Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 25°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 24°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

Mở rộng, đổi mới phương thức thực hiện chính sách xã hội

LNV - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong thời gian tới cần mở rộng và đổi mới về phương thức thực hiện chính sách xã hội.


Mở rộng, đổi mới về phương thức thực hiện chính sách xã hội


Văn phòng Chính phủ vừa phát hành Thông báo số 346/TB-VPCP ngày 8/11/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI về một số chính sách xã hội giai đoạn 2012 – 2020 (Ban Chỉ đạo).

Tại Thông báo trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo có ý kiến: Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI về một số chính sách xã hội giai đoạn 2012 - 2020 cần xác định rõ các thành tựu, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; đánh giá thêm các mục tiêu định tính ở thời điểm trước và sau khi có Nghị quyết; tập trung phân tích rõ những thách thức và yêu cầu đặt ra trong giai đoạn tới, các vấn đề xã hội liên quan đến định hướng phát triển bền vững, bao trùm, toàn diện, nguyên nhân của những chỉ tiêu chưa đạt; bổ sung các phụ lục để so sánh những kết quả đạt được về chính sách xã hội của Việt Nam với các nước có cùng trình độ phát triển.

Việc xây dựng chính sách xã hội trong giai đoạn tới cần đặt trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp lần thứ tư và các thách thức, tác động của già hóa dân số, thiên tai, dịch bệnh và biến đổi khí hậu, cũng như các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống khác. Các nhóm mục tiêu, tiêu chí phát triển bền vững cần được đưa vào trong các chính sách xã hội giai đoạn sắp tới theo Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030.

Phó Thủ tướng lưu ý cần quan tâm mở rộng và có sự đổi mới về phương thức thực hiện chính sách xã hội, như: đối với công tác đền ơn đáp nghĩa cần chú ý hơn đến yếu tố tôn vinh người có công với cách mạng; đối với các nhóm bảo trợ xã hội cần lưu ý trợ giúp nhiều hơn cho nhóm di dân, những người bị tổn thương về tinh thần, tâm lý; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội và phát triển nghề công tác xã hội khi Việt Nam bước vào giai đoạn dân số già.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Tạp chí Cộng sản tổ chức nghiên cứu một số chuyên đề quan trọng, một số vấn đề xã hội mới phục vụ công tác tổng kết.

Nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo, hoàn thiện Báo cáo tổng kết, dự thảo Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chính sách xã hội giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn và định hướng đến năm 2045 bảo đảm toàn diện, khách quan, khoa học, trình Ban cán sự đảng Chính phủ trong tháng 12 năm 2022.

Đồng thời, chịu trách nhiệm chỉ đạo tiếp thu các ý kiến hoàn thiện Báo cáo Tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 khoá XI, hồ sơ trình Nghị quyết về chính sách xã hội giai đoạn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045; thừa ủy quyền ký các văn bản liên quan trình Ban Cán sự đảng Chính phủ cho ý kiến để hoàn thiện, trình Bộ Chính trị xem xét trước khi trình Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị Trung ương lần thứ 7 khoá XIII.

Hệ thống chính sách xã hội cơ bản đảm bảo công bằng, toàn diện
Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa XI đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân về chính sách xã hội có chuyển biến rõ rệt. Hệ thống chính sách xã hội cơ bản đảm bảo công bằng, toàn diện, bao trùm, tiệm cận được các tiêu chí quốc tế, đảm bảo quyền an sinh của người dân, góp phần phát triển kinh tế, ổn định chính trị và trật tự xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết với điểm sáng trong lĩnh vực người có công, giảm nghèo và an sinh xã hội.

Đối tượng người có công được mở rộng; mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công được điều chỉnh hàng năm; đã cơ bản giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận người có công còn tồn đọng vào năm 2020. Đến nay, cả nước đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công, trong đó có trên 1,2 triệu người có công đang hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng. Giai đoạn 2013- 2019, đã cơ bản hoàn thành hỗ trợ dứt điểm nhà ở (đạt tỷ lệ 96,7% so với kế hoạch). Công tác chăm lo đời sống gia đình người có công và làm tốt công tác thương binh liệt sỹ đã thu hút được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đến năm 2020, đảm bảo 99,5% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư trên địa bàn cư trú; 99% xã phường làm tốt công tác thương binh liệt sỹ.

Về chính sách việc làm, thu nhập và giảm nghèo, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều chương trình và giải pháp tạo việc làm đồng bộ, tích cực và hiệu quả. Hằng năm, đã giải quyết việc làm cho 1,5-1,6 triệu lao động, tỉ lệ thất nghiệp duy trì ổn định mức dưới 3%, tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%. Giai đoạn 2010-2021, tăng trưởng kinh tế đã thúc đẩy việc làm và cải thiện thu nhập của hộ gia đình Việt Nam, khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thông được thu hẹp.

Bảo hiểm xã hội từng bước phát huy và khẳng định vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Diện bao phủ bảo hiểm xã hội ngày càng mở rộng, đạt 16,2 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội năm 2020. Dù dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nhưng tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội vẫn tiếp tục tăng, đạt 16,6 triệu người năm 2021, ước tính đạt 19 triệu người năm 2022.

Theo Vũ Phương Nhi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Sơn La: Sẵn sàng cho Hội chợ nông sản Tây Bắc

Sơn La: Sẵn sàng cho Hội chợ nông sản Tây Bắc

OVN - Tối ngày 9/10, tại Quảng trường Tây Bắc (tỉnh Sơn La), Hội chợ xúc tiến thương mại nông sản và sản phẩm OCOP khu vực Tây Bắc - Sơn La sẽ chính thức khai mạc. Không khí tại khu vực tổ chức đang rộn ràng, khẩn trương. Mỗi gian hàng, mỗi nụ cười, đều toát lên tinh thần háo hức đón chờ ngày hội lớn. Các doanh nghiệp, hợp tác xã từ khắp mọi miền đang tất bật hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng, sẵn sàng mang tinh hoa đặc sản của quê hương mình đến với người dân và du khách.
Sơn La sắp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh với nhiều hoạt động ý nghĩa

Sơn La sắp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh với nhiều hoạt động ý nghĩa

LNV - Ngày 10/10, tại Quảng trường Tây Bắc, tỉnh Sơn La sẽ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh (10/10/1895 - 10/10/2025) với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và xúc tiến thương mại đặc sắc.
Hội chợ Mùa Thu 2025 là động lực kích cầu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Hội chợ Mùa Thu 2025 là động lực kích cầu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

LNV - Với quy mô hơn 3.000 gian hàng trên diện tích 100.000 m², Hội chợ Mùa Thu 2025 được xem là sự kiện xúc tiến thương mại lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam. Đây không chỉ là nơi kết nối cung – cầu, kích cầu tiêu dùng mà còn là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025.
Hà Nội phát lệnh báo động khẩn cấp về lũ trên sông Cầu và sông Cà Lồ

Hà Nội phát lệnh báo động khẩn cấp về lũ trên sông Cầu và sông Cà Lồ

LNV - Ban Chỉ huy Phòng thủ Dân sự thành phố Hà Nội đã phát lệnh báo động lũ cấp II trên sông Cầu và sông Cà Lồ, yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó để đảm bảo an toàn cho người dân.
Thanh Hoá: Bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt các sở, ngành

Thanh Hoá: Bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt các sở, ngành

LNV - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa ký các Quyết định về việc điều động, bổ nhiệm một số lãnh đạo sở, ngành trên địa bàn tỉnh.
Gần 100 gian hàng hội tụ tại Hội chợ Làng nghề lần thứ 21 – tôn vinh tinh hoa truyền thống Việt

Gần 100 gian hàng hội tụ tại Hội chợ Làng nghề lần thứ 21 – tôn vinh tinh hoa truyền thống Việt

LNV - Hội chợ làng nghề Việt Nam lần thứ 21 năm 2025 do Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 10/10 đến 14/10 tại Khu hội chợ triển lãm nông nghiệp (số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).

Tin khác

Thanh Hóa: Ông Hoàng Anh Tuấn giữ chức Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh

Thanh Hóa: Ông Hoàng Anh Tuấn giữ chức Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh

LNV – Vừa qua, tại Kỳ họp thứ 34, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành bầu Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách và Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Hà Tĩnh: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX thành công tốt đẹp

Hà Tĩnh: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX thành công tốt đẹp

LNV - Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra 4 phiên làm việc, từ ngày 30/9 đến 2/10 với sự tham gia của 400 đại biểu chính thức cùng hơn 100 đại biểu khách mời.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

LNV - Hội nghị Trung ương Đảng XIII bắt đầu từ ngày 6/10, bàn về chuẩn bị Đại hội XIV, phát triển kinh tế, chính sách cán bộ và xây dựng chiến lược đất nước.
Khi văn hóa trở thành động lực kinh tế

Khi văn hóa trở thành động lực kinh tế

LNV - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 270/KH-UBND triển khai Nghị quyết 24/2025/NQ-HĐND về tổ chức và hoạt động Trung tâm Công nghiệp Văn hóa (TTCNVH). Đây được coi là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I thành công trọn vẹn, mở ra chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I thành công trọn vẹn, mở ra chặng đường phát triển mới

Khoảnh khắc lắng đọng nhất của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I chính là khi đồng chí Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai nhiệm kỳ 2020 - 2025, chuẩn bị rời cương vị sau nhiều năm gắn bó, gửi lời tri ân và chia sẻ đầy xúc động dành cho mảnh đất và con người Gia Lai.
Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với cơn bão số 11

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với cơn bão số 11

LNV – Ngày 4/10/2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm vừa ký Công điện số 32/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 11, tên gọi Matmo.
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kết nạp 02 đảng viên mới

Tạp chí Làng nghề Việt Nam kết nạp 02 đảng viên mới

LNV - Chiều ngày 3/10/2025, Chi bộ Tạp chí Làng nghề Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 02 quần chúng ưu tú. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong công tác xây dựng Đảng của Chi bộ. Đồng chí Chu Hồng Minh - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hai Bà Trưng đã đến dự, trực tiếp trao quyết định và phát biểu chỉ đạo.
Thượng tướng Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Thượng tướng Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

LNV - Bộ Chính trị thống nhất cho đồng chí Hồ Quốc Dũng thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai để Trung ương thực hiện quy trình giới thiệu bầu giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ.
Diễn đàn OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long 2025 kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn bền vững

Diễn đàn OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long 2025 kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn bền vững

OVN - Diễn đàn OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2025 với chủ đề “Liên kết cùng phát triển - An Giang 2025” dự kiến có 226 gian hàng, không gian triển lãm sẽ giới thiệu sản phẩm OCOP tiêu biểu, đặc sản của tỉnh An Giang, các tỉnh ĐBSCL và nhiều địa phương trên cả nước.
Đẩy mạnh quảng bá làng nghề gắn với du lịch

Đẩy mạnh quảng bá làng nghề gắn với du lịch

LNV - Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chuỗi triển lãm năm 2025, nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP và làng nghề gắn với du lịch. Mục tiêu nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, nghệ nhân,... trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nghề truyền thống địa phương, sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghệ.
Thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú nghề thủ công mỹ nghệ

Thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú nghề thủ công mỹ nghệ

LNV - Hội đồng Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 21 sắp khai mạc tại Hà Nội

Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 21 sắp khai mạc tại Hà Nội

LNV - Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 21 năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 9 – 13/10 tại Hà Nội, quy tụ hàng trăm gian hàng với sản phẩm thủ công, đặc sản vùng miền và nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, hứa hẹn mang đến trải nghiệm độc đáo cho khách tham quan.
Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong phong trào “5 không, 3 sạch” và chương trình “Mẹ đỡ đầu

Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong phong trào “5 không, 3 sạch” và chương trình “Mẹ đỡ đầu

LNV- Nhìn lại 15 năm, Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" tham gia xây dựng nông thôn mới được khắc ghi qua những mô hình rất đời thường nhưng giàu cảm xúc. Mỗi mô hình không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực mà còn thắp lên niềm tin, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương, lòng tự hào của phụ nữ Việt Nam.
Hà Nội khai mạc Lễ hội Trung thu 2025 rộn ràng sắc màu tuổi thơ

Hà Nội khai mạc Lễ hội Trung thu 2025 rộn ràng sắc màu tuổi thơ

LNV - Tối 2/10, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ diễn ra lễ khai mạc “Lễ hội Trung thu 2025”.
Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I dấu mốc lịch sử của tỉnh Gia Lai mới

Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I dấu mốc lịch sử của tỉnh Gia Lai mới

LNV - Ngày 1/10/2025, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng thời khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội. Đây là sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động chính trị trọng đại, đánh dấu bước khởi đầu của tỉnh Gia Lai mới trên hành trình phát triển.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Sơn La: Sẵn sàng cho Hội chợ nông sản Tây Bắc

Sơn La: Sẵn sàng cho Hội chợ nông sản Tây Bắc

OVN - Tối ngày 9/10, tại Quảng trường Tây Bắc (tỉnh Sơn La), Hội chợ xúc tiến thương mại nông sản và sản phẩm OCOP khu vực Tây Bắc - Sơn La sẽ chính thức khai mạc. Không khí tại khu vực tổ chức đang rộn ràng, khẩn trương. Mỗi gian hàng, mỗi nụ cười, đều t
Sắc màu Tây Bắc hội tụ tại Hội chợ nhân kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Sơn La

Sắc màu Tây Bắc hội tụ tại Hội chợ nhân kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Sơn La

LNV - Hội chợ xúc tiến thương mại nông sản và sản phẩm OCOP khu vực Tây Bắc – Sơn La đang diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
Sơn La sắp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh với nhiều hoạt động ý nghĩa

Sơn La sắp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh với nhiều hoạt động ý nghĩa

LNV - Ngày 10/10, tại Quảng trường Tây Bắc, tỉnh Sơn La sẽ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh (10/10/1895 - 10/10/2025) với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và xúc tiến thương mại đặc sắc.
Gia Lai quyết tâm xây dựng nông thôn mới trong kỷ nguyên công nghệ cao

Gia Lai quyết tâm xây dựng nông thôn mới trong kỷ nguyên công nghệ cao

LNV - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 33 chỉ tiêu phát triển trọng tâm với tỷ lệ 100%. Trong đó, lĩnh vực xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp bền vững được xác định
Nghề đan lát và móc lưới của người Cơ Tu

Nghề đan lát và móc lưới của người Cơ Tu

LNV - Tại không gian của đồng bào Cơ Tu (Thừa Thiên Huế) trong Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, du khách được chiêm ngưỡng những bàn tay khéo léo đang miệt mài đan lát, móc lưới – nghề truyền thống gắn liền với đời sống nơi núi rừng Trường Sơn
Giao diện di động