Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế

Những tỷ phú nông dân thời 4.0

LNV - Làm nông nghiệp không giàu nhanh như nghề khác, nhưng nếu biết cách thì sẽ bền vững. Đó là tâm sự của nhiều chủ trang trại - tỷ phú nông dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Để gặt hái được thành công, những tỷ phú này đã nỗ lực không ngừng, đưa thành tựu của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư - những công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra những sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng.
Từ khát vọng làm giàu...

Một ngày cuối tháng 10, trong tiết trời se lạnh cuối thu, chúng tôi về tham quan mô hình trồng hoa ứng dụng công nghệ cao của ông Nguyễn Hữu Cường ở xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất). Nhìn ra vườn hoa, ông Cường thủng thẳng kể: “Khi ngồi trên ghế nhà trường, tôi không nghĩ mình lại gắn bó với nông nghiệp vì thấy cha, mẹ mình làm nghề nông rất vất vả. Song, có lẽ do “chữ duyên” nên sau khi tốt nghiệp đại học, tôi quyết định làm việc tại các công ty trồng hoa của nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm. Khi vốn kiến thức vững chắc hơn, năm 2010, tôi về quê để mở trang trại trồng hoa ngay trên cánh đồng của quê hương Đại Đồng với quy mô khoảng 2ha".

Thời điểm đầu trồng thử nghiệm hoa ly, thời tiết miền Bắc khắc nghiệt, thất thường nên hoa ly không cho hiệu quả như mong muốn. Rồi, có năm thời tiết quá lạnh, 24 vạn cây hoa ly không nở đúng dịp Tết mà phải thu hoạch sau Tết, nên giá bị sụt giảm sâu... Không nản lòng, ông Cường vào thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) học hỏi kinh nghiệm trồng hoa cúc giống Nhật và nhận ra, để hoa nở đẹp và hạn chế rủi ro bởi thời tiết nhất thiết phải ứng dụng công nghệ cao. Vì vậy, với số vốn ban đầu cộng số tiền vay của bạn bè, người thân, ông đã đầu tư nhà kính, lắp đặt hệ thống tưới nước, bón phân tự động, xây dựng nhà màng, nhà bảo quản sau thu hoạch để trồng các loại hoa...


Trang trại gà giống ứng dụng công nghệ cao của tỷ phú nông dân Hoàng Mạnh Ngọc ở xã Liên Hà (huyện Đông Anh). Ảnh: Hương Giang


Là một trong những người hỗ trợ ông Cường về công nghệ và vốn vay từ Quỹ Khuyến nông, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thạch Thất Nguyễn Bùi Hải bày tỏ sự khâm phục: "Mặc dù biết đầu tư trong nông nghiệp công nghệ cao khá mạo hiểm, đặc biệt là nghề trồng hoa, nhưng ông Cường vẫn kiên trì thực hiện với tất cả đam mê, nhiệt huyết...".

Rời xã Đại Đồng, chúng tôi tới xã Liên Hà của huyện Đông Anh. Ở Liên Hà, hỏi về ông Hoàng Mạnh Ngọc, Giám đốc Công ty Giống gia cầm Ngọc Mừng, người dân vùng này đều biết và bày tỏ sự khâm phục về khát vọng, nghị lực của một nông dân làm giàu ngay tại quê hương.

Như lời kể của ông Ngọc thì như bao người trong thôn, ông từng làm nhiều nghề để kiếm sống nhưng không như mong muốn. Năm 2000, khi nghề chăn nuôi ở huyện bắt đầu phát triển, ông bàn với vợ đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gà giống. Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, tưởng chừng thất bại vì nhận ra yêu cầu sản xuất con giống phức tạp hơn so với suy nghĩ ban đầu. Đơn cử như, không chỉ phải chú ý chất lượng đàn gà giống mà còn phải kiểm soát được các yếu tố khác, như: Quy trình ấp nở, phòng, chống dịch bệnh… Sau nhiều lần rút kinh nghiệm, ông đã có thu nhập ổn định từ trại nuôi gà.

Tuy nhiên, nếu chỉ hài lòng với thành quả ban đầu thì không thể giàu lên được. Nghĩ vậy, nên năm 2015, khi Hà Nội có chủ trương phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm, chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, với sự giúp đỡ của các ngành chức năng, ông Ngọc mạnh dạn dùng số vốn tích lũy cùng số tiền vay ngân hàng, bạn bè... đầu tư 40 tỷ đồng chuyển sang chăn nuôi an toàn sinh học, áp dụng công nghệ cao trong các khâu kiểm soát nhiệt độ, thức ăn, nước uống trong chuồng nuôi... Không phụ lòng người, đến nay, trang trại đã có quy mô 20.000 con gà giống nguồn, 60 máy ấp trứng, sản lượng đạt 10.000 con giống xuất bán/ngày…

... đến những thành công lớn

Hiểu rõ nghề trồng hoa rất cần sự kiên trì và nhẫn nại mới có thành quả, vì thế, sau hơn 10 năm “bén duyên” với công việc, mô hình trồng hoa công nghệ cao đã mang lại thu nhập khá cho gia đình ông Nguyễn Hữu Cường (khoảng hơn 1 tỷ đồng/ha/năm). Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Kim Loan cho rằng, mô hình trồng hoa ứng dụng công nghệ cao thành công của ông Cường sẽ là cơ sở để nhân rộng ra toàn huyện, biến vùng đất trồng lúa kém hiệu quả thành những trang trại tiền tỷ…

Trở lại câu chuyện về ông Hoàng Mạnh Ngọc, ông cho biết, thành quả có được hiện nay là sự cộng hưởng của niềm vui, nước mắt, trăn trở và quyết tâm... “Nhờ chất lượng tốt nên gà giống xuất bán tăng mạnh. Mỗi tháng, trang trại bán ra thị trường khoảng 30 vạn con gà giống. Tôi cho rằng, nông dân không nên ỷ lại, trông chờ chính sách của Nhà nước mà phải suy nghĩ, học hỏi, dựa vào đất đai, hoàn cảnh gia đình và cần tìm hiểu kỹ nhu cầu của thị trường để chọn cách làm phù hợp", ông Ngọc bộc bạch.

Trân trọng thành quả của nông dân Hoàng Mạnh Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Văn Thiềng nhận xét, trang trại sản xuất gà giống công nghệ cao của ông Hoàng Mạnh Ngọc là điển hình về những người nông dân có tầm nhìn xa, dám mạnh dạn đầu tư tiền tỷ để có doanh thu gần 100 tỷ đồng mỗi năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại của ông Ngọc còn tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương…

Giống các ông Nguyễn Hữu Cường, Hoàng Mạnh Ngọc, nhiều nông dân Thủ đô với quyết tâm dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với thử thách, khó khăn nay đã gặt hái được nhiều thành công và trở thành những tỷ phú nông dân. Đó còn là bà Phùng Thị Thơ ở xã Vật Lại (huyện Ba Vì), bà Đặng Thị Cuối ở xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng)... Trang trại chăn nuôi của bà Phùng Thị Thơ được đầu tư hiện đại, khép kín nên hạn chế dịch bệnh, doanh thu trung bình mỗi năm lên tới 20 tỷ đồng. Còn trang trại trồng rau sạch theo hướng hữu cơ của bà Đặng Thị Cuối cho doanh thu 5-6 tỷ đồng/năm...

Đem câu chuyện về những nông dân tỷ phú nhờ áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trao đổi với Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, ông cho rằng: "Các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của các tỷ phú nông dân là những đóng góp quan trọng, mang lại những bài học quý giá trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Thủ đô theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường".

Những tấm gương tỷ phú nông dân thành công nhờ mạnh dạn áp dụng công nghệ cao cần nhân rộng nhằm lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên, khát vọng làm giàu cho bản thân, gia đình và cộng đồng ngay trên đồng đất quê hương.

Ngọc Quỳnh/Theo NSHN

Tin liên quan

Tin mới hơn

Khới nghiệp từ lá dứa

Khới nghiệp từ lá dứa

LNV - Từng là thuyền trưởng thu nhập vài chục triệu đồng/tháng, Nguyễn Văn Hạnh (sinh năm 1990) đã quyết định trở về quê hương Nghệ An, chuyển hướng sang lĩnh vực nông nghiệp với một sứ mệnh: Tạo ra nông sản sạch và bền vững. Không chỉ thành công trong việc xây dựng mô hình trồng dứa hiệu quả, anh Hạnh còn là người tiên phong trong việc tạo ra sợi dệt từ lá dứa, biến chúng thành các sản phẩm thân thiện với môi trường, có giá trị kinh tế cao.
Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Thanh Hóa - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Những năm qua, phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Tri phát động rộng rãi trong hội viên phụ nữ, nhiều chị tích cực tham gia khởi nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Chị Phan Thị Tâm ở ấp Tân Thành, xã Tân Mỹ là một điển hình với mô hình trồng nấm bào ngư sữa.
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

LNV - Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Vĩnh Phúc triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, “tiếp lửa” cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu, ổn định cuộc sống.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

LNV - Với mong muốn đem cà phê sạch đến với người tiêu dùng, tăng giá trị nông sản của nhà nông, nhiều năm qua chị Lưu Thị Thùy Trang (SN 1992, Giám đốc Pró Farm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã vận động và liên kết với nhiều nông hộ trồng cà phê theo hướng hữu cơ.

Tin khác

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

LNV - Là người con của vùng đất Ngọc Lục Yên, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Khương ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đã có niềm đam mê với những sản phẩm đá quý. Bởi vậy, khi trưởng thành, đứng trước sự lựa chọn của rất nhiều ngành, nghề, những trăn trở về tương lai, anh đã quyết định chọn nghề mà mình yêu thích, đó là điêu khắc đá mỹ nghệ.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

LNV - Sau thời gian tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, anh Phạm Mạnh Cường, ở thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

LNV - Sáng ngày 22/10, buổi lễ khai trương trở lại khu phức hợp Wah Fu vừa được diễn ra tại Quận 5 (TP. HCM). Đây là công trình do Công ty TNHH Wah Fu Palace (Wah Fu) làm chủ đầu tư.
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

LNV - Nông nghiệp sinh thái là giải pháp giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thực hiện cam kết trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đó cũng là lĩnh vực tạo cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ ngày nay.
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

LNV - Không chỉ tô thắm thêm cho bức tranh quê Bác thanh bình, yên ả; những bông sen ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành sản phẩm hàng hóa được chế biến sâu theo du khách về với muôn nơi.
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

LNV - Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Nguyễn Quốc Phương ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) quyết chí làm giàu bằng nghề mộc truyền thống của địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo cùng quyết tâm theo nghề, nỗ lực của bản thân và đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Phương đã phát triển nghề mộc giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc.
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

LNV - Ở giữa vùng núi rộng lớn của huyện Kỳ Sơn, có một chàng trái tên là Moong Văn Sơn (29 tuổi) đang miệt mài lao động để vươn lên thoát nghèo.
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

LNV - Anh Hà Văn Nam – Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế không chỉ là một doanh nhân giỏi trong hoạt động kinh doanh mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo…
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

LNV - Thời gian qua, phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp với hơn 3.600 đoàn viên sinh hoạt tại 28 cơ sở đoàn luôn được Huyện đoàn Võ Nhai quan tâm triển khai. Qua phong trào, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ đã đem lại hiệu quả cao.
An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

LNV - Từ con cua đồng gần gũi, thân thuộc với bà con vùng sông nước, qua sự sáng tạo, cùng với tinh thần cầu tiến của Lê Hữu Ý (khóm Xuân Phú, phường Tịnh Biên, TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang), chúng biến thành cua muối, được phản hồi tích cực từ thị trường.
Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

LNV - Mạnh dạn đầu tư nuôi gà đẻ lấy trứng với quy mô lớn và hiện đại, anh Nguyễn Quang Hạnh, thôn Tiên Phong, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã trở thành tấm gương thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương với doanh thu hằng năm lên đến hàng tỷ đồng.
Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

LNV - Ngày 1/8, Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Hội An khởi nghiệp sáng tạo với mô hình Workshop” năm 2023. Diễn đàn để hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày hội Techfest lần thứ 4 của tỉnh diễn ra vào tháng 8 này.
Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương

Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương

LNV - Với tinh thần quyết tâm lập nghiệp, anh Lê Văn Lợi (30 tuổi, huyện Mỹ Đức, tỉnh Long An) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, tìm hiểu và xây dựng mô hình trồng ớt trái xen canh cây đu đủ.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

LNV - Tối 16/5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) đã khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc - Hà Nội tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (số 1 Đỗ Đức
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.
Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

LNV - Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung, trong đó, có 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 15 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

LNV - Mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định công nhận 10 sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2023. Các sản phẩm CNNT tiêu biểu này đều là các sản phẩm có thế mạnh, mang nét đặc trưng của địa phương, đạt chất lượng tốt; Có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

LNV - UBND tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt gần 5 tỷ đồng kinh phí khuyến công địa phương năm 2024,giao cho Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, thực hiện.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động