Thứ hai, 09-03-2020 | 13:54GMT+7

Mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ buôn bán thuốc ung thư giả

TBV - Sau lần bị trì hoãn hồi đầu tháng 2, ngày 9-3, TAND Cấp cao tại TP HCM mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ buôn bán thuốc ung thư giả. Phiên xử dự kiến kéo dài trong 4 ngày.
Theo đó, 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo cho rằng không phạm tội như bản án sơ thẩm xác định và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Xét xử phúc thẩm vụ án, TAND Cấp cao tại TP HCM đã triệu tập gần 200 cá nhân, tổ chức liên quan.

Các bị cáo trong vụ án kháng cáo bản án sơ thẩm gồm: Võ Mạnh Cường (SN 1978) -cựu Giám đốc Công ty TNHH TM Hàng hải Quốc tế H&C (viết tắt là Công ty H&C); Nguyễn Trí Nhật (SN 1975), Ngô Anh Quốc (SN 1984), đều là cựu Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma (viết tắt là VN Pharma).
 

Bị cáo Võ Mạnh Cường (hàng trên, bên phải) và các bị cáo liên quan.

Tiếp đến là Phan Cẩm Loan (SN 1973) - cựu Phó Trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma; Phạm Anh Kiệt (SN 1963) - cựu Tổng giám đốc Cty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn; Lê Vũ Phương (SN 1982) – cựu Kế toán trưởng VN Pharma và Phạm Quỳnh Trang (SN 1980) – cựu nhân viên Công ty H&C.

Cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng (SN 1978) cùng 4 người khác trong vụ án chấp nhận bản án sơ thẩm, không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.  

Trước đó, sau 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 1-10-2019, TAND TP HCM đã tuyên Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) 17 năm tù và Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty H&C) 20 năm tù cùng về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Cũng với tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, các bị cáo còn lại lần lượt bị áp dụng từ 3 năm tù (hưởng án treo) đến 12 năm tù. Tất cả các cáo bị đều bị cấm hành nghề, đảm nhận các công việc liên quan đến dược phẩm trong thời hạn 5 năm. HĐXX sơ thẩm cũng quyết định tiêu hủy 9.300 hộp thuốc H-Capita.Top of FormBottom of Form.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, từ năm 2013 đến tháng 9-2014, Nguyễn Minh Hùng đặt mua một số loại thuốc tân dược, trong đó có thuốc H-Capita Calet 500ng chữa bệnh ung thư. Bị cáo Cường, Hùng bàn bạc thỏa thuận và VN Pharma đã làm thủ tục nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita về Việt Nam để nhập kho của VN Pharma.

Sau đó, bị cáo Hùng, Cường cùng đồng phạm thực hiện loạt hành vi sai phạm và dùng giấy tờ giả để Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp giấy phép nhập khẩu. Việc giao dịch, mua bán thuốc được thực hiện qua nhiều công đoạn với sự tham gia của nhiều người với những mức độ khác nhau.

Và từ tháng 10-2014 đến tháng 5-2015, để việc kinh doanh thuận lợi, VN Pharma đã chi hơn 14 tỷ đồng cho việc tiêu thụ thuốc H-Capita 500 mg Caplet. Tuy nhiên, toàn bộ khoản tiền này không được kê khai vào sổ sách của VN Pharma.

Ngoài ra, theo cơ quan tố tụng, giá trị lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita khi nhập chỉ 5,3 tỷ đồng nhưng các bị cáo đã nâng khống lên thành hơn 12 tỷ đồng,  qua đó chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng.

Ngay sau phiên sơ thẩm, VKSND Tối cao  đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Võ Mạnh Hùng và 6 người liên quan về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” (giai đoạn hai của vụ án).
 
Đoàn Lâm/Theo ANTĐ