Hà Nội: 33°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Độc đáo nghề làm hồ thuỷ sinh

LNV - Khác với hồ cá thông thường, hồ thuỷ sinh là nghệ thuật bài trí, mô phỏng, thu gọn thiên nhiên vào trong một hồ nước.
Những năm gần đây, nhiều người tìm đến thú chơi hồ thuỷ sinh như một cách kiếm tìm sự tĩnh lặng, giải trí sau những áp lực của công việc thường ngày. Khác với hồ cá thông thường, hồ thuỷ sinh là nghệ thuật bài trí, mô phỏng, thu gọn thiên nhiên vào trong một hồ nước. Với đôi bàn tay khéo léo, những người thợ chuyên làm hồ thuỷ sinh đã mang vào trong bể kính những tiểu cảnh thiên nhiên đầy sức sống.


Những loại cá, tép, ốc là “linh hồn” của tác phẩm hồ thuỷ sinh


Khởi nghiệp từ đam mê

Anh Lê Bá Thái Hưng (ngụ khu phố 1, phường 2, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh), chủ một cửa hàng cung cấp hồ thuỷ sinh tại Tây Ninh chia sẻ cơ duyên đến với nghề: “Trong thời gian du học, tôi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ thuỷ sinh ở Singapore. Sau này về Việt Nam, tôi kinh doanh nhà hàng-cà phê, nhớ lại mô hình hồ thuỷ sinh nên tự mày mò làm một cái trưng bày. Năm 2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi thiết kế hồ thuỷ sinh “Aquahome design contest”, tôi và các bạn trong nhóm dự thi và may mắn đoạt giải Ba. Từ cuộc thi, tôi bắt đầu nghĩ đến việc mở rộng kinh doanh mô hình hồ thuỷ sinh tại Tây Ninh. Khi mở cửa hàng, tôi chỉ nghĩ đến việc sẽ cung cấp các mặt hàng thuỷ sinh cho người có cùng đam mê, vì khi đó ở Tây Ninh hầu như không có nơi nào cung cấp đầy đủ các mặt hàng để chơi bộ môn này”.

Anh Hưng cho biết thêm, ở Việt Nam chưa có nơi đào tạo, hướng dẫn bài bản về thiết kế hồ thuỷ sinh, hay thú chơi thuỷ sinh, hầu hết kiến thức có được đều do người chơi đam mê tự tìm tòi qua mạng internet hay học hỏi lẫn nhau. Những ngày đầu khi mới thiết kế, anh Hưng gặp không ít khó khăn từ việc lên ý tưởng cho đến khâu hoàn thiện sản phẩm. Vì chưa có nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm về cách bố trí các dòng thực vật, nên các sản phẩm làm ra thời gian trước không được đẹp mắt. Để nâng cao tay nghề, anh Hưng lên mạng tìm tòi, xem thêm các video hướng dẫn từ trong nước đến nước ngoài, tìm hiểu cách bố trí, sắp xếp cảnh vật. Giờ đây, những sản phẩm anh Hưng làm ra đều mang nét độc đáo, được nhiều khách hàng yêu thích.

Anh Lê Bá Thái Hưng cắt tỉa cây thuỷ sinh.


Nghề của sự sáng tạo

Phần lớn các sản phẩm được anh Hưng lấy ý tưởng từ cuộc sống, đều mang tính ước lệ, tượng trưng. Phần tỷ lệ, cấu trúc, hình dáng, màu sắc… của sản phẩm không theo khuôn mẫu mà do người thợ sáng tạo.

Khi đã chọn xong tất cả nguyên liệu, anh Hưng bắt đầu cắt ghép theo ý tưởng. “Để bố cục tự nhiên và có chiều sâu thì tỷ lệ của các phần lũa, đá phải tương thích, sao cho phù hợp với từng vị trí đặt. Bởi diện tích bể có giới hạn nên tất cả phải sắp xếp làm sao hài hoà và đẹp mắt”- anh Hưng cho biết thêm.

Thời gian hoàn thành 1 hồ thuỷ sinh thường mất 1 buổi hoặc từ 7-10 ngày, tuỳ thuộc vào chi tiết và độ kỳ công cũng như kích thước hồ. Công đoạn khó nhất là trồng cây và hoàn thiện, yêu cầu độ nhanh nhạy, tinh ý của người làm vì cần lựa chọn các loại cây phù hợp với tiểu cảnh. Chị Trần Thị Tuyết Thu, chủ quán cà phê ở phường IV, TP. Tây Ninh cho biết: “Qua tham khảo một số quán cà phê, tôi thấy những mô hình hồ thuỷ sinh được trưng bày ở quán tạo nên điểm nhấn đặc biệt, thu hút nhiều khách hàng. Và khi mở quán cà phê cho riêng mình, tôi đã mạnh dạn đặt hàng để trưng bày trong quán, khách hàng đến đây không chỉ thưởng thức cà phê mà còn ngắm nhìn những hồ thuỷ sinh độc đáo này”.

Mở rộng mô hình

Cửa hàng thuỷ sinh của anh Hưng bày bán hơn 100 loại cá, tép, ốc và trên 70 loại cây thuỷ sinh. Ngoài bán hàng trực tiếp cho khách, anh còn có gian hàng trên các trang thương mại điện tử. Giá thành mỗi sản phẩm tuỳ vào kích thước, như hồ để bàn cho dân văn phòng, cho học sinh sinh viên có giá tầm 3 triệu đồng.

Ngoài thi công và bán các phụ kiện đi kèm, anh Hưng còn nhận chăm sóc hồ thuỷ sinh tại nhà. Trong giai đoạn đầu, cây trong hồ thuỷ sinh chưa phát triển ổn định, người chơi thường phải thuê dịch vụ để chăm sóc định kỳ.

Anh Lê Trần Nhật Anh, ngụ thị xã Hoà Thành, khách hàng thân thiết của anh Hưng chia sẻ: “Tôi thích vẻ đẹp tự nhiên, sinh động của hồ thuỷ sinh nhưng công việc khá bận rộn, không có nhiều thời gian nên tôi thuê dịch vụ chăm sóc, thay nước cho hồ tại nhà”.

Nói về dự định trong tương lai, anh Hưng cho biết đang ấp ủ việc mở thêm chi nhánh, tiếp tục học hỏi cách thiết kế hồ thuỷ sinh. Anh cũng chia sẻ đang thực hiện một mô hình hồ thuỷ sinh để tham dự cuộc thi thiết kế hồ thuỷ sinh tổ chức ở Nhật Bản vào năm 2023.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

LNV - Trong những năm qua, nhiều thanh niên ở Hải Phòng đã mạnh dạn đứng ra thuê lại đất nông nghiệp không canh tác của nông dân để quy hoạch vùng sản xuất tập trung.
Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nhà máy sữa Vĩnh Tường góp phần phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nhà máy sữa Vĩnh Tường góp phần phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới.

LNV - Là Đảng viên, cựu chiến binh, kỹ sư nông nghiệp, Nguyễn Tiến Lộc ở Hoàng Xá, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc nhiều năm liền trăn trở trước nỗi lo của người nông dân chăn nuôi bò sữa quê anh. Tháng 05/2021, kỹ sư Nguyễn Tiến Lộc cùng với cộng sự đã thành lập Công ty cổ phần chăn nuôi và chế biến sữa Vĩnh Thịnh, tiến hành xây dựng nhà máy chế biến sữa Vĩnh Tường trên diện tích đất rộng hơn 1.000 m2 của gia đình.
Nghệ An: Chàng trai khởi nghiệp trồng dâu tây Đà Lạt

Nghệ An: Chàng trai khởi nghiệp trồng dâu tây Đà Lạt

LNV - Với đặc trưng khí hậu và đất đai khắc nghiệt tại vùng quê xứ Nghệ, anh Nguyễn Văn Sơn (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đã trồng và phát triển thành công vườn dâu tây Đà Lạt. Đây không chỉ là nơi cung cấp nông sản cho người tiêu dùng mà còn thu hút nhiều người tới tham quan mô hình.
Làm chủ công nghệ sản xuất gà giống

Làm chủ công nghệ sản xuất gà giống

LNV - Nhờ đầu tư bài bản, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình nuôi gà đẻ và ấp trứng của anh Phan Văn Hải ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao, cung cấp ra thị trường những con giống gia cầm khỏe mạnh, đảm bảo chất lượng. Qua đó, phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.
Thanh Hóa: Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Thanh Hóa: Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

LNV - Những năm qua, chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp đã được các cấp bộ đoàn trong tỉnh Thanh Hóa quan tâm triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực. Từ phong trào, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.
Trồng thứ cây trưng ngày Tết, 9x Bến Tre thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm

Trồng thứ cây trưng ngày Tết, 9x Bến Tre thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm

LNV - Sau những thành công bước đầu, trong năm 2022 chàng trai trẻ 9X Bến Tre này đã mở rộng quy mô vườn cây của mình và thu được số tiền lãi lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Tin khác

Người phụ nữ khởi nghiệp thành công mô hình sản xuất giấm từ quả vải

Người phụ nữ khởi nghiệp thành công mô hình sản xuất giấm từ quả vải

LNV - Xuất phát là một cô giáo dạy hóa học nhưng bà Bạch Kim Ngân (Lục Ngạn, Bắc Giang) vẫn hứng thú với việc tạo ra ý tưởng làm giấm từ quả vải thiều nhằm góp phần nâng cao giá trị nông sản địa phương, ổn định đầu ra cho người nông dân.
Khát vọng của những

Khát vọng của những ''tỷ phú nông dân''

LNV - Thời tiết se lạnh kèm mưa phùn mang đặc trưng của mùa xuân, chúng tôi tới Ba Vì, Thạch Thất với những “tỷ phú nông dân” đang cần mẫn, miệt mài trên những thửa vườn, khu trang trại… tạo ra nguồn nông sản an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô. Năm cũ chất chồng khó khăn qua đi, năm mới với nhiều kỳ vọng mới đang đến. Mùa xuân mang đến cho người nông dân nhiều niềm vui và khát vọng về những “mùa vàng” no ấm, yên bình.
Cà Mau: Người tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Cà Mau: Người tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

LNV - Tiên phong sáng tạo, biến ý tưởng thành hiện thực trong việc tìm ra nguồn nguyên liệu mới cho mặt hàng đan đát thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, chị Dương Thị Bé Tư (sinh năm 1983, đảng viên, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Ấp 9, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) đã tạo sinh kế với thu nhập ổn định cho chị em phụ nữ nông thôn, góp phần vào công tác giảm nghèo của địa phương.
Cô gái 9X thành công với nghề phun xăm thẩm mỹ

Cô gái 9X thành công với nghề phun xăm thẩm mỹ

LNV - Phun xăm thẩm mỹ là phương pháp làm đẹp được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn giúp gương mặt xinh đẹp và trẻ trung hơn. Tuy nhiên, để cách làm này đạt hiệu quả tốt thì chị em cần lựa chọn cơ sở phun xăm uy tín cùng người làm có tay nghề giỏi.
Lợi nhuận cao từ trồng kiểng bonsai

Lợi nhuận cao từ trồng kiểng bonsai

LNV - Với niềm đam mê, anh Nguyễn Văn Đại (SN 1973, ngụ ấp 5, xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) quyết tâm theo đuổi nghề trồng kiểng bonsai. Qua đó, giúp anh có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện kinh tế gia đình.
Thu nhập ổn định từ nuôi dế thương phẩm

Thu nhập ổn định từ nuôi dế thương phẩm

LNV - Sau 3 năm triển khai, mô hình nuôi dế thương phẩm của anh Siu Nghiệp (buôn Plei Gok, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên tại địa phương.
An Giang: Khởi nghiệp từ đặc sản miền biên giới

An Giang: Khởi nghiệp từ đặc sản miền biên giới

LNV - Lập nghiệp từ đặc sản địa phương là lựa chọn không còn hiếm ở giới trẻ ngày nay. Song, con đường ấy khá mạo hiểm, đòi hỏi không chỉ sự cố gắng mà còn cả tình yêu với quê hương. Một bạn trẻ 9X ở An Giang đã bắt đầu hành trình như thế…
Thắng đậm nhờ cho ốc lác "ngủ vùi"

Thắng đậm nhờ cho ốc lác "ngủ vùi"

LNV - Anh Lê Hồng Lâm (39 tuổi; ngụ phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã phát hiện ốc lác có khả năng ngủ vùi và áp dụng kỹ thuật nuôi
Chung kết toàn quốc cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2022”

Chung kết toàn quốc cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2022”

LNV - Tiếp nối thành công của cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2021”, năm 2022, Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục tổ chức cuộc thi thường niên này với quy mô mở rộng hơn, sức lan tỏa lớn hơn tới toàn thể nữ sinh viên.
Tổ chức cuộc thi

Tổ chức cuộc thi ''Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp'' lần thứ V/2023

LNV - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quyết định tổ chức Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V (SV_STARTUP LẦN V) nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.
Techfest VinhPhuc 2022: Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Techfest VinhPhuc 2022: Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

LNV - Với thông điệp “Vĩnh Phúc, Khơi nguồn đổi mới – Kiến tạo tương lai”, sáng ngày 18/11/2022, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 (Techfest VinhPhuc 2022) dã chính thức diễn ra tại tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc. Sự kiện góp phần truyền cảm hứng trong việc kết nối và xây dựng mạng lưới hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc.
Sắp diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2022 tại Vĩnh Phúc

Sắp diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2022 tại Vĩnh Phúc

LNV - Vào ngày 18/11/2022, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc sẽ diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 (Techfest VinhPhuc 2022). Sự kiện do UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Cục phát triển Thị trường & Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (Bộ Khoa học Công nghệ) và Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức.
Thoát nghèo từ cây dược liệu

Thoát nghèo từ cây dược liệu

LNV - Tận dụng tiềm năng, lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển cây dược liệu, những năm qua huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ (Lai Châu) đã có nhiều chính sách thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào địa bàn và lồng ghép nhiều nguồn vốn hỗ trợ người dân trồng các loại cây dược liệu nhằm tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân trong huyện.
Thanh Hóa: Mô hình trang trại của thanh niên 9X cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm

Thanh Hóa: Mô hình trang trại của thanh niên 9X cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm

LNV - Với sự chịu khó và quyết tâm khởi nghiệp làm giàu trên quê hương, anh Phạm Văn Phước (28 tuổi, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã phát triển mô hình trang trại tổng hợp với quy mô 10ha cho doanh thu gần 1 tỷ đồng/năm.
Làm giàu từ sản xuất nông nghiệp an toàn

Làm giàu từ sản xuất nông nghiệp an toàn

LNV - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh. Nông dân muốn giàu, nông nghiệp muốn thịnh, thì cần phải có HTX”, anh Trương Thế Đô (xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) với khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình đã mạnh dạn đầu tư công sức, trí tuệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, từng bước gây dựng và đưa HTX Sản xuất nông nghiệp hữu cơ Thành Đạt phát triển ngày càng lớn mạnh.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

LNV - Trong những năm qua, nhiều thanh niên ở Hải Phòng đã mạnh dạn đứng ra thuê lại đất nông nghiệp không canh tác của nông dân để quy hoạch vùng sản xuất tập trung.
Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

LNV - Để đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng, nhiều địa phương đã và đang tập trung vào phân loại sản phẩm OCOP nhằm nâng cao giá trị cũng như xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024.
Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động