Thứ năm, 25-08-2022 | 16:08GMT+7

Vĩnh Phúc: Nông dân làm giàu từ trồng cây na dai Bồ Lý

LNV - Na dai Bồ Lý tuy quả không to, nhưng có mùi thơm đặc trưng, dẻo, vị ngọt đậm, rất hợp khẩu vị của người tiêu dùng, ngay cả với khách hàng khó tính.

Những quả na dai vườn nhà chị Hồng 

Chị Hồng ở Xóm Ngọc Thụ, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) chia sẻ: Gia đình chị hiện có hơn 5 sào Na dai. Gia đình chị bắt đầu trồng từ năm 2014 đến nay cũng được gần 10 năm. Na nhà chị thì cây nào cây nấy phát triển xanh tốt quanh năm và cho quả đều đặn. Na dai Bồ Lý tuy quả không to, nhưng có mùi thơm đặc trưng, dẻo, vị ngọt đậm, rất hợp khẩu vị của người tiêu dùng, ngay cả với khách hàng khó tính. Mỗi năm chị thu hoạch 1 vụ và rộ nhất thường bắt đầu từ tháng 6 đến hết vụ. 

Gia đình nhà chị Hồng có lợi thế là ở mặt đường nên việc bán hàng lúc nào cũng thuận lợi. Vào đầu vụ, chị hái Na bán tại nhà cũng được khoảng mấy chục kg/ngày. Còn khi vào chính vụ, thương lái tới tận vườn nhà chị để thu mua từ 3-4 tạ/ngày. Na nhà chị Hồng lúc nào cũng đắt hàng, không phải vất vả mang đi xa để bán.

Chị Hồng cho biết, Na ở Bồ Lý không bao giờ sợ bị ép giá, bởi nó có thương hiệu, được các thương lái và khách hàng rất ưa chuộng. Na dai nhà chị Hồng có giá dao động từ 25.000đ đến 50.000đ/1kg, tuỳ thuộc vào quả to nhỏ và mã đẹp. Nghề trồng Na dai đã mang lại gia đình chị Hồng thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng/năm. Nhờ đó, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá, có điều kiện chăm lo cho các con học hành thành đạt.

Hiện trên địa bàn xã Bồ Lý (huyện Tam Đảo) có khoảng trên 500 hộ nông dân trồng Na dai, với tổng diện tích gần 90 ha. Những năm qua, để nhân rộng mô hình trồng cây Na dai, xã thường xuyên chỉ đạo, khuyến khích bà con nhân dân mở rộng diện tích trồng Na theo hướng phát triển quy hoạch có bài bản; Vận động bà con tham gia các lớp tập huấn, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào việc cải tạo đất, nhân giống, chăm sóc, thu hoạch, đảm bảo sản phẩm Na sạch, an toàn. 

Vườn na nhà chị Hồng

Xã Bồ Lý còn thường xuyên phối hợp với Trạm Trồng trọt & Bảo vệ thực vật huyện Tam Đảo để tổ chức lớp học về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây Na tại địa phương, giúp bà con nông dân trồng na dai nắm rõ thêm các kiến thức, kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh trên cây Na, để đạt năng suất cao. Nhờ đó, sản lượng cây Na dai ở Bồ Lý mỗi năm đều tăng.
 

Gia đình chị Hồng và các hộ trồng Na trong xã mong rằng, cây Na dai Bồ Lý ngày càng phát triển và nhân rộng, để bà con nông dân gắn bó với cây trồng và có cuộc sống kinh tế ổn định.
Bài, ảnh: Đỗ Uyên