Gặp thần y với bài thuốc khắc tinh độc xà ở Phú Thọ
“Khắc tinh” của loài rắn
Chúng tôi tìm đến nhà lương y Nguyễn Thái Học, người được mệnh danh là "khắc tinh" nọc độc của các loài rắn. Tiếp chúng tôi, ông Đỗ Thái Học cho biết hồi năm ngoái cứu sống một trường hợp bị rắn cạp nia cắn - một là loài rắn siêu độc. Đó là trường hợp của anh Đinh Văn Tiến người xóm Đình, xã Tất Thắng trong lúc đi ra ao, cắt cỏ cho cá đã bị con rắn cắn vào tay trái. Ông Học cho biết: “Sau khi đi vào nhà tôi, xem vết cắn tôi biết ngay đây là loại cạp nia cực độc, nếu không kịp thời cứu chữa chỉ cần để khoảng mấy tiếng là chết. Hơn nữa, nếu anh Tiến đi khoảng bẩy bước chân lập tức độc phát tán lên tim sẽ chết ngay lập tức”.
Sau khi nhận biết loại rắn độc, ông Học ra vườn hái thuốc, sau đó cho vào cối giã dùng khăn lọc lấy nước thuốc cho anh Tiến uống ngay. Dùng thuốc khoảng 2 ngày anh Tiến khỏi hoàn toàn, mà không để lại thương tật nào.

Lương y Học với bài thuốc chữa rắn “gia truyền” khắc tinh loài rắn độc từ khi theo nghề đã ngót 20 năm. Bài thuốc chữa rắn độc cắn do bố ông truyền lại, phương thuốc chỉ là lá cây có sẵn trong vườn nhà và một số cây ông lấy trên rừng đem về trồng. Ông đã “cải tử hoàn sinh” hàng trăm trường hợp rắn độc cắn trong và ngoài tỉnh. Có ngày ông Học phải chữa trị cho 2 đến 3 trường hợp bị rắn độc cắn. Ông chưa từng “bó tay” với bất kỳ trường hợp nào, chính vì thế mà “ bệnh nhân” tìm đến ngày càng nhiều.
Hai mươi năm “làm trái lệnh thần chết” có lẽ ông Học nhớ nhất trường hợp của bà Bùi Thị Giới ở khu 1, thôn Thủy Trạm, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) bị rắn hổ mang chúa cắn vào ngón chân út trái. Khi người thân cáng đến nhà ông thì toàn thân đã tím tái, hơi thở nặng nhọc, chân tay co quắp. “Lúc đó mọi người, thậm chí cả tôi cứ nghĩ rằng không thể cứu được nữa vì rất nặng bởi đây là loài rắn rất độc, cứ uống thuốc lại nôn ra, thuốc không hấp thụ được nên không có tác dụng”, ông Học nhớ lại. Lúc đó, trong đầu ông Học chỉ nghĩ “còn nước còn tát”. Ông bảo vợ giã thuốc, còn mình liên tục bón thuốc cho bà Giới. Nhờ sự kiên trì của ông sau những lần bón vào lại nôn ra ấy, dần dần số lần nôn giảm đi, da bà Giới dần tươi trở lại, sau đó uống được bát thuốc thứ nhất. “Lúc đó tôi thở phào nhẹ nhõm, coi như đã sống rồi”, ông Học tươi cười trò chuyện. Sau thoát cơn tử cận kề, bà Giới phải điều trị 10 thang thuốc liên tục trong 10 ngày mới khỏi hoàn toàn.
Nuôi rắn để hiểu rắn
Từ những ca bệnh trong xã, rồi trong huyện, tiếng lành đồn xa bệnh nhân từ các tỉnh khác cũng về đây nhờ ông chữa trị khi mà họ “vái tứ phương” đều vô vọng. Dù “con bệnh” giàu hay nghèo ông Học luôn tâm niệm, dùng thuốc để cứu người chứ không vì tiền, không vì lợi ích kinh tế để từ chối bất cứ người nào. Dù bất cứ ai, bất cứ hoàn cảnh nào đến với ông đều chữa trị hết lòng, với phương châm theo nghề thuốc nam phải đặt “chữ tâm - đức” lên hàng đầu.
Dẫn chúng tôi đi sau nhà, ông Học giới thiệu khoảng hơn 10 con rắn thuộc nhiều loại đang được nuôi, mục đích là để hiểu tập tính, thói quen cũng như lợi ích từ loài rắn. Đối với ông, mỗi loài rắn thường có đặc tính khác, từ cách kiếm ăn, cư trú và độ hung dữ khác nhau và độc tố cũng khác nhau. Từ kiến thức đúc rút được từ đó ông khuyên bảo mọi người, hạn chế đi ban đêm, nếu đi thì phải mang theo ủng, không được mang đèn, hoặc đốt lửa vì rắn thường theo đóm ăn tàn rất nguy hiểm.
Trao đổi với PV, ông Đinh Minh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Tất Thắng cho biết: Ông Đỗ Thái Học có bài thuốc chữa rắn độc cắn rất kỳ diệu, đã từng chữa khỏi nhiều người bị rắn độc cắn, thậm trí cả trâu, bò. Từ trước tới nay hộ gia đình ông Học luôn chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, sống thuận hòa với làng trên xóm dưới trên địa bàn xã.
Sơn Thủy - Phú Sỹ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Khai mạc Giải Vô địch các Câu lạc bộ Karate quốc gia khu vực miền Bắc lần thứ VI năm 2026
19:00 | 14/03/2026 Tin tức
Đoàn công tác Thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Nam Triệu
12:52 | 14/03/2026 Tin tức
Các doanh nghiệp khu vực Cẩm Giàng (Tây Hải Phòng) tổ chức nhiều hình thức cho công nhân bầu cử thuận lợi.
12:52 | 14/03/2026 Tin tức
Gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026: Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường gắn kết, thúc đẩy phát triển làng nghề
14:43 | 13/03/2026 Tin tức
Quyền và nghĩa vụ của công dân trong tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp
20:26 | 12/03/2026 Tin tức
BỆNH VIỆN ĐA KHOA NGA SƠN: KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ - HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH
07:33 | 12/03/2026 Tin tức
Tin khác
26 doanh nghiệp thực phẩm đồ uống Việt Nam tham dự Foodex Japan 2026
08:00 | 11/03/2026 Tin tức
Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng - Hội An năm 2026
19:35 | 08/03/2026 Tin tức
Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu Xuân Bính Ngọ tại xã Ba Vì, thành phố Hà Nội
19:35 | 08/03/2026 Tin tức
Gần 1.000 vận động viên tham gia Giải bán marathon “Côn Sơn - Kiếp Bạc: Hành trình di sản thế giới”
19:34 | 08/03/2026 Tin tức
Gia Lai chủ động, khẩn trương chuẩn bị cho Ngày hội lớn của non sông
12:02 | 07/03/2026 Tin tức
Nhộn nhịp mùa xuống giống hoa, cây cảnh sau Tết
08:51 | 06/03/2026 Tin tức
“Tết lại Ước Lễ” – mùa xuân thứ hai của làng nghề giò chả
08:50 | 06/03/2026 Tin tức
Áo dài truyền thống thăng hoa giữa lòng Thành phố mang tên Bác
09:36 | 05/03/2026 Tin tức
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai
09:31 | 05/03/2026 Tin tức
Linh thiêng Lễ hội Đền Lăng Sương năm 2026
05:51 | 04/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Tinh hoa đồ gỗ Thư Lâm
16:03 | 03/03/2026 Tin tức
Đắk Lắk thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị ca cao theo hướng bền vững
16:03 | 03/03/2026 Tin tức
Tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy nông nghiệp bền vững tại ĐBSCL
16:01 | 03/03/2026 Tin tức
Quảng Ninh rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho ngày Hội bầu cử
15:00 | 03/03/2026 Tin tức
Tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 8 Thành phố Hà Nội
00:05 | 03/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công trong giai đoạn mới
22:10 Khuyến công
Quy định mới về bình chọn sản phẩm nông thôn tiêu biểu
22:10 Khuyến công
Khai mạc Giải Vô địch các Câu lạc bộ Karate quốc gia khu vực miền Bắc lần thứ VI năm 2026
19:00 Tin tức
Đoàn công tác Thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Nam Triệu
12:52 Tin tức
Các doanh nghiệp khu vực Cẩm Giàng (Tây Hải Phòng) tổ chức nhiều hình thức cho công nhân bầu cử thuận lợi.
12:52 Tin tức
