Hà Nội: 17°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Lái ô tô nhặt vỏ hộp sữa về tái chế: Kiến trúc sư "biến" rác thành tiền

LNV - Anh Thái Khắc Tiến, một kiến trúc sư ở Hà Nội từng đánh chiếc ô tô 7 chỗ đi khắp nơi xin vỏ hộp sữa đã qua sử dụng về tái chế, với niềm tin rác có thể biến thành tiền.
Lái xe ô tô đi gom "rác"

3 năm trước, anh Thái Khắc Tiến, sinh năm 1980, một kiến trúc sư ở Hà Nội từng lái chiếc xe 7 chỗ đi đến các trường học xin vỏ hộp sữa đã qua sử dụng. Thậm chí, anh còn lên mạng ngỏ lời xin rác công khai, khi đó anh đang làm dự án biến những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng thành sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường.

"Tôi nhận thấy, lượng vỏ sữa thải ra môi trường ngày càng nhiều. Qua nghiên cứu, tìm hiểu, tôi thấy ở một số nước, họ đã tái chế vỏ hộp sữa thành nhiều sản phẩm hữu ích, ứng dụng trong đời sống tốt nên tôi cũng muốn thử", anh nói.

Anh Thái Khắc Tiến đang vận chuyển sản phẩm tại xưởng.


Nghĩ là làm, là bắt tay vào thực hiện, anh Tiến bắt đầu hành trình bằng việc đi gom rác ở Hà Nội. Anh đăng ký với một số trường học ở gần nhà, xin được nhặt những vỏ hộp sữa bỏ đi hay từ những người quen, bạn bè, đồng nghiệp. Đồng thời, anh cũng mua, trang bị một số thiết bị, máy móc về nhà để tự sản xuất.

Sau nhiều lần nghiên cứu, sản phẩm đầu tiên của anh Tiến cũng ra đời. Tuy nhiên, anh lại chưa ưng ý về sản phẩm, anh muốn chúng phải hoàn thiện hơn. Cho nên, anh đã cải tiến các thiết bị đã mua thành một cỗ máy ưu việt, để có thể làm ra những sản phẩm như anh kỳ vọng.

Chậu trồng hoa được tái chế từ vỏ hộp sữa.


"Tôi không muốn mọi người bỏ tiền ra mua sản phẩm tái chế chỉ mang tính ủng hộ, mà mua là để sử dụng, sánh ngang với các loại đồ dụng thông thường. Cho nên, sản phẩm đó ngoài thân thiện với môi trường thì vừa phải bền, đẹp và mang tính ứng dụng cao", anh cho hay.

Sau 3 năm, anh Tiến đã chế tạo ra những chiếc chậu đựng hoa, lót ly, lót cốc vô cùng đẹp mắt. Khách hàng chỉ cần bỏ ra 5.000 - 10.000 đồng là đã có thể sở hữu một vật dụng nhỏ, còn sản phẩm có kích thước lớn, có độ cầu kỳ cao thì khách hàng phải chi trả từ 300.000 - 400.000 đồng.

Theo ước tính của anh Tiến, hàng nghìn sản phẩm tái chế từ những vỏ hộp sữa đã đến tay khách hàng.

4 tỷ đồng mở xưởng sản xuất

Để hiện thực tiếp giấc mơ, anh Tiến đã quyết "xuống tay" 4 tỷ đồng để đầu tư, mở xưởng sản xuất. Trong đó, 2 tỷ đồng, anh dùng để mua trang thiết bị, máy móc, đồ dùng, số tiền còn lại là thuê nhà xưởng, nhân công vận hành. Anh vẫn tiếp tục đi gom "rác" nhưng ở cấp độ lớn hơn, quy mô rộng hơn để đáp ứng năng lực sản xuất của xưởng.

"Ngoài việc đi nhặt vỏ hộp sữa ở Hà Nội, tôi còn mở điểm thu nhận ở các tỉnh, thành phố như Hưng Yên, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM. Khi các điểm đủ số lượng, tôi sẽ thuê xe chở về xưởng. Theo ước tính, một ngày, nếu xưởng làm hết công suất có thể tái chế được 3 tấn vỏ hộp sữa", anh thông tin.

Những chiếc lót ly, lót chén tái chế.


Anh Tiến chia sẻ, việc bỏ ra 4 tỷ đồng để mở xưởng chính là bước đi lâu dài, chứ không chỉ dành cho hiện tại. Bởi khi vận hành, anh nhận thấy máy móc có thể làm được nhiều việc, năng suất hơn sức người rất nhiều. Đây cũng chính là lý do anh bỏ ra nhiều thời gian để nghiên cứu, chế tạo máy móc.

"Nói đơn giản là việc làm sạch vỏ hộp sữa, tưởng dễ mà hóa ra khó. Bởi hầu hết vỏ hộp đều kín, khi để lâu ngày việc súc, rửa vô cùng khó khăn. Cho nên tôi đã dùng máy làm hết, mọi người chỉ đứng điều khiển thôi. Đó là lý do tại sao xưởng tôi ban đầu có 10 nhân công, nay chỉ cần 3 - 5 nhân công là có thể vận hành", anh kể.

Hộp trồng hoa.


Với mong ước đưa sản phẩm đi xa hơn, mỗi khi sản phẩm hoàn thành, anh Tiến đều mang đi kiểm nghiệm. Anh quan niệm, mỗi một sản phẩm tạo ra phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như an toàn kim loại nặng, nồng độ formaldehyde, chỉ tiêu cơ lý. Vì theo anh, chỉ có làm thế, chúng mới có thể đứng vững và cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm khác trong ngành.

Chinh phục những thử thách

Sau khi hoàn thiện sản phẩm, bài toán tiếp theo anh Tiến phải giải là hàng sản xuất ra được rồi thì ai sẽ mua sản phẩm và bán với giá bao nhiêu, số lượng bao nhiêu thì mới có lãi. Thực tế hiện nay, các sản phẩm tái chế vẫn chưa thu hút được đông đảo người tiêu dùng.

"Theo tôi, người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa quen các sản phẩm tái chế, cho nên khi đứng giữa nhiều sự lựa chọn, họ chọn theo cái phổ biến, được mua nhiều. Thứ hai, muốn cạnh tranh được, ngoài mẫu mã đẹp, công năng tốt, giá thành vẫn là yếu tố tiên quyết", anh trăn trở nói.

Các chương trình thu gom vỏ hộp sữa.


Ngoài ra, anh Tiến cũng nhận thấy, nếu chỉ sản xuất tấm lót ly, chậu hoa thì quy mô xưởng sẽ nhỏ. Cho nên, anh đang nghĩ đến chuyện sẽ mở rộng sang việc làm các tấm sàn, vách ốp để ứng dụng vào xây dựng, nội thất.

"Nếu không có dịch Covid-19, theo dự kiến, năm nay, chúng tôi sẽ đàm phán với một số đối tác trong việc hợp tác, tiêu thụ sản phẩm. Tôi chủ định sẽ tập trung bán buôn, qua kênh phân phối và đại lý. Làm như vậy, tôi sẽ không phải ôm đồm quá nhiều việc và có thời gian cho nghiên cứu, sản xuất mới. Tuy nhiên, dịch bệnh đang khiến mọi thứ phải dừng lại và tôi cũng phải tính toán lại kế hoạch cho hợp lý hơn", anh nói.

Các sản phẩm tái chế từ vỏ hộp sữa trông khá chắc chắn và đẹp.


Trong thời gian sắp tới, để đầu vào sản phẩm ổn định, anh Tiến dự định sẽ không đi xin "rác" như trước mà chuyển sang mua. Theo anh, cách làm này sẽ khiến nguồn nguyên liệu dồi dào, không bị tác động hay phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Anh Tiến thừa nhận, với số tiền 4 tỷ đồng bỏ ra đầu tư, hiện nay, anh vẫn đang lỗ. Nhưng anh luôn tin và lạc quan rằng, "rác" vẫn có thể đẻ ra "tiền" nếu anh kiên trì, quyết tâm dù mọi thứ phía trước vẫn còn nhiều gian nan.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

LNV - Với mong muốn đem cà phê sạch đến với người tiêu dùng, tăng giá trị nông sản của nhà nông, nhiều năm qua chị Lưu Thị Thùy Trang (SN 1992, Giám đốc Pró Farm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã vận động và liên kết với nhiều nông hộ trồng cà phê theo hướng hữu cơ.
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

LNV - Là người con của vùng đất Ngọc Lục Yên, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Khương ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đã có niềm đam mê với những sản phẩm đá quý. Bởi vậy, khi trưởng thành, đứng trước sự lựa chọn của rất nhiều ngành, nghề, những trăn trở về tương lai, anh đã quyết định chọn nghề mà mình yêu thích, đó là điêu khắc đá mỹ nghệ.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

LNV - Sau thời gian tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, anh Phạm Mạnh Cường, ở thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

LNV - Sáng ngày 22/10, buổi lễ khai trương trở lại khu phức hợp Wah Fu vừa được diễn ra tại Quận 5 (TP. HCM). Đây là công trình do Công ty TNHH Wah Fu Palace (Wah Fu) làm chủ đầu tư.

Tin khác

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

LNV - Nông nghiệp sinh thái là giải pháp giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thực hiện cam kết trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đó cũng là lĩnh vực tạo cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ ngày nay.
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

LNV - Không chỉ tô thắm thêm cho bức tranh quê Bác thanh bình, yên ả; những bông sen ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành sản phẩm hàng hóa được chế biến sâu theo du khách về với muôn nơi.
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

LNV - Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Nguyễn Quốc Phương ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) quyết chí làm giàu bằng nghề mộc truyền thống của địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo cùng quyết tâm theo nghề, nỗ lực của bản thân và đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Phương đã phát triển nghề mộc giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc.
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

LNV - Ở giữa vùng núi rộng lớn của huyện Kỳ Sơn, có một chàng trái tên là Moong Văn Sơn (29 tuổi) đang miệt mài lao động để vươn lên thoát nghèo.
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

LNV - Anh Hà Văn Nam – Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế không chỉ là một doanh nhân giỏi trong hoạt động kinh doanh mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo…
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

LNV - Thời gian qua, phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp với hơn 3.600 đoàn viên sinh hoạt tại 28 cơ sở đoàn luôn được Huyện đoàn Võ Nhai quan tâm triển khai. Qua phong trào, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ đã đem lại hiệu quả cao.
An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

LNV - Từ con cua đồng gần gũi, thân thuộc với bà con vùng sông nước, qua sự sáng tạo, cùng với tinh thần cầu tiến của Lê Hữu Ý (khóm Xuân Phú, phường Tịnh Biên, TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang), chúng biến thành cua muối, được phản hồi tích cực từ thị trường.
Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

LNV - Mạnh dạn đầu tư nuôi gà đẻ lấy trứng với quy mô lớn và hiện đại, anh Nguyễn Quang Hạnh, thôn Tiên Phong, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã trở thành tấm gương thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương với doanh thu hằng năm lên đến hàng tỷ đồng.
Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

LNV - Ngày 1/8, Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Hội An khởi nghiệp sáng tạo với mô hình Workshop” năm 2023. Diễn đàn để hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày hội Techfest lần thứ 4 của tỉnh diễn ra vào tháng 8 này.
Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương

Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương

LNV - Với tinh thần quyết tâm lập nghiệp, anh Lê Văn Lợi (30 tuổi, huyện Mỹ Đức, tỉnh Long An) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, tìm hiểu và xây dựng mô hình trồng ớt trái xen canh cây đu đủ.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương

Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương

OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Khởi nghiệp trên vùng đất khó

Khởi nghiệp trên vùng đất khó

LNV - Nhờ mạnh dạn, chịu khó, quyết tâm làm giàu, anh Giàng Mí Sùng, sinh năm 1992, thôn Tả Kha, thị trấn Phố Bảng (Đồng Văn, Hà Giang) đã thực hiện hiệu quả mô hình chăn nuôi lợn nái và lợn thịt ngay trên mảnh đất nghèo khó của quê hương, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ du lịch cộng đồng

Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ du lịch cộng đồng

LNV - “Bên cạnh những di tích lịch sử, La Bằng còn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa, có khung cảnh sơn thủy hữu tình… Do đó, khai thác du lịch cộng đồng theo hướng trải nghiệm là cách mà tôi lựa chọn để xây dựng sản phẩm du lịch cho quê hương” - anh Nguyễn Văn Tới, chủ cơ sở La Bằng homestay, chia sẻ như vậy về lý do anh triển khai mô hình du lịch cộng đồng ở xã La Bằng (Đại Từ).
Phát triển kinh tế nhờ kết hợp du lịch gắn với nông nghiệp

Phát triển kinh tế nhờ kết hợp du lịch gắn với nông nghiệp

LNV - Trước kia, người nông dân ở Quảng Ngãi chỉ quen cảnh ruộng vườn, chân lấm tay bùn thì giờ đây họ đã biết làm du lịch. Việc kết hợp du lịch với nông nghiệp góp phần tăng nguồn thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời khai thác những lợi thế về nông nghiệp, cảnh quan thiên nhiên của địa phương.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu
Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
Lạng Sơn: Phát triển Làng nghề giúp giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người dân

Lạng Sơn: Phát triển Làng nghề giúp giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người dân

LNV - Phát triển kinh tế nông thôn không thể bỏ qua vai trò của các làng nghề, nhất là làng nghề truyền thống. Thời gian qua, phát huy những thế mạnh riêng có, người dân huyện Văn Quan đã duy trì và phát triển các nghề truyền thống như: sản xuất cao khô, nấu rượu men lá, quay lợn, sản xuất đường mía, khẩu sli… Hướng đi này đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế ổn định và giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động