Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Huyện Vụ Bản (Nam Định): Thời điểm chín muồi để hái quả ngọt nông thôn mới

TBV - Khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết của cán bộ và nhân dân huyện Vụ Bản. bên cạnh đó là sự chỉ đạo quyết liệt và đổi mới trong cách làm. huyện Vụ Bản đã gặt hái được nhiều thành quả trong xây dựng nông thôn mới (NTM) suốt 7 năm qua, từ đó đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Đến nay, Vụ Bản đã có 14/18 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, 4 xã là: Vĩnh Hào, Đại An, Tân Thành, Tam Thanh đang chờ tỉnh thẩm định và phấn đấu sẽ đạt huyện NTM vào năm 2018.
Ông Nguyễn Đình Thành - Bí thư Đảng ủy huyện Vụ Bản vui mừng chia sẻ: Khi mới bắt tay vào thực hiện chương trình, xuất phát điểm các tiêu chí thấp, nhưng với quyết tâm chính trị cao chúng tôi đã hoàn thành 19/19 vào năm 2016. Đến nay, bộ mặt nông thôn của xã Cộng Hòa đã thay đổi hoàn toàn, cơ sở hạ tầng được hoàn thiện, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được trú trọng, đời sống tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt… Ông Thành cũng cho biết thêm: Thay đổi rõ nhất là từ Đề án dồn điền đổi thửa được thực hiện vào năm 2012, lúc đó chúng tôi huy động người dân đóng góp sức người, hiến đất để xây dựng công trình giao thông và đã huy động được 22.500 m2 để đóng góp vào giao thông nội đồng đảm bảo mặt đường là 5m, bên cạnh đó cùng một lúc tiến hành 12 thôn đồng loạt làm thủy lợi và sang năm 2013 chúng tôi đã hoàn thành dồn điền đổi thửa đây cũng là tiền đề để Cộng Hòa về đích NTM năm 2016.

Đại An là một trong 4 xã phấn đấu về đích trong năm 2017, với vị trí thuận lợi được gần trung tâm thành phố Nam Định, sát với các khu công nghiệp như: KCN Hòa Xá, cụm công nghiệp An Xá và các trường đào tạo nghề…Thêm vào đó là sự hình thành của các tuyến giao thông lớn qua huyện. Những yếu tố đó đã tạo động lực cho xã Đại An phát triển về kinh tế xã hội, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động. Theo số liệu, tháng 10/2017 vừa qua Đại An đã đạt 19/19 (xã tự đánh giá), đặc biệt có tiêu chí giao thông; tiêu chí giáo dục; cơ sở vật chất văn hóa; Y tế được đầu tư nâng cấp…An ninh Chính trị được giữ vững. Mục tiêu Nông thôn mới của xã Đại An trong thời gian tới, sẽ luôn duy trì đảm bảo, nâng cao chất lượng 19 tiêu chí đã đạt. Ngoài ra, đẩy mạnh phát triển kinh tế, phấn đấu thu phập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 50 triệu đồng/người/năm.


Hiện nay, huyện Vụ Bản đã lên kế hoạch và đang dốc sức chuẩn bị những tiền đề cuối cùng để đạt được mục tiêu này. Do vậy, huyện vẫn tiếp tục triển khai toàn diện các nội dung xây dựng NTM ở tất cả các xã, thị trấn, trong đó tập trung hoàn thành 19 tiêu chí ở các xã, thị trấn theo bộ tiêu chí áp dụng trong giai đoạn 2016-2020; Phấn đấu năm 2018 huyện Vụ Bản đạt chuẩn huyện NTM. Đồng thời, gắn kết quả xây dựng NTM với trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các cấp, các phòng, ngành. Chính quyền các cấp, các ngành có trách nhiệm huy động tối đa các nguồn lực để thực hiện các nội dung và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Để người dân đồng lòng tham gia thực hiện chương trình, huyện đã tăng cường tuyên truyền nội dung các tiêu chí và kết hợp các hình thức tuyên truyền vận động nhất là hệ thống truyền thanh của xã, hoạt động của các đoàn thể chính trị xã hội ở địa phương để nâng cao hơn nữa về nhận thức và sự đồng thuận của cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xây dựng Nông thôn mới. Trong đó tập trung tuyên truyền, tạo điều kiện để người dân hăng hái thi đua lao động sản xuất và làm giàu chính đáng; Vận động người dân chỉnh trang nhà cửa, ao vườn, sân ngõ và các công trình phục vụ sản xuất và đời sống của gia đình; Xây dựng nếp sống văn hóa, bài trừ các hủ tục lạc hậu, đấu tranh chống tệ nạn xã hội, không tham gia các hoạt động phường hụi, các hình thức huy động vốn trái quy định pháp luật…


Cho đến thời điểm này, huyện đang gấp rút tập trung các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng các tiêu chí NTM và chuẩn bị hồ sơ tài liệu phục vụ công tác kiểm tra, thẩm định. Bên cạnh đó rà soát, đánh giá mức đạt cụ thể từng mục tiêu của các tiêu chí NTM cấp xã, cấp huyện. Huy động các nguồn lực triển khai thực hiện đảm bảo hoàn thiện các tiêu chí theo lộ trình đã đặt ra. Ngoài ra, huyện cũng tập trung vào các giải pháp phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề ở nông thôn nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, tăng thu ngân sách của các xã; Tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho nông dân, góp phần tích tụ ruộng đất; Tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn; Thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng NTM. Thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Tạo phong trào sâu rộng của cộng đồng dân cư, cộng đồng doanh nghiệp và các ban, nghành, đoàn thể của huyện trong việc thi đua xây dựng NTM nhất là phong trào chỉnh trang cảnh quan, bảo vệ môi trường ở các khu dân cư, trung tâm các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các làng nghề, các cụm công nghiệp trên địa bàn. Đảm bảo 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, làng nghề, cụm công nghiệp thực hiện tốt các quy định về bảo về môi trường.

Bài và ảnh Thanh Tuấn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Sản phẩm mây, tre, cói, thảm Việt Nam xuất khẩu sang 59 nước

Sản phẩm mây, tre, cói, thảm Việt Nam xuất khẩu sang 59 nước

LNV - Trong tháng 3/2024, nhóm mặt hàng lập kỷ lục cao nhất, đạt 85 triệu USD, tăng 79,9% so với tháng 2/2024 và tăng 35,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Hàng trăm nông dân huyện Phú Xuyên tham gia Diễn đàn nhịp cầu nhà nông

Hà Nội: Hàng trăm nông dân huyện Phú Xuyên tham gia Diễn đàn nhịp cầu nhà nông

LNV - Diễn đàn có sự tham gia của hơn 200 đại biểu đại diện nông hộ, chủ trang trại, hợp tác xã cùng đội ngũ cố vấn là các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành.
Hải Phòng chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Phượng Ðỏ 2024

Hải Phòng chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Phượng Ðỏ 2024

LNV- UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng Kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 5, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng năm 2024 và Kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2024). Trong đó Chương trình Đêm hội “Hải Phòng – Bừng sáng miền di sản” sẽ được tổ chức vào tối ngày 11/5/2024 tại Trung tâm Chính trị - Hành chính, Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, thuộc huyện Thuỷ Nguyên.
Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 9- 4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Bình Thuận: Sắp diễn ra tuần lễ triển lãm sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP

Bình Thuận: Sắp diễn ra tuần lễ triển lãm sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP

OVN - Tuần lễ sẽ diễn ra từ ngày 22-28/4/2024 do Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bình Thuận phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức tại Showroom Xuất khẩu số 92-96, đường Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Đệ trình UNESCO 2 Di sản văn hóa phi vật thể

Đệ trình UNESCO 2 Di sản văn hóa phi vật thể

LNV - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đồng ý đệ trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hoá của Liên hiệp quốc (UNESCO) xem xét, đưa Di sản văn hóa phi vật thể "Mo Mường" vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và Di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật Chèo” vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tin khác

Phát động tháng hành động vì hợp tác xã

Phát động tháng hành động vì hợp tác xã

LNV - Trong Tháng hành động vì Hợp tác xã (HTX) năm 2024, nhiều hoạt động thiết thực về xây dựng, phát triển tổ chức Liên minh HTX và củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX và phát triển thành viên; hoạt động hỗ trợ HTX... sẽ được triển khai trên diện rộng, quy mô cả nước, trong tất cả hệ thống Liên minh từ Trung ương xuống cơ sở.
Hà Nội: Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025

Hà Nội: Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025

LNV -Sáng 03/04/ 2024 tại xã miền núi Vân Hoà, huyện Ba Vì, UBND, UB-MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chương trình trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn TP năm 2024. Tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025, thực hiện kế hoạch liên tịch số 24 ngày 18/01/ 2024 của UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.
Nâng tầm nông sản Việt thông qua các sàn thương mại điện tử đặc biệt TikTok

Nâng tầm nông sản Việt thông qua các sàn thương mại điện tử đặc biệt TikTok

OVN - Nhằm tổng kết những kết quả đạt được sau 1 năm hợp tác cùng với TikTok Việt Nam cùng với việc mở rộng các định hướng nhằm thực hiện quảng bá, xúc tiến thương mại nông sản, sản phẩm OCOP năm 2024, Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với TikTok tổ chức chương trình kỷ niệm đánh dấu một năm hợp tác đồng thời tổ chức hoạt động kết nối, thương mại, trải nghiệm nông nghiệp xanh vào ngày 3/03 - 4/4/2024.
Hải Phòng: Thống nhất thời gian, nội dung tổ chức Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố khóa XVI

Hải Phòng: Thống nhất thời gian, nội dung tổ chức Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố khóa XVI

LNV - Chiều ngày 01/4/2024, Thường trực HĐND thành phố Hải Phòng tổ chức họp thống nhất thời gian, nội dung tại Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố khóa XVI (nhiệm kỳ 2021 - 2026).
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 và Hội nghị trực tuyến với địa phương

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 và Hội nghị trực tuyến với địa phương

LNV - Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.
Bế mạc kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XVI

Bế mạc kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XVI

LNV - Chiều 29-3, kỳ họp thứ mười lăm của HĐND TP Hà Nội đã hoàn thành những nội dung làm việc và thành công tốt đẹp. Dự phiên bế mạc kỳ họp có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội.
Triển lãm “gốm Atlantis và họa”

Triển lãm “gốm Atlantis và họa”

LNV - Ba họa sĩ Lê Đàn, Trần Chí Lý và Võ Văn Việt tổ chức triển lãm chung mang tên 'Gốm Atlantis và họa' tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.
Hà nội: Lễ hội truyền thống làng cổ Bát Tràng

Hà nội: Lễ hội truyền thống làng cổ Bát Tràng

LNV - Lễ hội truyền thống làng cổ Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) diễn ra từ ngày 23/3 đến ngày 25/3 (14, 15 và 16 tháng 2 âm lịch). Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh nghề gốm truyền thống và thể hiện ước vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân địa phương.
Thông báo cuộc thi viết về "Làng nghề và nghệ nhân Việt Nam thời 4.0"

Thông báo cuộc thi viết về "Làng nghề và nghệ nhân Việt Nam thời 4.0"

LNV - Chào mừng Đại hội Hiệp hội Làng nghề Việt Nam lần thứ V, kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024 và tiến tới chào mừng kỷ niệm 13 năm Tạp chí Làng nghề Việt Nam ra số đầu tiên (Ngày 22/12/2011 – 22/12/2024). Ban Biên tập Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức cuộc thi viết “Làng nghề và nghệ nhân Việt Nam thời 4.0” trên Tạp chí Làng nghề Việt Nam với nội dung cụ thể như sau:
Hình ảnh đẹp của y tế Việt Nam

Hình ảnh đẹp của y tế Việt Nam

LNV - Theo kế hoạch, chị Đặng Thị Hạ (29 tuổi, điều dưỡng viên tại Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai) tối 24/3, có chuyến bay từ Đà Nẵng về lại Hà Nội sau chuyến du lịch, nhưng lại bị lùi lại đến 0h đêm.
Hội nghị quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024

Hội nghị quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024

LNV - Sáng 29-3, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024.
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao

Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao

OVN - Vừa qua, UBND huyện Bàu Bàng đã tổ chức lễ công bố sản phẩm OCOP đạt 3 sao đợt I năm 2024.
Bình Phước: Họp mặt nguyên lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên thị xã Chơn Thành

Bình Phước: Họp mặt nguyên lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên thị xã Chơn Thành

LNV - Ban chấp hành (BCH) đoàn thị xã Chơn Thành đã tổ chức buổi họp mặt nguyên lãnh đạo, cán bộ đoàn qua các thời kỳ nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024).
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt và đối thoại với thanh niên về Chuyển đổi Số

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt và đối thoại với thanh niên về Chuyển đổi Số

LNV - Sáng 26/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt và đối thoại với thanh niên với chủ đề "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc Chuyển đổi Số Quốc gia."
Những giọt nước nghĩa tình của bộ đội Hải quân

Những giọt nước nghĩa tình của bộ đội Hải quân

LNV - Trước tình hình thiếu nước sinh hoạt sau thời gian dài không có mưa trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Trong hai ngày 24 và 25/3, tàu chở nước ngọt của Vùng 5 Hải quân đã thực hiện cấp nước miễn phí cho người dân đảo Hòn Chuối. Hoạt động này giúp bà con nơi đây vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống trong những ngày hạn hán.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

LNV - Khi đến Làng cổ Đường Lâm du khách không chỉ được biết đến với những ngôi nhà cổ xây bằng đá ong hàng trăm năm tuổi mà còn nức tiếng với nhiều món ăn dân dã như chè lam, kẹo lạc,… đặc biệt hơn cả vẫn là món tương nếp nổi tiếng ở làng Mông Phụ.
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

LNV - Từng nức tiếng với nghề đúc lư đồng truyền thống. Làng nghề đúc lư đồng An Hội nằm trên con đường Nguyễn Duy Cung, thuộc phường 12, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh giờ đây chỉ còn vài hộ gia đình gắng gượng giữ nghề truyền thống. Nghề đúc lư đồng An Hội đang đứng trước nguy cơ mai một. Làm sao có thể giữ nghiệp của cha ông đang là trăn trở của những người còn gắn bó với nghề?
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

LNV - Làng Châm Khê, thuộc phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đã nổi tiếng là một trong những cái nôi của di sản văn hóa phi vật thể Quan họ Bắc Ninh. Nơi đây được xem như một "bảo tàng sống" lưu giữ những giá trị tinh hoa độc đáo của loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc Quan họ Bắc Ninh.
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

LNV - Trong kinh doanh đầy thách thức, có những câu chuyện về sự kiên trì và dấn thân không ngừng vượt qua khó khăn. Nghệ nhân Thái Thị Thu Thuỷ, một nữ doanh nhân quê tại Thành phố Quy Nhơn, là một ví dụ rõ ràng cho điều này.
Văn hóa làng nghề trong văn hóa xứ Nghệ

Văn hóa làng nghề trong văn hóa xứ Nghệ

LNV - Làng nghề truyền thống là một nhân tố quan trọng trong văn hóa vùng miền. Với một vùng văn hóa độc đáo như xứ Nghệ, làng nghề có vai trò to lớn, là bông hoa đẹp trong bức tranh văn hóa chung. Làng nghề thể hiện sự đa dạng của văn hóa, thể hiện tính đặc sắc của địa phương. Và trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển làng nghề hợp lý là hướng đi đúng đắn để gắn bảo tồn văn hóa với phát triển kinh tế.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động