Thứ hai, 05-12-2022 | 12:34GMT+7

An Giang: Khởi nghiệp từ đặc sản miền biên giới

LNV - Lập nghiệp từ đặc sản địa phương là lựa chọn không còn hiếm ở giới trẻ ngày nay. Song, con đường ấy khá mạo hiểm, đòi hỏi không chỉ sự cố gắng mà còn cả tình yêu với quê hương. Một bạn trẻ 9X ở An Giang đã bắt đầu hành trình như thế…


Cửa hàng Quà tặng đặc sản An Giang

Khơi dậy tiềm năng

Từ lâu, An Giang được biết đến là tỉnh có thế mạnh về du lịch. Bởi thế, những đặc sản từ tỉnh miền biên giới Tây Nam này luôn có sức hút rất lớn. Ngoài khách du lịch đến An Giang và mua đặc sản, chính những người dân An Giang cũng có nhu cầu sử dụng đặc sản quê nhà làm quà tặng bạn bè phương xa. 

Nhận thấy nhu cầu đó, đồng thời với mong mỏi hỗ trợ người dân địa phương tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng, bạn trẻ Nguyễn Thanh Nhân (thành phố Long Xuyên) đã mạnh dạn “khởi nghiệp” từ mô hình kinh doanh đặc sản quê hương với việc mở một cửa hàng mang tên Quà tặng đặc sản An Giang.
 

Các mặt hàng trong cửa hàng Quà tặng Đặc sản An Giang

Điều thú vị là chàng trai này không xuất thân từ kinh doanh. Anh tốt nghiệp ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, Trường Đại học An Giang, Đại học Quốc gia TP.HCM. Khi ra trường, Thanh Nhân là trợ giảng và trợ lý giảng viên thực hiện nhiều Dự án về môi trường, phát triển cộng đồng, giáo dục… trong và ngoài tỉnh. Sau vài năm “lăn lộn” với nghề, anh quyết định “chuyển hướng” khiến không ít bạn bè ngỡ ngàng.

Anh Thanh Nhân tâm sự, có lẽ ý tưởng kinh doanh của anh bắt nguồn từ những năm tháng công tác trong lĩnh vực môi trường. Nhờ đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, anh nhận thấy nhu cầu sử dụng đặc sản địa phương là rất lớn, nhưng ngược lại nhiều nông dân lại khó tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm này.

Tuy vậy, quá trình từ ý tưởng đến hiện thực lại khá vất vả. Anh Thanh Nhân đã dành nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin và chủ động liên hệ với các cơ sở chế biến đặc sản An Giang để đặt hàng. Không chỉ vậy, khâu kiểm nghiệm chất lượng nguồn hàng cũng được chú trọng. Bên cạnh đó, anh liên tục bổ sung những sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.
Anh cho biết, anh thực hiện mô hình kinh doanh này nhằm mục đích cung cấp đến khác hàng những đặc sản An Giang đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp, đồng thời ủng hộ người dân An Giang tiêu thụ sản phẩm, từ đó góp phần quảng bá về vùng đất và con người An Giang thông qua các món quà ý nghĩa. Đặc biệt, anh có tâm nguyện trích một phần lợi nhuận kinh doanh của cửa hàng để hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Những tín hiệu khởi đầu 

Cửa hàng Quà tặng đặc sản An Giang nằm khá khiêm tốn trên con đường Ung Văn Khiêm sầm uất giữa lòng thành phố Long Xuyên. Tuy nhiên, bên trong cửa hàng lại không hề “khiêm tốn” khi có sự góp mặt của hàng trăm sản phẩm đặc trưng của An Giang, khiến ai bước vào cũng không khỏi ngỡ ngàng.
 

Các mặt hàng trong cửa hàng Quà tặng Đặc sản An Giang

Chẳng hạn, nhóm cá khô có khô cá lóc, khô cá sặc bổi, khô cá tra phồng, khô nhái… Mặt hàng mắm có mắm cá lóc, mắm cá sặc, mắm cá chốt, mắm cá linh… Về thốt nốt - đặc sản nổi tiếng của tỉnh An Giang có các loại đường thốt nốt, thốt nốt rim, rượu thốt nốt… Ngoài ra, cửa hàng cung cấp nhiều loại đặc sản khác không kém phần nổi tiếng như: Tung lò mò, bánh phồng thát lát, trà xạ đen…

Đặc biệt là đa số các mặt hàng ở cửa hàng đều là sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của tỉnh, điều đó đã góp phần kết nối các cơ sở sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm OCOP, mở ra thêm cơ hội lan tỏa những đặc sản chất lượng cao của địa phương.
Không chỉ mong muốn giới thiệu những hàng hóa có chất lượng tốt, anh còn chú trọng đầu tư về mặt hình ảnh cho cửa hàng. Khi bước vào, khách hàng có thể nhìn thấy những kệ hàng được bày trí ngăn nắp, sạch sẽ, bắt mắt. Không chỉ thế, “ông chủ trẻ” này còn trang trí không gian cửa hàng đậm tính thẩm mỹ với nhiều tiểu cảnh mang đậm màu sắc miệt vườn. 
 

Với  vị trí nằm đối diện Trường Đại học An Giang, cửa hàng Quà tặng đặc sản An Giang đã thu hút một lượng lớn khách hàng là giảng viên, cán bộ, sinh viên của nhà trường. Họ cũng là nhóm đối tượng có nhu cầu cao trong sử dụng đặc sản địa phương làm quà tặng đối tác, bạn bè, người thân… 

Anh Nguyễn Thanh Nhân cho rằng, An Giang có nhiều đặc sản tiềm năng, nhưng hầu hết các doanh nghiệp còn nhỏ lẻ nên chưa chú trọng đầu tư quảng bá, vì vậy các đặc sản địa phương chưa có nhiều cơ hội đến với người tiêu dùng. Bởi thế, anh có mong ước đẩy mạnh marketing cho các sản phẩm đặc trưng của tỉnh nhà. 

Ngoài bán hàng trực tiếp, anh Thanh Nhân còn ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh, tiếp thị sản phẩm qua các kênh thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki… nhằm mở rộng cơ hội phục vụ nhiều đối tượng khách hàng ở xa, đặc biệt là giới trẻ. Không chỉ vậy, anh chàng dự kiến xây dựng các kênh truyền thông mạng xã hội quảng bá các món ăn và phương pháp chế biến đặc sản An Giang để tiếp cận khách hàng.
YÊN LƯƠNG