Thứ năm, 29-09-2022 | 17:54GMT+7

Các huyện ngoại thành Hà Nội tích cực bảo vệ môi trường nông thôn

LNV - Trong những năm qua, nhờ sự chung tay của chính quyền và người dân, môi trường nông thôn ở các huyện ngoại thành đã có sự thay đổi đáng kể. Nhiều mô hình phân loại rác tại nguồn, tái chế rác thải để ứng dụng vào sản xuất nống nghiệp đã được thực hiện hiệu quả.
Xử lý đúng cách phế, phụ phẩm từ nông nghiệp

Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của bảo vệ môi trường đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, các huyện ngoại thành tại Hà Nội chú trọng thực hiện các hoạt động có hiệu quả bảo vệ môi trường. Đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích những cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực từ các mô hình bảo vệ môi trường.
 

Hoạt động đốt rơm rạ diễn ra nhiều năm ở các huyện ngoại thành Hà Nội

Tại huyện Sóc Sơn, sau khi thu hoạch lúa, người dân có thói quen đốt rơm, rạ gây ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, để bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tình trạng đốt rơm, rạ, sau khi thu hoạch, huyện đã hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật để xử lý rơm, rạ cũng như các chất thải, phế phẩm nông nghiệp bằng việc ứng dụng chế phẩm vi sinh. Từ đó, tránh làm phí nguyên liệu hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp lại thân thiện với môi trường, góp phần cải tạo đất, tạo nguồn phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất. 
 

Người dân trồng nấm rơm  đem lại hiệu quả kinh tế cao

Theo thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường Sóc Sơn, hiện số rơm, rạ sau thu hoạch trên địa bàn huyện chủ yếu được xử lý làm thức ăn cho trâu, bò (khoảng 11%), cày mục ủ hoai tại ruộng hoặc ủ thành phân trồng rau (85%) và làm nấm, tiểu thủ công nghiệp (khoảng 4%).

Hiện tại, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền yêu cầu tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn ký cam kết không đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng không đúng quy định. Đồng thời, khuyến khích tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn áp dụng các giải pháp ứng dụng chế phẩm vi sinh. 

Phát triển mô hình phân loại rác tại hộ gia đình 

Còn tại huyện Đan Phượng, theo đại diện Trung tâm Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Hà Nội, đây là huyện đang có lượng chất thải rắn sinh hoạt ước tính khoảng 88 tấn/ngày. Thành phần rác thải sinh hoạt chủ yếu là rác hữu cơ chiếm 50%-54%; nilon, nhựa chiếm 11,5%-14,5%...

Với tình hình đó, Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã phối hợp với Trung tâm phát triển và hội nhập (CDI) thí điểm mô hình phân loại và xử lý rác tại nguồn, nhằm giảm rác thải sinh hoạt. Mô hình có sự tham gia của 200 hộ gia đình thuộc 4 xã Trung Châu, Thọ Xuân, Đồng Tháp, Thượng Mỗ. Theo đó, trong quá trình phân loại rác, những loại rác thải hữu cơ sẽ được người dân đem ủ lấy phân bón cho cây trồng, còn các loại rác thải vô cơ sẽ được thu gom đúng nơi quy định.

Sau một thời gian triển khai, mô hình đã mang lại nhiều kết quả khả quan, giúp người dân hình thành thói quen phân loại rác. Việc tái chế rác trở nên thuận lợi hơn góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại các vùng nông thôn. 
 

Rác thải sau khi phân loại có thể tái chế thành các sản phẩm khác

Anh Trần Xuân Nghĩa – người dân tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng cho biết, mô hình phân loại rác tại nguồn đã góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Người dân có ý thức giữ gìn cảnh quan và xây dựng môi trường trong sạch cho cộng đồng. Mọi người dần có thói quen phân loại rác, tái chế rác. 

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ cho biết, hiện xã đã có 3/8 thôn triển khai làm điểm mô hình phân loại rác hữu cơ. Nhờ sự tuyên truyền tích cực của xã và các phương tiện truyền thông,  đông đảo người dân hưởng ứng tham gia mô hình. Ban đầu việc phân loại có thể còn khó khăn nhưng sau một thời gian áp dụng thì hiệu quả rõ rệt, người dân có thêm nguồn phân bón cho cây trồng đồng thời làm đẹp cảnh quan môi trường cho xã. 
 

Diện mạo nông thôn sạch đẹp, khang trang tại huyện Đan Phượng

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai phong trào phân loại rác thải và xử lý rác tại nguồn trên địa bàn toàn huyện, Hội Nông dân huyện Đan Phượng sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Hà Nội, Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn nâng cao năng lực tham gia bảo vệ môi trường, phân loại rác tại nhà và sử dụng chế phẩm vi sinh biến rác thải hữu cơ thành phân bón.

Với phong trào xây dựng nông thôn mới đang phát triển mạnh mẽ ở các huyện ngoại thành Hà Nội và tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng, việc các huyện chú trọng bảo vệ môi trường là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, các huyện phải tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn. 
Thúy Vi