Các huyện ngoại thành Hà Nội tích cực bảo vệ môi trường nông thôn
Xử lý đúng cách phế, phụ phẩm từ nông nghiệp
Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của bảo vệ môi trường đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, các huyện ngoại thành tại Hà Nội chú trọng thực hiện các hoạt động có hiệu quả bảo vệ môi trường. Đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích những cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực từ các mô hình bảo vệ môi trường.
Hoạt động đốt rơm rạ diễn ra nhiều năm ở các huyện ngoại thành Hà Nội
Tại huyện Sóc Sơn, sau khi thu hoạch lúa, người dân có thói quen đốt rơm, rạ gây ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, để bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tình trạng đốt rơm, rạ, sau khi thu hoạch, huyện đã hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật để xử lý rơm, rạ cũng như các chất thải, phế phẩm nông nghiệp bằng việc ứng dụng chế phẩm vi sinh. Từ đó, tránh làm phí nguyên liệu hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp lại thân thiện với môi trường, góp phần cải tạo đất, tạo nguồn phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất.
Người dân trồng nấm rơm đem lại hiệu quả kinh tế cao
Theo thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường Sóc Sơn, hiện số rơm, rạ sau thu hoạch trên địa bàn huyện chủ yếu được xử lý làm thức ăn cho trâu, bò (khoảng 11%), cày mục ủ hoai tại ruộng hoặc ủ thành phân trồng rau (85%) và làm nấm, tiểu thủ công nghiệp (khoảng 4%).
Hiện tại, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền yêu cầu tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn ký cam kết không đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng không đúng quy định. Đồng thời, khuyến khích tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn áp dụng các giải pháp ứng dụng chế phẩm vi sinh.
Phát triển mô hình phân loại rác tại hộ gia đình
Còn tại huyện Đan Phượng, theo đại diện Trung tâm Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Hà Nội, đây là huyện đang có lượng chất thải rắn sinh hoạt ước tính khoảng 88 tấn/ngày. Thành phần rác thải sinh hoạt chủ yếu là rác hữu cơ chiếm 50%-54%; nilon, nhựa chiếm 11,5%-14,5%...
Với tình hình đó, Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã phối hợp với Trung tâm phát triển và hội nhập (CDI) thí điểm mô hình phân loại và xử lý rác tại nguồn, nhằm giảm rác thải sinh hoạt. Mô hình có sự tham gia của 200 hộ gia đình thuộc 4 xã Trung Châu, Thọ Xuân, Đồng Tháp, Thượng Mỗ. Theo đó, trong quá trình phân loại rác, những loại rác thải hữu cơ sẽ được người dân đem ủ lấy phân bón cho cây trồng, còn các loại rác thải vô cơ sẽ được thu gom đúng nơi quy định.
Sau một thời gian triển khai, mô hình đã mang lại nhiều kết quả khả quan, giúp người dân hình thành thói quen phân loại rác. Việc tái chế rác trở nên thuận lợi hơn góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại các vùng nông thôn.
Rác thải sau khi phân loại có thể tái chế thành các sản phẩm khác
Anh Trần Xuân Nghĩa – người dân tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng cho biết, mô hình phân loại rác tại nguồn đã góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Người dân có ý thức giữ gìn cảnh quan và xây dựng môi trường trong sạch cho cộng đồng. Mọi người dần có thói quen phân loại rác, tái chế rác.
Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ cho biết, hiện xã đã có 3/8 thôn triển khai làm điểm mô hình phân loại rác hữu cơ. Nhờ sự tuyên truyền tích cực của xã và các phương tiện truyền thông, đông đảo người dân hưởng ứng tham gia mô hình. Ban đầu việc phân loại có thể còn khó khăn nhưng sau một thời gian áp dụng thì hiệu quả rõ rệt, người dân có thêm nguồn phân bón cho cây trồng đồng thời làm đẹp cảnh quan môi trường cho xã.
Diện mạo nông thôn sạch đẹp, khang trang tại huyện Đan Phượng
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai phong trào phân loại rác thải và xử lý rác tại nguồn trên địa bàn toàn huyện, Hội Nông dân huyện Đan Phượng sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Hà Nội, Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn nâng cao năng lực tham gia bảo vệ môi trường, phân loại rác tại nhà và sử dụng chế phẩm vi sinh biến rác thải hữu cơ thành phân bón.
Với phong trào xây dựng nông thôn mới đang phát triển mạnh mẽ ở các huyện ngoại thành Hà Nội và tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng, việc các huyện chú trọng bảo vệ môi trường là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, các huyện phải tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn.
Thúy Vi
Tin liên quan
Tin mới hơn

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội vẫn "mênh mông biển nước", tài xế phải bất lực quay đầu
09:53 | 01/10/2025 Môi trường

Hà Nội thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững gắn với phát triển kinh tế xanh
09:44 | 30/09/2025 Môi trường

Nông dân Gia Lai biến rác thải thành phân bón hữu cơ
13:53 | 29/09/2025 Môi trường

Bão BUALOI vào Biển Đông, nguy cơ gió giật cấp 16
09:14 | 26/09/2025 Môi trường

Siêu bão Ragasa vào Biển Đông, Hà Nội mưa rất to, gió mạnh
10:42 | 23/09/2025 Môi trường

Xây dựng tỉnh Gia Lai trở thành điểm sáng về phát triển xanh trong khu vực Tây Nguyên
10:17 | 21/09/2025 Môi trường
Tin khác

Thời tiết ngày 19/9: Bão số 8 gây mưa dông tại nhiều nơi trên cả nước
09:31 | 19/09/2025 Môi trường

Hội thảo “Khơi nguồn năng lượng tương lai”, Gia Lai khẳng định tầm nhìn trung tâm năng lượng tái tạo
08:02 | 17/09/2025 Môi trường

Chiêm Hóa chú trọng nâng cao chất lượng nước sạch và môi trường nông thôn
09:00 | 15/09/2025 Môi trường

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: Quyết liệt triển khai đồng bộ giải pháp vì bầu trời xanh
14:00 | 12/09/2025 Môi trường

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại
09:33 | 10/09/2025 Môi trường

Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào
20:44 | 05/09/2025 Tin tức

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: “Tổng lực xanh” chuẩn bị cho Đại lễ 2/9
09:24 | 28/08/2025 Môi trường

Hà Nội: Tiếp tục mưa, nước rút chậm tại nhiều điểm úng ngập
10:06 | 27/08/2025 Môi trường

Chuyển biến về môi trường ở làng nghề Đại Bái
15:38 | 26/08/2025 Môi trường

Phường Yên Hoà: tổng vệ sinh môi trường chào mừng Quốc khánh 2/9
11:17 | 25/08/2025 Môi trường

Còn 24 khó khăn, vướng mắc liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường
10:19 | 19/08/2025 Môi trường

Quyết tâm "về đích" đúng hẹn
10:02 | 18/08/2025 Môi trường

Thách thức về môi trường và hạ tầng tại làng nghề hấp cá Cửa Việt
14:34 | 15/08/2025 Môi trường

Chủ tịch Hà Nội đôn đốc việc đảm bảo vệ sinh môi trường tới từng khu phố
10:46 | 07/08/2025 Môi trường

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 9 phải bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà do thiên tai
10:08 | 06/08/2025 Tin tức

Phát huy lợi thế vùng cao với Chè Shan tuyết Hồng Thái
10:25 Khuyến nông

Từ hội chợ đến thị trường: Hiệu quả thiết thực của chương trình khuyến công
08:55 Khuyến công

Ông Nguyễn Doãn Anh tái cử chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa
08:54 Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa
14:06 Tin tức

Hành trình kiến tạo giá trị từ tinh hoa thiên nhiên của Long Hưng Holdings
14:06 Kinh tế