Thứ tư, 08-09-2021 | 15:42GMT+7

Đăk Nông: Cần làm rõ việc sử dụng hung khí đe dọa phóng viên

LNV - Trước phản ánh của Tạp chí Làng nghề Việt Nam về việc phóng viên bị đe dọa trong quá trình tác nghiệp trên địa bàn huyện Krông Nô, ngày 05/8/2021 vừa qua, Công an huyện Krông Nô có văn bản trả lời. Tuy nhiên, trong văn bản, Công an huyện lại không đề cập đến việc đối tượng sử dụng vũ khí đe dọa phóng viên.
Theo Tạp chí Làng nghề Việt đã đưa tin, ngày 19/7/2021 phóng viên Tạp chí đang tác nghiệp trên địa bàn thôn Phú Thuận, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, có một người đàn ông đến gõ cửa xe ô tô của PV để xin tiền. Bị từ chối, người này tỏ vẻ không vui và rời đi, nhưng khi PV tiếp tục cầm máy ảnh tác nghiệp thì người này bỗng quay lại liên tục chửi rủa, yêu cầu PV giao máy ảnh với lý do PV đang chụp hình anh ta. Thậm chí, người này còn cầm rựa và gọi 3 người khác đến hăm dọa PV. 

Thế nhưng, tại Thông báo số 73/TB ngày 05/8/2021, Công an huyện Krông Nô trả lời Tạp chí Làng nghề Việt lại không đề cập đến vấn đề sử dụng hung khí trên. Nội dung văn bản như sau: “có một nhóm đối tượng 4 người là nam giới có hành vi xin tiền làm ảnh hưởng việc tác nghiệp của phóng viên. Công An Huyện Krông Nô đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và điều tra xác minh tin báo trên, xác định vụ việc không có dấu hiệu tội phạm hình sự, nên chuyển hồ sơ cho Công an xã Quảng Phú giải quyết theo thẩm quyền. Nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho phóng viên trong quá trình tác nghiệp tại địa phương sau này.”

Có thể thấy việc sử dụng hung khí (rựa) để giải quyết mẫu thuẫn là hành động có tính chất côn đồ, hung hãn. Hành vi của đối tượng trên có dấu hiệu vi phạm Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: “Hành vi tang trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác” sẽ bị xử phạt tiền.

Bên cạnh đó, vì sao nhóm đối tượng trên xuất hiện tại nơi PV tác nghiệp và có sẵn hung khí trong tay, Công an huyện Krông Nô đã làm rõ vấn đề này hay chưa? Liệu nhóm đối tượng có liên quan đến vấn đề mà phóng viên đang quan tâm nên cố tình ngăn chặn?

Từ những vấn đề trên, đề nghị Công an huyện Krông Nô tiếp tục điều tra xác minh, có biện pháp xử lý đúng người đúng tội đúng pháp luật và có văn bản trả lời cũng như thông báo kết quả đến người tố giác (Theo Điều 14, Thông tư 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC). 
Khải Uy