Hà Nội: 15°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng!

LNV - Những liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam là “vũ khí” mới để chống lại “giặc COVID-19”, giống như trong một trận đánh, một chiến dịch, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng với sự chỉ huy thống nhất, cùng
Ngay sau khi có những thông tin đầu tiên về việc Việt Nam đã đàm phán, mua vaccine từ nước ngoài, nhận tài trợ vaccine từ các tổ chức quốc tế, nhiều địa phương, thậm chí cả DN đã đăng ký hoặc công bố dành hàng trăm tỷ đồng để mua và tiêm cho người dân của địa phương mình hay người lao động. Trong chống dịch thì vaccine ngừa COVID-19 vẫn là giải pháp căn cơ nhất, thực tế cho thấy các nước bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã có hiệu quả, vì vậy mong muốn của một số địa phương, DN là điều dễ hiểu, đặc biệt trong bối cảnh đã xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn.


Sáng 26/2, vaccine Nanocovax được nghiên cứu, phát triển trong nước bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ hai. dự kiến kéo dài 3 tháng, so với 6 tháng như kế hoạch ban đầu. Ảnh VGP


Vì vậy, trong các cuộc họp gần đây với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo), vấn đề vaccine luôn được Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quan tâm, chỉ đạo sát sao để bảo đảm sớm có vaccine tiêm cho người dân ngay trong quý 1/2021. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ tinh thần “bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam nhưng không thể ngay một lúc tiêm vaccine cho tất cả 100 triệu người nên phải có thứ tự ưu tiên”. Cũng giống như trong một trận đánh, sự thống nhất chỉ huy, “hiệp đồng binh chủng”, điều phối các lực lượng, nguồn lực, phương tiện hiện có là yếu tố tiên quyết để chúng ta có thể thắng “giặc COVID-19”.

Ngay sau cuộc họp với Ban Chỉ đạo ngày 24/2, ngày 26/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ ký ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine phòng COVID-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên: Số lượng khoảng 150 triệu liều. Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ yêu cầu phòng chống dịch, quyết định số lượng vaccine cụ thể cần mua, nhập khẩu theo từng giai đoạn.

Như vậy việc mua, nhập khẩu, quản lý và sử dụng vaccine ngừa COVID-19 được đặt dưới sự điều phối thống nhất của ngành y tế, triển khai theo từng đợt, trước hết là các nhóm đối tượng ưu tiên, tiến tới tiêm chủng cho toàn dân như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Điều đáng mừng là cùng với nguồn vaccine mua từ nước ngoài, tốc độ nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm 3 loại vaccine trong nước tiếp tục được đẩy nhanh, rút ngắn thời gian, thu được những kết quả khả quan.

Những thông tin ban đầu cho thấy các vaccine ngừa COVID-19 chỉ sinh ra kháng thể trong một thời gian nhất định, có nghĩa nhiều khả năng hàng năm đều phải tiêm nhắc lại chứ không phải 1 đợt, hay 1 năm là xong. Dân số Việt Nam là 100 triệu người, việc phát triển thành công vaccine trong nước không chỉ khẳng định năng lực, niềm tự hào của đội ngũ khoa học y tế, đáp ứng kỳ vọng, sự tin tưởng của người dân mà còn giúp chủ động trong phòng, chống dịch, với kinh phí thấp hơn nhiều so với vaccine nhập khẩu.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Chính phủ luôn nhấn mạnh dù có vaccine cũng không được chủ quan, mất cảnh giác, vẫn phải thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của ngành y tế. Bởi thực tế đất nước có gần 100 triệu dân, hơn 5000 km đường biên giới trên bộ, chưa kể hàng nghìn km bờ biển, nền kinh tế mở, vẫn phải đón chuyên gia nước ngoài vào làm việc nên không thể chắc chắn ở Việt Nam không có mầm bệnh, thậm chí ổ dịch tiềm tàng trong cộng đồng.

Người xưa vẫn nói “muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Với sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, toàn thể người dân, sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, Việt Nam là một trong những nước kiểm soát thành công nhất dịch bệnh COVID-19 khi chưa có vaccine ngừa COVID-19. Và khi có thêm “vũ khí lợi hại” là vaccine, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng cả cuộc chiến chống lại giặc COVID-19, tận dụng được thời cơ phục hồi, phát triển kinh tế nhanh chóng, mạnh mẽ trong thời gian tới, đóng góp vào việc đẩy lùi đại dịch trên thế giới.

Minh Khôi
Theo báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bếp lửa đỏ mùa Tết ở vùng cao Thanh Hóa

Bếp lửa đỏ mùa Tết ở vùng cao Thanh Hóa

LNV - Những ngày cuối năm, khói bếp quẩn quanh trên nếp nhà sàn ở Vân Du, Quan Sơn (Thanh Hóa) báo hiệu mùa sản xuất cao điểm của thịt trâu, thịt bò gác bếp. Từ bếp lửa truyền thống, những dải thịt hun khói đậm hương núi rừng đang theo chân người dân vùng cao đến khắp các miền, trở thành đặc sản được ưa chuộng mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Điều kiện để các tỉnh thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới

Điều kiện để các tỉnh thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới

LNV - Giai đoạn 2026 – 2030, tỉnh, thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới khi đáp ứng đồng bộ 13 nhóm điều kiện, từ tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại đến các tiêu chí về hạ tầng, giáo dục, y tế, môi trường, chuyển đổi số, phát triển kinh tế tư nhân và mức độ hài lòng của người dân, hướng tới phát triển nông thôn bền vững và hiện đại.
Lễ hội xuống đồng Hội An Đông tiếp thêm động lực cho vụ mùa mới

Lễ hội xuống đồng Hội An Đông tiếp thêm động lực cho vụ mùa mới

LNV - Ngày 4/1, UBND phường Hội An Đông (TP Đà Nẵng) tổ chức Lễ hội xuống đồng năm 2026 tại Làng rau An Mỹ, mở đầu vụ sản xuất Đông Xuân 2025 - 2026. Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa cầu cho mùa màng bội thu, tiếp thêm niềm tin cho nông dân sau thiên tai mà còn góp phần quảng bá sản phẩm nông nghiệp, gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống và phát triển du lịch địa phương.
Hướng tới phát huy giá trị di sản trầm hương Khánh Hòa

Hướng tới phát huy giá trị di sản trầm hương Khánh Hòa

LNV - Năm 2025, Hội Trầm hương tỉnh Khánh Hòa đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động chuyên môn, xúc tiến thương mại và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống. Đặc biệt, Tri thức khai thác và chế biến trầm hương Khánh Hòa được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tạo nền tảng quan trọng để hội tiếp tục định hướng phát triển bền vững trong thời gian tới.
Pháo hoa rực rỡ chào đón 2026 với khát vọng vươn lên mạnh mẽ

Pháo hoa rực rỡ chào đón 2026 với khát vọng vươn lên mạnh mẽ

LNV - Trong thời khắc chuyển giao từ năm 2025 sang năm 2026, bầu trời Hà Nội bừng sáng trong những chùm pháo hoa rực rỡ, tạo nên một bữa tiệc ánh sáng đặc biệt mà người dân Thủ đô và du khách quốc tế háo hức chờ đợi. Từ 23h45 ngày 31-12-2025 đến 0h ngày 1-1-2026, các điểm bắn pháo hoa trên địa bàn thành phố đã đồng loạt khai hỏa, mang đến khoảnh khắc chào năm mới đầy cảm xúc và tự hào.
Để Nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn

Để Nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn

LNV - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Tin khác

Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu phát triển đột phá trong nhiệm kỳ mới

Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu phát triển đột phá trong nhiệm kỳ mới

LNV - Ngày 31/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành Nông nghiệp và Môi trường.
Gia Lai đón đoàn khách du lịch đầu tiên năm 2026, khởi đầu cho Năm Du lịch Quốc gia “Hội tụ bản sắc, lan tỏa xanh”

Gia Lai đón đoàn khách du lịch đầu tiên năm 2026, khởi đầu cho Năm Du lịch Quốc gia “Hội tụ bản sắc, lan tỏa xanh”

LNV - Ngày 1/1/2026, tại Cảng hàng không Phù Cát, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với Cảng hàng không Phù Cát, Hãng hàng không Vietnam Airlines và Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức đón đoàn khách du lịch đầu tiên đến Gia Lai bằng đường hàng không trong ngày đầu năm mới 2026.
Chủ tịch nước Lương Cường chúc mừng năm mới 2026

Chủ tịch nước Lương Cường chúc mừng năm mới 2026

LNV - Thiếp chúc mừng năm mới của Chủ tịch nước là thông điệp mở đầu cho năm 2026 với tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên và niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước.
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc: Nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực của quá trình đổi mới

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc: Nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực của quá trình đổi mới

LNV - Tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc nhấn mạnh: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài; nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực của quá trình đổi mới.
80 năm Ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam

80 năm Ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam

LNV - Ngày 30/12, Trung tâm Lưu trữ lịch sử Quảng Trị và Trung tâm Lưu trữ lịch sử Nam Quảng Trị tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam (3/1/1946 - 3/1/2026). Đây là dịp tri ân các thế hệ cán bộ lưu trữ và khẳng định giá trị bền vững của di sản tài liệu, tư liệu trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Ninh Bình: Một số kinh nghiệm trong xây dựng Nông thôn mới tại xã Trần Thương

Ninh Bình: Một số kinh nghiệm trong xây dựng Nông thôn mới tại xã Trần Thương

LNV - Xã Trần Thương được thành lập theo Nghị quyết số 1674/NQ-UBTVQH của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của ba xã Trần Hưng Đạo, Nhân Nghĩa, Nhân Bình huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cũ. Xã có diện tích tự nhiên 26.32km², dân số 21.795 người và được kết nối với các tuyến giao thông quan trọng, tạo điều kiện cho giao thương và phát triển kinh tế, dịch vụ.
Ninh Bình đạt kết quả ấn tượng trong chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2025

Ninh Bình đạt kết quả ấn tượng trong chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2025

LNV - Sau sáp nhập, với sự cộng hưởng và thành công trong chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) của các tỉnh Nam Định và Hà Nam trước đó, bộ mặt nông thôn tỉnh Ninh Bình (mới) đã thay đổi rõ rệt, hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ, đời sống Nhân dân được nâng lên, mức sống tiệm cận khu vực đô thị. Điểu này đã trở thành điểm nhấn ấn tượng trong chương trình xây dựng Nông thôn mới của Ninh Bình.
Gia Lai nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp

Gia Lai nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp

LNV - Năm 2025, Gia Lai nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp. Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp của tỉnh đạt 96,63 điểm, xếp thứ 2/34 tỉnh, thành phố, thuộc nhóm địa phương có điểm số xuất sắc.
Xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 23 nghệ nhân

Xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 23 nghệ nhân

LNV - Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố kết quả thẩm định hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân và Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ năm 2025. Danh sách được thống nhất sau phiên họp toàn thể của Hội đồng xét tặng diễn ra ngày 17-12-2025, do Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì.
Năm 2026 phải là năm hành động đột phá trong khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Năm 2026 phải là năm hành động đột phá trong khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

LNV - Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số giữ vai trò then chốt trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động, quyết liệt và chịu trách nhiệm về kết quả. Năm 2026 được xác định là thời điểm tăng tốc, tạo bước chuyển biến rõ rệt trong triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW.
Đà Nẵng khai mạc Triển lãm sản phẩm OCOP cuối năm

Đà Nẵng khai mạc Triển lãm sản phẩm OCOP cuối năm

Ngày 28/12, tại phường Bàn Thạch (TP. Đà Nẵng), triển lãm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP năm 2025 chính thức khai mạc. Sự kiện do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Đà Nẵng phối hợp Liên minh Hợp tác xã thành phố tổ chức.
“Dấu ấn tinh hoa” - Bản giao hưởng thời trang tôn vinh làng nghề Việt

“Dấu ấn tinh hoa” - Bản giao hưởng thời trang tôn vinh làng nghề Việt

LNV - Trong không khí trang trọng kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, tiết mục trình diễn thời trang áo dài mang tên “Dấu Ấn Tinh Hoa” đã trở thành một trong những điểm nhấn nghệ thuật đặc biệt của chương trình, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng đại biểu và công chúng.
Countdown Gia Lai 2026 bùng nổ với đêm nhạc hội chào đón năm mới

Countdown Gia Lai 2026 bùng nổ với đêm nhạc hội chào đón năm mới

LNV - Trong không khí hân hoan chào đón năm mới 2026, tối 31/12/2025, tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức chương trình Gia Lai Countdown Tết Dương lịch 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim – Kết nối yêu thương”, được kết nối cầu truyền hình trực tiếp từ hai điểm cầu Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Quy Nhơn) và Quảng trường Đại Đoàn Kết (Pleiku) và phát trực tiếp trên kênh GTV và các nền tảng số của Báo và Phát thanh, Truyền hình Gia Lai.
Nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc, Đồng Tháp vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sự kiện này khẳng định tầm vóc đặc biệt của một làng nghề gần 300 năm tuổi và ghi nhận những giá trị tri thức dân gian được cộng đồng gìn giữ, phát huy qua nhiều thế hệ.
Ấn tượng Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh Bảo vệ môi trường trong học đường lần thứ II, chủ đề “Sân trường mơ ước của em"

Ấn tượng Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh Bảo vệ môi trường trong học đường lần thứ II, chủ đề “Sân trường mơ ước của em"

LNV - Sáng nay, ngày 27/12/2025, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã phối hợp cùng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (TP. Hà Nội) tổ chức Lễ Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Bảo vệ môi trường trong học đường lần thứ II, chủ đề “Sân trường mơ ước của em".
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Ứng dụng máy se sợi hiện đại trong sản xuất dây thừng đay

Ứng dụng máy se sợi hiện đại trong sản xuất dây thừng đay

LNV - Việc đầu tư máy se sợi dây thừng kích thước lớn trong khuôn khổ chương trình khuyến công địa phương đã giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng đa dạng nhu cầu thị trường và thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn theo hướng thân thiệ
Bếp lửa đỏ mùa Tết ở vùng cao Thanh Hóa

Bếp lửa đỏ mùa Tết ở vùng cao Thanh Hóa

LNV - Những ngày cuối năm, khói bếp quẩn quanh trên nếp nhà sàn ở Vân Du, Quan Sơn (Thanh Hóa) báo hiệu mùa sản xuất cao điểm của thịt trâu, thịt bò gác bếp. Từ bếp lửa truyền thống, những dải thịt hun khói đậm hương núi rừng đang theo chân người dân vùng
Điều kiện để các tỉnh thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới

Điều kiện để các tỉnh thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới

LNV - Giai đoạn 2026 – 2030, tỉnh, thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới khi đáp ứng đồng bộ 13 nhóm điều kiện, từ tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại đến các tiêu chí về hạ tầng, giáo dục, y tế, môi trườ
Nghệ nhân thổi hồn âm nhạc Giẻ Triêng giữa đại ngàn

Nghệ nhân thổi hồn âm nhạc Giẻ Triêng giữa đại ngàn

LNV - Ở tuổi 80, Nghệ nhân Ưu tú, già làng A Vẽ (thôn Đăk Răng, xã Dục Nông, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chế tác và biểu diễn các nhạc cụ dân tộc Giẻ Triêng, mang âm thanh núi rừng hòa vào đời sống đương đại, góp phần gìn giữ và lan tỏa giá trị văn hóa
Người giữ lửa nghề mỹ nghệ sừng Thụy Ứng

Người giữ lửa nghề mỹ nghệ sừng Thụy Ứng

LNV - Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghề chạm khắc sừng truyền thống, nghệ nhân, cựu chiến binh Nguyễn Văn Sử (làng Thụy Ứng, xã Thường Tín, TP Hà Nội) vẫn bền bỉ gìn giữ và thổi hồn cho từng sản phẩm thủ công, góp phần bảo tồn tinh hoa làng nghề giữa nhịp số
Giao diện di động