Thứ tư, 28-04-2021 | 14:55GMT+7

Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Cần làm rõ những vấn đề người dân phản ánh tại phường Ea Tam

LNV - Thời quan qua, Tạp chí Làng nghề Việt Nam có nhận được nhiều phản ánh về một số việc tiêu cực diễn ra phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk khiến người dân bức xúc.
Cây rừng bị khai thác trái phép?

Từ nguồn tin báo của người dân về việc cây rừng bị khai thác trái phép. Sau khi liên lạc với chính quyền địa phương, ngày 10/4/2021 phóng viên và các cán bộ Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột – KRông Pắc, phối hợp cùng đại diện UBND phường Ea Tam có mặt tại tổ dân phố 5, phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, xuất hiện dấu vết của việc khai thác và vận chuyển cây, cụ thể vị trí kiểm tra bị đào bớt để lại hiện trường một số lỗ, nhiều cành cây bị cưa, dấu vết xe di chuyển. 
 

Bản tường trình của ông Vũ Thắng về việc cho ông Võ Văn Sang cây
Biên bản tại hiện trường của Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột – KRông Pắc và đại diện UBND phường Ea Tam

Theo ông Vũ Thắng (sinh năm 1981, trú tại tổ dân phố 5, phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), cho biết gia đình ông có cho một người tên Sang 03 cây Bằng Lăng, đường kính từ 20cm đến 30cm, chiều cao từ 5m đến 6m vào 02 năm trước. Tuy nhiên, đến ngày 08/4/2021, ông Sang mới cho người và máy móc vào đào 03 cây Bằng Lăng mang đi. 

Chiều ngày 10/4/2021, cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột – KRông Pắc phối hợp với phó chủ tịch, cán bộ địa chính UBND phường Ea Tam lập biên bản về việc có 03 cây Bằng Lăng trên đất lâm nghiệp bị đào đưa đi nơi khác. Trong biên bản thể hiện: “Để làm rõ số cây bị khai thác, vận chuyển đi nơi khác trái pháp luật, chúng tôi phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Các cơ quan liên quan có mặt tại hiện trường cây bị đào

Tại buổi làm việc cùng ngày, ông Đào Hồng Việt - cán bộ địa chính phường Ea Tam cho biết, phần đất mà gia đình ông Vũ Thắng đang sinh sống vẫn chưa được nhà nước cấp quyền sử dụng cho bất kỳ ai, trong khu đất này có một số cây rừng cấm không được khai thác. Trong khi ông Thắng chỉ đang ở tạm, khu đất vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước, vậy có được quyền cho tặng và để người khác vào đào cây rừng hay không? Việc ông Sang đào và đưa cây đi phải chăng là hành vi chiếm tài sản Nhà nước? Và số cây trên hiện đang ở đâu?

Một số người dân phản ánh, người tên Sang có tên đầy đủ là ông Võ Văn Sang, hiện là Trưởng Công an phường Ea Tam, Tp Buôn Ma Thuột?

Một số hạng mục trong công trình xây dựng trái phép của ông Võ Văn Quy

Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cũng tại phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột xuất hiện một công trình xây dựng vi phạm mục đích sử dụng đất. Ngày 10/4/2021, có mặt tại tổ dân phố 6 (phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột) phóng viên ghi nhận, khu vực thuộc thửa đất số 31, 32, 33, 40, tờ bản đồ số 92 đang tiến hành xây dựng ao cá, hàng rào kiên cố, móng trụ, kè lấn suối, trồng cây cảnh lớn nhỏ đủ loại, đặt các khối đá cảnh và nhiều công trình phụ trợ khác. Tổng diện tích của 4 thửa đất này là 1472,6m2, có thời hạn sử dụng đến 01/7/2064, do ông Võ Văn Quy có địa chỉ thường trú tại xã Hòa An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đứng tên sử dụng. Điều đáng nói, 04 thửa đất đều là đất chuyên trồng lúa nước. 

Một chuồng gà được chở từ trụ sở công an phường Ea Tam về khu xây dựng trái phép của ông Võ Văn Quy

Trước đó, vào tháng 07/2020 công trình này đã từng bị người dân và một số cơ quan báo chí phản ánh xây dựng trái phép. Đến ngày 31/07/2020, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã ra công văn số 3115/UBND-TKT945 gửi UBND phường Ea Tam yêu cầu thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi sử dụng đất sai mục đích của ông Võ Văn Quy tại hẻm 163 Y Wang, tổ dân phố 6, phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột. Thời gian thực hiện và báo cáo về UBND TP Buôn Ma Thuột trước ngày 15/8/2020. 
 
Công văn 3115/UBND-TKT945 của UBND Tp Buôn Ma Thuột yêu cầu xử lý công trình xây dựng trái phép
 
Trong khi UBND thành phố Buôn Ma Thuột xác định công trình xây dựng có vi phạm thế nhưng tính đến thời điểm hiện tại thay vì khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu thì các cây to lại được trồng thêm, hàng rào được xây thêm và kiên cố hơn, lối vào được mở đẹp hơn... Vậy UBND phường Ea Tam đã xử lý vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình của ông Võ Văn Quy vào năm 2020 như thế nào? UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã có kiểm tra và xác định lại kết quả hay chưa? 
 

Tường rào và bờ kè được xây quanh khu xây dựng trái phép

Điều 134 Luật Đất đai 2013 việc chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thuộc trường hợp bị hạn chế, tùy thuộc tình hình của mỗi địa phương mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển đổi hay không. Do đó, ông Võ Văn Quy đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa mà có thể xây dựng?

Theo quy định pháp luật, sử dụng đất không đúng mục đích là một trong những hành vi bị cấm tại Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013. Bên cạnh đó, Điều 9 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định, khôi phục lại tình trạng ban đầu khi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép và xử phạt vi phạm hành chính. Vì vậy, tất cả các trường hợp vi phạm đều phải bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, tại sao một công trình xây dựng trái phép trên đất trồng lúa hơn một năm với diện tích hơn 1400m2 vẫn ngang nhiên tồn tại và tiếp diễn như thế? Trách nhiệm quản lý địa bàn của chính quyền phường Ea Tam và thành phố Buôn Ma Thuột ở đâu? Liệu có sự bao che, dung túng, tiếp tay từ cán bộ địa phương? 
 
Trước hiện trạng đất trồng lúa có thể được xây dựng các công trình như vậy, một số người dân bức xúc. Ngoài ra, theo nguồn tin riêng phóng viên nhận được, 03 cây rừng bị khai thác trái phép hiện được trồng tại khu đất đang xây dựng của ông Võ Văn Quy. 

Qua các sự việc trên, đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc xác minh, làm rõ việc có hay không số cây rừng trên đất lâm nghiệp bị khai thác trái phép và việc xây dựng công trình trái phép trên đất trồng lúa tại địa bàn phường EA Tam? Đồng thời, có biện pháp răn đe, xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật và không làm đúng trách nhiệm nhằm trả lại sự công bằng, thể hiện tính thượng tôn của pháp luật. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc. 
Bài, ảnh: Trọng Phúc