Thứ tư, 19-10-2022 | 15:59GMT+7

Huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) “phá kén” xây dựng nông thôn mới

LNV - Với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân, Mù Cang Chải đang “lột xác” từng ngày khi gắn du lịch cộng đồng với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (XD NTM), dần biến Mù Cang Chải thành huyện du lịch, điểm đến “Bản sắc - An toàn - Thân thiện”.
Toàn cảnh huyện Mù Cang Chải

Thay da đổi thịt

Huyện Mù Cang Chải cách thành phố Yên Bái gần 200km về phía Tây, huyện nằm trọn dưới chân núi dãy Hoàng Liên Sơn và hơn 80% dân số là người dân tộc thiểu số. Trải ra trước mắt khi đến với Mù Cang Chải mùa này là một dải vàng của bạt ngàn những ruộng lúa bậc thang đang mùa chín, không chỉ mãn nhãn mà những người khi đến với nơi đây còn được sống trọn với hương vị núi rừng quyện vào mùi lúa chín. Chắc mẩm, ít ai có thể quên được. 

Từ một huyện có xuất phát điểm thấp với tỉ lệ hộ nghèo vào năm 2011 là 80,4%, đời sống cả vật chất lẫn tinh thần của người dân vẫn còn nhiều hạn chế, hạ tầng giao thông còn yếu kém… Mù Cang Chải đến năm 2022, đã có những bước tiến mang tính đột phá trong xây dựng NTM với quan điểm nhất quán là không chỉ kiến thiết cơ sở hạ tầng "điện, đường, trường, trạm” mà hơn hết phải là phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân. Chính nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo ở địa phương giảm xuống còn 32,08% (chiếu theo bộ tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025), thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 26,4 triệu đồng/người, tăng 16,9 triệu đồng/người so với hơn 10 năm trước. 

Xã Nậm Khắt từng là một trong xã nghèo của huyện Mù Cang Chải đã có những khởi sắc về mọi mặt trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. 

Ông Thào A Phềnh, Chủ tịch UBND xã Nậm Khắt chia sẻ: Xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, chương trình tổng thể mang tính dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng tại địa phương. Một số cây trồng như thảo quả, sơn tra,... là thế mạnh của xã được áp dụng chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp đã giúp bà con vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, cuộc sống của cư dân nông thôn ngày càng thay đổi.

Hiện, xã Nậm Khắt đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, địa phương đang nỗ lực phấn đấu để về đích xây dựng NTM theo bộ tiêu chí mới vào năm 2023. 
 Mô hình liên kết trồng hoa hồng ở xã Nậm Khắt (huyện Mù Cang Chải) mang lại nhiều việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Ông Nông Việt Yên, Bí thư huyện ủy Mù Cang Chải cho biết: Huyện tiếp tục phấn đấu xây dựng NTM theo hướng phát huy được thế mạnh của địa phương, đặc biệt là những địa điểm du lịch như ruộng bậc thang, đèo Khau Phạ, Thung lũng Lìm Mông, Lìm Thái… được chú trọng để hướng gắn phát triển du lịch cộng đồng với xây dựng NTM, nâng cao đời sống của bà con trên địa bàn. Bên cạnh đó, mục tiêu của huyện Mù Cang Chải đến năm 2025 có 3 xã đạt chuẩn NTM; các xã còn lại đạt từ 15 tiêu chí trở lên và mỗi xã có ít nhất 2 bản đạt tiêu chí bản NTM; phấn đấu mỗi năm có từ 8 - 10 bản đạt chuẩn NTM.  

Hướng tới huyện du lịch tiêu biểu của tỉnh năm 2025 

Năm 2018, theo Telegraph, ruộng bậc thang Mù Cang Chải là một trong hai đại diện của Việt Nam được lọt vào danh sách công bố 12 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Đây là điều kiện để huyện phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng. Chỉ tính riêng trong tháng 8/2022, huyện đón 27.300 lượt du khách, doanh thu đạt 19,1 tỷ đồng. 8 tháng của năm đã có gần 141.400 lượt khách đến huyện, doanh thu đạt 104,66 tỷ đồng. 
 
 Mùa vàng trên các thuở ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải

Mới đây, UBND tỉnh Yên Bái đã thông qua quy hoạch xây dựng vùng huyện Mù Cang Chải được phê duyệt theo Quyết định số 935/QĐ-UBND ngày 20/6/2022 của UBND tỉnh Yên Bái, với định hướng đưa Mù Cang Chải thành huyện du lịch tiêu biểu, phát triển bền vững của tỉnh nhà vào năm 2025. 

Huyện tập trung xây dựng, phát triển các loại hình du lịch tại nhiều địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Nậm Khắt, Khau Phạ, Kim Nọi, Mồ Dề…, trọng tâm lấy du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc...

“...Khách đến với chúng tôi thân thiện, sống chung với cuộc sống của chúng tôi, giúp chúng tôi thêm thu nhập, tiếp cận được nhiều cái mới...”, “...Chúng tôi giờ đã khác...” - Ghi nhận của phóng viên với bà con tại Mù Cang Chải, như một lời mở, một hướng phát triển bền vững cho nơi đây./
 
 Bài/ảnh: Tiêu Huyền