Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Nuôi loài chim 'hiền lành, mắn đẻ' này, anh Nguyễn Văn Hồ có thu nhập khấm khá, hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

Đến thôn Đông, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc) hỏi nhà anh Nguyễn Văn Hồ nuôi chim bồ câu ai cũng biết.

Anh Hồ được xem là người tiên phong, mạnh dạn đầu tư nuôi chim bồ câu Pháp, mang lại hiệu quả kinh tế cao với thu nhập hơn 300 triệu đồng mỗi năm tại địa phương.

Sinh năm 1979 trong một gia đình thuần nông, từ khi còn nhỏ, anh Hồ đã có ý thức tự lập, vươn lên trong cuộc sống. Năm 2001, anh lập gia đình và ra ở riêng. Theo báo Vĩnh Phúc, thời điểm đó, anh bươn chải rất nhiều nghề để kiếm sống, vừa đi làm thợ xây, vừa chăn nuôi nhỏ lẻ tại gia đình, nhưng cuộc sống vẫn bấp bênh.

Băn khoăn tìm cho mình hướng đi phù hợp để vượt khó, sau khi tìm hiểu thị trường anh Hồ đã bàn bạc với gia đình, quyết định thử sức với hướng đi mới, mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Theo anh Hồ, chim bồ câu Pháp có giá bán tương đối cao, giá lại ổn định, được các nhà hàng, quán ăn sử dụng nhiều nên cũng không lo đầu ra.

Lúc đầu, anh Hồ nuôi 20 đôi chim bồ câu sinh sản, qua thời gian nuôi thử nghiệm và tìm hiểu nhu cầu của thị trường, nhận thấy nuôi chim bồ câu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Anh bàn bạc cùng gia đình quyết định vay mượn thêm vốn để đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại, mua giống, vật tư và lồng ghép chim, nhân số lượng lên gấp nhiều lần.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Vĩnh Phúc, hiện anh Hồ đã xây dựng được 7 khu chuồng nuôi chim bồ câu Pháp với tổng đàn trên 2.000 con. Trang trại nuôi chim bồ câu Pháp ở thôn Đông, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc).

Anh nông dân bỏ túi 300 triệu đồng/năm nhờ nuôi con "chỉ ăn với đẻ"
Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của anh Nguyễn Văn Hồ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Được biết để có được thành công như hôm nay, anh Nguyễn Văn Hồ cũng từng trải qua không ít khó khăn.

Năm 2016, anh Hồ đầu tư nuôi 500 đôi chim sinh sản, toàn bộ là chim bồ câu Pháp. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức về chăn nuôi, lại gặp phải dịch bệnh nên số chim bố mẹ và chim non mới nở chết nhiều.

Không nản chí, anh Hồ quyết tâm học hỏi thêm kỹ thuật chăn nuôi ở nhiều trang trại khác nhau và tự mày mò học hỏi bằng thực tiễn để nghiên cứu về kỹ thuật nuôi, ấp chim bồ câu cùng các tập tính của loài chim này nhằm nâng cao năng suất và khai thác tối đa hiệu quả mà chúng mang lại.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi chim bồ câu Pháp, anh Hồ cho biết: "Người nuôi chim bồ câu Pháp cần chọn con giống, xây dựng chuồng nuôi, hệ thống máng ăn và lựa chọn thức ăn phù hợp. Để bồ câu sinh trưởng, phát triển tốt, người nuôi cần chú ý phòng các loại bệnh như hen, đậu gà, newcastle, tụ huyết trùng…

Chuồng nuôi bồ câu cần thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông, ánh sáng đầy đủ, sạch sẽ. Để trứng đạt tỷ lệ nở cao, người nuôi nên ấp trứng chim bằng máy và cho chim mẹ ấp trứng giả, sau khi chim con nở mới đưa vào cho chim bố mẹ nuôi".

Về chế độ dinh dưỡng cho chim bồ câu sinh sản rất quan trọng, cần cho chim ăn đủ chất và lượng chứ không nên cho chim ăn quá nhiều hay quá ít. Thức ăn cho chim chủ yếu là cám công nghiệp, ngô hạt mạch, các loại thóc, đỗ tương và thức ăn hỗn hợp tùy theo giai đoạn sinh trưởng của bồ câu mà trộn theo tỷ lệ nhất định.

Đặc biệt, chất lượng thức ăn luôn phải bảo đảm không bị nấm, mốc để tránh các bệnh đường tiêu hóa cho đàn chim, việc cho ăn được thực hiện vào thời điểm cố định để tạo phản xạ có điều kiện đối với hệ tiêu hóa của chim.

Một trong những khâu quan trọng của nuôi chim bồ câu là chọn giống và chăm cho đến khi chúng sinh sản được. Con chim giống được lựa chọn phải khỏe mạnh, lông mượt, nhanh nhẹn và không có dị tật.

Nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản phải kiểm soát được cặp nào sinh sản tốt, kém để tìm cách tách từng đôi nuôi riêng và ứng dụng phương pháp ấp trứng bằng máy ấp, rút ngắn thời gian ấp của chim xuống còn 15 ngày, mỗi năm một cặp chim bố mẹ sẽ cho từ 8 - 9 cặp chim con.

Nhờ vận dụng đúng phương pháp trong chăn nuôi, đến nay, anh Hồ đã xây dựng được 7 khu chuồng nuôi chim bồ câu với tổng đàn trên 2.000 con.

Điều đáng nói, anh Hồ chỉ mất tiền mua con giống ban đầu còn lại tự tìm hiểu và nhân đàn để nuôi, từ đó, tiết kiệm nhiều chi phí và công sức. Bình quân một đôi chim con, anh Hồ bán với giá từ 65.000 đồng - 95.000 đồng, chim bố mẹ bán giá 500.000 đồng/cặp.

Với 1.000 đôi chim bố mẹ, trung bình mỗi tháng, trang trại của anh Hồ cung cấp cho thị trường từ 1.200 - 1.300 con chim thương phẩm; đối với các nhà hàng, đám cưới muốn có hàng phải đặt trước vài tuần.

Hằng tháng, trừ chi phí, thu nhập từ nuôi chim bồ câu của gia đình anh Hồ đạt từ 20 - 30 triệu/tháng. Nhờ đó, gia đình anh đã vươn lên trở thành hộ làm kinh tế giỏi điển hình của địa phương.

Nhận xét về tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu tại địa phương, ông Đinh Văn Cần, Trưởng thôn Đông, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của gia đình anh Hồ là mô hình điển hình về tấm gương vượt khó làm kinh tế giỏi của xã. Đây được đánh giá là hướng phát triển kinh tế hiệu quả có thể nhân rộng để người dân có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Hoàng Mai

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định: Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch đảo Cù Lao Xanh

Bình Định: Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch đảo Cù Lao Xanh

LNV - Ngày 23/4, trong chuyến khảo sát quy hoạch xã đảo Nhơn Châu để phát triển du lịch, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng bày tỏ sự trăn trở, làm sao đánh thức tiềm năng phát triển du lịch xã đảo Nhơn Châu, để Cù Lao Xanh trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước.
Lợi ích kép từ phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch

Lợi ích kép từ phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch

LNV - Phát triển làng nghề gắn với du lịch, một giải pháp hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội. Cách làm này mang lại lợi ích kép cho cư dân các làng nghề truyền thống. Bởi cùng tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân còn là cách gìn giữ, bảo tồn, quảng bá và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc thông qua hoạt động du lịch.

Tin khác

Mùa hoa sen đến làng cổ Đường Lâm thưởng thức cỗ sen ngày hạ

Mùa hoa sen đến làng cổ Đường Lâm thưởng thức cỗ sen ngày hạ

LNV – Từ những ao sen tự nhiên có trong làng, người dân ở làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) đã chế biến thành những món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt hấp dẫn khách du lịch.
Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

LNV - Khu du lịch biển Hải Tiến với bờ biển dài 12,5km thuộc địa phận 05 xã: Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Trường và Hoằng Phụ. Cách Hà Nội 150km; cách trung tâm Thành phố Thanh Hoá 17km, rất thuận lợi cho phát triển các loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch văn hoá tâm linh, du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề.
Trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại làng sinh vật cảnh Hồng Vân

Trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại làng sinh vật cảnh Hồng Vân

LNV - Đến làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách sẽ được tham quan và trải nghiệm các mô hình du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái mang phong cách gần gũi với thiên nhiên.
Đền Cửa Ông Ngôi đền linh thiêng với 700 năm tuổi

Đền Cửa Ông Ngôi đền linh thiêng với 700 năm tuổi

LNV - Đền Cửa Ông thuộc thành phố Cẩm Phả, nơi đây được biết đến là một trong những điểm đến tâm linh nổi tiếng nhất tại tỉnh Quảng Ninh. Với kiến trúc đặc sắc đã khiến Đền Cửa Ông mỗi năm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, chiêm bái. Ngôi đền luôn luôn mở cửa để du khách đến hành hương, lễ bái. Đền Cửa Ông nổi tiếng vì có vị trí thiên thời, địa lợi, non nước hữu tình, với tầm nhìn tuyệt đẹp hướng thẳng ra vịnh Bái Tử Long, xanh mát, yên bình.
Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng tại xã Nhơn Hải

Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng tại xã Nhơn Hải

LNV - Nhơn Hải được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái đa dạng, nhiều điểm du lịch bắt đầu hình thành và được du khách biết đến như Hòn Khô, Hải Giang, vịnh Mai Hương. Bình Định định hướng phát triển du lịch cộng đồng tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn.
Các hoạt động quảng bá và công bố Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Các hoạt động quảng bá và công bố Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

LNV - Các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu diễn ra từ ngày 17 đến 19-5 tới.
Du lịch làng nghề

Du lịch làng nghề

LNV - Du lịch làng nghề truyền thống trên dải đất hình chữ S mang tên Việt Nam, bạn sẽ chiêm ngưỡng vô vàn sản phẩm độc đáo, tinh xảo với vẻ đẹp rất riêng. Trước bao biến thiên thời gian, dù nhịp sống hiện đại của thành phố đang dần len lỏi vào nông thôn thì các làng nghề truyền thống nay có bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành một trong những nét hấp dẫn thu hút khách du lịch.
Sự thay đổi của vùng đất bãi thành điểm du lịch cộng đồng

Sự thay đổi của vùng đất bãi thành điểm du lịch cộng đồng

LNV - Từ một vùng đất ven đô chủ yếu làm nông nghiệp và thủ công nghiệp, Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội) là địa điểm mang đến trải nghiệm hấp dẫn cho du khách với các mô hình du lịch, sản phẩm nông nghiệp…
Orchard Home Resort - Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng

Orchard Home Resort - Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng

LNV - Cách Vườn Quốc gia Cát Tiên khoảng 10 phút lái xe, Orchard Home Resort hiện đại được bao bọc bởi những cánh rừng hùng vĩ tại Nam Cát Tiên đã trở thành điểm đến nghỉ dưỡng lý thưởng cho những ai mong muốn nuôi dưỡng tốt sức khỏe tinh thần và yêu thích thiên nhiên.
Làng nghề rèn Bàn Mạch khai thác thế mạnh du lịch

Làng nghề rèn Bàn Mạch khai thác thế mạnh du lịch

LVN - Làng nghề rèn Bàn Mạch, làng nghề mộc thôn Vân Giang và Văn Hà là những địa điểm mang đậm nét văn hoá đặc trưng gắn với lịch sử lâu đời tại địa phương, nơi đây hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.
Orchard Home Resort – Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng

Orchard Home Resort – Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng

LNV - Cách Vườn Quốc gia Cát Tiên khoảng 10 phút lái xe, Orchard Home Resort hiện đại được bao bọc bởi những cánh rừng hùng vĩ tại Nam Cát Tiên đã trở thành điểm đến nghỉ dưỡng lý thưởng cho những ai mong muốn nuôi dưỡng tốt sức khỏe tinh thần và yêu thích thiên nhiên.
An Giang: Bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Khmer

An Giang: Bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Khmer

LNV - Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào DTTS Khmer xã Văn Giáo có từ lâu đời. Sản phẩm làm ra để may trang phục cho sư, sãi ở chùa và phục vụ đời sống người dân trong vùng. Từng có thời điểm, nghề dệt thổ cẩm tưởng chừng bị mai một. Cột mốc đánh dấu cho sự phục hồi của làng nghề là vào năm 1998, với sự hỗ trợ của Tổ chức CARE.
An Bàng - "Thiên đường biển" của Hội An

An Bàng - "Thiên đường biển" của Hội An

LNV - Khi đặt chân đến TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam), du khách sẽ bắt đầu hành trình khám phá giữa phố cổ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp dâng trào của quá khứ và trải nghiệm không khí lãng mạn đậm đà trong đêm Hội An, với ánh sáng của những chiếc lồng đèn huyền bí và những hoa đăng lung linh trôi trên mặt nước sông Hoài. Tuy nhiên, vào buổi sáng hôm sau, du khách không nên bỏ qua cơ hội khám phá bãi biển An Bàng - một viên ngọc biển "sinh sau đẻ muộn," chỉ cách Hội An chưa đầy 3 km.
Trải nghiệm du lịch thú vị, độc đáo ở Thanh Trì

Trải nghiệm du lịch thú vị, độc đáo ở Thanh Trì

LNV - Trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) hiện có 154 di tích lịch sử văn hóa và 45 lễ hội truyền thống, gồm: 88 di tích đã được công nhận xếp hạng (trong đó 65 di tích xếp hạng cấp quốc gia và 23 di tích xếp hạng cấp thành phố),7 làng nghề truyền thống và 8 địa điểm gắn biển lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến, hệ thống sắc phong tại đình Yên Phú (xã Liên Ninh), đình Triều Khúc, đình Yên Xá (xã Tân Triều) được công nhận là tài liệu lưu trữ quý, hiếm. Cùng với đó, hệ thống các di sản văn hóa phi vật thể được bảo lưu với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, đặc biệt là các lễ hội truyền thống được tồn tại và lưu truyền qua nhiều đời tại các địa phương, tiêu biểu là Lễ hội Triều Khúc của xã Tân Triều (trong đó có các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian như: Múa trống bồng, múa lân, múa Chạy cờ, múa Sênh tiền...) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Mùa thu hoạch sơn tra ở huyện vùng cao

Mù Cang Chải (Yên Bái): Mùa thu hoạch sơn tra ở huyện vùng cao

LNV - Cây sơn tra, còn gọi là táo mèo, bắt đầu ra hoa từ tháng Ba và đến đầu tháng Chín cho thu hoạch quả, mang lại giá trị kinh tế cho bà con vùng cao huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

LNV - Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Phú Yên” nhằm tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên cho các nhà đầu tư để hiện thực hó
Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

LNV - Nằm ẩn mình bên bờ sông Hồng thơ mộng, làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm phở gia truyền. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, phở Vân Cù đã trở thành thương hiệu ẩm thực uy tín, góp phần tô điểm cho bức tranh văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.
Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

LNV - Ngày 2/6, tại Bảo tàng tỉnh (thành phố Nam Định), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”.
Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

LNV - Nghề đúc đồng Ngũ Xã và sản phẩm từ cốm phố Hàng Than truyền thống của quận Ba Đình vừa được UBND Thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu “Nghề truyền thống Hà Nội”.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động