Thứ năm, 10-10-2019 | 07:22GMT+7

Bình Định: “Cần sớm có kết luận điều tra để ổn định nhà trường và phụ huynh học sinh"

TBV - Đó là mong muốn và chia sẻ thẳng thắn của thầy Nguyễn Phương Nam - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quy Nhơn về Đơn tố cáo cô giáo Châu Thị Thuận, Phó hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Lê Lợi (phường Lê Lợi, TP. Quy Nhơn) có hành vi lấy trộm tiền của cô giáo Võ Thị Hồng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi; cũng như xác minh Clip vu khống cô giáo Võ Thị Hồng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi lấy tiền của cô Thuận gây hoang mang, bức xúc trong nhà trường và phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Lê Lợi thời gian vừa qua.
Khi được phóng viên hỏi: Ông có nhận được Đơn tố cáo hay được báo cáo về vụ việc cô giáo Châu Thị Thuận, Phó hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Lê Lợi có hành vi lấy trộm tiền của cô giáo Hồng. Đặc biệt, cô Thuận còn dàn dựng Clip vu khống cô giáo Võ Thị Hồng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi lấy tiền của cô không?

Ông Nguyễn Phương Nam - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quy Nhơn cho biết: Chúng tôi có biết về vụ việc này và đã thành lập Tổ xác minh. Tuy nhiên, đây là vấn đề cần được điều tra và xác minh của các cơ quan chức năng. Hiện nay, chúng tôi đang chờ ý kiến và kết luận của các cơ quan chức năng, nhất là từ phía cơ quan công an tỉnh Bình Định. Và cho đến nay chúng tôi chưa nhận được ý kiến hay kết luận gì từ phía công an. 
 

 Trường Tiểu học Lê Lợi, TP. Quy Nhơn, Bình Định.

Phóng viên: Quan điểm xử lý của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quy Nhơn về vụ việc này? 

Ông Nguyễn Phương Nam - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quy Nhơn cho biết: Khi có kết quả của các cơ quan chức năng, chúng tối sẽ tham mưu cho UBND TP. Quy Nhơn để xử lý đúng người, đúng tội. Ai sai đến đâu xử lý đến đó. Không bao che sai phạm.

Sau khi bài viết: Bình Định: Cần làm rõ và sớm có kết luận về những sai phạm tại Trường Tiểu học Lê Lợi (số 40/2019, ra ngày ngày 03/10/2019), chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định về vấn đề trên. Khi được hỏi Sở có nhận được Đơn tố cáo hay báo cáo về vụ việc trên không và Sở có chỉ đạo hay đánh giá gì về vụ việc gây bức xúc trong dư luận vừa qua? Chúng tôi nhận được câu trả lời: “Đây là vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học Lê Lợi, cấp quản lý thuộc về TP. Quy Nhơn quản lý toàn diện, trong đó đơn vị quản lý trực tiếp là Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quy Nhơn. Đề nghị quý báo liên hệ trực tiếp thủ trưởng hai đơn vị kia để giải quyết” - Ông Nguyễn Xuân Trang - Chánh Văn phòng Sở nói.

Cũng trong ngày 8/10/2019, chúng tôi đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND TP. Quy Nhơn và các phòng ban, cũng như với Công an Phường Lê Lợi, Công an TP. Quy Nhơn để tìm hiểu và xác minh một số vấn đề trong Đơn tố cáo đã đưa để sớm có kết quả trả lời bạn đọc quan tâm. 

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới về vụ việc này trong các số báo tiếp theo.
Bài và ảnh: Hoàng Vũ
 
Ngày 03/10/2019 vừa qua, báo Thời báo làng Nghề Việt có đăng tải bài viết: Bình Định: Cần làm rõ và sớm có kết luận về những sai phạm tại Trường Tiểu học Lê Lợi (số 40/2019). Chiều ngày 03/10/2019, vào lúc 16 giờ 11 phút (tức 4 giờ chiều ngày thứ 5), phóng viên, Trưởng ban Thư ký Toà soạn báo Thời báo Làng nghề Việt Vũ Trọng Hoàng đã báo cáo Ban Biên tập biết việc anh Huỳnh Kỳ Anh (SN 1973), CMTND số: 211455040 cấp ngày 19/6/2019, Công an tỉnh Bình Định cấp. Địa chỉ: Số nhà 16 A, đường Nguyễn Trân, phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn (Bình Định). Là chồng của cô giáo Châu Thị Thuận, Phó hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Lê Lợi (phường Lê Lợi, TP. Quy Nhơn) có hành vi đe doạ, vu cáo anh Hoàng. Sự việc này đã làm cho anh Hoàng - người trực tiếp viết bài: Bình Định: Cần làm rõ và sớm có kết luận về những sai phạm tại Trường Tiểu học Lê Lợi (số 40/2019) vô cùng hoang mang, lo lắng về tinh thần, làm ảnh hưởng đến công việc được Ban Biên tập giao phó. Đặc biệt, vào khoảng hơn 8 giờ tối, vợ chồng anh Huỳnh Kỳ Anh và vợ là cô giáo Châu Thị Thuận, Phó hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Lê Lợi đến nhà riêng của Nhà báo Lê Thị Châu (Số nhà 28 đường Lam Sơn, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) - Phóng viên báo Thời báo Làng nghề Việt đe doạ và quấy phá vì đã tham gia vào việc xác minh viết bài về những sai phạm tại trường tiểu học Lê Lợi, nơi có cô giáo Châu Thị Thuận, Phó hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Lê Lợi là vợ anh Huỳnh Kỳ Anh làm việc. Vụ việc này, Nhà báo Lê Thị Châu đã trình báo Công an phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn đề nghị xác minh làm rõ. Cho đến chiều ngày 08/10/2019, báo Thời báo Làng nghề Việt vẫn chưa nhận được câu trả lời xác minh cụ thể về vụ việc trên cũng như có biện pháp xử lý từ lãnh đạo Công an phường Nhơn Phú? Trao đổi với chúng tôi, Anh Đ (hàng xóm nhà báo Lê Thị Châu) cho biết: Tôi thấy có vợ chồng đi trên chiếc xe ô tô 5 năm chỗ màu đen, biển kiểm soát 77A - 084.25 đậu ngay trước cửa nhà cô Châu, họ xuống chửi bới, nhục mạ, đe doạ… với một thái độ hung hăng. Làm mất trật tự và an ninh khu vực. Trong thời gian họ gây rối khoảng 30 - 40 phút. Chính quyền địa phương và Công an phường không thấy xuất hiện…”. Xét thấy đây là hành vi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho cán bộ, phóng viên báo Thời báo Làng nghề Việt trong quá trình tác nghiệp tại TP. Quy Nhơn và trên địa bàn tỉnh Bình Định trong thời gian tới. Ngày 04/10/2019, báo Thời báo Làng nghề Việt đã gửi Công văn đề nghị Công an TP. Quy Nhơn, Công an tỉnh Bình Định xác minh thông tin báo nêu, có phương án bảo vệ và có văn bản trả lời báo Thời báo Làng nghề Việt.