Đồng Nai: Nhiều chính sách giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau đại dịch Covid-19

LNV - Dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên cả nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp bị đắt gãy sản xuất. Để hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng lấy lại đà phục hồi, tỉnh Đồng Nai đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thủ tục nhanh chóng, kêu gọi lao động trở lại tỉnh Đồng Nai làm việc. Theo đó, Đồng Nai thành lập “Tổ công tác đặc biệt” giúp nắm bắt tốt hơn các vấn đề phát sinh, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sản xuất.
Dịch bệnh kéo dài khiến dòng tiền của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đồng Nai bị “đứt gãy”. Khi có cơ hội phục hồi sản xuất, doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với các vấn đề như chuỗi cung ứng bị đứt gãy, giá vật tư tăng cao… Ông Đặng Văn Điềm - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai - cho biết: Trong giai đoạn dịch vừa qua, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt về vốn và lao động.

Đại diện chủ một doanh nghiệp chế biến bảo quản rau củ quả sấy ở xã Phú Túc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai cho biết: Doanh nghiệp đã hoạt động gần 10 năm và tạo nên thương hiệu “mít sấy Thuận Hương”. Năm 2020, doanh nghiệp vừa mở rộng sản xuất, lắp đặt thêm kho lạnh thu mua các sản phẩm mít, chuối, xoài của nông dân thì dịch bệnh COVID-19 ập đến khiến việc tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn, không bán được hàng và lâm vào cảnh nợ nần, không có tiền trả cho bà con nông dân. Đến đầu năm 2021, doanh nghiệp tăng công suất, thu mua thêm nông sản nhưng tiếp tục gặp đợt dịch lần thứ tư bùng phát và sản phẩm lại tồn đọng. “Công ty hiện nay cũng không có tài sản để thế chấp để vay thêm vốn từ ngân hàng vì hiện chúng tôi đang vay tại 3 ngân hàng” - chủ doanh nghiệp này chia sẻ.


Hiện, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang rất mong muốn có thêm chương trình hỗ trợ kịp thời về lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, cân đối, giãn thời hạn đáo hạn nợ… để doanh nghiệp có thể phục hồi sản xuất. Ông Võ Quang Hà - Phó Chủ tịch Hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ tỉnh Đồng Nai - cũng đề cập tới việc hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền trả lương cho công nhân với mức lãi suất hỗ trợ, do trong ngành gỗ số công nhân rất lớn, lên tới hàng ngàn người, tiền trả lương cho công nhân từ 4-5 tỉ đồng/tháng.

Ông Nguyễn Khắc Sơn - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển đô thị Sơn An - cho hay, trong đợt dịch vừa qua, công nhân lao động ngành xây dựng, đặc biệt là công nhân ở các tỉnh miền Tây đã về quê rất nhiều, khiến doanh nghiệp khó khăn trong việc phục hồi sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp khó càng thêm khó do giá cả sắt thép tăng cao, thiếu vốn phục hồi sản xuất.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng lấy lại đà phục hồi, tỉnh Đồng Nai đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thủ tục nhanh chóng, kêu gọi lao động trở lại tỉnh Đồng Nai làm việc. Theo đó, Đồng Nai thành lập “Tổ công tác đặc biệt” giúp nắm bắt tốt hơn các vấn đề phát sinh, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sản xuất.

Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cũng đã yêu cầu Sở LĐTBXH gửi công văn tới các địa phương để thống kê số lượng công nhân trở lại tỉnh Đồng Nai và hỗ trợ xe đón công nhân lao động trở lại tỉnh làm việc. Ngoài ra, tỉnh triển khai một gói hỗ trợ lớn dành cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó, đặc biệt hỗ trợ mỗi người lao động thuê trọ 300.000 đồng/người.

Về vấn đề hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, ông Cao Tiến Dũng cũng cho rằng: Khó khăn nhất ở thời điểm hiện tại là dòng tiền để duy trì, khôi phục hoạt động sản xuất nên hiện nay các doanh nghiệp đang rất cần được tiếp vốn hoặc giảm, giãn thời gian trả nợ. Do vậy, ông Dũng cũng đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai cũng cần phải ghi nhận để phản ảnh với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc nới lỏng chính sách hơn, giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Bài, ảnh: Lam Đàm

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ



Tin liên quan

Tin mới hơn

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

LNV - Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt. Dòng người vỡ òa trên các con phố vì chiến tranh kết thúc, vì đất nước, sau bao năm chia cắt, cuối cùng đã thống nhất. Sài Gòn, trong thời khắc ấy, không còn là một địa danh mà trở thành biểu tượng - biểu tượng của ý chí hòa bình và khát vọng, của việc khép lại chia cắt, của hòa hợp và thống nhất, của độc lập, tự do và hạnh phúc.
“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

LNV - Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu tái định vị không gian phát triển của địa phương theo chiến lược “vươn Đông, tỏa Tây”, coi đây là chìa khóa để mở ra hướng đi mới, tạo đột phá cho tỉnh trong thời gian tới.
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

LNV - Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành thủy sản vẫn đang đối diện với các “nút thắt” về logistics, khoa học - công nghệ và môi trường, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ, kịp thời để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch

Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch

LNV - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 216/TB-VPCP ngày 26/4/2026 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình thực hiện chương trình công tác, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo Kết luận số 18-KL/TW ngày 02/4/2026.
Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

LNV - Ngành lúa gạo Cà Mau đang từng bước chuyển đổi theo hướng nâng cao chất lượng, giảm phát thải và xây dựng chuỗi liên kết bền vững. Từ những tín hiệu tích cực ban đầu của các mô hình sản xuất hiện đại đến nhu cầu cấp bách trong việc tái tổ chức chuỗi giá trị, hội thảo kết nối sản xuất - tiêu thụ lúa gạo đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, góp phần thúc đẩy ngành hàng chủ lực này phát triển hiệu quả và thích ứng tốt hơn với bối cảnh mới.
Nuôi hàu đại dương - Khát vọng vươn mình ra biển lớn

Nuôi hàu đại dương - Khát vọng vươn mình ra biển lớn

LVN - Trên hành trình kiến tạo kinh tế bền vững, Mr. Lee đã không ít lần đối mặt với những thất bại. Nhưng thay vì từ bỏ, anh chọn cách "nương tựa" vào mẹ thiên nhiên, mở ra một hướng mới đầy triển vọng: nuôi hàu Đại Dương. Đây không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp đơn thuần, mà là hình mẫu cho tư duy nông nghiệp hiện đại: ít phụ thuộc - bền vững - gắn với chiến lược phát triển kinh tế biển của quốc gia.

Tin khác

Food tour món ngon Hải Phòng nổi tiếng

Food tour món ngon Hải Phòng nổi tiếng

LVN - Hải Phòng không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp du lịch mà còn là thiên đường các món ăn ngon. Các món ngon Hải Phòng mang đặc trưng riêng của Thành phố cảng và đã chiều lòng được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước.
Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

LVN - Thành phố Hải Phòng kỳ vọng sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các chỉ số định lượng cụ thể.
Cảng biển, Logistics Cảng biển, Logistics giúp kinh tế Hải Phòng bừng sáng

Cảng biển, Logistics Cảng biển, Logistics giúp kinh tế Hải Phòng bừng sáng

LVN - Hải Phòng từ lâu đã được biết đến là “cửa ngõ ra biển” quan trọng của khu vực phía Bắc. Với lợi thế tự nhiên hiếm có cùng hệ thống cảng biển quy mô lớn, thành phố đang từng bước khẳng định vị thế là trung tâm logistics hàng đầu, đóng vai trò động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế không chỉ của địa phương mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Quốc hội chốt bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

Quốc hội chốt bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

LNV - Theo Luật mới được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ quy định ngưỡng chịu thuế với hộ, cá nhân kinh doanh thay vì quy định cứng trong Luật.
Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

LNV - Tiếp tục chương trình , Quốc hội khóa XVI, ngày 22/4, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết quan trọng: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm chế định luật sư công; dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai…
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

LNV - Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, giảm gánh nặng và thúc đẩy chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

LNV - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ.
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, tăng trưởng cao và bền vững là yếu tố gắn bó chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau, được ví như "hai cánh của một con chim". Và chuyển đổi mô hình tăng trưởng là yêu cầu bắt buộc để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, bắt kịp, tiến cùng khu vực và thế giới, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm.
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

LNV- Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 20/4, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương. Đề án được đánh giá đã bảo đảm đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, mở ra động lực phát triển mới cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Nỗ lực hoàn thành trường học cho trẻ em vùng biên đúng tiến độ

Nỗ lực hoàn thành trường học cho trẻ em vùng biên đúng tiến độ

Dự án Trường nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Đakrông tại thôn Ra Lây, xã Đakrông được khởi công từ tháng 11/2025, với tổng mức đầu tư hơn 220,9 tỷ đồng, nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất giáo dục cho khu vực vùng cao.
Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Mục tiêu của đất nước là phát triển nhanh, bền vững, đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, thuộc nhóm 30 nền kinh tế quy mô hàng đầu thế giới.
80 năm Ngày truyền thống ngành Quân y: Điểm tựa tin cậy của bộ đội và nhân dân

80 năm Ngày truyền thống ngành Quân y: Điểm tựa tin cậy của bộ đội và nhân dân

Ngành Quân y từng bước viết nên những trang sử vinh quang và tự hào qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại, sát cánh cùng toàn quân, toàn dân thực hiện sứ mệnh xây dựng, phát triển đất nước hùng cường.
Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Việc HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn 2050 là bước đi chiến lược. Đồng thời mở hướng mới cho du lịch, với các điểm đến được định vị rõ vai trò, trở thành hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm giá trị du lịch địa phương.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Từ lời bác năm 1946 đến sức bật hôm nay của đại ngàn Tây Nguyên

Từ lời bác năm 1946 đến sức bật hôm nay của đại ngàn Tây Nguyên

Từ những lời căn dặn giản dị mà sâu sắc của Bác Hồ năm 1946 đến những đổi thay mạnh mẽ hôm nay nơi đại ngàn Tây Nguyên, một hành trình phát triển bền bỉ đã và đang khẳng định sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định chi tiết điều kiện công nhận, điều kiện thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026-2030.
Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề

Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề

Mỗi độ tháng Ba âm lịch, khi tiết xuân còn vương trên những triền sông Nhuệ, làng Trát Cầu lại thức dậy trong một nhịp điệu rất riêng.
Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

LNV - Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra,
“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

LNV - Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu tái định vị không gian phát triển của địa phương theo chiến lược “vươn Đông, tỏa Tây”
Giao diện di động