Lào Cai: Khát vọng làm giàu

LNV - Năm nay 30 tuổi, Trương Văn Hướng, dân tộc Giáy ở xã Mường Hum, huyện Bát Xát mạnh dạn khởi nghiệp bằng việc thành lập Hợp tác xã Chè Hướng Tâm với khát vọng làm giàu bền vững từ cây chè Bát Tiên và chè Shan tuyết đặc sản.
Thu nhập cao từ cây chè

Nhiều lần đến xã Mường Hum, tôi luôn bị thu hút bởi màu xanh của những đồi chè bát ngát. Cây chè được trồng ở vùng đất này từ lâu, giờ đây tạo thành những đồi chè rộng thênh thang nhìn thẳng xuống cánh đồng Piềng Láo. Quang cảnh đẹp nhất là từ mùa xuân đến mùa hè, khi chè mọc xanh mơn mởn và bà con người Giáy, người Mông, người Dao nô nức lên đồi thu hoạch chè xuân. Lần này lên Mường Hum, tôi được anh Sí Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Mường Hum giới thiệu về cây chè đặc sản của xã và mô hình trồng và sản xuất chè của chàng trai trẻ người Giáy Trương Văn Hướng, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã. “Chú Hướng còn trẻ nhưng tâm huyết, năng nổ, nhiệt tình, luôn có khát vọng làm giàu từ cây chè. Xã đang kỳ vọng vào mô hình khởi nghiệp của Hướng để phát triển sản phẩm chè đặc sản nâng cao thu nhập cho người dân ” - anh Kiên cho biết.

Trương Văn Hướng mong muốn nâng cao chất lượng và giá trị chè Mường Hum phục vụ thị trường.


Tôi gặp Trương Văn Hướng trên đồi chè xanh mơn mởn đang vào vụ thu hoạch. Màu áo thiên thanh quen thuộc của đoàn viên hòa với màu xanh mơn mởn của đồi chè đang vào vụ mới. Chỉ tay ra vùng chè xanh bát ngát phía trước, Hướng bảo cây chè không khó trồng nhưng để có được loại chè thơm ngon thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước. Xã Mường Hum nằm dưới chân núi Ky Quan San quanh năm mây phủ, lại có suối Mường Hum trong xanh bốn mùa, không khí mát mẻ, trong lành, xung quanh là những mỏm đồi như bát úp, rất thuận lợi cho việc trồng và thu hoạch chè.

Nhanh tay hái chè, Trương Văn Hướng cho biết, đồi chè này gia đình anh trồng từ năm 2002, ban đầu chỉ có 1 ha, đến giờ đã được mở rộng khoảng 3 ha, với 2 giống chè là Shan tuyết và Bát Tiên. Trước đây, khi mới đầu tư trồng chè, gia đình anh được một doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, nhưng chỉ được 2 năm, doanh nghiệp không thu mua nữa khiến việc tiêu thụ gặp khó khăn. Nhiều hộ trồng chè khác chán nản, bỏ cây chè không chăm sóc hoặc chặt bỏ, nhìn mà xót xa. Mất bao công sức với đồi chè, không đành lòng bỏ chè mọc hoang, gia đình anh mua máy sao chè, vò chè về tự chế biến chè khô để bán.

Sau khi học xong THPT, Trương Văn Hướng đi làm thuê xa nhà nhưng luôn trăn trở vì bố mẹ vất vả với đồi chè thu nhập cũng không cao. Trở về Mường Hum, chàng thanh niên người Giáy nung nấu quyết tâm phát triển cây chè. Nhận thấy nguồn nguyên liệu chè nhiều, trong khi gia đình anh chỉ có 2 máy sao chè, Hướng mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng mua thêm 2 máy sao chè, 3 máy vò chè để sản xuất chè với số lượng lớn phục vụ nhu cầu thị trường. Cùng với chè của gia đình, Hướng còn thu mua búp chè tươi của các hộ trong vùng để chế biến thành chè khô. Mỗi năm, gia đình anh thu mua khoảng 30 tấn búp tươi chè Shan tuyết và 5 tấn búp chè Bát Tiên. Trừ chi phí, thu nhập của gia đình Trương Văn Hướng từ cây chè luôn ổn định ở mức 150 - 200 triệu đồng/năm.

Hướng tới sản phẩm OCOP

Dẫn tôi đi tham quan đồi chè của gia đình, Trương Văn Hướng chia sẻ bí quyết cho ra loại chè hảo hạng để khách hàng chỉ dùng một lần là nhớ mãi. Theo anh, chè Bát Tiên, Shan Tuyết trồng trên đất Mường Hum hợp khí hậu, thổ nhưỡng, vốn đã rất thơm ngon, nhưng để sản phẩm chinh phục được những khách hàng sành chè nhất, luôn phải quan tâm tới kỹ thuật chế biến chè. Chè ngon nhất khi hái vào ngày trời nắng, trong khoảng từ 8 đến 9 giờ sáng, sau đó được phơi héo khoảng 2 tiếng trước khi sao. Quá trình sao chè cũng có bí quyết riêng, trong đó giai đoạn sao luộc, lửa thật to thì chè mới xanh, còn sao lần 2 lửa vừa phải và thật đều, khi sao lần 3 đánh mốc thì cần giữ lửa nhỏ thì chè mới thơm và từng cánh chè đều, đẹp, không bị gãy.

Những năm gần đây, đầu ra cho sản phẩm chè ở Mường Hum gặp khó khăn do doanh nghiệp không thu mua nữa, nên gia đình phải tự xoay sở tìm mối bán lẻ. Sau nhiều năm trồng chè, bán chè, sản phẩm chè Shan Tuyết, Bát Tiên của gia đình Trương Văn Hướng đã được nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Tuy nhiên, để xuất bán chè số lượng lớn vẫn là bài toán khó. Từ tháng 4/2021, được UBND xã Mường Hum ủng hộ, Trương Văn Hướng thành lập Hợp tác xã Chè Hướng Tâm với 7 thành viên, tổng diện tích chè của hợp tác xã hơn 10 ha.

“Nếu chỉ dừng ở việc sao chè rồi đóng túi đơn giản để bán lẻ thì sản phẩm chè Mường Hum dù thơm ngon đến mấy cũng khó cạnh tranh trên thị trường. Vì thế, cần phải sản xuất theo hướng hàng hóa và xây dựng thương hiệu chè riêng. Tôi mong việc thành lập hợp tác xã sẽ là cơ sở để xây dựng thương hiệu chè Bát Tiên, chè Shan Tuyết Mường Hum, nâng tầm chè Mường Hum trở thành sản phẩm OCOP. Ngoài sản phẩm chè khô như hiện nay, chúng tôi cũng đã nghĩ tới đa dạng hóa các sản phẩm từ chè phục vụ nhu cầu thị trường trong thời gian tới”, Trương Văn Hướng cho biết.

Khi hỏi về các hoạt động cụ thể của Hợp tác xã Hướng Tâm, Trương Văn Hướng cho biết, hợp tác xã mới thành lập, còn non trẻ, đang trong giai đoạn tìm tòi, thử nghiệm nên chưa có nhiều hoạt động nổi bật, bản thân anh cũng chưa có nhiều kinh nghiệm nên đang tích cực đi học tập các mô hình khác để vận dụng và có hướng đi hợp lý. Cũng dể hiểu thôi, bởi “vạn sự khởi đầu nan”. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, với quyết tâm và khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, bằng những bước đi chắc chắn, sáng tạo, chàng thanh niên người Giáy Trương Văn Hướng đang gieo niềm tin cho người trồng chè Mường Hum vào những thành công trong tương lai.

Bài, ảnh: Tuấn Ngọc

Tin liên quan

Tin mới hơn

Người mạnh dạn theo đuổi nghề nuôi hươu lấy nhung

Người mạnh dạn theo đuổi nghề nuôi hươu lấy nhung

LNV - Từ nguồn đất đai có sẵn của gia đình, anh Huỳnh Anh Tuấn đã mạnh dạn mua hươu giống thuần chủng từ tỉnh Hà Tĩnh để xây dựng mô hình hướng đến phát triển các sản phẩm làm từ nhung hươu.
Khới nghiệp từ lá dứa

Khới nghiệp từ lá dứa

LNV - Từng là thuyền trưởng thu nhập vài chục triệu đồng/tháng, Nguyễn Văn Hạnh (sinh năm 1990) đã quyết định trở về quê hương Nghệ An, chuyển hướng sang lĩnh vực nông nghiệp với một sứ mệnh: Tạo ra nông sản sạch và bền vững. Không chỉ thành công trong việc xây dựng mô hình trồng dứa hiệu quả, anh Hạnh còn là người tiên phong trong việc tạo ra sợi dệt từ lá dứa, biến chúng thành các sản phẩm thân thiện với môi trường, có giá trị kinh tế cao.
Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Thanh Hóa - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Những năm qua, phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Tri phát động rộng rãi trong hội viên phụ nữ, nhiều chị tích cực tham gia khởi nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Chị Phan Thị Tâm ở ấp Tân Thành, xã Tân Mỹ là một điển hình với mô hình trồng nấm bào ngư sữa.
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

LNV - Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Vĩnh Phúc triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, “tiếp lửa” cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu, ổn định cuộc sống.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.

Tin khác

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

LNV - Với mong muốn đem cà phê sạch đến với người tiêu dùng, tăng giá trị nông sản của nhà nông, nhiều năm qua chị Lưu Thị Thùy Trang (SN 1992, Giám đốc Pró Farm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã vận động và liên kết với nhiều nông hộ trồng cà phê theo hướng hữu cơ.
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

LNV - Là người con của vùng đất Ngọc Lục Yên, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Khương ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đã có niềm đam mê với những sản phẩm đá quý. Bởi vậy, khi trưởng thành, đứng trước sự lựa chọn của rất nhiều ngành, nghề, những trăn trở về tương lai, anh đã quyết định chọn nghề mà mình yêu thích, đó là điêu khắc đá mỹ nghệ.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

LNV - Sau thời gian tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, anh Phạm Mạnh Cường, ở thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

LNV - Sáng ngày 22/10, buổi lễ khai trương trở lại khu phức hợp Wah Fu vừa được diễn ra tại Quận 5 (TP. HCM). Đây là công trình do Công ty TNHH Wah Fu Palace (Wah Fu) làm chủ đầu tư.
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

LNV - Nông nghiệp sinh thái là giải pháp giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thực hiện cam kết trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đó cũng là lĩnh vực tạo cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ ngày nay.
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

LNV - Không chỉ tô thắm thêm cho bức tranh quê Bác thanh bình, yên ả; những bông sen ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành sản phẩm hàng hóa được chế biến sâu theo du khách về với muôn nơi.
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

LNV - Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Nguyễn Quốc Phương ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) quyết chí làm giàu bằng nghề mộc truyền thống của địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo cùng quyết tâm theo nghề, nỗ lực của bản thân và đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Phương đã phát triển nghề mộc giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc.
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

LNV - Ở giữa vùng núi rộng lớn của huyện Kỳ Sơn, có một chàng trái tên là Moong Văn Sơn (29 tuổi) đang miệt mài lao động để vươn lên thoát nghèo.
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

LNV - Anh Hà Văn Nam – Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế không chỉ là một doanh nhân giỏi trong hoạt động kinh doanh mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo…
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

LNV - Thời gian qua, phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp với hơn 3.600 đoàn viên sinh hoạt tại 28 cơ sở đoàn luôn được Huyện đoàn Võ Nhai quan tâm triển khai. Qua phong trào, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ đã đem lại hiệu quả cao.
An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

LNV - Từ con cua đồng gần gũi, thân thuộc với bà con vùng sông nước, qua sự sáng tạo, cùng với tinh thần cầu tiến của Lê Hữu Ý (khóm Xuân Phú, phường Tịnh Biên, TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang), chúng biến thành cua muối, được phản hồi tích cực từ thị trường.
Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

LNV - Mạnh dạn đầu tư nuôi gà đẻ lấy trứng với quy mô lớn và hiện đại, anh Nguyễn Quang Hạnh, thôn Tiên Phong, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã trở thành tấm gương thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương với doanh thu hằng năm lên đến hàng tỷ đồng.
Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

LNV - Ngày 1/8, Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Hội An khởi nghiệp sáng tạo với mô hình Workshop” năm 2023. Diễn đàn để hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày hội Techfest lần thứ 4 của tỉnh diễn ra vào tháng 8 này.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hì
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

LNV - Phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp”, Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô tích cực triển khai sâu rộng phong trào đến các đoàn thể, tổ chức thành viên và tầng lớp nhân dân. Kết quả thực hiện phong trào đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của người dân trong bảo vệ môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan, tô điểm bức tranh về những miền quê đáng sống.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động