Thứ hai, 21-03-2022 | 14:51GMT+7

Lào Cai: Hiệu quả mô hình nuôi trâu sinh sản tại Phúc Khánh

LNV - Sau hơn 3 năm triển khai Dự án hỗ trợ nuôi trâu sinh sản do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện tại xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên), với hình thức chuyển từ hỗ trợ cho không sang cho vay có ràng buộc trách nhiệm, đến nay đã cho thấy hiệu quả.

Nhờ được hỗ trợ vốn, gia đình bà Hoàng Thị Luật có điều kiện phát triển đàn trâu sinh sản.

Năm 2020, gia đình bà Hoàng Thị Luật ở thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh mua 1 con trâu cái với giá 30 triệu đồng và được dự án hỗ trợ một nửa số tiền. Sau hơn 1 năm, con trâu đã đẻ lứa đầu tiên. Bà Luật cho biết: Được dự án hỗ trợ mua trâu, gia đình tôi rất mừng và cố gắng chăm sóc trâu khỏe mạnh. Bây giờ còn có thêm con nghé, gia đình rất phấn khởi. Vì cùng bỏ vốn mua trâu nên đương nhiên chúng tôi phải có trách nhiệm chăm nuôi trâu tốt để phát triển thành đàn, sau này bán thì mới có thu nhập cao.

Gia đình bà Luật là 1 trong 5 hộ trên địa bàn xã Phúc Khánh được nhận hỗ trợ từ Dự án hỗ trợ nuôi trâu sinh sản. Từ 26 con giống hỗ trợ ban đầu, đến nay đàn trâu đã tăng lên 46 con. Để dự án tiếp tục phát huy hiệu quả, cùng với ràng buộc trách nhiệm của người được hưởng lợi thông qua cho vay không tính lãi trong 3 năm, các hộ tham gia dự án còn được cán bộ nông nghiệp hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, đảm bảo đàn trâu sinh trưởng nhanh, đặc biệt là sinh sản an toàn.

Anh Nguyễn Văn Tứ, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên cho biết: Chúng tôi theo dõi, quản lý đàn trâu rất sát sao; hướng dẫn bà con nhận trâu bấm thẻ tai; tiêm phòng bệnh và theo dõi sức khỏe đàn trâu thường xuyên.

Theo ông Nông Thế Mạnh, Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh, hiệu quả ban đầu từ dự án là cơ sở để cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục vận động các hộ phát triển mô hình nuôi trâu sinh sản ở địa phương. Những con nghé sau khi đủ lớn sẽ được vận động để chia sẻ con giống cho các hộ khó khăn khác, làm cơ sở để phát triển đàn trâu trong thôn, trong xã. Như vậy, mô hình sẽ được nhân rộng, giúp người dân có điều kiện nâng cao thu nhập.
Bài, ảnh: Hoàng Thương