Thứ năm, 12-09-2019 | 10:56GMT+7

Huyện Thanh Oai (Hà Nội): Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp và người lao động

TBV - Vừa qua, UBND huyện Thanh Oai phối hợp với LĐLĐ huyện tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, công đoàn cơ sở và người lao động trên địa bàn huyện năm 2019.
Trên địa bàn huyện hiện có 4 cụm công nghiệp, có 1.246 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 12 doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài. Số lao động tại các doanh nghiệp khoảng 21.000 người, trong đó lao động nữ chiếm 52,3% tổng số lao động. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện cơ bản hoạt động hiệu quả, lương cơ bản của mỗi lao động bình quân khoảng 5-6 triệu đồng/người/tháng và đã giải quyết được nhiều việc làm cho lao động nông thôn. Toàn huyện có 44/51 làng nghề đã được UBND thành phố công nhận đang hoạt động tại các xã. Số cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể có địa điểm cố định trên địa bàn các xã, thị trấn là hơn 20.000 cơ sở, trong đó số cơ sở hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở các làng nghề trên địa bàn huyện gần 11.000 cơ sở thu hút hơn 20.000 lao động. Số cơ sở kinh doanh cá thể có từ 10 lao động trở lên là 93 cơ sở, trong đó 80 cơ sở hoạt động lĩnh vực công nghiệp tập trung các nghề như may công nghiệp, làm đồ thờ, chẻ tăm hương.

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại

Trong thời gian qua, UBND huyện, LĐLĐ huyện đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong việc triển khai, thực hiện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn, công đoàn cơ sở xây dựng chương trình phối hợp triển khai tới 100% các cấp chính quyền, công đoàn cơ sở. Xác định rõ trách nhiệm của mỗi bên trong phối hợp hoạt động, tỷ lệ các đơn vị tổ chức Hội nghị CBCCVC và Hội nghị người lao động được nâng lên và chất lượng hội nghị đảm bảo, thực chất hơn. Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển huyện đã phối hợp với Sở Công thương, Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội hỗ trợ đổi mới dây truyền công nghệ tiên tiến vào sản xuất cho 2 doanh nghiệp; mở rộng cụm công nghiệp Thanh Thùy quy mô 6,5ha cho Công ty CP Thăng Long vào đầu tư hạ tầng và quản lý toàn bộ Cụm công nghiệp Thanh Thùy với diện tích 12ha; tổ chức hội chợ giới thiệu các sản phẩm làng nghề, phiên chợ hoa xuân; tiếp tục chỉ đạo triển khai chương trình vận động Người Việt Nam ưu tiên dung hang Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp, các hộ gia đình khởi nghiệp.

Hiện nay, LĐLĐ huyện trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động của 150 công đoàn cơ sở, với hơn 6.000 đoàn viên công đoàn và 17 CĐCS phối quản với hơn 2.000 đoàn viên. Trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, nhìn chung tư tưởng của CNVCLĐ ổn định, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cấp các ngành đặc biệt quan tâm CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ huyện đã bàn giao kinh phí xây, sửa chữa 6 mái ấm công đoàn trị giá 240 triệu đồng; tổ chức giải ngân cho 2 công đoàn cơ sở vay vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm nguồn vốn của Tổng LĐLĐ Việt Nam và 4 CĐCS vay vốn Quỹ trợ vốn LĐLĐ Thành phố để CNVCLĐ phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống; tặng gần 1.000 suất quà cho CNVCLĐ, và con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân, Tết Trung thu và năm học mới với gần 500 triệu đồng. Tổ chức vận động CNVCLĐ tích cực tham gia ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ ủng hộ Trường Sa, Hoàng Sa, Hội nạn nhân chất độc da cam, Hội Cựu TNXP, ủng hộ đồng bào bão lụt với số tiền hàng tỷ đồng.

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, xây dựng, tại hội nghị, đã có 23 ý kiến đề xuất, kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp, cán bộ công đoàn, CNVCLĐ gửi tới lãnh đạo huyện và các cơ quan chức năng. Đối với đại diện doanh nghiệp, các ý kiến tập trung vào những vấn đề như: hỗ trợ quỹ đất để phát triển sản xuất và xây dựng công trình phúc lợi cho công nhân, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn và thủ tục vay vốn ngân hàng; các chủ trương, giải pháp đồng hành với doanh nghiệp của huyện trong thời gian tới. Trong khi đó, cán bộ CĐCS và CNVCLĐ lại bày tỏ tâm tư nguyện vọng được chăm lo hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần; cải cách chế độ, chính sách tiền lương; chế độ, chính sách đối với cán bộ, giáo viên ngành giáo dục; chế độ, chính sách BHXH; vấn đề ô nhiễm môi trường, tình hình rác thải trên địa bàn.

Đồng chí Lê Thị Hà, Chủ tịch UBND huyện phát biểu và giải trình ý kiến thuộc thẩm quyền UBND huyện. Đồng thời nhấn mạnh: Trong thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm tạo điều kiện, có nhiều chủ trương, chính sách phù hợp, nhằm từng bước cải thiện môi trường làm việc, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đội ngũ cán bộ công chức viên chức, người lao động. Đồng thời, các cơ quan, ban, ngành của huyện phối hợp với các doanh nghiệp khuyến khích các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người dân; tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm với xã hội, nhất là chung tay xây dựng nông thôn mới và tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện; các doanh nghiệp quan tâm, tạo điều kiện thành lập các tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp; cam kết thực hiện theo quy định về bảo vệ tài nguyên, môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Bài và ảnh Phương Thảo