Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng!

LNV - Những liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam là “vũ khí” mới để chống lại “giặc COVID-19”, giống như trong một trận đánh, một chiến dịch, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng với sự chỉ huy thống nhất, cùng
Ngay sau khi có những thông tin đầu tiên về việc Việt Nam đã đàm phán, mua vaccine từ nước ngoài, nhận tài trợ vaccine từ các tổ chức quốc tế, nhiều địa phương, thậm chí cả DN đã đăng ký hoặc công bố dành hàng trăm tỷ đồng để mua và tiêm cho người dân của địa phương mình hay người lao động. Trong chống dịch thì vaccine ngừa COVID-19 vẫn là giải pháp căn cơ nhất, thực tế cho thấy các nước bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã có hiệu quả, vì vậy mong muốn của một số địa phương, DN là điều dễ hiểu, đặc biệt trong bối cảnh đã xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn.


Sáng 26/2, vaccine Nanocovax được nghiên cứu, phát triển trong nước bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ hai. dự kiến kéo dài 3 tháng, so với 6 tháng như kế hoạch ban đầu. Ảnh VGP


Vì vậy, trong các cuộc họp gần đây với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo), vấn đề vaccine luôn được Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quan tâm, chỉ đạo sát sao để bảo đảm sớm có vaccine tiêm cho người dân ngay trong quý 1/2021. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ tinh thần “bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam nhưng không thể ngay một lúc tiêm vaccine cho tất cả 100 triệu người nên phải có thứ tự ưu tiên”. Cũng giống như trong một trận đánh, sự thống nhất chỉ huy, “hiệp đồng binh chủng”, điều phối các lực lượng, nguồn lực, phương tiện hiện có là yếu tố tiên quyết để chúng ta có thể thắng “giặc COVID-19”.

Ngay sau cuộc họp với Ban Chỉ đạo ngày 24/2, ngày 26/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ ký ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine phòng COVID-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên: Số lượng khoảng 150 triệu liều. Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ yêu cầu phòng chống dịch, quyết định số lượng vaccine cụ thể cần mua, nhập khẩu theo từng giai đoạn.

Như vậy việc mua, nhập khẩu, quản lý và sử dụng vaccine ngừa COVID-19 được đặt dưới sự điều phối thống nhất của ngành y tế, triển khai theo từng đợt, trước hết là các nhóm đối tượng ưu tiên, tiến tới tiêm chủng cho toàn dân như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Điều đáng mừng là cùng với nguồn vaccine mua từ nước ngoài, tốc độ nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm 3 loại vaccine trong nước tiếp tục được đẩy nhanh, rút ngắn thời gian, thu được những kết quả khả quan.

Những thông tin ban đầu cho thấy các vaccine ngừa COVID-19 chỉ sinh ra kháng thể trong một thời gian nhất định, có nghĩa nhiều khả năng hàng năm đều phải tiêm nhắc lại chứ không phải 1 đợt, hay 1 năm là xong. Dân số Việt Nam là 100 triệu người, việc phát triển thành công vaccine trong nước không chỉ khẳng định năng lực, niềm tự hào của đội ngũ khoa học y tế, đáp ứng kỳ vọng, sự tin tưởng của người dân mà còn giúp chủ động trong phòng, chống dịch, với kinh phí thấp hơn nhiều so với vaccine nhập khẩu.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Chính phủ luôn nhấn mạnh dù có vaccine cũng không được chủ quan, mất cảnh giác, vẫn phải thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của ngành y tế. Bởi thực tế đất nước có gần 100 triệu dân, hơn 5000 km đường biên giới trên bộ, chưa kể hàng nghìn km bờ biển, nền kinh tế mở, vẫn phải đón chuyên gia nước ngoài vào làm việc nên không thể chắc chắn ở Việt Nam không có mầm bệnh, thậm chí ổ dịch tiềm tàng trong cộng đồng.

Người xưa vẫn nói “muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Với sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, toàn thể người dân, sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, Việt Nam là một trong những nước kiểm soát thành công nhất dịch bệnh COVID-19 khi chưa có vaccine ngừa COVID-19. Và khi có thêm “vũ khí lợi hại” là vaccine, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng cả cuộc chiến chống lại giặc COVID-19, tận dụng được thời cơ phục hồi, phát triển kinh tế nhanh chóng, mạnh mẽ trong thời gian tới, đóng góp vào việc đẩy lùi đại dịch trên thế giới.

Minh Khôi
Theo báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

LNV - Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt” về nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp; đồng thời đề xuất nâng lương cơ sở lên 2,65-2,7 triệu đồng/tháng.
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

LNV- Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung  xây dựng làng quê đáng sống

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống

LNV - Với nhiều phong trào ý nghĩa và phát triển sản xuất, thôn Quang Trung, xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã đạt nhiều thành tựu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV- Giữa dòng chảy của thị trường thực phẩm tiện lợi, bộ sản phẩm Cá đục nướng và Cá bò nướng của Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ và Thương mại Thuận Huệ đã khẳng định được vị thế riêng biệt nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị truyền thống và quy trình sản xuất hiện đại.
Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

LNV - Tối ngày 20/4/2026, tại khu vực Lễ hội truyền thống Quốc gia Chùa Tây Phương, Sở Công Thương Hà Nội long trọng tổ chức khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu Trung ương, thành phố, địa phương cùng các doanh nghiệp, nghệ nhân và Nhân dân.

Tin khác

Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

LNV - Tối ngày 20/4, tại khu vực đường vào chùa Tây Phương (xã Tây Phương, thành phố Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND xã Tây Phương tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với các hoạt động của Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Hội chợ mở cửa từ 09h00 đến 21h00 hằng ngày, hứa hẹn trở thành điểm đến văn hóa – thương mại hấp dẫn đối với người dân và du khách.
Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 20/4, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương. Đề án được đánh giá đã bảo đảm đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, mở ra động lực phát triển mới cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Với công nghệ tối ưu, Công ty cổ phần điện cơ Thiên Long HP (xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) cung cấp máy guồng nước tạo oxy cho tôm cá, với công suất đa dạng, tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bền vững
Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa triển khai Chương trình khuyến công giai đoạn 2026-2030 với tổng kinh phí dự kiến hơn 54 tỷ đồng. Chương trình đặt trọng tâm vào mục tiêu công nghiệp xanh và chuyển đổi số, tạo đà cho các cơ sở sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên mới.
Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

LNV - Dự án “BESOP - Gia Lai Beyond Starch Optimization/ Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh Trường THPT Pleiku (Gia Lai) xuất sắc đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII.
Chương trình khuyến công Bắc Ninh (2026-2030)  thúc đẩy phát triển bền vững

Chương trình khuyến công Bắc Ninh (2026-2030) thúc đẩy phát triển bền vững

Tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, làng nghề, nâng cao năng suất, chuyển đổi công nghệ và xây dựng thương hiệu sản phẩm CNNT hiệu quả.
Nghề làm nồi đất cổ xưa của Trù Sơn

Nghề làm nồi đất cổ xưa của Trù Sơn

LNV - Làng Trù Sơn, xã Bạch Hà, tỉnh Nghệ An bao năm nay vẫn luôn ấm cúng bởi ánh lửa rực hồng của các lò nung làm nồi đất. Nơi đây là vùng duy nhất làm ra các loại nồi bằng đất ở xứ Nghệ và cũng là nơi hiếm hoi trong cả nước đến nay còn duy trì nghề làm nồi đất.
An Giang: Phát triển OCOP gắn hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ với du lịch nông thôn

An Giang: Phát triển OCOP gắn hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ với du lịch nông thôn

OVN - UBND tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch 160/KH-UBND triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2026-2030 và năm 2026 trên địa bàn tỉnh
Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

LNV - Tại xã Bắc Trạch (tỉnh Quảng Trị), nhiều nông dân đang dần thay đổi phương thức sản xuất, chuyển từ nhỏ lẻ, phụ thuộc thương lái sang tham gia các chuỗi liên kết. Thông qua mô hình hợp tác xã gắn kết với doanh nghiệp, đầu ra nông sản được đảm bảo ổn định hơn, đồng thời giá trị sản phẩm cũng được nâng lên, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
Thái Nguyên có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao

Thái Nguyên có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao

OVN - Đến nay, Thái Nguyên đã có 13 sản phẩm OCOP 5 sao, trong đó có 2 HTX là Hảo Đạt và Hương Vân Trà có 2 sản phẩm đạt OCOP 5 sao.
Nghề khảm trai Chuôn Ngọ: Bảo tồn di sản trong thời đại số

Nghề khảm trai Chuôn Ngọ: Bảo tồn di sản trong thời đại số

LNV - Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ đối mặt thử thách từ công nghiệp hóa, nhưng đang đổi mới để giữ gìn giá trị truyền thống và vươn xa thị trường quốc tế
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững

LNV - Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cấp thiết, nhiều doanh nghiệp Việt đang chủ động ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Trong đó, giải pháp nước hydrogen không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành xử lý nước mà còn thể hiện trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.
Hội sách “Chronicle” - Không gian lan tỏa giá trị văn hóa đọc

Hội sách “Chronicle” - Không gian lan tỏa giá trị văn hóa đọc

LNV - Nằm trong khuôn khổ chương trình “Dạ Khúc Tháng Tư 2026 - LIMINAL”, chuỗi hoạt động đồng hành với hai điểm nhấn là Hội sách “Chronicle” và Check-in Photobooth đã mang đến không gian trải nghiệm kết hợp giữa tri thức và nghệ thuật, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng sinh viên.
Làng nghề ủ ấm Sơn Vi hồi sinh nhờ chương trình OCOP

Làng nghề ủ ấm Sơn Vi hồi sinh nhờ chương trình OCOP

OVN - Sản phẩm ủ ấm Sơn Vi đạt chứng nhận 3 sao, mở rộng thị trường quốc tế, tạo việc làm và giữ gìn nét văn hóa truyền thống của địa phương.
Gia Lai hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V

Gia Lai hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V

LNV - Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V góp phần lan tỏa tinh thần học tập và tình yêu sách trong cộng đồng.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt”
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.​​​​​​​
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung  xây dựng làng quê đáng sống

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống

Với nhiều phong trào ý nghĩa và phát triển sản xuất, thôn Quang Trung, xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã đạt nhiều thành tựu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Giữa dòng chảy của thị trường thực phẩm tiện lợi, bộ sản phẩm Cá đục nướng và Cá bò nướng của Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ và Thương mại Thuận Huệ...
Giao diện di động