Cà Mau: Đa dạng sản phẩm OCOP từ tôm, cua
HTX Tài Thịnh Phát Farm, ấp Lung Ðước, xã Tam Giang, là HTX tiên phong trong phát triển sản phẩm OCOP và từng bước mở rộng thị trường. Hiện HTX có bốn sản phẩm OCOP, gồm tôm khô sinh thái, thịt cua sinh thái, chả tôm sinh thái, chà bông tôm. HTX luôn chăm chút từng sản phẩm, nghiên cứu thị trường, cách làm để cung ứng đa dạng sản phẩm đặc sản từ mặt hàng tôm, cua lợi thế của địa phương.
Tôm khô sinh thái, thịt cua sinh thái của HTX Tài Thịnh Phát Farm, đã đạt chuẩn sản phẩm OCOP, tiếp tục có nhiều đơn hàng mới. Ảnh:VĂN TƯỞNG
Anh Lê Hữu Nhiệm, Phó giám đốc HTX Tài Thịnh Phát Farm, cho biết, sau khi thành công từ những sản phẩm được công nhận, năm 2023 HTX tiếp tục đăng ký thêm sản phẩm cua sinh thái, tôm sú sinh thái ngủ đông, bột nêm tôm, riêu tôm. “HTX cho ra đời nhiều sản phẩm như thế với mong muốn đưa đặc sản quê hương đến nhiều người tiêu dùng hơn. Những sản phẩm này cũng từ con tôm, cua nhưng tiếp tục chế biến đa dạng để phục vụ người tiêu dùng một cách tiện lợi nhất, qua đó giải quyết việc làm cho người dân địa phương”, anh Lê Hữu Nhiệm chia sẻ.
Anh Châu Duy Trường, HTX nuôi cua Tân Hiệp Phát, ấp Xẻo Sao, xã Lâm Hải, với sản phẩm cua biển Năm Căn, chia sẻ: "Năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh trên cua nên sản lượng nông dân thu hoạch sụt giảm, tác động lớn đến hoạt động của HTX, tuy nhiên sau sự kiện Ngày hội Cua Cà Mau đem đến cho xã viên nhiều cơ hội khi ngành nông nghiệp huyện có những kế hoạch hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật phát triển vùng nuôi và chủ động kiểm soát dịch bệnh”.
Ngoài ra, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Kiên Cường, cùng ở Ấp 2, xã Hàng Vịnh trong năm qua đã sản xuất số lượng lớn sản phẩm bánh phồng tôm với hơn 23 tấn bánh, cung ứng ra thị trường trong nước và xuất khẩu, doanh thu gần 4,6 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.
Năm 2023, toàn huyện phấn đấu có thêm 12 sản phẩm tiềm năng đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao; nâng hạng cho năm sản phẩm đã đạt 3 sao lên hạng sao cao hơn. Các sản phẩm tiềm năng phát triển mới cũng được chế biến từ tôm, cua, như tôm sú sinh thái ngủ đông, bánh phồng cua, tôm tít... và một sản phẩm mới là yến sào tinh chế.
“Ðối với những sản phẩm đăng ký mới, ngành chuyên môn tiếp tục hỗ trợ HTX, doanh nghiệp về các thủ tục pháp lý, hướng dẫn các quy trình thực hiện. Bên cạnh đó, phối hợp với các chi cục, sở, ngành hỗ trợ HTX, doanh nghiệp trong bao bì, mẫu mã sản phẩm, tiếp tục quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại; đa dạng sản phẩm OCOP, đạt chất lượng và xây dựng thương hiệu uy tín trên thị trường trong nước và nước ngoài”, ông Lê Văn Sin thông tin./.
Bài, ảnh: Thiên Kim
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
Tin khác
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo
09:33 | 02/04/2024 OCOP
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
10:11 | 22/03/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP khẳng định vị thế, mang về lợi ích kinh tế kép cho nông thôn
09:29 | 21/03/2024 OCOP
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
09:53 | 20/03/2024 OCOP
Hội Báo toàn quốc 2024 – Báo chí đưa OCOP đến gần với công chúng
16:41 | 18/03/2024 OCOP
Thuận Châu: 150 cán bộ, chủ thể tham gia tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2024
10:54 | 15/03/2024 OCOP
Hàng triệu du khách thập phương trẩy hội đền Hùng
15:49 Tin tức
Hướng đi bền vững để bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống
15:49 Nghiên cứu trao đổi
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 Làng nghề, nghệ nhân
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao
14:14 Nông thôn mới
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 Làng nghề, nghệ nhân