Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Nghệ An: Muối trắng lấp lánh giữa nắng hè mà diêm dân tính ... bỏ nghề

LNV - Người làm muối Nghệ An vẫn tự trào công việc
Nghề phơi xương

Chia sẻ với PV, ông Trần Văn Quế (xóm 4, xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu, Nghệ An) gọi công việc đang làm gần nửa thế kỷ qua là nghề phơi xương.

“Quần quật ngoài đồng từ tinh mơ, xuyên trưa, kéo dài cho đến chiều - như thế không phơi xương thì còn là gì?. Có lẽ trên trần đời, không có nghề nào cực khổ bằng nghề làm muối”, ông Quế nói.

Trưa tháng 6, trời nắng hoa mắt. Ông Quế vẫn cùng vợ ra đồng muối. Vợ ông bịt khăn kín mít, hở mỗi hai con mắt. Ông Quế đội chiếc khăn tay vắt qua đầu, vừa chống nắng và thấm mồ hôi.


Trên cánh đồng muối xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu, Nghệ An) chỉ thấy phụ nữ, người già.


Giữa nắng nóng, khuôn mặt lão diêm dân đen bóng. Mồ hôi trên khuôn mặt ông đọng thành từng giọt, nhỏ tong tong xuống, mất hút vào ruộng cát.

Từ lúc gần 10 tuổi, ông đã quần quật trên đồng muối. Cào muối - nhiệm vụ lúc đó là “nhẹ nhàng” nhất mà mỗi đứa trẻ làng muối đều có thể giúp đỡ cha mẹ.

Lớn hơn, chàng trai diêm dân mới đủ sức khoẻ để trải qua quá trình tích lũy kinh nghiệm từ cha ông: Tưới nước biển xuống ruộng cát, phơi, cào cát, nén cát đổ nước vào để chắt thành “nước khắt”.

Từ thứ nước mặn 45 độ ấy phải dùng kinh nghiệm để “đong”, lúc nào còn khoảng 25 độ mặn thì mới đổ vào ô phơi.


Diêm dân phơi mình trên cánh đồng muối giữa cái nắng hơn 40 độ C.


Dưới sức nóng của mặt trời, những ô nước có độ mặn khoảng 25% sẽ kết tinh thành hạt muối. Nói thì nghe chừng đơn giản nhưng để làm ra được hạt muối, diêm dân phơi lưng ngoài đồng, quần quật đến khớp xương rệu rã, người quắt lại, đen bóng.

“Cái nghề làm muối là phải chạy đua với nắng, nên tầm 11h-15h là đổ ra đồng để làm vì thời gian đó mới đủ nắng để nước bay hơi, kết tinh được muối”, bà Nguyễn Thị Thịnh (trú xóm 4, Quỳnh Thuận), chia sẻ.


Nguồn nước biển dùng để sản xuất muối đang có nguy cơ bị ô nhiễm khiến chất lượng hạt muối bị ảnh hưởng.


Điều này cũng dễ hiểu bởi khi mặt trời chiếu xuống, dưới thì hơi nóng từ ruộng cát, từ ô phơi muối hấp lên. Bà Thịnh nói rằng: "Người cứ gọi là quắt cả lại nhưng cái nghề này, càng nắng thì hạt muối càng trắng, càng có giá...".


Công đoạn phơi đất, cào đất tốn nhiều công sức.


Mỗi năm, nghề làm muối kéo dài được 4-5 tháng, bắt đầu từ tháng 2 âm lịch. Năm nào hạn hán, nắng to, mùa làm muối có thể kéo dài đến tháng 7 âm lịch. 4-5 tháng làm quần quật để “gánh” chi phí con cái học hành, chi tiêu cho cả năm.


Cát sau khi tưới nước biển, phơi khô được đổ vào hố, nén chặt để lọc ra nước khắt - thứ nước có độ mặn 45 độ...


Bởi vậy, bà Thịnh - người có hơn 40 làm muối - nói thì “không chạy đua với trời không được”.

Tắt nắng là hết tiền

Nghề làm muối vất vả, cực nhọc nhưng giá muối liên tục sụt giảm khiến diêm dân không còn mấy mặn mà với nghề.

Theo ông Nguyễn Bình (SN 1958, trú xóm Trường Thịnh, xã Quỳnh Thuận), người có thâm niêm hơn 20 năm làm nghề thu mua muối thì chưa có năm nào giá muối sụt giảm như năm nay. Hiện tại giá muối thu mua của người dân chỉ ở mức 1.300 đồng/kg.


Người dân chạy đua với nắng đổ nước vào ô phơi để sản xuất hạt muối chất lượng và năng suất cao.


“Muối rẻ nhưng cũng không có người mua. Hiện tôi còn tồn hơn 100 tấn muối của mùa trước chưa bán được, nếu tiếp tục thu mua muối của dân thì nguy cơ tiếp tục ùn ứ, thua lỗ vì muối để lâu sẽ hao hụt”, ông Bình cho biết.

Theo ông Trần Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận, diện tích làm muối của địa phương không giảm nhưng diêm dân không còn chú trọng với nghề.


Hơn 40 năm trong nghề, chưa bao giờ bà Thịnh thấy giá muối rẻ như năm nay.


Dù có truyền thống làm muối nhưng hiện tại trên toàn địa bàn có khoảng 1.100 lao động tham gia sản xuất muối, chiếm chưa đến 20% dân số toàn xã. Trong khi trước đây, khi muối có giá, nghề này thu hút đến 60% lao động tham gia.

Chị Tô Thị Phương (xóm 5, Quỳnh Thuận) cùng mẹ chồng và cô con gái 12 tuổi có mặt trên cánh đồng muối từ gần 12h trưa. Đôi mắt người mẹ 4 con này trũng xuống đầy lo âu.

Theo tính toán của chị, trung bình mỗi ngày công mà các thành viên trong gia đình chị thu được sau 1 ngày quần quật trên đồng muối chưa đến 40 nghìn đồng.


Trong khi lao động trai tráng bỏ đi tìm công việc khác có thu nhập cao hơn thì trên đồng muối chỉ thấy người già, phụ nữ, trẻ em.


“Mức thu nhập này với điều kiện là muối làm ra bán được. Từng này tiền chỉ đủ chi tiêu tối thiểu trong ngày, khó để tích lũy để trang trải chi phí sinh hoạt cả năm. Tôi vướng bận con nhỏ nên phải làm muối chứ thực sự nghề này không ăn thua, lại quá cực nhọc”, chị Phương cho hay.

Thu nhập thấp nhưng hiện người làm muối tại xã Quỳnh Thuận cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khác trong sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Thịnh nói: “Nước biển ngày càng bị ngọt hóa, và chất đất cũng bị thoái hóa, khó sản xuất ra muối đạt chất lượng, năng suất cao như trước đây”.


Giá muối xuống thấp kỷ lục, mỗi ngày quần quật dưới nắng chị Tô Thị Phương chỉ kiếm được chưa đến 40 nghìn đồng.


Nghề muối hiện đang “thất sủng” so với nhiều nghề lao động tay chân khác. Tuy nhiên, để khôi phục nghề muối, thu hút lao động trở lại với nghề cha ông để lại, theo ông Chủ tịch UBND Trần Văn Trung thì “cực kỳ nan giải”.

“Nghề muối thu nhập không cao, ưu thế là tận dụng được lao động, nhất là lao động già yếu, phụ nữ… Còn thanh niên trai tráng hay những người trong độ tuổi lao động từ 18 đến trên 50 tuổi thì đi tìm công việc khác, có thu nhập hơn.

Với giá muối hiện tại, trong điều kiện nắng to, sức lao động thanh niên tính ra chỉ kiếm được từ 150-180 nghìn đồng/ngày thì bám vào nghề muối sống sao được?”, ông chủ tịch xã chua chát về nghề truyền thống của địa phương mình.

Hoàng Lam
Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

LNV - Làng nghề làm trống Bắc Thai nổi tiếng và được biết đến như một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh. Nghề làm trống đã gắn bó với người dân nơi đây khoảng 100 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, nơi đây vẫn giữ nghề như một nét văn hóa riêng.
Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

LNV - Cái nghề cha truyền con nối ấy cứ thế tồn tại, qua lúc thịnh lúc suy nhưng dường như người làng rèn này chưa một ngày dừng tay búa, chưa một ngày dừng thổi lửa. Sắt và thép cứ thế được tôi luyện để ra thành phẩm phục vụ mọi người.
Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

LNV - Tận dụng nguồn đất đai, lao động, và nguồn mây tre dồi dào ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình), HTX mây tre đan Vân Sơn đã kết hợp nhuần nhuyễn với ứng dụng khoa học công nghệ để đưa mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp thích ứng với kinh tế thị trường.
Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

LNV - Nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của các nghệ nhân dân gian và Người có uy tín, đã giúp bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của người Hrê ở Quảng Ngãi, từ nhạc cụ, làn điệu dân ca, những hiện vật...
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

LNV - Làng nghề trồng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước hình thành trong đời sống người dân từ lâu. Làng nghề được công nhận sẽ là động lực, khuyến khích người dân địa phương tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì phát triển làng nghề ngày càng hiện đại, văn minh, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Minh Châu được gọi với cái tên là "xã đảo" nằm giữa Sông Hồng thuộc địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội). Khó khăn trở ngại lớn nhất của người dân nơi đây là đi lại sinh hoạt từ xã về huyện, nhất là trong các mùa mưa bão, lũ lụt, phải sử dụng thuyền, đò.

Tin khác

Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

LNV - Sáng 5-7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tại làng nghề trên địa bàn thành phố.
Người đam mê với điêu khắc gốm

Người đam mê với điêu khắc gốm

LNV - Nhà điêu khắc Lê Anh Vũ, sinh năm 1984, tại Giang Cao, xã Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) và hiện đang là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

LNV - Trong quá trình xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đề gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề. Trong Luật Thủ đô mới được Quốc hội thông qua đã có nhiều điều, khoản thúc đẩy phát triển lĩnh vực giàu tiềm năng này.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

LNV - Nghệ nhân bàn tay vàng Nguyễn Thế Uy (sinh năm 1979), sinh ra và lớn lên tại làng đúc truyền thống thuộc xã Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Gia đình anh có 3 thế hệ làm nghề đúc nơi đây. Hiện anh làm Giám đốc Công ty TNHH MTV BK (trụ sở tại thôn Văn Cú, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng),
Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

LNV - Nghề làm lồng chim ở làng Canh Hoạch đã có từ lâu đời có hơn 1000 hộ làm lồng chim. Người được coi là ông tổ làng nghề phải kể đến cố nghệ nhân Nguyễn Văn Tý. Sau này, cụ Nguyễn Văn Tý truyền nghề cho con trai là Nguyễn Văn Nghi (cụ Ba Mi). Sinh thời, cụ Nguyễn Văn Nghi nức tiếng trong vùng bởi có "đôi tay vàng".
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

LNV - Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn là một trong 5 làng nghề được tỉnh Bình Định lựa chọn để tập trung hỗ trợ phát triển trong giai đoạn 2023-2025 trở thành điểm du lịch làng nghề.
Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

LNV - Sáng 27/6, tại quận Tây Hồ, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội”, với sự tham gia của Hội LHPN 15 quận huyện, đại diện các nghệ nhân, làng nghề truyền thống…
Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

LNV - Sáng 1-7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ mười bảy-kỳ họp giữa năm để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

LNV - Sở NN&PTNT vừa phối hợp UBND huyện Đồng Xuân, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở VHTT&DL), Công ty TNHH Du hành Đại Hữu, Trường phổ thông Duy Tân tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình để gắn với phát triển du lịch cộng đồng nông thôn tại khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân.
Hà Nam: Phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề

Hà Nam: Phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề

LNV - Nghệ nhân, thợ giỏi được xem là hạt nhân của các làng nghề, làng nghề truyền thống. Do đó, những năm qua, tỉnh Hà Nam đặc biệt quan tâm thực hiện tốt việc bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi nhằm góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề.
Nghề truyền thống Huế se duyên cùng áo dài

Nghề truyền thống Huế se duyên cùng áo dài

LNV - Những tà áo dài được các nhà thiết kế sáng tạo dựa trên nền tảng các giá trị làng nghề truyền thống xứ Huế được trình diễn giữa sân khấu cộng đồng khiến người xem hào hứng, bất ngờ.
Cao Bằng: Chú trọng phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn

Cao Bằng: Chú trọng phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn

LNV - Cao Bằng có nhiều làng nghề truyền thống lâu đời, đây là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Việc phát triển các làng nghề ở nông thôn bền vững sẽ tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, cơ cấu lao động ở nông thôn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Phú Thọ: gìn giữ, phát triển làng nghề truyền thống

Phú Thọ: gìn giữ, phát triển làng nghề truyền thống

LNV - Xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê được biết đến là làng đa nghề bởi nơi đây có tới 3 nghề truyền thống có tuổi đời vài chục năm đang được người dân gắn bó, gìn giữ và phát triển, tạo ra những sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh trên thị trường.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

LNV - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp thân mật với đoàn đại biểu về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.
Hà Giang: Xã Đồng Tâm hân hoan, phấn khởi về đích Nông thôn mới

Hà Giang: Xã Đồng Tâm hân hoan, phấn khởi về đích Nông thôn mới

LNV - Đồng Tâm là một trong ba xã của huyện Bắc Quang được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2023; đây là kết quả đáng tự hào sau hơn 10 năm đồng lòng, chung sức nỗ lực vượt khó của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Về đích NTM đem lại cho người dân niềm phấn khởi, nguồn động lực để không ngừng cố gắng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
Thanh hoá: Đưa sản phẩm làng nghề vươn xa

Thanh hoá: Đưa sản phẩm làng nghề vươn xa

LNV - Thanh Hóa được biết đến là địa phương có nhiều nghề, làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi, với nhiều sản phẩm có tính đặc trưng, mang đậm hồn cốt văn hóa của mỗi địa phương. Để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường, nhiều làng nghề đã thay đổi phương thức sản xuất, áp dụng công nghệ hiện đại, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao cả về mẫu mã và chất lượng. Đồng thời, quan tâm, xây dựng các kênh bán hàng thương mại điện tử để quảng bá, tìm kiếm thị trường, tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử và sử dụng mạng xã hội để xúc tiến thương mại cho sản phẩm làng nghề vươn xa.
Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

LNV - Làng nghề làm trống Bắc Thai nổi tiếng và được biết đến như một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh. Nghề làm trống đã gắn bó với người dân nơi đây khoảng 100 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, nơi đây vẫn giữ nghề như một nét văn hóa riêng.
Sắp diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Nam 2024

Sắp diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Nam 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương - Bộ Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang đã thống nhất ban hành Kế hoạch phối hợp tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động