Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế

Bác sĩ Trần Thị Dung: Người Giám đốc năng động, hết lòng vì sức khỏe, hạnh phúc của người cao tuổi

TBV - Sau khi được nghỉ hưu ở Sở Y tế Hà Nội, bác sĩ Trần Thị Dung đã sốt sắng, vận động một số các bác sĩ, thầy thuốc có uy tín và bạn bè có chuyên môn, tay nghề xin phép Hội Người cao tuổi Việt Nam thành lập Trung tâm tư vấn - hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Bác sĩ Trần Thị Dung: Người Giám đốc năng động, hết lòng vì sức khỏe, hạnh phúc của người cao tuổi
Ngày 25/11/2005, Trung tâm được thành lập. Bác sĩ Dung hết sức phấn khởi, vì ước mơ có một tổ chức, một trung tâm để tư vấn, truyền thông, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đã thành hiện thực. Song trước mắt bà, biết bao khó khăn, thử thách cũng đang hiện hữu: vì cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn và nguồn tài chính…tất cả đều là con số “không”. Tuy nhiên, với bản lĩnh luôn năng động, tự tin và lấy mục tiêu cao cả là : vì sức khỏe, hạnh phúc của người cao tuổi làm động lực, nên “Giám đốc tay không” buổi đầu đã vượt qua tất cả.

Chỉ sau một thời gian ngắn, bà đã vận động, tập hợp được một đội ngũ giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ có uy tín như: GS Dương Xuân Đạm, GS Dương Trọng Hiếu, GS Phạm Thắng, TS Hoàng Thị Kim Thanh, BS Cao Đức Hy…tham gia Ban cố vấn và là cộng tác viên tích cực của Trung tâm. Có đội ngũ báo cáo viên giỏi, nhiệt tình, bà lại quan hệ với lãnh đạo nhiều hãng dược có uy tín, phối hợp truyền thông giúp người cao tuổi có kiến thức, hiểu biết để lựa chọn dược phẩm phù hợp với tuổi tác, sức khỏe của mình.



Bác sĩ Trần Thị Dung

Mười năm qua, với tinh thần ở đâu người cao tuổi có nhu cầu là Trung tâm đều cử các bác sĩ, thầy thuốc có uy tín đến tư vấn, truyền thông, phố biến kiến thức, trao đổi kinh nghiệm để giúp người cao tuổi sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Bản thân Giám đốc Trần Thị Dung đã trực tiếp truyền thông , giảng bài hàng trăm buổi, với số lượng người cao tuổi đến dự lên đến hàng chục ngàn người. Mặc dù tuổi cao, sức khỏe có hạn, nhưng bác sĩ Trần Thị Dung đã không quản đường xa, đi về nhiều tỉnh ở miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Khu 4 và miền núi phía Bắc để tư vấn cho người cao tuổi. Rất nhiều người cao tuổi và cán bộ hội ở các địa phương đều có chung nhận xét: Bác sĩ Dung giảng bài nhiệt tình, dễ hiểu, dễ nhớ do đó họ thu hoạch được nhiều kiến thức mới, bổ ích, thiết thực cho việc gìn giữ, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Giám đốc Trung tâm, hàng ngày bác sĩ Dung bận rất nhiều việc như: giao lưu, hội họp, hội thảo, tổ chức các sự kiện nhân các ngày lễ lớn hay kỷ niệm, ngày thành lập của các ngành có liên quan. Nhân đó, Trung tâm đã tổ chức các buổi khám sức khỏe, tặng quà, tôn vinh người cao tuổi có nhiều đóng góp cho cộng đồng.
Không chỉ thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn, truyền thông về sức khỏe cho người cao tuổi ở các tỉnh, thành phố, bác sĩ Dung còn dành thời gian tham gia tư vấn sức khỏe cho các cụ qua tổng đài 1088 của Trung tâm. Đặc biệt, tám năm nay (2007 - 2015) bà còn trực tiếp chịu trách nhiệm xuất bản, điều hành, chỉ đạo Ban biên tập và lo kinh phi xuất bản tờ Đặc san Sức khỏe người cao tuổi. Đến nay, “Sức khỏe người cao tuổi” đã xuất bản hàng vạn bản, được người cao tuổi và bạn đọc cả nước đánh giá cao cả nội dung, chất lượng và hình thức trình bày. Đặc san “Sức khỏe người cao tuổi” đã thật sự trở thành “cẩm nang”, “người bạn tin cậy” về sức khỏe của người cao tuổi.

Để nội dung hoạt động của Trung tâm ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn đối với người cao tuổi, hai năm nay, bà còn thành lập thêm Câu lạc bộ “Sức khỏe tâm tình người cao tuổi”, Câu lạc bộ “Du lịch - văn hóa người cao tuổi” và gần đây là Câu lạc bộ “Cờ tướng” môn thể thao trí tuệ rất phù hợp với người cao tuổi. Hoạt động của các câu lạc bộ này đã thu hút hàng trăm người cao tuổi nhiệt tình, vui vẻ tham gia múa hát, ngâm thơ, vũ điệu thể thao…
Những lúc rảnh rỗi, ngồi tâm sự với chúng tôi bà nói: “Hình như công việc liên miên, cuốn hút đã làm bà cảm thẩy khỏe ra. Nên dù phải đi Tây nguyên hay miền Nam, miền núi, dù phải liên tục nói chuyện, tư vấn 3 - 4 ngày liền, bà vẫn không thấy mệt”

Đóng góp 10 năm nay của Bác sĩ Trần Thị Dung ở Trung tâm tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đã được Thủ tướng, Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam, các ngành, các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cao quý. Nhưng nhiều người cho rằng: Bằng khen lớn nhất, quý giá nhất chính là đông đảo người cao tuổi luôn dành cho bà sự kính trọng, yêu mến, tin cậy vì bà đã dốc hết tâm huyết, trí tuệ, sức lực, giúp họ chống lại bệnh tật, giữ gìn sức khỏe để sống lâu, sống hạnh phúc bên gia đình và con cháu của họ.


Thiện Nhân

Tin liên quan

Tin mới hơn

7 loại thực phẩm có thể là kẻ thù nếu bạn bị sỏi thận

7 loại thực phẩm có thể là kẻ thù nếu bạn bị sỏi thận

LNV - Với người dễ bị sỏi thận, hiểu rõ các yếu tố từ chế độ ăn là chìa khóa phòng ngừa. Uống đủ nước, cân bằng canxi, oxalat, giảm muối và đạm động vật sẽ giúp hạn chế cơn đau do sỏi.
Loại hạt nhỏ như con kiến nhưng giàu canxi hơn cả sữa, dưỡng mắt, bổ tim, làm đẹp da và tóc

Loại hạt nhỏ như con kiến nhưng giàu canxi hơn cả sữa, dưỡng mắt, bổ tim, làm đẹp da và tóc

LNV - Nhắc tới canxi là hầu hết mọi người nghĩ ngay tới sữa. Thế nhưng 1 loại hạt nhỏ bé, cực quen trong bếp Việt hóa ra lại giàu canxi hơn sữa và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Phòng ngừa ung thư gan hiệu quả: Duy trì lối sống lành mạnh và kiểm tra gan định kỳ

Phòng ngừa ung thư gan hiệu quả: Duy trì lối sống lành mạnh và kiểm tra gan định kỳ

LNV - Gan bị tổn thương sẽ dẫn tới chức năng gan bị suy giảm mạnh, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư gan, dưới đây là cách phòng ngừa ung thư gan và các bệnh về gan.
6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

LNV - Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và hỗ trợ nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Dưới đây là 6 loại vitamin tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Dầu dành cho chăn nuôi “tuồn” vào nhà hàng, bếp ăn: Hiểm họa khôn lường

Dầu dành cho chăn nuôi “tuồn” vào nhà hàng, bếp ăn: Hiểm họa khôn lường

LNV - Vụ việc hàng chục nghìn tấn dầu dành cho chăn nuôi bị “hô biến” thành dầu ăn cho người đang khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau sự gian trá đó không chỉ là những toan tính kinh tế lạnh lùng mà còn là hiểm họa âm thầm đang từng ngày gặm nhấm sức khỏe cộng đồng.
Cách ăn uống tốt nhất giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận

Cách ăn uống tốt nhất giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận

LNV - Chế độ ăn uống không khoa học là một trong số những nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi thận. Vì vậy, chú ý đến những nguyên tắc cơ bản trong ăn uống có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc sỏi thận.

Tin khác

An toàn thực phẩm: Giải pháp cho nhà quản lý và người tiêu dùng

An toàn thực phẩm: Giải pháp cho nhà quản lý và người tiêu dùng

LNV - Hà Nội hiện có hơn 80.000 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trước vấn đề “nóng” về thực phẩm giả, thực phẩm không bảo đảm chất lượng thời gian gần đây, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tiến hành đợt khảo sát về lĩnh vực này, mang lại nhiều kết quả. Báo Hànộimới xin gửi đến bạn đọc loạt bài viết “An toàn thực phẩm: Giải pháp cho nhà quản lý và người tiêu dùng”.
LUPACELL thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng

LUPACELL thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng

LNV - Với tâm huyết kiến tạo một hệ sinh thái phục vụ sức khỏe toàn diện cho cộng đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lupacell, do Doanh nhân Nguyễn Thị Bích Phượng sáng lập và điều hành, đang dần chuyển mình từ một thương hiệu dược mỹ phẩm trở thành tập đoàn với hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, đặt nền móng cho sự phát triển bền vững bằng triết lý 3A: An toàn – An tâm – An vui.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và tặng quà các bệnh nhi tại Bệnh viện K nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và tặng quà các bệnh nhi tại Bệnh viện K nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi

LNV - Sáng 28/5, nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 đang đến gần, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, tặng quà và động viên các bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Nội Nhi, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Cùng tham dự có PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, đại diện Quỹ Ngày mai tươi sáng và lãnh đạo bệnh viện.
Thực phẩm nên ăn vào những ngày nắng nóng và cách đảm bảo an toàn thực phẩm

Thực phẩm nên ăn vào những ngày nắng nóng và cách đảm bảo an toàn thực phẩm

LNV - Trong những ngày hè oi bức, cơ thể dễ mất nước, mất khoáng và mệt mỏi do nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, thực phẩm cũng dễ hư hỏng hơn, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu không bảo quản đúng cách.
Phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19

Phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19

LNV - Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi các địa phương về việc đẩy mạnh phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19...
Biến chủng COVID-19 tại Việt Nam có thể lây lan nhanh

Biến chủng COVID-19 tại Việt Nam có thể lây lan nhanh

LNV - TP.HCM ghi nhận số ca COVID-19 tăng nhanh trong những tuần gần đây. Biến chủng mới NB.1.8.1 được xác định chiếm tới 83% mẫu bệnh phẩm – trùng khớp với đà lây lan hiện tại.
COVID-19 đã là bệnh truyền nhiễm nhóm B, người mắc có cần cách ly y tế?

COVID-19 đã là bệnh truyền nhiễm nhóm B, người mắc có cần cách ly y tế?

LNV - Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận gần 150 ca mắc COVID-19 và có sự gia tăng nhẹ 3 tuần gần đây. Tuy nhiên, từ tháng 10/2023, COVID-19 đã là bệnh lưu hành, được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm B giống như cúm. Vậy người mắc bệnh có cần phải cách ly y tế?
Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 ở Hà Nội

Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 ở Hà Nội

LNV - Số mắc Covid-19 tại Hà Nội có thể tiếp tục ghi nhận rải rác và mở rộng, do gia tăng sự giao lưu tại các sự kiện, lễ hội tập trung đông người.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh giai đoạn giao mùa

Chủ động phòng, chống dịch bệnh giai đoạn giao mùa

LNV - Theo Bộ Y tế, tình hình bệnh truyền nhiễm trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp; trong đó, một số bệnh có vắc xin phòng bệnh (sởi, ho gà...), bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, cúm A(H5N1) tiếp tục ghi nhận và bùng phát tại nhiều quốc gia. Trong nước, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên các địa phương cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh giai đoạn giao mùa.
Hà Nội kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh sữa, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Hà Nội kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh sữa, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe

LNV - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2312/QĐ-UBND ngày 7-5-2025 về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) tại các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn thành phố.
Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ cải thiện điều trị lao màng phổi

Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ cải thiện điều trị lao màng phổi

LNV - Bệnh lao màng phổi gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và làm suy giảm sức đề kháng của người bệnh. Chế độ dinh dưỡng khoa học là biện pháp tích cực hỗ trợ điều trị và phòng ngừa căn bệnh này.
Những nguy hiểm tiềm tàng khi lạm dụng thuốc chống viêm - giảm đau trong điều trị xương khớp

Những nguy hiểm tiềm tàng khi lạm dụng thuốc chống viêm - giảm đau trong điều trị xương khớp

LNV - Những cơn đau nhức xương khớp khiến nhiều người tìm đến thuốc chống viêm, giảm đau như một giải pháp hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc chống viêm, giảm đau có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể.
Herbalife Việt Nam tài trợ Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm thứ 5 liên tiếp

Herbalife Việt Nam tài trợ Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm thứ 5 liên tiếp

LNV - Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, là Nhà Tài trợ dinh dưỡng chính thức của giải chạy lâu đời và giàu truyền thống nhất Việt Nam, Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong, năm thứ 5 liên ti
“ĐÀO TẠO THỰC TẾ LÀ QUAN TRỌNG”

“ĐÀO TẠO THỰC TẾ LÀ QUAN TRỌNG”

LNV - Cách đây không lâu, trên một chuyến máy bay, có 1 nữ hành khách quốc tế lên cơn đau bất ngờ. Cần sự giúp đỡ ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Tiếp viên trưởng ra tín hiểu khẩn tới toàn kíp bay và hành khách: “ Có ai trong đoàn bay là Bác Sĩ không ? Chúng tôi cần được giúp đỡ !” Lúc ấy, một người đàn ông trung niên, tóc dài, thần thái uyên bác nhưng khá giản dị, khiêm tốn. Ông mặc chiếc quần jean mài rách, nom giống như một nghệ sĩ đường phố hơn là nhân viên y tế đã đứng lên xin nhận. Sau thời gian ngắn, nữ hành khách đã thoát hiểm. Báo chí trong nước đã rất tự hào đưa tin và gọi ông là bác sĩ có “ Bàn Tay Vàng “
Chế độ ăn tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

Chế độ ăn tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

LNV - Hạn chế protein động vật và thay thế bằng protein thực vật làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý tim mạch, có lợi cho sức khỏe.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Những thông điệp nghĩa tình trên chiếu cói làng Vũ Hạ

Những thông điệp nghĩa tình trên chiếu cói làng Vũ Hạ

LNV - Làng nghề dệt chiếu cói tại thôn Vũ Hạ, xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên (trước đây là xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đã có tuổi đời hàng trăm năm. Những chiếc chiếu cói đỏ thắm nơi đây không chỉ phản ánh nếp sống văn hóa sinh hoạt truyền thống
Cà Mau có 2 sản phẩm muối đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia

Cà Mau có 2 sản phẩm muối đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia

OVN - Vừa qua, trong đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia đợt 1 năm 2025, Hội đồng OCOP Trung ương đã công bố 47 sản phẩm mới đạt chuẩn OCOP 5 sao. Trong đó, tỉnh Cà Mau vinh dự có 2 sản phẩm đầu tiên được xếp hạng ở cấp quốc gia.
HTX năng động - động lực then chốt trong xây dựng nông thôn mới ở Tây Ninh

HTX năng động - động lực then chốt trong xây dựng nông thôn mới ở Tây Ninh

LNV - Với tinh thần đổi mới, chủ động, các HTX ở Tây Ninh đang đóng vai trò trụ cột trong phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới bền vững tại nhiều địa phương.
Phát triển OCOP: 3 thay đổi lớn

Phát triển OCOP: 3 thay đổi lớn

LNV - Sau 7 năm thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) không chỉ thúc đẩy kinh tế nông thôn mà còn bảo tồn văn hóa và trao quyền cho cộng đồng. Đây là minh chứng sống động cho sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại trong hành trình phát triển nông nghiệp Việt Nam.
Chương trình mục tiêu quốc gia tạo chuyển biến mạnh trong giáo dục vùng cao

Chương trình mục tiêu quốc gia tạo chuyển biến mạnh trong giáo dục vùng cao

LNV - GD&TĐ - Chương trình nông thôn mới không chỉ thay đổi diện mạo vùng quê mà còn nâng cao chất lượng học tập, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho học sinh.
Giao diện di động