Thứ ba, 29-06-2021 | 15:54GMT+7

TP. HCM: Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng truy vết F1, F2, người đi khử khuẩn... để lừa đảo

LNV - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn TP.HCM, một số tội phạm đã thực hiện một số thủ đoạn nhằm lừa đảo người dân. Vì thế, người dân nhất là người lao động làng nghề trên địa bàn TP.HCM nói riêng và các tỉnh, thành khác nói chung cần đề cao cảnh giác để bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình.
Theo đó, Công an TP.HCM đưa ra cảnh báo một số thủ đoạn của tội phạm thực hiện trong mùa dịch để lừa đảo cho người dân.

Đầu tiên, tội phạm giả danh cơ quan chức năng điện thoại đến thông báo đang truy vết F1, F2, nhà bị cách ly... Sau đó, kẻ gian yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, yêu cầu bấm vào đường link mà những người này gửi để xác nhận nhưng thực chất là lấy thông tin cá nhân rồi lừa đảo. 
 

Bên cạnh đó, những kẻ lừa đảo sẽ giả lực lượng phòng dịch đi phun thuốc khử khuẩn để xịt thuốc mê, phát khẩu trang tẩm thuốc mê rồi chiếm đoạt tài sản. 

Cơ quan Công an cũng cảnh báo thêm, một số trường hợp như kẻ gian đóng giả lực lượng chống dịch đến đề nghị đóng tiền cọc chích ngừa vaccine covid-19 sau đó chiếm đoạt tiền; thông qua mạng xã hội hoặc trực tiếp đến nhà người dân để vận động quỹ phòng chống dịch thu tiền bất chính. 

Ngoài ra, kẻ gian còn có thể gửi đường dẫn qua thư điện tử, tin nhắn để người dân đăng ký tiêm vaccine. Tuy nhiên, đường dẫn này chứa virus tấn công máy tính, ăn cắp dữ liệu cá nhân. 

Qua đó, Công an TP.HCM kêu gọi, khi phát hiện các trường hợp nêu trên người dân cần báo ngay cho công an gần nhất hoặc gọi 113 để được hỗ trợ.

Từ các phương thức và thủ đoạn trên, có thể thấy các hình thức, thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi. Vì vậy, người lao động làng nghề rất cần đề cao cảnh giác, tránh bị lừa. Liên quan đến dịch covid-19, nên liên hệ với các cán bộ phụ trách tại địa phương sinh sống (Uỷ ban nhân dân, Công an, Trạm y tế phường/xã) để được hướng dẫn và nhận thông tin chính xác. Bên cạnh việc giữ bí mật thông tin cá nhân, phải bảo mật các dịch vụ ngân hàng, thẻ ATM. Đồng thời, mọi người cần xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch tài chính hoặc yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định. Đặc biệt, phải cảnh giác với các đối tượng mạo danh liên quan đến công việc hoặc nhân viên điện lực cũng như giả danh lực lượng phòng, chống dịch covid-19. 
Tin, ảnh: N.Quỳnh