Thứ hai, 11-10-2021 | 16:14GMT+7

Cần xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật lan truyền trên mạng xã hội

LNV - Tối ngày 08/10, cộng đồng mạng lan truyền đoạn clip được đăng trên kênh youtube “A Sin Kết Nối Yêu Thương” về việc youtuber A Sin tự ý xông vào nhà và hành hung nam thanh niên Duy Linh vì lý do Linh nói điều không hay về cái chết của cố ca sĩ Phi Nhung. Mặc dù, đã gửi lời xin lỗi đến Duy Linh, nhưng hành vi của Youtuber A Sin có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Mở đầu clip, người đàn ông tự xưng A Sin và hai người khác lên kế hoạch tìm đến nhà để “xử lý” một người tên Duy Linh. Ở phân đoạn tiếp theo, nhóm A Sin chỉ tay vào thanh niên áo trắng đeo khẩu trang ngồi trên giường (tên Duy Linh) và liên tục quát lớn, thậm chí tát thẳng vào mặt nam thanh niên, đồng thời có lời thách thức Linh báo công an. Tất cả diễn biến đều được quay clip lại và đăng trên kênh youtube “A Sin Kết Nối Yêu Thương”. Hành vi tự ý xông vào nhà, hành hung sau đó đăng tải lên mạng xã hội nhằm “câu like, câu view” hạ thấp danh dự, uy tín người khác của A Sin có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
 
 
Youtuber A Sin (áo trắng) cũng 2 người khác chuẩn bị đến nhà Duy Linh

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ Nhiệm Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh cho biết đối với hành vi tự ý xông vào nhà Duy Linh của Youtuber A Sin có dấu hiệu cấu thành “Tội xâm phạm chỗ ở của người khác” được quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), tùy theo mức độ sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 05 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
 
 
Nhóm A Sin tự ý xông vào nhà, chỉ tay vào Duy Linh (ngồi trên giường) và liên tục quát lớn

Bên cạnh đó, Youtuber A Sin còn vi phạm điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng; hoặc xử phạt đối với hành vi “Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác” với mức “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).
 
 
Chưa kịp trả lời hết câu, Duy Linh đã bị A Sin thẳng tay tát vào mặt

Đồng thời, việc A Sin tự ý đăng tải clip lên Youtube khi chưa được sự cho phép của Linh là hành vi xâm phạm hình ảnh, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín có dấu hiệu vi phạm Điểm d, khoản 1 Điều 17 của Luật An ninh mạng.
 
 
A Sin chỉ tay vào điện thoại thách thức Duy Linh gọi báo công an

Trưa ngày 9/10, A Sin đã đăng video nhận sai khi đến nhà và đánh Duy Linh, mong mọi người hiểu và cảm thông cho mình. Thế nhưng, việc tự cho bản thân quyền phán xét và thách thức công an, sau đó còn đăng tải clip lên Youtube khoe khoang “chiến tích” của A Sin là hành vi coi thường pháp luật, có bản chất côn đồ cần được xử lý nghiêm.
 
Trong bối cảnh hiện nay, một số đối tượng sử dụng mạng xã hội để đăng tải các clip với nội dung bạo lực nhằm mục đích “câu like, câu view” từ đó xu hướng “anh hùng mạng” trở thành tình trạng nhức nhối trong xã hội. Việc này gợi nhớ vụ đám đông kéo đến tập trung trước nơi làm việc của Duy Nguyễn tại quận Bình Tân hồi tháng 12/2020 khi gymer này có lời nói không hay về cố nghệ sĩ Chí Tài. Trường hợp khác tại Bình Dương, thanh niên gây tai nạn giao thông sau đó hành hung cô gái bị nhiều người tìm đến nhà đánh đập và ép buộc đưa đến nơi khác để “dạy dỗ”…
 
Có thể thấy, mạng xã hội đã và đang tiếp tay cho xu hướng “anh hùng mạng” khi những hình ảnh “phản cảm” được lan truyền một cách chóng mặt gây ảnh hưởng không ít đến người xem nhất là thế hệ thanh thiếu niên. Về lâu dài, người xem nhận thức lệch lạc và bắt chước làm theo, từ đó cổ súy cho hành động giang hồ, thay pháp luật trừng trị kẻ xấu, khiến trật tự xã hội rối ren, bất ổn. Vấn đề này đã từng được Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh cảnh báo tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
 
Qua sự việc trên, đề nghị Công an tỉnh An Giang có biện pháp xử lý nghiêm, chế tài A Sin nhằm mục đích răn đe, ngăn chặn các đối tượng có ý định sử dụng mạng xã hội để truyền tải nội dung mang tính bạo lực “câu view, câu like”.
 
Bài, ảnh: Thuận Hoàng