Lão nông sở hữu vườn bầu tiên 'độc nhất vô nhị', có quả lên tới cả triệu đồng
Từ xa xưa, hồ lô là một thứ quả có hình dạng rất đẹp. Quả non ăn ngon và ngọt, người xưa thường dùng những quả bầu hồ lô già làm đồ đựng rượu, đựng nước hoặc một số đồ để chuẩn bị cho những chuyến đi xa.
“Tôi tìm hiểu thì thấy bầu hồ lô còn được coi là biểu tượng linh thiêng của sức khỏe và trường thọ, mang ý nghĩa phong thủy nên đi khắp nơi tìm mua những quả bầu hồ lô với đầy đủ kích cỡ về để tự do sáng tạo”, ông nói.
Những trái bầu "khổng lồ", nặng từ 14-15kg được ông Vinh mắc võng trên giàn.
Vườn bầu trĩu trịt hàng nghìn quả được ông trồng để làm đèn hồ lô.
Bắt tay vào làm nhưng do chưa có kinh nghiệm nên lần lượt hàng chục quả bầu phải vứt đi vì hỏng. Tiếc của, tiếc công, ông lại đi tìm hạt về rồi tự gieo trồng, tự nghiên cứu.
Góp nhặt, trồng thử nghiệm tất cả những loại bầu hồ lô ông biết tới, đến nay, vườn bầu hồ lô của ông đã có 4 loại, từ nhỏ xíu bằng ngón tay để làm móc chìa khóa đến loại bầu to nhất nhì Việt Nam, nặng đến 15kg để làm những chiếc đèn bàn, đèn trang trí trị giá hàng triệu đồng.
Để những quả bầu đạt chất lượng tốt nhất phải để thật già mới thu hoạch.
Ông cho biết, đối với dây bầu bình thường thì mỗi dây cho thu hoạch tầm 10-20 quả tốt, đạt chất lượng tùy vào điều kiện chăm sóc nhưng với giống bầu siêu to “khổng lồ” thì không để nhiều được, chỉ nên giữ lại 3-4 quả/dây vì giống to đòi hỏi dinh dưỡng rất lớn.
“Tôi phải mắc võng cho từng quả kẻo rơi. Giống bầu này lớn nhanh lắm, sáng ngủ dậy thấy nó lớn trông thấy, khác hẳn chiều ngày hôm trước. Hàng ngày ra ngắm vườn bầu cũng thấy vui rồi”, ông Vinh nói.
Trồng bầu hồ lô rồi tự mày mò, sáng tạo với từng quả. Ông kể, để quả bầu đạt chất lượng tốt nhất, dùng được lâu không bị mối mọt thì phải để quả bầu thật già mới thu hoạch. Sau đó đánh thật sạch vỏ, bỏ ruột rồi mang phơi khô. Sau này do nhu cầu sản xuất nhiều nên ông phải xây dựng lò sấy để sấy bầu. Mỗi lò có thể sấy được 1.600 quả bầu/lần, dùng nhiệt gián tiếp sấy mỗi mẻ khoảng 1 tuần.
Từ những quả bầu hồ lô đơn thuần, ông Vinh làm ra những chiếc đèn với nhiều kiểu dáng được chạm khắc độc đáo.
Mỗi chiếc đèn có giá bán từ 300-500.000 đồng.
Thậm chí lên đến cả triệu đồng.
Mới đầu chưa biết cách làm, ông tự mày mò, lấy dao rọc giấy ngồi tỉ mẩn khắc từng chút một. Sau dần mới biết sử dụng máy móc, bút khắc điện để làm cho nhanh hơn, điêu luyện hơn.
“Làm cái này mê lắm, có thể tự do sáng tạo theo ý mình nhưng khó nhất và lâu nhất là khắc thư pháp. Đôi khi làm cả ngày rồi, tối đến lại vừa xem tivi vừa vẽ phác họa trên trái bầu. Cũng may là bà xã tôi luôn ủng hộ, giúp tôi cuốn đế đèn hay cùng tôi đóng gói sản phẩm mang đi giới thiệu sản phẩm, vậy nên đỡ cực mà vui”, ông Vinh bày tỏ.
Những sản phẩm đèn ngủ, đèn trang trí được ông Vinh làm từ quả bầu hồ lô.
Hiện tại, mỗi sản phẩm làm từ hồ lô có giá từ 20.000 đồng cho đến cả triệu đồng tùy theo kích cỡ, mẫu mã, công năng như móc chìa khóa, bình đựng rượu hay đèn bàn, đèn ngủ hay đèn chùm trang trí. Riêng sản phẩm đèn hồ lô có giá từ 300-500.000 đồng/chiếc. Với những chiếc đèn được làm từ loại bầu "khổng lồ", điêu khắc tỉ mỉ và công phu hơn sẽ có giá lên tới cả triệu đồng.
Hơn 5 năm bắt tay vào làm bầu hồ lô và hơn 2 năm mang sản phẩm làm từ bầu hồ lô đi khắp các hội chợ vùng miền trên cả nước. Ông hy vọng rằng, với sự đam mê và nỗ lực của mình, những sản phẩm làm từ hồ lô này sẽ có mặt nhiều hơn trong mỗi gia đình, góp phần nâng cao tiềm năng du lịch của tỉnh và vươn ra thế giới.
Theo Dân Việt
Tin liên quan
Tin mới hơn

Thanh Hoá: Nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế
15:19 | 10/06/2025 Khởi nghiệp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân Châu Đức khởi nghiệp làm giàu
10:09 | 03/06/2025 Khởi nghiệp

Thanh niên bỏ phố về quê, làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp
09:26 | 15/05/2025 Khởi nghiệp

Bình Định hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp năm 2025
13:35 | 16/04/2025 Khởi nghiệp

Thanh Hóa: Bí thư Đoàn xã tiên phong với mô hình nuôi dúi hiệu quả
20:36 | 28/03/2025 Tin tức

Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
11:27 | 27/03/2025 Khởi nghiệp
Tin khác

Bình Định tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
10:40 | 19/03/2025 Khởi nghiệp

Cô gái khởi nghiệp từ loại men truyền thống của người Mông
19:32 | 25/02/2025 Khởi nghiệp

Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”
20:35 | 26/12/2024 Khởi nghiệp

Làm giàu từ mô hình nuôi chim trĩ
09:09 | 25/12/2024 Khởi nghiệp

Hòa Bình: Khởi nghiệp từ trồng rau sạch
15:15 | 12/12/2024 Khởi nghiệp

Cô gái sản xuất ra 15 dòng sản phẩm từ mo cau
11:01 | 15/11/2024 Khởi nghiệp

Phát triển sản phẩm an toàn từ mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ
22:02 | 09/11/2024 Khởi nghiệp

Gia Lâm: Tăng tốc, khôi phục sản xuất sau lũ
09:16 | 07/11/2024 Khởi nghiệp

Phụ nữ Ba Na khởi nghiệp với rượu cần
14:18 | 06/11/2024 Khởi nghiệp

Trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng khu vực miền Trung năm 2024
10:05 | 30/09/2024 Khởi nghiệp

Trần Quang Vũ- Người Việt Tiên Phong Mang Khát Vọng Nâng Tầm Guitar Việt Nam
11:34 | 24/09/2024 Khởi nghiệp

Phụ nữ Bình Định khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh
10:52 | 12/09/2024 Khởi nghiệp

Tiền Giang: Khởi nghiệp với mô hình nuôi ốc bươu đen
10:53 | 05/09/2024 Khởi nghiệp

Khởi nghiệp mô hình rau an toàn cho phụ nữ ở Phú Thọ
16:14 | 07/08/2024 Khởi nghiệp

Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
14:13 | 23/07/2024 Khởi nghiệp

Hiệp Hội Làng nghề TP Hải Phòng trao tặng danh hiệu Nghệ nhân - Bàn tay vàng Làng nghề năm 2025.
21:55 Tin tức

Truyền cảm hứng cộng đồng, XinTravel Hub giới thiệu tour du lịch cùng thần tượng
11:41 Tin tức

Triển lãm Liên hoan du lịch, ẩm thực, làng nghề Vĩnh Phúc năm 2025
11:57 Tin tức

Tây Ninh thực hiện gần 70 đề án khuyến công
11:57 Khuyến công

Thanh Hoá: Khuyến công thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn và chuyển dịch cơ cấu kinh tế
11:57 Khuyến công