Làng nghề khô cá khan hiếm nguồn cá đồng

Đẩy côn bắt cá đồng của ngư dân xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN
Chị Hồ Thị Trinh - chủ cơ sở sản xuất khô cá ở ấp Phú Thọ B, xã Phú Thọ cho biết, không chỉ tập trung vào nguồn nguyên liệu cá lóc nuôi, trong thời gian mùa nước nổi, các hộ cũng sản xuất các loại khô cá đồng như cá lóc, các chạch, cá trèn, cá sặc bổi,… Đây là các mặt hàng được xem là “đặc sản” của Đồng Tháp.

Chài bắt cá đồng của ngư dân vùng biên giới huyện Tân Hồng. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN
Chỉ riêng mặt hàng khô cá chạch, chị Trinh so sánh, nếu như 2019, mỗi ngày cơ sở thu mua hơn 100kg thì năm nay số lượng chỉ chừng vài chục kg. Giá cá nguyên liệu tăng nên giá khô cá đồng cũng tăng. Hiện, khô cá chạch thành phẩm đang ở mức 400 nghìn đồng/kg (cao hơn 100 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ).
Còn tại làng nghề khô, mắm ở phường An Lạc, thành phố Hồng Ngự, nơi có khoảng 32 cơ sở sản xuất kinh doanh khô, mắm các loại, trung bình mỗi năm cung ứng ra thị trường trên 150 tấn mắm, gần 100 tấn khô các loại, cũng đang “đau đầu” vì nguồn nguyên liệu ít ỏi.
Là một trong những cơ sở sản xuất khô - mắm lâu năm, bà Văn Thị Thúy cho biết, vào thời gian con nước tràn đồng đến cuối lũ, hầu hết các hộ làm nghề đều có sẵn các đầu mối để thu mua cá trắng làm nguyên liệu sản xuất mắm. Song, năm nay, tỉ lệ cá đồng đánh bắt được cũng hạn chế, nguồn nguyên liệu trở nên đắt đỏ và khan hiếm, chưa đạt sản lượng 50% so với năm 2019.
Là một cơ sở sản xuất nước mắm cá linh truyền thống đã đưa hàng hóa vào 7 điểm của hệ thống siêu thị Big C vào tháng 4/2020, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống cá linh Dì Mười, ở xã Bình Thạnh cũng trong tình trạng gặp khó trong nguồn nguyên liệu đầu vào.
Theo chị Phan Thị Kim Diệu - Chủ cơ sở nước mắm cá linh Dì Mười, trung bình mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 12.000 – 15.000 lít nước mắm, đồng nghĩa với việc cơ sở phải thu mua từ 15 - 20 tấn cá linh, để làm nguyên liệu sản xuất. Thời điểm này các năm trước, mỗi ngày cơ sở thu mua từ vài trăm ký đến vài tấn cá nguyên liệu, nhưng đến thời điểm này cơ sở chỉ mới thu mua được khoảng 6 tấn cá.
Chị Diệu nói, hằng năm cơ sở chỉ thu mua nguồn nguyên liệu được đánh bắt tại địa phương. Nhưng năm nay do nguồn cung không đủ, trong khi nhu cầu thị trường cao, để giữ vững thương hiệu, cơ sở đã và đang chủ động tìm nguồn nguyên liệu ở các địa phương lân cận, để duy trì việc sản xuất, đảm bảo sản phẩm cung cấp cho thị trường.
Theo thông tin từ phòng kinh tế thành phố Hồng Ngự, địa phương đã tổ chức đưa các chủ cơ sở đi tham quan, học tập mô hình trong sản xuất, chăn nuôi hiệu quả, để người dân tham gia thực hiện nhằm giúp cho làng nghề và các cơ sở sản xuất các sản phẩm đặc trưng của địa phương được duy trì và phát triển bên vững, nhất là trong trong điều kiện lũ diễn biến bất thường như hiện nay; trong đó, thành phố Hồng Ngự đang quan tâm đến các đề án, công trình nghiên cứu khoa học sinh sản, ươm nuôi các giống cá trong tự nhiên, qua đó giúp các cơ sở chủ động hơn về nguồn nguyên liệu.
Chương Đài/TTXVN
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề bánh đa Dụ Đại tất bật “chạy đua” đơn hàng Tết
10:27 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội phê duyệt quy hoạch bảo tồn, phát triển làng lụa Vạn Phúc gắn với du lịch
09:14 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Ngọc Phù Lãng: Linh vật “Ngựa hoan hỉ” thổi sinh khí mới cho Tết cổ truyền 2026
19:34 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hải Gốm: Giữ nghề bằng đam mê, làm nghề bằng sáng tạo
12:03 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Tấn Phát và khát vọng hồi sinh nghề sơn mài
12:03 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
“Xanh hóa” làng nghề: Hà Nội chuyển mình vì môi trường và tương lai
11:59 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Quảng Ngãi: Các làng nghề sôi động chuẩn bị Tết với đa dạng sản phẩm truyền thống
11:59 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề cúc mâm xôi Long Thới rộn ràng sắc xuân
11:58 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề đường phèn đỏ lửa suốt trăm năm ở Quảng Ngãi
15:23 | 12/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề hoa giấy Phù Đổng phát triển bền vững
15:21 | 12/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề truyền thống đúc đồng Đại Bái những ngày cuối năm
20:10 | 09/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Thuận Hưng sản xuất bánh tráng nhộn nhịp phục vụ Tết
09:13 | 09/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Việt Nam phát triển Tinh hoa đất Việt ngày càng vươn xa
23:29 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề gốm Việt dòng chảy nghìn năm
23:28 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phù Lãng: 03 cá nhân xuất sắc được đặc cách phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam"
23:27 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyện những người giữ nghề chiếu cói ở Hà Đông
23:27 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Làng nghề nón lá Gò Găng định hướng phát triển du lịch khi được công nhận làng nghề
23:24 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân giữ hồn nghề đan lát K’ho ở Đam Rông
11:41 | 06/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đổi mới nghề gốm Bát Tràng
11:40 | 06/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân thổi hồn âm nhạc Giẻ Triêng giữa đại ngàn
13:44 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người giữ lửa nghề mỹ nghệ sừng Thụy Ứng
13:43 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề bánh đa Dụ Đại tất bật “chạy đua” đơn hàng Tết
10:27 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội phê duyệt quy hoạch bảo tồn, phát triển làng lụa Vạn Phúc gắn với du lịch
09:14 Làng nghề, nghệ nhân
Linh hoạt triển khai xây dựng nông thôn mới qua các chương trình chuyên đề
09:13 Nông thôn mới
Hội Nông dân Hà Tĩnh triển khai hỗ trợ tổ hội nghề nghiệp
09:13 Nông thôn mới
Giữ vị quê bằng “bí quyết từ tâm” của mè xửng gia truyền hơn 150 năm
09:13 Bạn đọc và tòa soạn
