Làm giàu từ nuôi rắn hổ mang

LNV - Ngày bé, khi chăn bò nhìn thấy con rắn hổ mang bành tóc tai tôi dựng đứng lên, chân tay bủn rủn vì sợ. Hôm nay đi tham quan trang trại 1.600 con rắn hổ mang bành của anh Trần Xuân Vượng, sinh năm 1983, tổ Nước Nóng, phường Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang) cảm giác vẫn “gai gai” người vì tiếng phì của nó. Nhưng theo gia chủ, với quy trình nuôi nhốt rắn nghiêm ngặt, đúng kỹ thuật như thế này thì rất an toàn, phụ nữ cũng có thể đảm nhiệm công việc chăm sóc rắn, nên tôi yên tâm hơn.
Chọn rắn để khởi nghiệp

Chở tôi trên chiếc ô tô Toyota Vios mới mua gần 600 triệu đồng, Trần Xuân Vượng cười bảo: “Đây cũng là tiền em bán rắn đó anh”. Riêng năm 2019, Vượng bán 13.000 quả trứng rắn hổ mang bành thu về 600 triệu đồng, bán trên 500 kg rắn thịt thu gần 300 triệu đồng. Tổng nguồn thu từ rắn cũng ngót 1 tỷ đồng, trừ chi phí, lãi 600 triệu đồng. Chị Phạm Thị Bích Hường, Bí thư Thành đoàn Tuyên Quang khẳng định, mô hình nuôi rắn của Vượng đến nay được đánh giá lớn nhất thành phố và cho hiệu quả kinh tế cao. Từ con rắn đặc sản, đoàn viên Vượng đã khởi nghiệp thành công, trở thành hình mẫu về ý chí lập thân lập nghiệp ngay trên chính quê hương mình.

Rót chén nước chè mời khách trong căn nhà xây khang trang tọa lạc trong khuôn viên 400 m2 với đầy cây cảnh, Vượng tâm sự, bố mẹ em trước kia đều là công nhân xây dựng Nhà máy thủy điện Sông Đà. Khi công trình hoàn thành, hai người về định cư tại thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm (Yên Sơn) nay là tổ Nước Nóng, phường Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang) và xin làm công nhân hái chè Nông trường Tháng 10. Nghề mới tuy có lạ lẫm, nhưng cũng đều là công việc “đổ mồ hôi sôi nước mắt” nên bố mẹ em cũng quen dần. Gia đình chỉ có em là con trai duy nhất nên ai cũng cưng chiều, không muốn cho em đi làm xa.

Khu chăn nuôi 1.600 con rắn hổ mang bành của anh Trần Xuân Vượng.


Thương bố mẹ lam lũ sớm chiều mà gia đình vẫn nghèo, học xong THPT Vượng theo bạn vào miền Nam đi làm thuê. Hơn 3 năm làm nghề tự do Vượng thấm thía cảnh xa nhà, ăn đậu ở nhờ, tiền lương còm cõi. Năm 2004, sau bao đêm suy nghĩ Vượng xách ba lô về nhà, quyết tâm theo học chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp thuộc Đại học Nông nghiệp Hà Nội hệ tại chức. Tiếp tục 4 năm xa nhà nữa để chàng trai xứ Tuyên có quyết tâm, nung nấu ý chí phải tự làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Ra trường Vượng không có tư tưởng đi làm xa, về nhà em được bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn, sau một năm hoạt động năng nổ Vượng được kết nạp vào Đảng và được bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn xã Phú Lâm, nay là phường Mỹ Lâm. Tháng 5-2020 Vượng được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường.

Từ các phong trào Đoàn, Vượng đã bén duyên, kết hôn cùng Phó Bí thư Đoàn xã Tứ Quận (Yên Sơn) Hoàng Thị Lan. Thời điểm này, Vượng mở cửa hàng tạp hóa và cửa hàng vật tư nông lâm nghiệp cho vợ quản lý. Có chút tiền lãi, hai vợ chồng nghĩ mãi không biết kinh doanh thêm nghề gì. Bởi đất đai gia đình không nhiều. Rồi Vượng nghĩ tới người bạn hồi học cùng lớp đại học quê ở làng rắn xã Tứ Xã (Lâm Thao -Phú Thọ). Người bạn này có khuyên Vượng nên nuôi rắn đặc sản và sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật. Bước đầu, Vượng gom góp thu mua của người dân được 36 con rắn để nuôi và ra xã xin giấy phép chăn nuôi động vật hoang dã.

Thấy nuôi rắn không mất nhiều thời gian, diện tích nuôi nhốt không cần rộng, trong khi giá trị kinh tế lại cao, Vượng tích cực về tận “trung tâm nuôi rắn của cả nước” tại xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) học hỏi kỹ thuật làm chuồng và mua rắn hổ mang bành con về nuôi. Vượng cho biết, chỉ chuyên nuôi rắn hổ mang bành cho tiện khâu chăm sóc, hơn nữa loài rắn này cho giá trị kinh tế cao hơn các loài rắn khác như: Rắn ráo, hổ châu, cạp nong, cạp nia. Rắn có thể bán thịt, làm mỹ phẩm, thuốc đông tây y, hàng da, ngâm rượu, nấu cao. Lúc cao điểm nhất 1 kg rắn hổ mang bành lên đến 1,2 triệu đồng. Còn trung bình từ 500 - 700 nghìn đồng/1 kg.

Trứng rắn được anh Trần Xuân Vượng vùi cát để nở thành rắn con.


Phát triển nghề

Hổ mang bành là loài động vật nguy hiểm. Một cú cắn của chúng nếu không được chữa trị đúng cách có thể gây tử vong cho người nuôi. Bởi vậy, việc nắm chắc kỹ thuật xây chuồng trại, tập tục của loài rắn có vai trò quan trọng. Vợ Vượng trước kia rất sợ rắn, nhìn thấy chúng có thể khóc thét lên. Giờ chị có thể cho rắn ăn, vệ sinh chuồng, lấy trứng, bắt rắn ghép đôi cho sinh sản hay bán cho khách hàng. Gia đình luôn có đầy đủ các loại bảo hộ lao động, dụng cụ chuyên dụng nuôi bắt rắn, ngoài ra thuốc đặc trị rắn cắn luôn có sẵn trong nhà.

Cứ như thường lệ, một tuần vợ chồng Vượng cho rắn ăn hai lần. Do rắn mỗi con nuôi nhốt một chuồng nên phải đi tuần tự 1.600 chuồng. Thức ăn chính của rắn hổ mang bành là cóc, ngóe được gia đình anh mua gom của người dân quanh vùng. Dần dần cóc, ngóe khan hiếm Vượng chuyển sang mua gà, vịt, ngan con còn sống thải loại của các trung tâm giống, trang trại. Họ thịt sẵn và cấp đông. Nhà Vượng cũng phải xây dựng một kho lạnh trữ đông lớn, đảm bảo cung cấp thức ăn lâu dài cho đàn rắn. Do rắn là động vật biến nhiệt nên 5 tháng mùa đông chúng không ăn. Như vậy chỉ phải cho rắn ăn tầm 7 tháng, mỗi tháng là 8 bữa, mỗi bữa thức ăn bằng 10% cơ thể của chúng, cụ thể rắn 3 kg sẽ ăn 3 lạng thức ăn một bữa.

Trong 9 năm kinh nghiệm nuôi rắn, Vượng đã đập đi xây lại chuồng 4 lần. Lần sau cải tiến hơn lần trước đảm bảo chuồng rắn an toàn, rộng rãi, thoáng mát, dễ vệ sinh, dễ cho ăn và quan sát chúng. Khu nuôi rắn được thiết kế hai tầng bảo vệ, nếu xổng chuồng cũng không thể nào thoát ra ngoài được. Hệ thống làm mát chuồng, quạt gió được thực hiện đầy đủ. Chuồng rắn được rắc vôi, men sinh học, phun thuốc khử trùng thường xuyên để phòng chống các bệnh nấm, đường ruột và viêm phổi. Nếu nuôi tốt sau hai năm rắn có trọng lượng trên 2 kg có thể xuất bán. Ở thời điểm này, rắn cũng bắt đầu sinh sản, mỗi lứa đẻ từ 15 - 20 quả trứng. Trứng rắn có thể bán ngay 50 - 80 nghìn đồng một quả. Nếu ấp thì vùi trứng vào cát có phun nước ẩm thường xuyên, 60 ngày trứng sẽ nở thành rắn con.

Nhờ mỗi năm thu về gần 1 tỷ đồng tiền bán trứng và rắn thịt, mô hình kinh tế của Vượng trở thành mô hình tiêu biểu ở địa phương. Nhiều người đến học hỏi kinh nghiệm, mua con giống, Vượng đều nhiệt tình chuyển giao. Tại địa phương từ mô hình của Vượng giờ đã có hơn 10 mô hình nuôi rắn đặc sản có hiệu quả. Như các gia đình: ông Nguyễn Công Tĩnh, tổ Nước Nóng nuôi 1.400 con; anh Ngô Văn Toán, tổ Nước Nóng nuôi 600 con; anh Tưởng Anh Tuấn, tổ 17 nuôi hơn 100 con. Câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế phường Mỹ Lâm thường xuyên được nhiều đoàn viên đến học hỏi nhân rộng mô hình. Đoàn viên Ngô Văn Toán chia sẻ: “Nuôi con rắn hổ mang đòi hỏi có tay nghề kỹ thuật cao. Nếu không có người đi trước chỉ bảo, chuyển giao kỹ thuật thì khó thành công. Chúng tôi rất may khi có anh Vượng người địa phương rất tâm huyết, hướng dẫn tận tình cho bà con cách nuôi”.

Năm nay do đại dịch Covid -19, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch, công tác xuất nhập khẩu. Giá rắn hổ mang bành từ 500 - 700 nghìn đồng/1kg giảm xuống còn 320 nghìn đồng thời điểm hiện tại. Nhưng theo những người nuôi rắn chuyên nghiệp, giá xuống thấp chỉ nhất thời. Nuôi rắn vẫn là nghề có thu nhập ổn định, vững chắc. Anh Vượng tin tưởng với hướng phát triển du lịch của tỉnh, các nhà hàng đặc sản sẽ phát triển để phục vụ du khách. Hiện nay, đã xuất hiện Nhà hàng Thái rắn Km 9 đường Tuyên Quang - Hà Nội, chuyên phục vụ các món về rắn. Tại địa phương, Mỹ Lâm đã lên phường và trở thành “vùng lõi” của Khu du lịch Suối khoáng nóng Mỹ Lâm. Tập đoàn Vingroup đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Vinpeal Tuyên Quang và trong tương lai gần, suối khoáng sẽ thành trung tâm du lịch lớn của Tuyên Quang. Như vậy đầu ra cho rắn đặc sản sẽ dễ dàng và ngày càng bền vững, thúc đẩy nghề nuôi rắn đặc sản ở địa phương phát triển.

Bằng sự nỗ lực, mạnh dạn, tích cực học hỏi, mô hình nuôi rắn của Vượng là sự khẳng định quá trình vươn lên để lập thân, lập nghiệp. Từ đó, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo báo Tuyên Quang

Tin liên quan

Tin mới hơn

Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

LNV - Từ món ăn dân dã gắn với những năm tháng khó khăn, chị Trần Thị Hậu (xã Hưng Nguyên, Nghệ An) đã kiên trì khôi phục chả dam (cua đồng) và nâng tầm thành sản phẩm OCOP 3 sao. Hành trình ấy không chỉ đánh thức hương vị quê đang dần mai một, mà còn mở ra sinh kế bền vững, góp phần định hình thương hiệu ẩm thực địa phương.
Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

LNV - Dự án “BESOP - Pleiku Beyond Starch Optimization / Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh trường Trường THPT Pleiku (tỉnh Gia Lai) xuất sắc là một trong 135 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII. Không chỉ dừng lại ở một ý tưởng sáng tạo, dự án còn thể hiện rõ tư duy gắn kết giữa tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, góp phần mở ra hướng đi mới cho nông sản địa phương.
Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

LNV - Món cá trích nướng tươi ngon, bình dân từ vùng biển Nghệ An trở thành điểm hẹn ẩm thực hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách và giới trẻ.
Phú Túc ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”

Phú Túc ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”

LNV- Mới đây, Hội Nông dân xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai) tổ chức ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, mô hình liên kết nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững
Từ ao cá nhỏ hiệu quả đến điểm đến xanh giữa lòng quê

Từ ao cá nhỏ hiệu quả đến điểm đến xanh giữa lòng quê

LNV - Rời phố thị nhộn nhịp, anh Đoàn Thanh Điền trở về quê hương xã Mỹ Hòa Hưng (TP.HCM) để khởi nghiệp với mô hình vườn sinh thái kết hợp du lịch trải nghiệm. Từ mảnh đất kém hiệu quả, anh đã tạo nên điểm đến xanh hấp dẫn, mở ra hướng phát triển kinh tế mới gắn với du lịch nông nghiệp.
Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ

Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ

LNV - Sáng 24/3, tại khuôn viên nhà rông làng Bồ (xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai), UBND xã Ia Hrung đã tổ chức lễ khánh thành nhà rông mới.

Tin khác

Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp tuần hoàn trồng chà là

Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp tuần hoàn trồng chà là

LNV - Từ thực tế biến đổi khí hậu và sản xuất nông nghiệp nhiều rủi ro, một đoàn viên trẻ tại xã Vĩnh Hựu (Đồng Tháp) đã mạnh dạn lựa chọn hướng đi mới với mô hình nông nghiệp tuần hoàn gắn với trồng chà là. Dù còn nhiều khó khăn, mô hình bước đầu cho thấy tiềm năng phát triển bền vững, thích ứng với điều kiện tự nhiên và mở ra hướng khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn.
Ống hút cỏ bàng và hành trình khởi nghiệp xanh từ trăn trở với rác thải nhựa

Ống hút cỏ bàng và hành trình khởi nghiệp xanh từ trăn trở với rác thải nhựa

LNV - Từ nỗi trăn trở trước ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa, anh Trần Minh Tiến đã khởi nghiệp với sản phẩm ống hút làm từ cỏ bàng, vật liệu tự nhiên thân thiện với hệ sinh thái. Mô hình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn lan tỏa thông điệp sống xanh, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ hướng tới phát triển bền vững.
Từ giảng đường đến khát vọng thương hiệu Việt

Từ giảng đường đến khát vọng thương hiệu Việt

LNV - Bằng việc ứng dụng công nghệ sinh học vào nuôi trồng đông trùng hạ thảo, anh Trần Tài đã xây dựng thành công mô hình nấm công nghệ cao với các sản phẩm đạt OCOP, doanh thu hàng năm hơn 2 tỷ đồng, góp phần lan tỏa khát vọng xây dựng thương hiệu nông sản Việt.
Chàng trai Quảng Ngãi khởi nghiệp với mật dừa nước

Chàng trai Quảng Ngãi khởi nghiệp với mật dừa nước

LNV - Từ một kỹ sư điện từng làm việc nhiều năm tại Nhật Bản, anh Nguyễn Thương (36 tuổi, thôn Trường Định, xã Tịnh Khê, Quảng Ngãi) đã chọn trở về quê hương, bền bỉ theo đuổi con đường khởi nghiệp với mật dừa nước. Trải qua không ít thất bại, những giọt mật đầu tiên nhỏ xuống từ rừng dừa nước ven biển đã mở ra hướng đi mới, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn gợi mở tiềm năng phát triển du lịch sinh thái bền vững cho địa phương.
Gia Lai: Người phụ nữ khởi nghiệp với sản phẩm dầu sả Java

Gia Lai: Người phụ nữ khởi nghiệp với sản phẩm dầu sả Java

LNV - Với châm ngôn “Hương của thiên nhiên - lành, thật từ cái tâm”, Công ty TNHH Natural MAYNA ở thôn Phú Văn 2, xã Ân Tường, tỉnh Gia Lai phát triển sản phẩm từ tinh dầu sả ở địa phương theo hướng bền vững giữa làn sóng khởi nghiệp xanh đang lan tỏa mạnh mẽ.
Phụ nữ tích cực khởi nghiệp sáng tạo và làm giàu từ nông nghiệp bền vững

Phụ nữ tích cực khởi nghiệp sáng tạo và làm giàu từ nông nghiệp bền vững

LNV - Những năm gần đây, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại xã Cái Bè (tỉnh Đồng Tháp) phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong xây dựng kinh tế nông thôn. Với sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới tư duy, xây dựng các mô hình nông nghiệp sáng tạo, hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong phát triển kinh tế địa phương.
"Hồi sinh" đặc sản quê từ ký ức làng nghề

"Hồi sinh" đặc sản quê từ ký ức làng nghề

LNV - Tại vùng đất Quế Sơn (Đà Nẵng), hình ảnh xâu nem treo cạnh chai rượu quê từng là lễ vật quen thuộc trong những dịp tết, cưới hỏi, giỗ chạp. Nem không chỉ là món ăn, mà còn là ký ức gắn liền với nếp sống, phong tục và tình làng nghĩa xóm của bao thế hệ người dân địa phương. Thế nhưng, cùng với nhịp sống hiện đại, nghề làm nem truyền thống ở Quế Sơn đứng trước nguy cơ mai một khi lớp trẻ ít mặn mà nối nghiệp, thị trường ngày càng khắt khe.
Khởi nghiệp xanh từ nữ nông dân Gia Lai

Khởi nghiệp xanh từ nữ nông dân Gia Lai

LNV - Từ ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình sản xuất OCOP hiệu quả, kết hợp trồng trọt, chế biến và thương mại điện tử, mang lại lợi nhuận cao và tạo động lực khởi nghiệp cho nông dân địa phương.
Thanh niên Điện Biên khởi nghiệp từ nông nghiệp xanh

Thanh niên Điện Biên khởi nghiệp từ nông nghiệp xanh

LNV - Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số ở Điện Biên đang viết nên câu chuyện khởi nghiệp đáng tự hào bằng chính đôi tay và khát vọng của mình. Từ mô hình trồng mận, nuôi ong đến nho hữu cơ, chăn nuôi sinh học…, họ đang khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm và lan tỏa phong trào “Thanh niên khởi nghiệp nông nghiệp xanh” trên vùng cao Tây Bắc.
Khởi nghiệp với mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Thanh Hóa

Khởi nghiệp với mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Thanh Hóa

LNV - Từ mô hình nuôi tôm quảng canh truyền thống, ông Đỗ Xuân Ân ở xã Hoằng Châu (Thanh Hóa) đã mạnh dạn đầu tư công nghệ cao, biến cánh đồng Xăm thành khu nuôi tôm hiện đại, cho doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm và trở thành điểm hình khởi nghiệp nông nghiệp tiêu biểu của địa phương.
Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

LNV - Sinh ra giữa vùng núi đá Đồng Văn (Tuyên Quang), trong tiếng guồng quay sợi và nhịp thoi dệt rộn ràng, Vàng Thị Dế lớn lên cùng tình yêu dành cho vải lanh – thứ chất liệu giản dị mà thiêng liêng của người H’Mông. Từ ký ức tuổi thơ, cô gái trẻ ấy đã khởi dựng dự án Hemp Hmong Vietnam, biến niềm đam mê văn hóa dân tộc thành hành trình hồi sinh nghề truyền thống, tạo sinh kế cho phụ nữ vùng cao và đưa vải lanh H’Mông ra thế giới.
Doanh nhân trẻ Vũ Hồng Quân hành trình của một “Thanh niên sống đẹp”

Doanh nhân trẻ Vũ Hồng Quân hành trình của một “Thanh niên sống đẹp”

LNV - Giữa những chuyển mình mạnh mẽ của quê hương, có một thanh niên trẻ âm thầm kiến tạo nên những giá trị bền vững, lan tỏa tinh thần sẻ chia và phụng sự. Anh là Vũ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, vừa được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 tại Hà Nội.
Từ nỗi trăn trở quê hương đến hành trình khởi nghiệp xanh nơi núi rừng Tam Đảo

Từ nỗi trăn trở quê hương đến hành trình khởi nghiệp xanh nơi núi rừng Tam Đảo

LNV - Từ bỏ công việc ổn định tại thành phố để trở về quê nhà khởi nghiệp, anh Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo (Phú Thọ) đã viết nên hành trình đáng ngưỡng mộ của người trẻ dám nghĩ, dám làm. Với khát vọng đổi mới nông nghiệp, anh đã đưa cây nấm nhỏ bé trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu, góp phần làm giàu cho quê hương và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp xanh, bền vững.
Người phụ nữ hồi sinh nghề dâu tằm trở lại trên bãi bồi sông Lam

Người phụ nữ hồi sinh nghề dâu tằm trở lại trên bãi bồi sông Lam

LNV - Từng là nghề mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân ven sông Lam (xã Đô Lương, Nghệ An), nhưng sau một thời gian dài mai một, trồng dâu nuôi tằm dần bị lãng quên. Với tình yêu quê hương và sự quyết tâm, chị Mai Thị Loan – Chủ nhiệm HTX Dâu tằm tơ xã Đặng Sơn – đã cùng bà con khôi phục nghề truyền thống, mang lại sinh kế bền vững, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa làng nghề.
Cô gái Cần Thơ "ru ốc ngủ" thành đặc sản

Cô gái Cần Thơ "ru ốc ngủ" thành đặc sản

LNV - Tận dụng sân thượng xây thành căn phòng chỉ vỏn vẹn 10 m2 để “ru” ốc ngủ, chị Đặng Thế Quỳnh Anh (34 tuổi, TP Cần Thơ) đã biến món ăn dân dã thành đặc sản có giá, thu về hơn chục triệu đồng mỗi tháng.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Sắp diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP

Gia Lai: Sắp diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP

LNV – Tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP và đặc trưng tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2026 vào ngày 22/5/2026.
Hội thảo: "Dạy nghề đan móc len thủ công và chuyển đổi số"

Hội thảo: "Dạy nghề đan móc len thủ công và chuyển đổi số"

Hội thảo “Dạy nghề đan móc len thủ công và chuyển đổi số” nhằm giải quyết tình trạng thiếu việc làm, nâng cao năng lực công nghệ cho nhóm đối tượng yếu thế
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Giao diện di động