình có thể hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng quy định.

Sau khi thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11, đơn vị thi công Nhà Quốc hội Lào mới, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao việc thi công công trình của Binh đoàn 11 cũng như sự phối hợp của Bộ Xây dựng với Binh đoàn 11 và nhấn mạnh công trình cần phải hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2020. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cảm ơn các cấp chính quyền Lào, lãnh đạo Quốc hội Lào đã dành sự quan tâm đặc biệt để công trình có thể thi công đạt tiến độ đề ra; khẳng định công trình phải có chất lượng cao, mang đậm bản sắc văn hóa Lào và là một trong những biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Lê Sơn
Theo Báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X tiếp tục được tín nhiệm cao, hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc: từ một giá trị chính trị- tinh thần truyền thống trở thành một năng lực, sức mạnh phát triển quốc gia.
Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030

Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030

LNV - Việc Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030, do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng ban không chỉ là bước kiện toàn bộ máy điều hành các chương trình trọng điểm quốc gia, mà còn mở ra kỳ vọng lớn cho sự phát triển bền vững của nông thôn Việt Nam trong giai đoạn mới.

Tin khác

Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân

Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân

LNV - Phát biểu tại Đại hội toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI sáng nay, 12/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, MTTQ phải thực sự trở thành “tiếng lòng” của Nhân dân, là kênh đóng góp quan trọng cho việc xây dựng hệ thống pháp luật dân chủ, công bằng, đồng bộ, thống nhất, công khai, minh bạch, khả thi, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế “hai con số”, nâng cao đời sống của Nhân dân.
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 12/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự Đại hội.
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

LNV- Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc

Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc

LNV - Chiều ngày 9/5/2026, Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã tới thăm, khảo sát thực tế và làm việc tại làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá, kết nối và đưa các giá trị thủ công truyền thống của địa phương vươn tầm quốc tế.
Khai mạc Festival Bóng đá Quốc tế U14 Gia Lai 2026

Khai mạc Festival Bóng đá Quốc tế U14 Gia Lai 2026

LNV – Festival Bóng đá Quốc tế U14 Gia Lai 2026 là sự kiện thể thao quốc tế dành cho lứa tuổi trẻ lần đầu tiên được tổ chức tại Gia Lai.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

LNV - Sáng 5/5/2026, UBND tỉnh tổ chức kiểm tra công tác thu hoạch vụ Đông Xuân và xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã Lệ Thủy do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo chủ trì. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

LNV - Là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho giai cấp nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam luôn phát huy vai trò nòng cốt trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ động triển khai hiệu quả các chương trình hành động nhiệm kỳ qua, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trong nông dân.
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

LNV- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 – 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).
Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá

Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá

LNV - Chiều 10/5, Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường đã tới tham quan làng nghề may áo dài truyền thống thôn Trạch Xá, xã Ứng Hòa.
Gia Lai: Tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên

Gia Lai: Tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên

LNV - Chiều ngày 11/5/ 2026 Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tổ chức tái thả 8 cá thể động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm về môi trường tự nhiên.
Gia Lai trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Gia Lai trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

LNV – Gia Lai trao tặng hơn 1.000 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Gia Lai đẩy mạnh an toàn lao động trong thời kỳ chuyển đổi số

Gia Lai đẩy mạnh an toàn lao động trong thời kỳ chuyển đổi số

LNV - Gần 500 người lao động đến từ 20 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tham gia lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.
Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản

LNV- Với tiềm năng mặt nước rộng lớn cùng định hướng chính sách rõ ràng, việc khai mở “kho báu” nuôi trồng thủy sản trên các hồ chứa được xem là hướng đi đột phá. Đến năm 2030, lĩnh vực này được kỳ vọng mang lại giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho hơn 80.000 lao động tại nhiều địa phương trên cả nước.
Mộc Xanh Mar:  Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

Mộc Xanh Mar: Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn

LNV - Mộc Xanh Mart không chỉ là một dự án kinh doanh, mà còn là sự gặp gỡ của những con người cùng chung khát vọng lan tỏa thực phẩm sạch và giá trị tử tế. Với mong muốn mang đến sự an tâm cho mỗi bữa ăn Việt, Mộc Xanh Mart được hình thành từ sự đồng hành của những tâm hồn đồng điệu và đầy tâm huyết.
Điện lực Gia Lai bàn giao các công trình “Thắp sáng đường quê”

Điện lực Gia Lai bàn giao các công trình “Thắp sáng đường quê”

LNV - Công trình “Thắp sáng đường quê” góp phần cải thiện điều kiện đi lại, sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc
Giao diện di động