Hà Nội: 32°C Hà Nội
Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 34°C Thừa Thiên Huế

Những tấm gương sáng lay động lòng người, thôi thúc chúng ta

TBV - Các thương binh nặng tiêu biểu thực sự là những tấm gương sáng lay động lòng người, thôi thúc chúng ta hãy sống tốt nhất, làm việc có ích nhất.
Sáng 25/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi gặp mặt tuyên dương thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019. Buổi gặp mặt có sự tham dự của nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban, ngành và 500 thương binh nặng tiêu biểu, đại diện cho 12.000 thương binh nặng trong 1,2 triệu thương binh trên cả nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ lịch sử dựng nước và giữ nước của nhân dân ta là những bản hùng ca. Tiếp nối truyền thống đó, nhân dân ta đã theo Đảng vượt qua muôn vàn gian khổ gần một thế kỷ qua với ý chí sắt đá: “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Rất nhiều đồng chí đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, rất nhiều đồng chí trở về sau chiến tranh với thương tật suốt đời, chịu nhiều đau đớn do vết thương để lại, nhiều người bị nhiễm chất độc hóa học. "Máu đào, sự hy sinh cao cả của các thương binh, liệt sĩ đã tô thắm màu cờ Tổ quốc, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.


Thủ tướng thăm hỏi các đồng chí thương binh nặng tới dự buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Theo Thủ tướng, 500 đại biểu thương binh nặng tới dự cuộc gặp mặt hôm nay là nhân chứng, là những tấm gương của tinh thần “người người ngoan cường, bất khuất, hiên ngang bước ra chiến trường vì độc lập, tự do, thống nhất của đất nước và cũng vì lẽ sống cao đẹp cho đồng bào mình”.

Các đồng chí đã phấn đấu vươn lên bằng ý chí và nghị lực phi thường, điều dưỡng thương tật, ổn định đời sống, đoàn kết giúp đỡ nhau, tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước. Có người tích cực tham gia các hoạt động xã hội như đồng chí Lê Hữu Trạc, Chủ tịch Hội người mù, đồng chí Trần Duy Lý, tham gia Đảng ủy phường, tổ dân phố. Có người cùng gia đình tổ chức sản xuất, kinh doanh như đồng chí Đinh Hữu Du nuôi ong, trồng dược liệu, đồng chí Phạm Hùng Tư sửa chữa điện…

“Những việc làm tuy giản dị nhưng đáng trân trọng biết nhường nào”, Thủ tướng bày tỏ và nhiệt liệt biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng mà 500 thương binh nặng có mặt hôm nay là những đại diện tiêu biểu. Đây thực sự là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, là những tấm gương sáng lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên trong mỗi chúng ta.


Các đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


“Vào dịp này hằng năm, tấm lòng mỗi người Việt Nam đang được sống trong hòa bình, độc lập dường như lắng lại và rung lên những cung bậc sâu sắc với lòng biết ơn hàng triệu con người đã để lại nơi chiến trường một phần xương máu hoặc toàn bộ cuộc sống của mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân và trong đó có rất nhiều người thân, ruột thịt của các đồng chí có mặt trong hội trường này”, Thủ tướng chia sẻ.

Những hy sinh, mất mát đó đã cho chúng ta cơ hội và thôi thúc chúng ta hãy sống tốt nhất, làm việc có ích nhất để cống hiến cho sự trường tồn, sự tôn nghiêm và chủ quyền của đất nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà.

Thủ tướng nêu rõ Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo thực hiện tốt công tác người có công với cách mạng, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đã được kết tinh thành nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của dân tộc ta. Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng càng được đặc biệt quan tâm, xã hội hóa sâu rộng. Hằng năm, ngân sách Nhà nước đã dành hơn 32.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách ưu đãi cho hơn 9,2 triệu người có công với cách mạng, trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 138.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 2 triệu thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, hàng trăm người bị địch bắt, tù đày, người nhiễm chất độc hóa học…


Thủ tướng trao Bằng khen cho các thương binh nặng tiêu biểu. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Cùng với các chính sách của Đảng, Nhà nước, toàn thể xã hội đã thể hiện lòng biết ơn bằng những việc làm thiết thực. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, phong trào đền ơn đáp nghĩa đã tiếp nhận gần 6.500 tỷ đồng, xây mới và sửa chữa trên 155.000 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí gần 13.000 tỷ đồng, tặng trên 124.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá hơn 980 tỷ đồng. Hơn 6.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng được các đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời.

Cho biết đã có hơn 98,5% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú, Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta chưa thể bằng lòng với kết quả đó, bởi hiện cả nước còn một bộ phận thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng có cuộc sống còn khó khăn, nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính, vẫn còn những người, những gia đình người có công vì nhiều lý do khác nhau chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi. “Đây là những điều day dứt trong lòng người thân và trong mỗi chúng ta, cần được quan tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của toàn xã hội”.

Với tinh thần trách nhiệm lớn lao vì nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta tiếp tục chăm lo chu đáo đến đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn. Phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú, giải quyết căn bản hồ sơ xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng.

Để đạt được mục tiêu đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị của Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác chăm sóc người có công với cách mạng, quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình người có công. Cải cách thủ tục hành chính trong xác nhận người có công qua các thời kỳ kháng chiến, tạo điều kiện thuận lợi để người có công thụ hưởng chính sách của Đảng, của Nhà nước. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những vụ việc tiêu cực sai phạm trong quá trình thực hiện chính sách.

Bố trí tăng ngân sách Nhà nước, đẩy mạnh huy động, đa dạng hóa nguồn lực xã hội, tổ chức thực hiện tốt hơn nữa Pháp lệnh và các chính sách ưu đãi với người có công. Phấn đấu đến hết năm 2019, các địa phương không còn hộ gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác đền ơn đáp nghĩa, vận động để công tác này thực sự là một nghĩa vụ, bổn phận của tất cả mọi người, nhất là cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên thế hệ trẻ.

Làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo mộ, nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi công.

Phát triển sâu rộng và nâng cao chất lượng các phong trào, chương trình đền ơn đáp nghĩa. Tạo điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, tham gia các hoạt động xã hội.

Gửi lời chúc tới các đồng chí lão thành, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng cả nước sức khỏe, hạnh phúc và thành công, Thủ tướng nêu rõ: “Với tinh thần biết ơn các bậc tiền bối, các thế hệ đi trước và ý thức trách nhiệm với các thế hệ mai sau, chúng ta kiên quyết bảo vệ những gì đã giành được, nỗ lực phấn đấu, làm hết sức mình giữ vững độc lập, tự do, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc để xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, sánh vai với các nước, với cường quốc năm châu và con cháu chúng ta, các thế hệ mai sau luôn được sống trong hòa bình, thống nhất và có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.
*Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao Bằng khen, tặng quà cho các thương binh nặng tiêu biểu.

Đức Tuân/Theo VGP News

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

LNV - Gia Lai vừa tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh sau thời gian cứu hộ, phục hồi.
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Sau khi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, di sản văn hóa thế giới Yên Tử đang đứng trước cơ hội để khẳng định không chỉ là điểm đến tâm linh, mà là trung tâm văn hóa, trí tuệ mang tầm vóc toàn cầu.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Sông Đà mênh mang, đẹp đến mê hoặc với núi non soi bóng, nhưng cũng dữ dằn đến khôn lường. Chỉ một cơn bão bất chợt, mặt nước hiền hòa lập tức hóa thành sóng dữ, cuốn phăng tài sản, ước mơ và cả cuộc mưu sinh của những con người bám sông
Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Song hành với nỗ lực bền bỉ để khẳng định thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng, xã Phú Xuyên đang quyết liệt thực hiện các giải pháp chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt nhằm minh bạch hóa thị trường...
“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Chiều tối ngày 10-4, chương trình “Vườn Ánh sáng” khai mạc tại khu vực Vườn Giám, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, mang đến không gian trải nghiệm độc đáo khi hàng trăm chiếc đèn lồng được thiết kế thủ công tinh xảo do các nghệ nhân ưu tú và các làng nghề truyền thống thực hiện.

Tin khác

Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

LNV - Sáng 12/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), với nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề "nóng" của Hà Nội như ô nhiễm không khí, quá tải hạ tầng đô thị, cải tạo chung cư cũ và giải pháp giảm ùn tắc giao thông.
Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Ngày 12-4, tại Trung tâm Điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội - Bảo tàng Hà Nội (phường Từ Liêm, Hà Nội), triển lãm “Phất Quạt Họa Văn” do nhóm cộng đồng trẻ Hà Nội thực hiện đã thu hút đông đảo người yêu văn hóa truyền thống đến tham quan và trải nghiệm.
Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Giữa sương mây của vùng cao Quản Bạ (Tuyên Quang), bên bếp lửa bập bùng, đôi bàn tay gầy guộc của nghệ nhân Sùng Thị Cẩu tỉ mẩn đưa từng nét bút sáp ong trên mặt vải lanh, bền bỉ nối dài sức sống cho hồn cốt người Mông. Những giá trị văn hóa của dân tộc được bà lặng lẽ gìn giữ suốt gần một thế kỷ qua.
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Với tinh thần xung kích, ý chí tự lực, tự cường và sự đoàn kết, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Tuyên Quang đã tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.
Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026

Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026

Tối10/4, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh tổ chức lễ khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026. Sự kiện gắn với chương trình chào mừng Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026, đồng thời phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.
Cần Thơ chứng nhận thêm 11 sản phẩm OCOP

Cần Thơ chứng nhận thêm 11 sản phẩm OCOP

Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Cần Thơ vừa công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2026.
Nghệ nhân “mắt xích” quan trọng trong chuỗi giá trị di sản, làng nghề

Nghệ nhân “mắt xích” quan trọng trong chuỗi giá trị di sản, làng nghề

Trong bối cảnh truyền thông và công nghệ số phát triển mạnh mẽ, vai trò của nghệ nhân đang dần chuyển dịch từ “người giữ lửa” sang chủ thể tạo ra giá trị. Không chỉ gắn bó trong phạm vi gia đình, làng nghề, nghệ nhân ngày càng tham gia sâu vào các hoạt động du lịch, trình diễn, quảng bá, góp phần lan tỏa và nâng tầm giá trị di sản.
Agribank chủ động giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng vay vốn

Agribank chủ động giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng vay vốn

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về ổn định mặt bằng lãi suất, Agribank đã chủ động điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi, đồng thời tiên phong hạ 0,5% lãi suất cho vay, góp phần hỗ trợ khách hàng và thúc đẩy phục hồi kinh tế.
Khởi động Stour Pickleball Vietnam Masters 2026

Khởi động Stour Pickleball Vietnam Masters 2026

Sáng 04/04 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Truyền thông Đa Phong Cách và Công ty Cổ phần Tổ chức sự kiện giải trí và thể thao Pinktour xin được báo cáo quý Sở Văn hóa thể thao thành phố Hà Nội về việc tổ chức Giải “STour Pickleball Vietnam Masters 2026”, một trong những dự án văn hóa – du lịch – thể thao tiêu biểu nhằm lan tỏa hình ảnh Việt Nam năng động, hiện đại và gắn kết cộng đồng.
Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững

Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững

Với các dự án phát triển kinh tế, hạ tầng và môi trường, Hợp Tiến đang từng bước hoàn thành tiêu chí nông thôn mới (NTM), thúc đẩy phát triển (NTM), thúc đẩy phát triển toàn diện.
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn của Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn (Phường Đức Xuân, tỉnh Thái Nguyên) là một trong những sản phẩm nổi bật của vùng phía bắc Thái Nguyên, nhiều lần được vinh danh là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.
Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

LNV - Hơn 120 hội viên nông dân tại phường Hội Phú và Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tham gia lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn  khi giá bạc “nhảy múa”

Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn khi giá bạc “nhảy múa”

LVN - Nghề chạm khắc bạc ở thôn Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai đã tồn tại hàng trăm năm, truyền từ đời này sang đời khác theo kiểu "cha truyền con nối". Thế nhưng, hơn một năm trở lại đây, khi giá bạc nguyên liệu tăng cao gấp 3 lần, việc duy trì nghề chạm khắc bạc của đồng bào Dao đỏ cũng gặp không ít khó khăn.
HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

LVN - Ngày 6/4, Hải Phòng động thổ Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên.
VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

LNV - Chiều 3/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Châu Văn Hòa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã chủ trì buổi làm việc với xã An Hiệp về xây dựng xã nông thôn mới (NTM).
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

LNV - Gia Lai vừa tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh sau thời gian cứu hộ, phục hồi.
Độc đáo Lễ cúng rừng của người Jrai ở xã Gào

Độc đáo Lễ cúng rừng của người Jrai ở xã Gào

LNV - Hàng trăm người dân tham dự Lễ cúng rừng tại xã Gào, đây là một nghi lễ truyền thống tiêu biểu của đồng bào Jrai.
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Sau khi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, di sản văn hóa thế giới Yên Tử đang đứng trước cơ hội để khẳng định không chỉ là điểm đến tâm linh, mà là trung tâm văn hóa, trí tuệ mang tầm vóc toàn cầu.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Sông Đà mênh mang, đẹp đến mê hoặc với núi non soi bóng, nhưng cũng dữ dằn đến khôn lường.
Giao diện di động