Thứ năm, 25-07-2019 | 08:15GMT+7

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Kỳ 1: Ai bảo kê cho những vi phạm của quán Bar Ball 9+?

TBV - Công khai kinh doanh chất cấm, chất kích thích, hoạt động quá giờ quy định và nghi vấn các sản phẩm rượu kinh doanh tại hệ thống là rượu giả là những vi phạm tại quán Bar Ball 9+ số 46 Mã Mây (phường Hàng Buồm). Những vi phạm này diễn ra liên tục, có hệ thống và trong suốt thời gian dài nhưng không bị xử lý triệt để như thách thức dư luận. Vậy ai bảo kê cho những vi phạm của quán Bar Ball 9+, hay lực lượng Công an Quận Hoàn Kiếm cùng chính quyền phường Hàng Buồm buông lỏng quản lý, bất lực trước vi phạm?
Vừa qua, TP Hà Nội triển khai đợt cao điểm về kiểm tra hoạt động kinh doanh chất cấm tại các cơ sở karaoke, quán bar trên địa bàn. Thế nhưng, bất chấp điều đó, quán Bar Ball 9+ tại 46 Mã Mây vẫn ung dung hoạt động, ngang nhiên kinh doanh chất cấm, hoạt động quá giờ quy định. Việc kinh doanh này của quán Ball 9+ diễn ra với tính chất hệ thống, vi phạm kéo dài khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Có mặt tại quán Bar Ball 9+ vào lúc 23h ngày 19/7, phóng viên ghi nhận được rất nhiều hình ảnh, video việc nhân viên quán Bar này đang bơm bóng, bán bóng cho khách hàng. Việc bán bóng cười tại đây rất nhộn nhịp vì nhân viên của quán phải liên tục bơm mới đủ số lượng bán cho khách. Giá mỗi quả bóng cười tại cơ sở này có giá từ 160.000VNĐ với bóng bé, 250.000VNĐ với bóng lớn. Chỉ nhẩm tính thì mỗi buổi tối quán Bar này bán tới hàng trăm quả bóng.
 

Nhân viên quán bar Ball9+ đang bơm bóng để bán cho khách.

Không những vậy, trên hóa đơn bán bàn cho khách, quán Bar này cũng công khai mặt hàng là Bóng cười (Super big ball, big ball) và giá tiền. 

Đặc biệt, đối với sản phẩm rượu mạnh tại cơ sở này, khi được hỏi về nguồn gốc xuất sứ, nhân viên tại quán Bar cho biết đa phần là rượu không có hóa đơn chứng từ, nhưng vì chủ cơ sở có quan hệ nên không bị xử lý?

“Bóng cười” được tính tiền và thanh toán công khai tại cơ sở này

Trong quá trình tác nghiệp, quản lý cơ sở này đã có những lời lẽ đe dọa, đòi kiểm tra thu giữ điện thoại của phóng viên. Nhưng khi phóng viên đề nghị mời công an vào làm việc thì quản lý quán Bar này mới chịu để phóng viên rời đi.

Trước những vi phạm của quán Ball 9+, phóng viên đã liên hệ và có buổi làm việc với đồng chí Nguyễn Ngọc Linh – Trưởng công an phường Hàng Buồm. Đồng chí Linh cho biết: “Tối ngày 16/7/2019 cả đoàn liên ngành đi kiểm tra và chia thành nhiều mũi, thực tế thì bên anh xuống sau, qua nắm được sơ bộ thì việc bán bóng cười tại quán bar Ball9+ là không phát hiện được”. 
 

Theo chia sẻ của nhân viên, đa phần rượu tại cơ sở này không có đầy đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ

“Bên anh cũng đã lập biên bản xử phạt Bar này về hoạt động kinh doanh quá giờ, bán bóng cười cho khách và hiện tại chỉ xử phạt hành chính rất nhiều lần, cũng đã đề xuất để rút giấy phép kinh doanh nhưng không đủ điều kiện, đấy cũng là những cái khó khăn” – đồng chí Linh chia sẻ thêm.

Đồng chí Linh cũng cho biết quan điểm của Công an phường và bức xúc về vi phạm của cơ sở này: “Quan điểm của bên anh là xử lý hình sự luôn, nhưng cũng khó khăn vì văn bản của pháp luật mình chưa có quy định về hành vi đó. Đang khó khăn nhất hiện tại bây giờ là vấn đề bóng cười đang rất là nóng, mà theo quy định của pháp luật hiện tại là mới chỉ xử lý ở mức kinh doanh hàng hóa chất mà cái thẩm quyền thì lại thuộc bên quản lý thị trường, công an lại không được xử phạt. Việc thứ 2 là với hình thức xử lý đến nay thì mới chỉ là góc độ xử lý hành chính, phạt tiền, có những cơ sở bên anh xử lý đến 5 lần nhưng cũng chỉ là xử lý hành chính, không có cái mức xử lý cao hơn mặc dù người ta tái phạm, do vậy vì cái mức xử lý hành chính như vậy nên cũng chưa đủ sức răn đe và tác động đến cái quyền lợi của người vi phạm, người ta bán được tiền người ta lại nộp phạt”.
 

Dù bị xử phạt nhiều lần nhưng những vi phạm này vẫn tiếp tục tái diễn

Như vậy, những vi phạm của Bar Ball 9+ đã rõ, nhưng quán bar này và hệ thống Bar Ball vẫn ung dung hoạt động, vi phạm một cách công khai khiến dư luận bức xúc và đặt ra nghi vấn hệ thông này có “bảo kê” hay Công an quận Hoàn Kiếm, chính quyền phường Hàng Buồm buông lỏng quản lý, bất lực trước vi phạm.
 

Đơn cam kết của quản lý không để vi phạm diễn ra tại Ball 9+ nhưng chỉ là lời cam kết suông.
 
Đề nghị UBNB quận Hoàn Kiếm, Công an quận Hoàn Kiếm và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm vi phạm của quán Ball 9+. Đề nghị xử lý nghiêm trách nhiệm của lực lượng Công an, chính quyền phường Hàng Buồm để xảy ra vi phạm trên địa bàn.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.
Bài và ảnh: Dũng Minh