Thứ năm, 12-05-2022 | 11:05GMT+7

Nghề gốm Bát Tràng là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

LNV - UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) vừa tổ chức Lễ đón quyết định công nhận nghề gốm làng Bát Tràng (xã Bát Tràng) là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc Tuần lễ Du lịch Bát Tràng.
Bát Tràng là ngôi làng cổ bên tả ngạn sông Hồng, theo sử sách còn ghi, xã Bát Tràng với tên xã Bát xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1352. Đến Thế kỷ XV, tên xã Bát Tràng xuất hiện trong sử liệu và được ghi nhận là một làng gốm nổi tiếng.

Lãnh đạo huyện Gia Lâm cho biết, từ năm 2017, UBND huyện Gia Lâm triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện Gia Lâm” giai đoạn 2016-2020.

Các đại biểu dự buổi Lễ

Đề án đề ra các nội dung bảo tồn không chỉ các di sản văn hóa vật thể mà còn gìn giữ và phát huy giá trị hệ thống các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện, trong đó có việc lập hồ sơ đề nghị “Nghề gốm làng Bát Tràng là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia”.

Sau hơn hai năm triển khai hoàn thiện hồ sơ, ngày 20/12/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 4610/QĐ-BVHTTDL về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nghề gốm làng Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.
 

Xã Bát Tràng đón Quyết định công nhận “Nghề gốm làng Bát Tràng là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia”

Phát biểu tại chức Lễ đón quyết định công nhận nghề gốm làng Bát Tràng, ông Nguyễn Đức Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, nghề gốm sứ Bát Tràng có từ rất lâu đời. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, lúc thịnh, lúc suy, cho đến nay, gốm Bát Tràng vẫn giữ được những vẻ đẹp độc đáo và tinh xảo trong từng sản phẩm, đưa gốm sứ Bát Tràng ngày càng hội nhập và phát triển trên thị trường thế giới. Đặc biệt, nét đẹp và độ tinh xảo của gốm Bát Tràng được thể hiện ở quy trình sản xuất thủ công trên bàn xoay, kiểu be trạch tạo xương gốm dày cùng kỹ thuật in trên khuôn gỗ và đổ rót vào khuôn thạch cao. Năm dòng men cổ như men lam, nâu, rạn đặc trưng cùng các họa tiết trang trí đã góp phần tạo nên thương hiệu nổi tiếng của làng gốm Bát Tràng.

Gốm Bát Tràng là sản phẩm mang tính nghệ thuật độc đáo, từ việc lựa chọn nguồn nguyên liệu cầu kỳ và kỹ lưỡng, công cụ chế biến đặc trưng, quy trình và kỹ thuật chuyên biệt; đồng thời, gốm được sản xuất theo lối thủ công nên các sản phẩm từ gốm đa dạng, thể hiện rõ tài năng, sức sáng tạo của người thợ gốm Bát Tràng qua nhiều thế hệ…
 

Với những giá trị riêng có về mặt văn hóa, lịch sử, kỹ thuật và thẩm mỹ cũng như giá trị di sản với cuộc sống đương đại, nghề gốm làng Bát Tràng, xã Bát Tràng xứng đáng được tôn vinh, gìn giữ và phát triển lâu dài.

Ngày 28/4/2022, nhân dịp đón nhận Quyết định công nhận nghề gốm Bát Tràng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, UBND huyện Gia Lâm triển khai Tuần lễ du lịch Bát Tràng (từ ngày 28/4 đến
ngày 3/5/2022) với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng nhằm tuyên truyền, quảng bá “Điểm du lịch Bát Tràng”. Trong đó phải kể đến các hoạt động như: Khai trương hoạt động của Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt; tổ chức tham quan, mua sắm các sản phẩm OCOP, trải nghiệm không gian văn hóa tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo…
 

Ngay trong ngày khai mạc Tuần lễ du lịch Bát Tràng, nhân dân làng gốm Bát Tràng tổ chức lễ rước ông tổ nghề gốm.

Thông qua các hoạt động du lịch này, hy vọng du khách sẽ có những cảm nhận đầy đủ hơn về một Bát Tràng truyền thống và hiện đại, phát huy truyền thống văn hóa, tinh hoa nghề gốm cổ truyền kết hợp với phát triển du lịch trải nghiệm, là điểm đến thân thiện, an toàn của bạn bè bốn phương.

Nhân dịp này, Uỷ ban nhân dân huyện Gia Lâm phối hợp với Sở Du lịchHà Nội tổ chức gắn biển cơ sở mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch đối với Công ty TNHH phát triển sản xuất và Thương mại Cương Duyên tại Cụm sản xuất tập trung Làng nghề Bát Tràng và gắn biển đạt chuẩn du lịch đối với Công ty Cổ phần Doanh nghiệp xã hội Tinh hoa làng nghề Việt tại xã Bát Tràng.
 
Thanh Thanh