Thứ tư, 09-11-2022 | 15:38GMT+7

Chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học - Tăng năng xuất không ô nhiễm môi trường

LNV - Mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi đã và đang được áp dụng, nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh Vĩnh Phúc, không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm và phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, đáp ứng các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi giúp chuồng trại luôn khô thoáng, sạch sẽ, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Ảnh: Nguyễn Lượng

Những năm gần đây, sản xuất chăn nuôi của tỉnh có bước phát triển cả về lượng và chất, dần trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn, tạo sinh kế và nâng cao đời sống cho nhiều bà con nông dân. Giai đoạn 2011-2020, giá trị sản xuất chăn nuôi tăng bình quân 3,72 %/năm. Riêng năm 2021, giá trị sản xuất chăn nuôi tăng trưởng 7,24% so với năm 2020, tỷ trọng chăn nuôi chiếm 56,9% trong sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành chăn nuôi cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi đã và đang trở thành vấn đề bức xúc tại nhiều địa phương, nhất là khu vực nông thôn.

Với tổng đàn vật nuôi lên tới 114 nghìn con trâu, bò; 490 nghìn con lợn và 12 triệu con gia cầm, ước tính, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu tấn chất thải (chất thải rắn) từ sản xuất chăn nuôi. Trong đó, nước thải, chất thải nhiều nơi không được xử lý, xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm và là nguồn làm phát sinh dịch bệnh.

Nhằm khuyến khích, giúp các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường và nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của công tác xử lý chất thải chăn nuôi, góp phần phát triển chăn nuôi hiệu quả, bền vững và thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tháng 9/2020, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2023.

Đến nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với các Trạm Khuyến nông huyện, phòng Kinh tế thành phố, UBND các xã tổ chức hàng chục hội nghị triển khai chương trình và tiến hành hỗ trợ hàng trăm tấn chế phẩm sinh học, nguyên liệu làm đệm lót để xử lý môi trường chăn nuôi cho khoảng 15 triệu con gia cầm, 230 nghìn con lợn và 4.800 con bò sữa, bò thịt.

Qua theo dõi, đánh giá kết quả chương trình cho thấy, việc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý môi trường chăn nuôi đã làm giảm được mùi hôi chuồng trại, tiết kiệm nước và công lao động, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Chất thải đã được xử lý có thể dùng để tái sản xuất thành phân vi sinh có giá trị dinh dưỡng cao và dễ hấp thu đối với cây trồng, giúp người dân nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

So với không sử dụng chế phẩm sinh học, hiệu quả kinh tế tăng từ 9% đến 13% trong chăn nuôi gà, lợn và tăng 14,26% đối với chăn nuôi bò. Ngoài ra, chương trình hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học còn góp phần nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân về đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, từ đó, đáp ứng các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Đến thăm mô hình chăn nuôi gà đẻ lấy trứng của anh Nguyễn Văn Nghĩa, xã Hoàng Hoa (Tam Dương), chúng tôi khá bất ngờ và ngạc nhiên khi vào tận chuồng nhưng tuyệt nhiên không thấy mùi hôi thối.

Anh Nghĩa chia sẻ: “Từ khi sử dụng chế phẩm sinh học do Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ, chuồng trại luôn khô thoáng, không còn mùi hôi, không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Khách vào nhà nếu không để ý còn không biết nhà nuôi hơn 1 vạn con gà đẻ”.

Nhờ chuồng trại sạch sẽ, đàn gà của gia đình anh Nghĩa sinh trưởng tốt, khỏe mạnh. Ngoài ra, toàn bộ chế phẩm thải ra được anh tận dụng để bán cho các đơn vị sản xuất phân vi sinh, mang lại lợi nhuận gần hơn 50 triệu/năm. Mỗi tháng, anh còn tiết kiệm được khoảng 3 triệu đồng chi phí điện, nước và công sức dọn chuồng.

Từ những công dụng và lợi ích của việc sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục hỗ trợ chế phẩm sinh học và nguyên liệu làm đệm lót cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; áp dụng công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi gắn với sản xuất phân bón hữu cơ, chế biến chế phẩm nuôi trồng thủy sản, góp phần tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm chăn nuôi an toàn, thân thiện với môi trường, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi.

Đồng thời, phát triển công nghệ chuồng trại hiện đại phù hợp với từng loại vật nuôi và loại hình chăn nuôi, đáp ứng yêu cầu sinh trưởng, phát triển vật nuôi và bảo vệ môi trường.
Bài, ảnh: Phùng Hải