Thứ sáu, 07-05-2021 | 15:57GMT+7

Xã Vân Hòa (Ba Vì) đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới

LNV - Ngày 28/04, tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới TP Hà Nội năm 2021 đã đánh giá, chấm điểm xã đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Vân Hòa của huyện Ba Vì. Tại buổi thẩm định, đánh giá tiêu chí Nông thôn mới xã Vân Hòa đạt 96,9 điểm. Với điểm số này, xã Vân Hoà đã đủ điều kiện hoàn thiện hồ sơ trình Thành phố xem xét, phê duyệt đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.
Miền quê đáng sống
               Đoàn đánh giá, thẩm định NTM làm việc tại xã Vân Hòa

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Vân Hòa đã tập trung phát triển về kinh tế - xã hội và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Kết cấu hạ tầng đã có những thay đổi vượt bậc. Trong đó, hạ tầng giao thông nông thôn được xây dựng mới và nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.
Ông Nguyễn Giáp Đông - TPKT Ba Vì phát biểu tại hội nghị

Hệ thống giao thông nội đồng, thủy lợi ngày càng hoàn thiện góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Kinh tế liên tục tăng trưởng khá và chuyển đổi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững góp phần nâng cao thu nhập bình quân/người/năm. Các mô hình về phát triển du lịch đã và đang từng bước phát triển mạnh góp phần hỗ trợ người dân nâng cao thu nhập cho người dân... Chất lượng y tế, giáo dục được nâng cao. Về giáo dục, hệ thống cơ sở hạ tầng giáo dục được quan tâm đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Chương trình phổ cập giáo dục hàng năm các cấp đạt kết quả cao. 
 

Ông Bùi Anh Tuấn - Chuyên viên phòng giáo dục phổ thông, sở giáo dục và đào tạo Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Cùng với đó, dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân được tăng cường; mạng lưới y tế cơ sở từng bước được củng cố và phát triển.  Đời sống văn hóa của người dân nông thôn được nâng cao. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người dân đã đạt hơn 51,2 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, hiện còn 39 hộ (bằng 1,41%). Trên địa bàn xã  đã không còn nhà tạm, nhà ở dột nát…Tính đến thời điểm hiện tại, xã Vân Hòa có 04 chủ thể với 27 sản phẩm được công nhận OCOP. Các sản phẩm OCOP có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng nông thôn mới cũng như nâng cao thu nhập người dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.  
 

Ông Bùi Hoàng Long - Trưởng thôn thôn Đồng Chay phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Ngọ Văn Ngôn -  Phó chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội cho rằng: “Xã Vân Hòa là xã đầu tiên đạt chuẩn tiêu chí xây dựng Nông thôn mới trong 14 xã chưa về đích Nông thôn mới của Hà Nội. Mong rằng sau khi đạt chuẩn Nông thôn mới, xã sẽ tiếp duy trì và nâng cao các tiêu chí để biến Vân Hòa là miền quê đáng sống, là địa điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Vân Hòa”. 
 
UBND xã Vân Hòa

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Đến nay xã Vân Hòa cơ bản đã đạt được 19/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Trong đó các tiêu chí  đạt như: Quy hoạch, Giao thông, Thủy lợi, Điện, Cơ sở vật chất văn hóa; cơ sở hạ tầng thương mại; Thông tin và truyền thông; Lao động có việc làm; Nhà ở dân cư; Hộ nghèo, Thu nhập; Tổ chức sản xuất; Giáo dục, Quốc phòng an ninh . Đặc biệt  xã Vân Hòa không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tiêu chí cơ bản đạt như: Trường học, Y tế; Môi trường; Cơ sở vật chất văn hóa; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.
 
Trường mầm non Xã Vân Hòa

Do vậy để việc xây dựng Nông thôn mới thực sự mang lại lợi ích thiết thực và bền vững cho người dân nơi đây. Chính quyền và nhân dân xã Vân Hòa còn rất nhiều việc phải làm để nâng cao và hoàn thiện các tiêu chí trên. Những gì mà xã Vân Hòa đạt được trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận. Đã tạo được niềm tin trong nhân dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn, ấm no hơn và đoàn kết hơn . Đây cũng sẽ là tiền đề quan trọng để xã Vân Hòa xây dựng nông thôn mới nâng cao cũng như nông thôn mới kiểu mẫu sau này.
Bài, ảnh: Lương Tuân
 
Như vậy tính đến hết ngày 28/04/2021 xã Vân Hòa là xã đầu tiên trong 9 xã chưa về đích nông thôn mới của huyện Ba Vì đủ điều kiện hoàn thiện hồ sơ trình thành phố Hà Nội xem xét, phê duyệt đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới xã đã huy động được nguồn lực xây dựng Nông thôn mới là 305 tỷ đồng.