Thứ tư, 05-05-2021 | 14:54GMT+7

Người thương binh chống tham nhũng, tiêu cực

LNV - Năm nay đã 78 tuổi, nhưng từ nhiều năm nay cựu chiến binh, thương binh 2/4, nạn nhân chất da cam Lê Văn Hường tại thôn Do Thượng xã Tiền Phong (Mê Linh, Hà Nội) luôn nêu cao tinh thần anh bộ đội Cụ Hồ, đấu tranh kiên quyết với tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng nông thôn mới tại quê nhà.
Giữa những năm 60 của thế kỷ trước, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đang bước vào giai đoan cam go, quyết liệt, chàng thanh niên Lê Văn Hường đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Sau mấy tháng luyện quân, ông được vào chiến trường Miền Nam chiến đấu chống quân xâm lược Mỹ và đã bị thương với thương tật 2/4 và bị ảnh hưởng của chất độc da cam.
 

Cựu chiến binh Lê Văn Hường.

Trở lại quê hương với thương tật, ảnh hưởng chất độc da cam, sức khỏe ốm yếu, nhưng ông nghĩ còn may mắn hơn nhiều đồng đội đã ngã xuống trên chiến trường, không được thấy ngày đất nước thống nhất. Với suy nghĩ: “thương binh tàn nhưng không phế”, ông cùng gia đình, bà con lối xóm xây dựng quê hương, luôn đứng về lẽ phải, đấu tranh kiên quyết với những tham nhũng, tiêu cực xảy ra. Là người lính, ông hiểu được sự hy sinh xương máu của các liệt sỹ, thương binh, người có công với Cách mạng. Chính vì lẽ đó, khi phát hiện ra một số người trong Ban thương binh và xã hội (TB&XH) xã Tiền Phong có biểu hiện làm sai quy định của nhà nước về chính sách đối với người có công và các đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội, ông đã mạnh dạn làm đơn tố cáo với cơ quan pháp luật. Kết quả điều tra và năm 2018 Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và kết luận: Từ năm 2009 đến 2013, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ba cán bộ Ban TB&XH và Phó Chủ tịch xã Tiền Phong thiếu tinh thần trách nhiệm, tham ô tiền của trên 200 người là đối tượng người có công, hưởng chế độ chính sách và bảo trợ xã hội với số tiền trên 300 triệu đồng, Tòa đã tuyên bản án nghiêm khắc với 04 bị cáo. Với thành tích đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, ông Lê Văn Hường đã được tặng giấy khen. 

Khi phát hiện ông Lưu Văn Liên, chủ tịch UBND xã Tiền Phong nhiệm kỳ (2011- 2016) có biểu hiện chiếm đoạt tiền đền bù, giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất của xã, ông Lê Văn Hường đã tố cáo hành vi trên của ông Lưu với cơ quan pháp luật. Ông Lê Văn Lưu đã bị khai trừ ra khỏi Đảng. Sau khi kết thúc điều tra và cuối năm 2018, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử, quy kết Lê Văn Lưu Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của nhà nước 400 triệu đồng, Tòa đã tuyên phạt Lê Văn Lưu 18 tháng tù, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Theo ông Lê Văn Hường, chính sự khích lệ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về chống tham những, đặc biệt là ban chỉ đạo Trung ương đã chỉ đạo điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nhiều vụ án rất lớn và đặc biệt nghiêm trọng, xử lý cả đến những cán bộ cấp cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, lấy lại được lòng tin của nhân dân nên đã thôi thúc ông mạnh dạn tố cáo với các cơ quan pháp luật về những sai phạm xảy ra tại địa phương và đã có kết quả. Ông Hường cho biết: hiện nay ông đang đề nghị các cấp chính quyền xem xét giải quyết tiền đền bù cho 60 hộ dân của thôn Do Thượng bị thu hồi đất xây dựng khu biệt thự và nhà nghỉ Nam Sơn; xem xét sai phạm của một số cán bộ xã xử lý chưa được nghiêm, với mong muốn góp phần bé nhỏ vào xây dựng nông thôn mới, quê hương giàu đẹp để tri ân những người đã ngã xuống vì sự bình yên của đất nước.
                                                                                         Bài, ảnh: Duy Chính