Thứ tư, 23-11-2022 | 14:00GMT+7

Việt Nam có 11 loại quả được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

LNV - Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, Nghị định thư sẽ có hiệu lực trong 5 năm. Theo đó, đến thời điểm này, Việt Nam có 11 loại quả xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Trung Quốc yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối

Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Theo đó, Nghị định thư sẽ có hiệu lực trong 5 năm.

Đến thời điểm này, 11 loại quả của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, măng cụt, chanh dây, sầu riêng. Trong số đó, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết 4 nghị định thư về việc xuất khẩu sang Trung Quốc với quả măng cụt, sầu riêng, chanh leo và chuối. Hai bên đang đàm phán để ký kết xuất khẩu khoai lang và quả bưởi tươi sang Trung Quốc.
 

Thanh long là loại quả được người Trung Quốc ưa chuộng (Ảnh: ST)

Theo Bộ NN&PTNT, tất cả vùng trồng và cơ sở đóng gói chuối xuất khẩu sang Trung Quốc phải đăng ký với Bộ NN&PTNT và được cả Bộ NN&PTNT, Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt. Thông tin đăng ký bao gồm tên, địa chỉ và mã số để khi phát hiện bất cứ sản phẩm nào không tuân thủ các yêu cầu của Nghị định thư thì có thể truy xuất nguồn gốc một cách chính xác.
Khang Vũ