Thứ năm, 04-11-2021 | 14:42GMT+7

Tin tưởng nhờ “chạy” thi hành án

LNV - Trước lời hứa hẹn giúp kháng nghị Giám đốc thẩm để tạm hoãn thi hành án, ông Nguyễn Thành Hiếu cùng vợ Đoàn Huỳnh Ngọc Oanh đã tin tưởng và giao số tiền hơn 5.550.000.000đ (Năm tỷ năm trăm năm mươi triệu đồng) cho ông Đặng Thanh Hùng Vũ và ông Trần Ngọc Sơn. Thế nhưng đến nay tài sản đã bị cơ quan thi hành án cưỡng chế và vợ chồng ông Hiếu hoàn toàn mất liên lạc với ông Vũ và ông Sơn.
Vừa qua Tạp chí Làng nghề Việt Nam nhận được đơn tố giác của ông Nguyễn Thành Hiếu (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) và vợ là chủ sở hữu công trình nhà xưởng tại các thửa đất trên địa bàn xã Lê Minh Xuân. Giữa chủ đất và vợ chồng ông Hiếu xảy ra tranh chấp và tòa án đã giải quyết. Trước nguy cơ tài sản trên thửa đất bị cưỡng chế theo bản án phúc phẩm Tòa án nhân dân (TAND) Tp. Hồ Chí Minh, vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hiếu đã tìm sự giúp đỡ khắp nơi và qua giới thiệu biết đến ông Đặng Thanh Hùng Vũ. Ông Hiếu cho biết ngay từ đầu ông Vũ xưng là Phóng viên một cơ quan báo chí và hứa hẹn sẽ giúp vợ chồng ông Hiếu kháng nghị đến TAND tối cao nhằm tạm đình chỉ thi hành án với số tiền 500.000.000 đồng và 50.000.000 đồng chi trả cá nhân phục vụ cho công việc. Trong tháng 8/2019, vợ chồng ông Hiếu đã nhiều lần thanh toán đủ số tiền nêu trên.

Sau đó, ông Vũ có gửi qua zalo hình ảnh hai văn bản của TAND cấp cao tại TP.HCM liên quan đến vụ án của vợ chồng ông Hiếu lần lượt như sau: Giấy xác nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm số 18PC-TANDCC và Phiếu chuyển đơn số 674PC-TANDCC đến Văn phòng TAND tối cao (chưa rõ thật hay giả). Khi thấy thông báo tiếp nhận đơn đề nghị giám đốc thẩm, vợ chồng ông Hiếu cho rằng việc thi hành án đã được đình chỉ. Thế nhưng đến đầu tháng 01/2020, vợ chồng ông Hiếu lại liên tục nhận được thông báo yêu cầu thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự (CCTHADS) huyện Bình Chánh. Nhận thấy công việc không tiến triển như lời ông Vũ cam kết, vợ chồng ông Hiếu đã yêu cầu ông Vũ hoàn trả số tiền đã nhận. 
 


 Ông Vũ gửi hai văn bản của TAND cấp cao tại TP. HCM nhằm củng cố lòng tin

Thay vì hoàn lại số tiền đã nhận, ông Vũ giới thiệu vợ chồng ông Hiếu đến gặp ông Trần Ngọc Sơn, tại ở địa chỉ 41-43 Trần Cao Vân. Ông Sơn cũng hứa hẹn sẽ ngăn chặn việc cưỡng chế cũng như tạm ngưng thi hành án, đồng thời cam kết chậm nhất đến ngày 28/11/2020 vợ chồng ông Hiếu sẽ nhận được quyết định Giám đốc thẩm với tổng chi phí 5.000.000.000 (5 tỷ đồng), nếu không sẽ trả lại số tiền đã nhận và bồi thường 10.000.000.000đ (Mười tỷ đồng). Trong tình huống tài sản đang “ngàn cân treo sợi tóc”, vợ chồng ông Nguyễn Thành Hiếu lựa chọn tiếp tục tin tưởng. Ngày 05/11/2020, vợ chồng ông Hiếu đã đến địa chỉ 41-43 Trần Cao Vân (nơi ông Sơn làm việc) hoàn tất việc thanh toán tiền và có ký bổ sung các phụ lục hợp đồng, biên nhận nhận tiền, biên bản thoả thuận. Tuy nhiên, đến tháng 01/2021, vợ chồng ông Hiếu bàng hoàng nhận được thông báo cưỡng chế từ CCTHADS huyện Bình Chánh, lúc này ông Hiếu đã không còn liên lạc được với ông Trần Ngọc Sơn cũng như ông Đặng Thanh Hùng Vũ.

Nhận thấy bản thân đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Hiếu làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan Cơ quan Công an Tp. HCM. Ngày 29/10/2021, ông Nguyễn Thành Hiếu nhận được Thông báo số 2882/TB-PC01-Đ1 về việc xử lý đơn của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Tp. Hồ Chí Minh, theo đó Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an thành phố đã chuyển đơn tố giác của vợ chồng ông Hiếu đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.
 


 Thông báo xử lý đơn tố giác của Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh.

Không ngừng lại ở việc lợi dụng chức danh Phóng viên để xây dựng lòng tin và chiếm số tiền lớn từ vợ chồng ông Hiếu, ông Vũ tiếp còn tiếp tục giới thiệu đến ông Sơn để chuộc lợi với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Việc nhận tiền và hứa hẹn “chạy thi hành án” sau đó “bốc hơi” của ông Đặng Thanh Hùng Vũ và Trần Ngọc Sơn có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không? 

Qua sự việc trên, đề nghị Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM nhanh chóng vào cuộc xem xét có hay không hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Đặng Thanh Hùng Vũ và ông Trần Ngọc Sơn nhằm xử lý đúng người đúng tội, tránh trưòng hợp bỏ lọt tội phạm, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của người bị hại. 
Bài, ảnh: Nam Long