Nhà báo, nhạc sĩ, nhà thơ Đinh Văn Bình: “Không có giới hạn nào giữa báo chí, thơ ca và âm nhạc”
Cơ duyên đến với báo chí, thơ ca và âm nhạc
Ngay từ năm 2 đại học, ông đã bắt đầu viết báo, làm thơ đăng trên trang Website của Nhà trường và nhận nhuận bút. Niềm say mê viết lách ngày càng lớn khi ông tích cực cộng tác với Tạp chí Sân khấu, báo Nhân Dân điện tử, báo Giáo dục & Thời đại… Chính kinh nghiệm đó lại trở thành nền tảng vững chắc giúp ông bước vào nghề báo sau khi tốt nghiệp Đại học ra trường.
Ông cho biết, dù đã làm thơ từ những ngày còn ngồi trên giảng đường Đại học, nhưng ban đầu làm thơ chỉ để vui, chưa am hiểu nhiều về thơ. Cho đến năm 2020, ông tham gia lớp thơ tổng hợp, lớp thơ Đường luật tại Thi đường Bảo Minh Trang, rồi tiếp tục theo học các lớp bồi dưỡng viết văn của Trung tâm Bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du của Hội Nhà văn Việt Nam; tham gia các lớp viết truyện ngắn, đào tạo thơ ca do các nhà văn tên tuổi tổ chức. Quá trình rèn luyện bài bản đã giúp ông cho ra mắt liên tiếp các tập thơ: Một Mình, Chồi xuân ngày mới, Thân thương tuổi học trò, Đuốc Sáng. Tháng 12/2024, ông chính thức được kết nạp và trở thành hội viên Hội Nhà văn Hà Nội.
Chia sẻ với phóng viên, những năm học Trường Đại học Văn Lang (Thành phố Hồ Chí Minh), ông tích cực tham gia đội văn nghệ và các hoạt động tình nguyện, tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh do Nhà văn hóa Học sinh sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Ông thường xuyên có cơ hội được tiếp xúc với âm nhạc, đó là tiền đề để ông quyết tâm thi vào trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương khi quay trở lại Hà Nội.
![]() |
| Nhà báo, nhà thơ, nhạc sĩ Đinh Văn Bình trong vai trò là giám khảo cuộc thi Liên hoan nghệ thuật toàn quốc lần thứ III: “Giai điệu tổ quốc - Tình ca dâng Bác” của Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy thơ ca Đất Việt ngày 01/6/2025 tại Hà Nội (Ảnh: NVCC) |
Theo học tại khoa Văn hóa nghệ thuật Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ường, ngay từ khi là sinh viên năm 2 đại học ông đã bắt đầu sáng tác thơ, sáng tác nhạc và tìm tòi học tập cách viết báo. Chuyện sáng tác đến với ông một cách tình cờ khi một người bạn nhờ ông chỉnh sửa ca khúc. Từ dịp ấy, niềm đam mê sáng tác được khơi dậy. Đến khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương (năm 2011), ông đã viết được trên 30 ca khúc. Đến năm 2018, ông được nhạc sĩ Đặng Tài Tuệ giới thiệu vào Hội Âm nhạc Hà Nội, chuyên ngành sáng tác. Từ đó đến nay, ông đã sáng tác được trên 350 ca khúc thuộc nhiều chủ đề: mái trường, thầy cô, tuổi học trò, thiếu nhi, công an, quân đội, nghề nghiệp, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước…
Với hành trình bền bỉ, đa dạng và không ngừng khám phá, nhà báo, nhạc sĩ, nhà thơ Đinh Văn Bình đã khẳng định bản thân ở cả ba lĩnh vực: báo chí, âm nhạc và văn chương. Ông là một người làm nghề tâm huyết, không ngừng học hỏi để góp sức mình vì những mục tiêu chung.
Giao thoa để lan tỏa, dung hòa để cống hiến
Với nhà báo, nhạc sĩ, nhà thơ Đinh Văn Bình, viết báo không chỉ là công việc truyền tải thông tin đến mọi người mà còn là hành trình lan tỏa giá trị nhân văn. Vì vậy, bên cạnh lý trí, báo chí cũng cần được cất lên bằng trái tim của một người làm thơ, bởi: “trái tim nhà thơ giàu yêu thương, bớt sân giận”. Ông quan niệm, người làm báo nên chia sẻ, cho đi để nhận lại những điều tốt đẹp, đồng thời hướng đến việc chuyển hóa con người bằng những điều tích cực, ngợi ca những gương sáng trong xã hội.
Công tác tại Tạp chí Làng nghề Việt Nam, khi viết về những đề tài mang đậm hơi thở văn hóa như làng nghề, con người hay đời sống thường nhật, cảm xúc và sự am hiểu là điều kiện tiên quyết để tạo nên những tác phẩm báo chí nhân văn và giàu tính nghệ thuật. Nhà báo, nhạc sĩ, nhà thơ Đinh Văn Bình cho rằng:“đôi khi chỉ thông qua ánh mắt, cử chỉ, lời nói, biểu cảm của người đối diện cũng dễ tạo cho người nghệ sĩ những cảm xúc vui, buồn. Chúng sẽ được thể hiện trong bài báo một cách tinh tế”.
Nhà văn Nguyễn Văn Học - Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ cảm nhận về các tác phẩm của nhà báo Đinh Văn Bình: “Càng đọc, tôi càng thấy anh có khát vọng đi, trải nghiệm và cống hiến. Anh như con ong cần mẫn, làm mật, yêu hoa và gặt hái được những bài báo, những bài thơ hay. Ngoài ra, những ca khúc anh viết về quê hương đất nước, về những mảnh đất thân yêu cũng thật ‘đẹp’. Phải xúc động, thật yêu và đắm đuối đến nhường nào mới có thể chưng cất lòng mình thành những khúc ca vang vọng”.
![]() |
| : Nhà báo Đinh Văn Bình và hành trình lan tỏa thông điệp tập thơ Đuốc Sáng - tri ân 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam đến mọi người (Ảnh: NVCC) |
Không dừng lại ở đó, Nhà báo Đinh Văn Bình còn cho rằng, điều quan trọng hơn hết là phải biết đưa những thông điệp nhân văn đến nhiều người thì mới tạo được giá trị lan tỏa. Với ông, mỗi dịp sáng tác còn là cơ hội để tự rèn luyện bản thân mình. “Muốn sáng tác được nhạc hay thơ tặng cho ai đó, mình phải thực sự hiểu về nghề nghiệp, môi trường sống, văn hóa, thậm chí cả quê hương của họ. Đó cũng là dịp để người làm báo phát huy khả năng quan sát, nhạy bén trong nắm bắt thông tin và tìm hiểu nhiều vấn đề”, ông chia sẻ. Ông cho rằng, âm nhạc là sự đồng điệu, không có giới hạn. Chính vì vậy, việc tặng thơ, nhạc cho đối tác không chỉ là cách lan tỏa những điều tốt đẹp, mà còn là cầu nối, gắn kết những mỗi quan hệ thân tình. Tạo nên những cơ hội thuận lợi và hiệu quả trong tác nghiệp báo chí.
Khi được hỏi đâu là yếu tố để tạo nên một tác phẩm báo chí “để đời”, nhà báo, nhà thơ, nhạc sĩ Đinh Văn Bình chia sẻ: “Đến bây giờ, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc phải làm nên một tác phẩm báo chí để đời. Đối với tôi, nó thật là vô nghĩa. “Điều quan trọng là mình đã tạo ra giá trị gì cho quê hương, đất nước; đã làm được gì cho xã hội, cho sự nghiệp báo chí cách mạng, chứ không phải là phấn đấu có tác phẩm để đời hay danh tiếng bản thân”.
Đối với nhà báo, nhạc sĩ, nhà thơ Đinh Văn Bình, hành trình cống hiến là quá trình học tập không ngừng, kiên trì trau dồi tri thức và hoàn thiện bản thân ở nhiều lĩnh vực. Thông điệp mà ông muốn gửi gắm đến những người trẻ đang theo đuổi nghề báo đó là: “Hãy học tập nghiêm túc, rèn luyện bền bỉ và đừng quên nuôi dưỡng những cảm xúc, đam mê, nhất là văn chương nghệ thuật. Bởi chính văn chương nghệ thuật sẽ tiếp thêm sức mạnh và mở ra những cơ hội để phát triển một cách toàn diện”.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đánh thức tiềm năng vùng Đất Tổ: Khởi dựng Trung tâm Văn hóa và Bảo tàng Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam tại Phú Thọ
11:15 | 28/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Tri ân Lão thành cách mạng “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa”
08:00 | 28/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Mẹ ơi, Con đã về rồi
15:55 | 27/07/2026 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
Tháng Bảy về gọi mãi tên anh
15:22 | 27/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk nâng tầm thương hiệu, kết nối vươn xa
08:00 | 26/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Giáo dục trải nghiệm đưa làng nghề truyền thống đến gần hơn với thế hệ trẻ
10:39 | 24/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Ca sĩ Hồng Gấm: Đứng trên sân khấu chính là sứ mệnh cuộc đời mình!
07:00 | 19/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Xúc động xem trưng bày "Thanh xuân gửi lại"
11:33 | 18/07/2026 Văn hóa - Xã hội
190 cụm rạp toàn quốc sẽ chiếu phim miễn phí Tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ
07:00 | 18/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Trạm Sao 2: Đêm nhạc 360 độ kéo dài 5 giờ tại Nhà thi đấu Phú Thọ
11:11 | 14/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững của Thủ đô
08:55 | 14/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội!
08:00 | 10/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Hà Nội: Hành trình khám phá và giữ gìn di sản truyền thống
07:00 | 10/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Bánh gio Ba Bể món quà giữ gìn nét đẹp văn hóa địa phương
08:00 | 09/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai tạo đà bứt phá mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2026
13:01 | 01/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Hà Nội: Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên
15:52 | 25/06/2026 Văn hiến Hà Thành
Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân
07:00 | 24/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Lan tỏa yêu thương từ mái ấm dành cho bệnh nhân ung thư.
12:10 | 20/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Thanh âm núi rừng: “hồn then” nơi biên ải
12:08 | 20/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Chè Shan tuyết cổ thụ: Nếm vị gió và mây của “vàng xanh” trên đỉnh núi
19:33 | 19/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Tìm hiểu những phong tục đặc sắc của người Việt trong ngày Tết Đoan Ngọ
09:13 | 19/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Xây dựng tiến độ cụ thể cho từng nhiệm vụ, dự án nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số
11:01 Tin tức
Hành chính công Thủ đô: Đổi mới để phục vụ người dân tốt hơn
10:48 Tin tức
Ya Hội: Khi cánh rừng mang lại sinh kế và niềm tin
15:27 Tin tức
Du lịch Hà Nội đón hơn 3 triệu lượt khách trong tháng 7, tăng trưởng ấn tượng
14:58 Tin tức
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long
14:55 Tin tức













