Nguyễn Bá Hoài - Lương y giàu lòng nhân ái
Sau vài tuần trà, ông Hoài tâm sự, gia đình ông đã ba đời hành nghề đông y ở xã Bình Phú này rồi, mặc dù nhà ông không có cửa hàng kinh doanh ngoài mặt đường, mặt phố xong điều đó tuyệt nhiên không ảnh hưởng tới lưu lượng khách hàng và người bệnh đến với nhà thuốc.
Năm 1977 ông Hoài đi bộ đội, được vinh dự sang chiến đấu bảo vệ nước bạn Căm Pu Chia. Năm 1982 phục viên về địa phương, ông lại tiếp tục học tập và hành nghề đông y cùng gia đình, nhiều bài thuốc nổi tiếng chữa các bệnh về xương khớp, thần kinh, dạ dày, đại tràng, bệnh phụ nữ..vv. đã đem lại uy tín cao cho gia đình ông.
Lương y Nguyễn Bá Hoài.
Kỷ niệm nhớ nhất là năm 2016, khi biết gia cảnh chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn Phú Ổ, xã Bình Phú quá khốn khó, bản thân bị liệt phải ngồi xe lăn, nay lại mắc bệnh về xương khớp nặng không tự vận động được, tay không cầm nổi cây bút, phải trông chờ sự chăm sóc của bà mẹ già gần 90 tuổi, ông Hoài đã kiên trì điều trị cho chị Hoa với hơn trăm thang thuốc miễn phí, sức khỏe của chị đã hồi phục trở lại bình thường, chị đã cầm được bút viết thư và còn trực tiếp đem đến cảm ơn ông. Mẹ chị Hoa trong một lần đến lấy thuốc, cảm thông với cụ bà lận đận, ông Hoài đã lấy xe đưa cụ về tận nhà, khi về cụ còn tấm tắc khen mãi, "trần đời tôi chưa thấy ai tốt bụng như ông, đã cắt thuốc không lấy tiền lại còn giúp đỡ đưa về tận nhà như thế này !".
Nhiều người dân trong xóm như bà Oanh mắc bệnh phổi, ông Lộc bị suy nhược cơ thể cũng được ông Hoài điều trị tận tình bằng hàng chục thang thuốc miễn phí cho đến khi khỏi bệnh. Với những nỗ lực và uy tín trong nghề, từ năm 1994 đến năm 1998, ông Nguyễn Bá Hoài được bầu là ủy viên Ban Chấp hành Hội đông y huyện Thạch Thất, năm 1999 đến năm 2008, giữ chức phó chủ tịch, từ 2009 đến nhiệm kỳ (2015-2020) ông được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội Đông y huyện Thạch Thất.
Qua 25 năm tham gia Ban Chấp hành, trong đó có 10 năm làm Chủ tịch Hội Đông y huyện Thạch Thất, ông đã tích cực cùng Ban Chấp hành Hội Đông y huyện, lãnh đạo đội ngũ thầy thuốc đông y thường xuyên khám chữa bệnh từ thiện cho các đối tượng chính sách vào dịp 27/7 hàng năm. Chỉ tính 8 năm gần đây, Hội Đông y huyện đã khám và cấp thuốc miễn phí cho 1.200 người, số tiền thuốc cấp là 360 triệu đồng.
Lương y Nguyễn Bá Hoài còn cùng với Ban Chấp hành rất chú ý chăm lo xây dựng đội ngũ thầy thuốc lương y trong huyện vững mạnh về mọi mặt, đã đề xuất Hội Đông y thành phố Hà Nội mở nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ chuyên môn khám chữa bệnh, kiến thức trồng trọt, thu hái, chế biến và bảo quản sử dụng có hiệu quả các loại cây thuốc, nhằm nâng cao chất lượng thuốc, tiết kiệm tối đa cho người bệnh. Điển hình như năm 1999-2000 đã mở đựợc 2 lớp với 104 học viên tham dự, do thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam và các thầy thuốc bệnh viện 103, Trường Y học dân tộc Tuệ Tĩnh giảng dạy, chọn cử rất nhiều con em lương y trong huyện đi đào tạo cơ bản.
Đến nay, Hội Đông y của huyện đã có 40 bác sỹ, y sỹ, dược sỹ có uy tín, phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong và ngoài địa phương. Điều đáng nói nữa ở Lương y Nguyễn Bá Hoài là ông sống rất chan hòa, tình cảm, chân thành với mọi người, nên được người dân trong xóm, ngoài làng tin tưởng yêu mến, đã liên tục từ năm 2015 đến nay, ông được tín nhiệm bầu làm trưởng xóm, một trong những công việc không kém phần phức tạp ở cơ sở, xong ông đã làm tốt công tác dân vận, hoàn thành có hiệu quả công việc mà nhiều người tiền nhiệm chưa thực hiện được, đó là tranh thủ được sự chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, vận động người dân trong xóm, người góp tiền, người đóng góp công sức, đặc biệt là có 2 hộ gia đình ông Đặng Văn Pho và Nguyễn Trung Hiếu đã hiến đất cho xóm để làm đường, chỉ trong vòng 3 tháng, kể từ tháng 9/2015 đến 31/12/2015, đã tiến hành bê tông hóa xong con đường của xóm dài 200m, rộng 3,50m từ xóm ngoài vào xóm trong, chấm dứt tình trạng lầy lội, bẩn thỉu khổ ải cho người dân địa phương trong nhiều năm qua. Ngày khánh thành, nhân dân trong xóm rất vui mừng, đựợc UBND huyện và Đảng ủy, UBND xã về dự chúc mừng, đánh giá cao.
Ông Nguyễn Bá Hoài là một trong những gương mặt sáng giá, được ghi nhận là một trong những điển hình về "Dân vận khéo" của huyện Thạch Thất vào thời điểm đó. Với những thành tích đạt được trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe và phục vụ nhân dân, lương y Nguyễn Bá Hoài được Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng Bằng khen, đựợc Đảng bộ thành phố Hà Nội tặng Bằng khen về thành tích thực hiện tốt chỉ thị 24 của Ban Bí thư Trung ương phát triển nền đông y, Hội Đông y trong tình hình mới.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn
Tin liên quan
Tin mới hơn

6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
10:30 | 30/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

Dầu dành cho chăn nuôi “tuồn” vào nhà hàng, bếp ăn: Hiểm họa khôn lường
10:11 | 26/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

Cách ăn uống tốt nhất giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận
10:27 | 24/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

An toàn thực phẩm: Giải pháp cho nhà quản lý và người tiêu dùng
10:05 | 23/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

LUPACELL thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng
15:37 | 13/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và tặng quà các bệnh nhi tại Bệnh viện K nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi
09:42 | 09/06/2025 Sức khỏe - Đời sống
Tin khác

Thực phẩm nên ăn vào những ngày nắng nóng và cách đảm bảo an toàn thực phẩm
09:38 | 09/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

Phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19
09:49 | 30/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Biến chủng COVID-19 tại Việt Nam có thể lây lan nhanh
09:18 | 29/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

COVID-19 đã là bệnh truyền nhiễm nhóm B, người mắc có cần cách ly y tế?
14:05 | 21/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 ở Hà Nội
10:05 | 20/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Chủ động phòng, chống dịch bệnh giai đoạn giao mùa
09:35 | 16/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Hà Nội kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh sữa, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe
10:45 | 08/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ cải thiện điều trị lao màng phổi
14:31 | 10/04/2025 Sức khỏe - Đời sống

Những nguy hiểm tiềm tàng khi lạm dụng thuốc chống viêm - giảm đau trong điều trị xương khớp
14:28 | 10/04/2025 Sức khỏe - Đời sống

Herbalife Việt Nam tài trợ Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm thứ 5 liên tiếp
15:58 | 01/04/2025 Sức khỏe - Đời sống

“ĐÀO TẠO THỰC TẾ LÀ QUAN TRỌNG”
14:59 | 26/02/2025 Sức khỏe - Đời sống

Chế độ ăn tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh tim mạch
21:05 | 20/02/2025 Sức khỏe - Đời sống

Doanh nhân Nguyễn Hồng Điệp Hồng Anh khoe nhẹ "khối tài sản khổng lồ"
09:00 | 11/12/2024 Sức khỏe - Đời sống

Ngành y tế Hà Tĩnh nâng cao năng lực để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân
09:25 | 09/12/2024 Sức khỏe - Đời sống

Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch
11:26 | 11/11/2024 Sức khỏe - Đời sống

Chuẩn bị cho Festival Quốc tế 2025: Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống
12:15 Làng nghề, nghệ nhân

"Gieo mầm số" cho đất nghề Phú Xuyên
09:31 Làng nghề, nghệ nhân

Đời sống mới ở xã Lê Lợi
09:30 Nông thôn mới

Dự báo, giá xăng, dầu giảm mạnh 6,8 - 7,5% trong ngày 3-7
09:29 Kinh tế

Trí thức trẻ Lê Bảo Hưng đam mê với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương
09:26 Kinh tế