Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm tới vấn đề an toàn thực phẩm

TBV - Tối 18/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Những đổi mới trong an toàn thực phẩm vì sự phát triển bền vững” với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB), một số chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực này từ Văn phòng WB Việt Nam tại Hà Nội.
Bà Laura Tuck, Phó Chủ tịch WB phụ trách Phát triển bền vững, đại diện Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các đại biểu đã thảo luận về các vấn đề liên quan tới an toàn thực phẩm (ATTP), đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Nhiều đại biểu nhận định những sự cố về ATTP là nguyên nhân của nhiều vấn đề về sức khỏe trên toàn cầu, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng tới phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc cải thiện vấn đề ATTP có liên hệ trực tiếp hay gián tiếp đến việc có đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam hiện nay là một nước xuất khẩu nông sản với nhiều mặt hàng hàng đầu thế giới như: Gạo, thủy sản, cà phê, hồ tiêu...


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Tuấn Minh


Vì vậy, vấn đề ATTP ngày càng được đặc biệt chú ý, để đáp ứng yêu cầu cao về ATTP để xuất khẩu vào các thị trường quốc tế, nhất là các nước phát triển. Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ về bảo đảm ATTP, được thể hiện qua kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt trên 36 tỷ USD.

Tuy nhiên, một vấn đề được người dân Việt Nam đặc biệt quan tâm là thực phẩm cho tiêu dùng trong nước chưa được bảo đảm tốt như cho xuất khẩu. Việt Nam hiện có 10 triệu hộ nông dân và khoảng 500.000 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ. Đây cũng là thách thức đối với việc bảo đảm ATTP và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Khi còn nghèo, người dân có xu hướng sử dụng mọi cách để tối đa hóa năng suất, thu nhập dẫn đến tình trạng lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia trong chế biến. Bên cạnh đó, thói quen chế biến của nhiều hộ gia đình cũng chưa bảo đảm ATTP.

Theo Phó Thủ tướng, người tiêu dùng hiện chưa được trợ giúp nhiều để phân biệt được thực phẩm an toàn với thực phẩm không an toàn. Công tác truyền thông chưa hiệu quả, dẫn tới việc suy diễn, thổi phồng nguy cơ mất ATTP. Một bộ phận người dân thấy sợ khi mua thực phẩm ở các chợ truyền thống.


Theo Báo cáo “Quản lý rủi ro ATTP Việt Nam - Thách thức và cơ hội” do WB và một số đối tác thực hiện theo đề nghị của Chính phủ Việt Nam công bố vào năm 2017 đã ghi nhận những điểm tích cực về khung thể chế và pháp lý về ATTP của Việt Nam hiện nay. Cách tiếp cận dựa trên quản lý rủi ro được quy định trong Luật ATTP. Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực cải thiện tình trạng ATTP, một số sáng kiến và chương trình thí điểm đã được thực hiện như nâng cấp điều kiện vệ sinh ở khu vực bán thực phẩm, hỗ trợ triển khai áp dụng quy định thực hành sản xuất nông nghiệp tốt như VietGAP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam rất cần sự hợp tác, hỗ trợ từ các đối tác phát triển như WB và đánh giá cao Báo cáo về ATTP mà WB và các đối tác thực hiện năm 2017 đã đưa ra nhiều nhận định, kiến nghị và các kiến nghị đang được triển khai trong thực tế. Chính phủ Việt Nam xác định trước hết cần tập trung xây dựng khung pháp luật về ATTP. Luật VSATTP ban hành năm 2010 đã tiếp cận theo xu thế của thế giới. Hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm được xây dựng theo hướng tập trung vào quản lý yếu tố nguy cơ, tăng cường năng lực đánh giá nguy cơ, quản lý nguy cơ và truyền thông về các nguy cơ. Ngoài ra, việc tuyên truyền vận động giúp mọi người dân hiểu rõ nguy cơ, hiểu rõ trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm đạo đức của mình. Các đoàn thể phụ nữ, nông dân, hiệp hội, tổ chức xã hội và các cơ sở tôn giáo đều tham gia hướng dẫn, giám sát vấn đề ATTP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau một số năm triển khai, tình hình đã nhiều chuyển biến tích cực, đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam cam kết phối hợp với WB và các đối tác, mong muốn học hỏi kinh nghiệm của các nước, các tổ chức trên thế giới để giải quyết hiệu quả vấn đề ATTP./.

Tuấn Minh

Theo VGP News

Tin liên quan

Tin mới hơn

BỆNH VIỆN ĐA KHOA NGA SƠN: KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ - HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH

BỆNH VIỆN ĐA KHOA NGA SƠN: KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ - HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH

LNV – Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế; sự đoàn kết và nỗ lực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của toàn thể cán bộ viên chức, người lao động. Đảng ủy, Ban Giám đốc luôn bám sát thực tế công việc, chủ động trong dự báo các nhiệm vụ cấp bách, nhiệm vụ ưu tiên, đề ra chủ trương kịp thời và phù hợp. Tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân được chú trọng nâng cao, bệnh viện luôn đặt mục tiêu hướng tới là “sự hài lòng người bệnh”, “lấy người bệnh làm trung tâm”; trình độ chuyên môn có nhiều cải thiện, phát triển đồng bộ.
26 doanh nghiệp thực phẩm đồ uống Việt Nam tham dự Foodex Japan 2026

26 doanh nghiệp thực phẩm đồ uống Việt Nam tham dự Foodex Japan 2026

Foodex Japan 2026 có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ 74 nước và vùng lãnh thổ với trên 3.738 gian hàng, dự kiến thu hút hơn 72.000 khách đến tham quan, giao dịch, ký kết hợp đồng.
Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng - Hội An năm 2026

Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng - Hội An năm 2026

LNV - Chiều 27-02, tại Trung tâm Làng nghề Kim Bồng (tổ dân phố Trung Hà, phường Hội An, TP Đà Nẵng), Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng - Hội An năm 2026 diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.
Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu Xuân Bính Ngọ tại xã Ba Vì, thành phố Hà Nội

Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu Xuân Bính Ngọ tại xã Ba Vì, thành phố Hà Nội

LNV - Sáng 1-3, tại khu vực đền Hạ (xã Ba Vì), Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Hà Nội (Sở Công Thương Hà Nội) phối hợp với UBND xã Ba Vì khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu Xuân Bính Ngọ 2026.
Gần 1.000 vận động viên tham gia Giải bán marathon “Côn Sơn - Kiếp Bạc: Hành trình di sản thế giới”

Gần 1.000 vận động viên tham gia Giải bán marathon “Côn Sơn - Kiếp Bạc: Hành trình di sản thế giới”

LNV - Ngày 7/3, tại khu di sản Côn Sơn - Kiếp Bạc (phường Trần Hưng Đạo), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng tổ chức Giải bán marathon “Côn Sơn - Kiếp Bạc: Hành trình di sản thế giới”. Sự kiện thu hút gần 1.000 vận động viên chuyên nghiệp và phong trào đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, tạo nên bầu không khí thể thao sôi nổi giữa không gian văn hóa, lịch sử đặc sắc.
Gia Lai chủ động, khẩn trương chuẩn bị cho Ngày hội lớn của non sông

Gia Lai chủ động, khẩn trương chuẩn bị cho Ngày hội lớn của non sông

LNV - Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Hội nghị quán triệt và thông qua một số nội dung quan trọng trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin khác

Nhộn nhịp mùa xuống giống hoa, cây cảnh sau Tết

Nhộn nhịp mùa xuống giống hoa, cây cảnh sau Tết

LNV - Sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, các vùng trồng hoa, cây cảnh tại Hưng Yên nhanh chóng trở lại nhịp sản xuất sôi động. Người trồng đào, quất, bưởi, cam và nhiều loại hoa cảnh tất bật xuống giống, chăm sóc cây, khởi động một chu kỳ mới với kỳ vọng cho mùa Tết năm sau bội thu.
“Tết lại Ước Lễ” – mùa xuân thứ hai của làng nghề giò chả

“Tết lại Ước Lễ” – mùa xuân thứ hai của làng nghề giò chả

LNV - Giữa nhịp sống hối hả của Thủ đô, khi nhiều nơi đã khép lại không khí Tết Nguyên đán, người dân làng nghề Ước Lễ vẫn hẹn nhau đón một cái Tết thứ hai – “Tết lại Ước Lễ”. Phong tục độc đáo này không chỉ thể hiện tình làng nghĩa xóm bền chặt mà còn trở thành nét văn hóa đặc sắc, thu hút du khách mỗi dịp Rằm tháng Giêng.
Áo dài truyền thống thăng hoa giữa lòng Thành phố mang tên Bác

Áo dài truyền thống thăng hoa giữa lòng Thành phố mang tên Bác

LNV - Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh lần thứ 12 năm 2026 với chủ đề “Sợi tơ vàng son - Dệt nên khát vọng” không chỉ là sự kiện văn hóa - du lịch đặc trưng của đô thị năng động phía Nam, mà còn là không gian tôn vinh giá trị truyền thống, khơi dậy niềm tự hào về tà áo dài Việt. Trong nhịp sống hiện đại, những sợi tơ của di sản tiếp tục được dệt nên bằng tinh thần sáng tạo và khát vọng hội nhập.
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai

LNV – Ngày 4/3, tại Tỉnh ủy Gia Lai, Đoàn kiểm tra, giám sát số 21 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai.
Linh thiêng Lễ hội Đền Lăng Sương năm 2026

Linh thiêng Lễ hội Đền Lăng Sương năm 2026

LNV - Sáng ngày 3/3/2026 (tức Rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ), trong tiết xuân trong trẻo, xã Tu Vũ (tỉnh Phú Thọ) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương năm 2026. Từ tinh mơ, từng dòng người đã nối nhau tìm về vùng đất nằm bên tả ngạn sông Đà - nơi được xem là phát tích của Đức Thánh Tản Viên, vị thần núi đứng đầu trong tín ngưỡng “Tứ bất tử” của dân tộc Việt.
Tinh hoa đồ gỗ Thư Lâm

Tinh hoa đồ gỗ Thư Lâm

LNV - Những ngày đầu xuân năm Bính Ngọ 2026, Chương trình “Tinh hoa đồ gỗ Thư Lâm lần thứ I” đã trở thành không gian tôn vinh nghề mộc truyền thống và kết nối cộng đồng làng nghề tại xã Thư Lâm (TP. Hà Nội). Sự kiện không chỉ giới thiệu tinh hoa nghề gỗ lâu đời mà còn mở ra hướng phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển kinh tế địa phương trong giai đoạn mới.
Đắk Lắk thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị ca cao theo hướng bền vững

Đắk Lắk thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị ca cao theo hướng bền vững

LNV - Mô hình liên kết chuỗi giá trị ca cao tại các xã phía Đông tỉnh Đắk Lắk đang từng bước hình thành hướng sản xuất ổn định, nâng cao giá trị nông sản. Sự phối hợp giữa doanh nghiệp và hệ thống khuyến nông được kỳ vọng tạo nền tảng phát triển ngành hàng ca cao theo hướng bền vững, chuyên nghiệp.
Tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy nông nghiệp bền vững tại ĐBSCL

Tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy nông nghiệp bền vững tại ĐBSCL

LNV - Ngày 2/3, tại Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị giao ban đầu năm 2026 ngành nông nghiệp và môi trường vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Quảng Ninh rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho ngày Hội bầu cử

Quảng Ninh rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho ngày Hội bầu cử

LNV - Toàn Tỉnh Quảng Ninh sẽ có 1 243 địa điểm bỏ phiếu. Hiện tại tại các xã, phường; cơ quan, Sở, Ban, Ngành, đường phố được trang trí rợp cờ hoa, sẵn sàng cho ngày toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 vào ngày 15/3/2026.
Tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 8 Thành phố Hà Nội

Tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 8 Thành phố Hà Nội

LNV - Chiều ngày 2/3/2026, tại Hội trường Đảng ủy - UBND xã Vân Đình (Hà Nội), các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị bầu cử số 8 thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri. Hội nghị được thực hiện bằng hình thức trực tiếp tại xã Vân Đình và kết nối trực tuyến đến các xã: Hòa Xá, Ứng Hòa, Ứng Thiên, Mỹ Đức, Hồng Sơn, Phúc Sơn, Hương Sơn, Phú Xuyên, Phượng Dực, Đại Xuyên và Chuyên Mỹ.
Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11: Nơi giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng

Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11: Nơi giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng

LNV - Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 – 8/3 tại Công viên 23 tháng 9 (phường Bến Thành, TP.HCM), quy tụ hơn 300 gian hàng cùng chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và xúc tiến thương mại đặc sắc. Sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối hữu nghị, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Trang trọng kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Trang trọng kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

LNV - Sáng 1/3, tại tỉnh Quảng Ngãi, lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1/3/1906 – 1/3/2026) được tổ chức trang trọng với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo đại biểu Trung ương, địa phương.
Rộn ràng không gian quan họ giữa miền Kinh Bắc

Rộn ràng không gian quan họ giữa miền Kinh Bắc

LNV - Ngày 1/3 (tức 13 tháng Giêng năm Bính Ngọ), xã Tiên Du tổ chức khai hội truyền thống vùng Lim - Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là lễ hội mang đậm nét văn hóa của vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc, thu hút đông đảo Nhân dân địa phương và du khách thập phương về trẩy hội.
Đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết

Đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết

LNV - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Quảng Ninh phát triển làng nghề truyền thống thành sản phẩm văn hóa – du lịch

Quảng Ninh phát triển làng nghề truyền thống thành sản phẩm văn hóa – du lịch

LNV - Quảng Ninh đặt mục tiêu đưa nhiều làng nghề truyền thống trở thành sản phẩm văn hóa – du lịch đặc trưng giai đoạn 2026–2030 theo Quyết định số 213/QĐ-UBND. Đề án kỳ vọng vừa bảo tồn giá trị nghề truyền thống, vừa tạo động lực phát triển kinh tế và du lịch bền vững tại địa phương.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
BỆNH VIỆN ĐA KHOA NGA SƠN: KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ - HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH

BỆNH VIỆN ĐA KHOA NGA SƠN: KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ - HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH

LNV – Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế; sự đoàn kết và nỗ lực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của toàn thể cán bộ viên chức, người lao động. Đảng ủy, Ban Giám đốc luôn bám sát thực tế công việc, chủ động trong dự báo các nhiệm vụ cấp bách, nhiệm vụ ưu tiên, đề ra chủ trương kịp thời và phù hợp. Tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân được chú trọng nâng cao, bệnh viện luôn đặt mục tiêu hướng tới là “sự hài lòng người bệnh”, “lấy người bệnh làm trung tâm”; trình độ chuyên môn có nhiều cải thiện, phát triển đồng bộ.
Phát triển làng nghề chổi đót Tam Quang trong diện mạo hành chính mới

Phát triển làng nghề chổi đót Tam Quang trong diện mạo hành chính mới

LNV - Giữa nhịp sống nông thôn đang đổi thay từng ngày, tại xã Vũ Thư, tỉnh Hưng Yên (trước đây là xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), hình ảnh những người dân cần mẫn ngồi bên bó đót, tỉ mỉ bện từng chiếc chổi đã trở thành nét đẹp, tô điểm thêm
Hiệp hội làng nghề Thành phố Hải Phòng khai trương trụ sở 2 và kiện toàn tổ chức

Hiệp hội làng nghề Thành phố Hải Phòng khai trương trụ sở 2 và kiện toàn tổ chức

LNV - Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, ngày 04/3/2026, Hiệp hội Làng nghề TP. Hải Phòng đã long trọng tổ chức Lễ khai trương Trụ sở văn phòng 2 tại làng nghề truyền thống Đông Giao (xã Cẩm Giàng). Sự kiện không chỉ đánh dấu
Gia Lai mở thêm không gian giải trí trên biển phục vụ Năm Du lịch quốc gia

Gia Lai mở thêm không gian giải trí trên biển phục vụ Năm Du lịch quốc gia

LNV - Để tạo thêm sản phẩm mới, tăng sức hút điểm đến cho du lịch biển và phục vụ các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2026, tỉnh Gia Lai thực hiện thí điểm mở không gian giải trí mới trên biển Quy Nhơn với mô hình nhà phao nổi.
26 doanh nghiệp thực phẩm đồ uống Việt Nam tham dự Foodex Japan 2026

26 doanh nghiệp thực phẩm đồ uống Việt Nam tham dự Foodex Japan 2026

Foodex Japan 2026 có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ 74 nước và vùng lãnh thổ
Giao diện di động