Thứ năm, 27-05-2021 | 10:26GMT+7

Huyện Tiên Lữ (Hưng Yên): UBND xã Hoàng Hanh giao thầu đất vĩnh viễn có trái pháp luật?

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam nhận được đơn của một số hộ dân ở xã Hoàng Hanh, huyện Tiên Lữ (tỉnh Hưng Yên) về việc UBND xã Hoàng Hanh ký hợp đồng giao thầu đất đai cho một số người dân thuê lâu dài và vĩnh viễn có trái pháp luật?. Nhiều người đặt câu hỏi đây là giao thầu cho thuê đât hay thực chất là bán đất công dưới hình thức một hợp đồng thầu.
Qua tìm hiểu được biết, năm 1998 UBND xã Hoàng Hanh, đại diện là ông Dương Xuân Nuôi, Chủ tịch UBND xã và ông Dương Xuân Chuyến, kế toán trưởng xã, đã ký hợp đồng giao thầu cho hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Kừu và bà Dương Thị Mây là công dân Thôn 1, An Châu. Nội dung hợp đồng: gia đình ông Kừu được nhận diện tích ao hoang, ruộng hoang ở đội 3 thôn An Châu để đầu tư kinh phí, cải tạo đất đai, trồng cây, sản xuất, xây dựng nhà cấp 4 để trông coi tài sản, cây cối hoa màu. Ông Kừu và bà Mây có trách nhiệm giao đủ 100% tiền mặt là: 2.800.000,đ (hai triệu tám trăm nghìn đồng) khi giao đất và giao văn bản thầu. Trách nhiệm của bên giao thầu thực hiện thủ tục hành chính, giao văn bản thầu, kiểm tra việc thực hiện hợp thầu và thu tiền giao thầu.Về thời hạn giao thầu, tại Điều 3 Hợp đồng ghi rõ: Ngày bắt đầu nhận thầu từ ngày 05 tháng 7 năm 1998, với thời gian lâu dài. Ngày kết thúc của hợp đồng là: vĩnh viễn, không thời hạn. Hợp đồng đã được đóng dấu đỏ của UBND xã Hoàng Hanh và được thực hiện từ đó đến nay. Theo người dân cho biết thêm, ngoài hợp đồng này, UBND xã Hoàng Hanh còn ký một số hợp đồng giao thầu đất cho một số hộ dân trên địa bàn xã trong thời gian qua.Hợp đồng giao thầu

Theo quy định của pháp luật về đất đai, thì đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý. Mọi người thường gọi: đất đai là công thổ quốc gia, là đất công. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể giao đất, cho thuê đất, cho mượn đất, đấu giá quyền sử dụng đất nhưng phải theo quy định của pháp luật, không thể tùy tiện giao đất, cấp đất, cho thuê đất trái pháp luật. Cũng theo quy định của Pháp luật về đất đai, việc giao thầu cho thuê đất phải quy định thời hạn, không có quy định nào cho phép giao thầu, cho thuê đất lâu dài, vĩnh viễn. Việc quy định cho thuê có thời hạn là để cơ quan cho thuê đất có thể thu hồi đất cho việc thực hiện các dự án, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương và người được nhận thuê đất có kế hoach sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Đối chiếu với quy định của Pháp luật căn cứ luật đất đai, thì hợp đồng giao thầu đất của UBND xã Hoàng Hanh với gia đình ông Dương Xuân Kừu không nêu rõ diện tích đất cho thuê và đặc biệt trong đó quy định rõ thời hạn giao đất lâu dài, vĩnh viễn là trái với quy định của pháp luật. Gia đình ông Dương Xuân Kừu cho rằng: gia đình ông đã giao đầy đủ tiền cho UBND xã Hoàng Hanh và sử dụng đất ổn định trong mấy chục năm qua, hợp đồng có thời hạn lâu dài, vĩnh viễn thi phải được coi như hợp đồng mua đất.

Để làm rõ trách nhiệm của UBND xã Hoàng Hạnh nói chung và cụ thể là trách nhiệm của ông Dương Xuân Nuôi,  Chủ tịch UBND xã và ông Dương Xuân Chuyến kế toán trưởng (ông Chuyến hiện là Phó Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Hanh) trong việc giao đất thầu lâu dài, vĩnh viễn. Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh cần thanh tra việc quản lý và sử dụng đất tại xã Hoàng Hanh trong nhiều năm qua để có kết luận và xử lý đúng quy định của pháp luật về đất đai, tránh xảy ra tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tạp chí Làng nghề Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Bài, ảnh: Duy Chính