Thứ sáu, 13-01-2023 | 09:51GMT+7

Diện mạo nông thôn mới Đội Bình

LNV - Xã Đội Bình nằm ở phía Nam của huyện Ứng Hoà (Thành phố Hà Nội). Cách trung tâm huyện 15 km. Phía Bắc giáp xã Hoà Lâm; phía Nam giáp xã Hồng Quang; phía Tây giáp xã Lưu Hoàng, xã Phù Lưu; phía Đông Bắc giáp xã Đại Hùng (huyện Ứng Hoà) và một phần đất ở phía Đông giáp huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam). Diện tích tự nhiên của xã là 789,22 ha. Toàn xã có 6 thôn: Xuân Quang, Thọ Vực, Kim Châm, Triều Khúc, Ngoại Độ và Triều Khê.

Trụ sở Đảng uỷ - HĐND - UBND xã Đội Bình

Vị trí xã Đội Bình ngày nay là một vùng đất cổ, giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng. Trải qua những chặng đường lịch sử, nhân dân Đội Bình đã không ngừng lao động sản xuất và đấu tranh cách mạng, hun đúc nên truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo; kiên cường, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu; giàu truyền thống hiếu học và đức tính con người trọng nghĩa khí. Ngày 23/5/2005, Đảng bộ và Nhân dân xã Đội Bình vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược”.

Nhắc đến sự phát triển kinh tế xã hội của xã Đội Bình thì từ xưa đến nay chủ yếu vẫn là dựa vào sản xuất nông nghiệp; phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn. Cấu tạo thổ nhưỡng gồm cả đồng mùa, đồng chiêm. Điều kiện về đất đai phong phú giúp Đội Bình có khả năng phát triển một nền nông nghiệp sạch và đa dạng. Việc thâm canh, tăng vụ trong sản xuất lúa nước; trồng rau màu, ngô khoai được chú trọng. Ngày nay, với việc hoàn thiện hệ thống thuỷ lợi nội đồng, đã làm cho kinh tế nông nghiệp nông thôn xã Đội Bình có những thay đổi căn bản, đưa năng xuất cây trồng lên cao, góp phần bảo đảm đời sống nhân dân, an ninh lương thực và trao đổi hàng hoá bán mua trên thị trường.
 
Hội nghị tổng kết phong trào thi đua

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, quy mô của chợ ngày càng được mở rộng, bảo đảm cho nhân dân có điều kiện tiêu thụ sản phẩm sau khi sản xuất hoặc mua sắm các vật dụng thiết yếu phục vụ cuộc sống hàng ngày. Tại đây đã hình thành một hệ thống dịch vụ có khả năng cung ứng tốt cho nhân dân trong xã và tiểu vùng.

Vùng đất xã Đội Bình cũng có nguồn lực quan trọng về con người. Trên 60% dân số trong độ tuổi lao động là nguồn nhân lực bảo đảm cho sản xuất nông nghiệp ổn định và phát triển. Chất lượng lao động ngày càng được nâng cao có khả năng đáp ứng nhu cầu công nghiệp hoá nông nghiệp - nông thôn và thích ứng tốt với cơ chế thị trường, đáp ứng nhu cầu lao động ở các khu công nghiệp, dịch vụ trên khắp cả nước.

Thực hiện kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 20/4/2022 của UBND xã Đội Bình về hưởng ứng cuộc thi Đội Bình chung sức xây dựng diện mạo nông thôn mới năm 2022. Cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Đội Bình tại 06 thôn đã tích cực tham gia lao động, hưởng ứng cuộc thi, góp phầm làm xanh- sạch- đẹp môi trường và góp phần xây dựng Nông thôn mới nâng cao!

Trên địa bàn xã Đội Bình hiện nay thì thôn Kim Châm cũng đang được quan tâm, kêu gọi đầu tư xây dựng đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp; làm đường rãnh nước trong thôn, xóm; đưa nước sạch nông thôn đến từng hộ dân.
 
Gắn biển công trình thanh niên sân bóng xã Đội Bình

Ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng thôn Kim Châm chia sẻ với phóng viên: Trong những năm qua, địa bàn thôn Kim Châm cũng có nhiều sự đổi mới, mạnh mẽ và toàn diện trên các lĩnh vực văn hoá, xã hội. An ninh trật tự trên địa bàn thôn luôn được duy trì ổn định và giữ vững. Tuy nhiên, thôn Kim Châm từ xưa đến nay vẫn còn quá nghèo, nhiều khó khăn; là rốn nước của xã, thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa. Kinh tế nông nghiệp là chủ yếu. Đường thì xuống cấp trầm trọng, chưa đâu vào đâu. Chùa 300 năm tuổi còn nợ nhiều, chưa trả hết được. Hiện tại, địa phương cũng đang kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm về giúp đỡ, hỗ trợ; kêu gọi làm dự án đường làng ngõ xóm, sẻ rãnh giữa, và đưa nước sạch nông thôn về địa phương xây dựng nông thôn mới.
Bài và ảnh Văn Bình