Tình hình dịch Covid -19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát

LNV - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết ngày 6/8/2020 đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới đều liên quan đến Đà Nẵng, trong đó tại Quảng Nam 3 ca, Hà Nội 1 ca. Việt Nam hiện có 717 bệnh nhân Covid-19. Đến thời điểm này cả nước đã có 381/717 ca bệnh Covid-19 được công bố khỏi bệnh, chiếm 53,1% tổng số ca bệnh Covid-19 trong cả nước. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 33 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 295 bệnh nhân dương tính với virus gây Covid-19.
Trước đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết: Căn cứ trên xét nghiệm các ca mắc và qua điều tra dịch tễ, có thể thấy số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều. Về cơ bản, tất cả các ca đều liên quan đến 3 bệnh viện ở Đà Nẵng, các trường hợp lây nhiễm chủ yếu liên quan đến 3 bệnh viện này.

Qua xét nghiệm ở thành phố Hà Nội, TP.HCM và một số cơ sở y tế lớn cũng chưa phát hiện các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, trừ các ca liên quan đến Đà Nẵng. Như vậy, chưa có bằng chứng để khẳng định dịch bệnh lây nhiễm rất mạnh ngoài cộng đồng.


Xe đặc chủng phun khử khuẩn ở Đà Nẵng.


GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, qua điều tra dịch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, ngay từ đầu Bộ Y tế đã dự báo dịch bắt đầu từ ngày 8-12/7;…

Trên cơ sở các kết quả xét nghiệm, phân tích dữ liệu đã thu thập được về các ca mắc Covid-19 thời gian qua càng có thêm sở cứ để khẳng định điều này.

Qua phân tích gen của virus gây bệnh trên các bệnh nhân, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm phát ra (3 bệnh viện ở Đà Nẵng),… Do virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

Theo Quyền Bộ trưởng Y tế, căn cứ những diễn biến mới về tình hình dịch bệnh ở Quảng Nam, tới đây, Bộ Y tế sẽ tập trung chỉ đạo, hỗ trợ chống dịch cho Quảng Nam như đã làm với Đà Nẵng.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục “tăng quân” vào khu vực này, để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ truy tìm các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhanh chóng kiểm soát tình hình, giảm thiểu tối đa tử vong.


Dịch Covid -19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát.


Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Dự báo trong những ngày tới đây sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh trên cả nước, Ban Chỉ đạo và các chuyên gia nhấn mạnh với gần 100 triệu dân, đường biên giới dài hơn 4.000 km nên nguy cơ có dịch luôn thường trực trong cộng đồng. Vì vậy, phải thiết lập trạng thái bình thường mới với từng người dân, gia đình, tổ chức và toàn xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong thời gian tới, một mặt phải tập trung dập dịch nhanh nhất có thể. Mặt khác cũng phải siết chặt lại kỷ cương, “lên dây cót” cả hệ thống, trước hết trong ngành y tế.

“Cuộc chiến này còn dài đến khi nào có vaccine, thuốc đặc trị. Chúng ta mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch chứ chưa thắng cả cuộc chiến”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên thế giới, rất nhiều nước do nới lỏng, dịch bệnh đã quay lại, bùng phát thành làn sóng mới, đe dọa rất nghiêm trọng. Dịch bệnh ở Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc cho tất cả các bệnh viện, các địa phương, các ngành, các cấp.

Theo Phó Thủ tướng, giống như bảo vệ tuyến đê trong mùa lũ, điểm xung yếu nhất phải được canh giữ cẩn trọng nhất. Mọi rò rỉ, nhất là ở nơi xung yếu, phải được phát hiện ngay và bịt lại. Khu vực yếu nhất trong phòng, chống dịch là các bệnh viện, nhà dưỡng lão. Chỗ xung yếu của xung yếu là các khoa điều trị bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân có các bệnh nền điều trị dài ngày như hồi sức cấp cứu, chạy thận nhân tạo. Các cấp chính quyền, ngành y tế phải tập trung vào các khâu xung yếu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại toàn bộ các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch. Nếu thực hiện tốt, chúng ta hoàn toàn có lòng tin sẽ chống được dịch bệnh, có cuộc sống, sản xuất kinh doanh bình thường mới, phát triển được.

Trước diễn biến của dịch bệnh hiện nay, Bộ Y tế xây dựng khuyến cáo phòng chống, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới.

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Tin và ảnh: Văn Hậu

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

LNV - Sáng 27-4 tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên.
Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

LNV - Ngành lúa gạo Cà Mau đang từng bước chuyển đổi theo hướng nâng cao chất lượng, giảm phát thải và xây dựng chuỗi liên kết bền vững. Từ những tín hiệu tích cực ban đầu của các mô hình sản xuất hiện đại đến nhu cầu cấp bách trong việc tái tổ chức chuỗi giá trị, hội thảo kết nối sản xuất - tiêu thụ lúa gạo đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, góp phần thúc đẩy ngành hàng chủ lực này phát triển hiệu quả và thích ứng tốt hơn với bối cảnh mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

LNV - Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

LVN - Thành phố Hải Phòng kỳ vọng sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các chỉ số định lượng cụ thể.
Gia Lai : 80 năm vun đắp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Gia Lai : 80 năm vun đắp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

LNV – Chiều ngày 25/4, Tỉnh Gia Lai đã tổ chức Toạ đàm kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam tại Pleiku năm 1946 và gặp mặt biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS.
Gia Lai: Đặc sắc Ngày hội bánh truyền thống năm 2026

Gia Lai: Đặc sắc Ngày hội bánh truyền thống năm 2026

LNV - Sáng ngày 25/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Bánh truyền thống năm 2026, thu hút đông đảo đại biểu, hội viên phụ nữ và người dân tham gia.

Tin khác

Sôi nổi giải chạy “Vững bước tương lai - An Phú 2026”

Sôi nổi giải chạy “Vững bước tương lai - An Phú 2026”

LNV - Sáng 25/4, UBND phường An Phú (tỉnh Gia Lai) tổ chức giải chạy “Vững bước tương lai - An Phú 2026” với chủ đề “Mỗi bước chạy một tấm lòng tri ân”.
Quốc hội chốt bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

Quốc hội chốt bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

LNV - Theo Luật mới được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ quy định ngưỡng chịu thuế với hộ, cá nhân kinh doanh thay vì quy định cứng trong Luật.
Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Quý I năm 2026 đánh dấu bước khởi đầu đầy ấn tượng của Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2025–2030. Với những kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động, Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2025–2030. Với những kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động, đây là tiền đề vững chắc cho phong trào thi đua cao điểm hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4), Ngày Quốc tế Lao động (01/5) và 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2026) và sự kiện Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026
Tài nguyên làng nghề trong xây dựng công nghiệp văn hoá quốc gia

Tài nguyên làng nghề trong xây dựng công nghiệp văn hoá quốc gia

LNV - Sáng 18/4, tại TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (VICRAFTS) tổ chức tọa đàm “Nhận diện vai trò - Tài nguyên làng nghề trong xây dựng thương hiệu công nghiệp văn hóa quốc gia”. Sự kiện nhằm hưởng ứng Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa, đồng thời đóng vai trò là “bước đệm” chuẩn bị cho việc triển khai Nghị quyết này trong thực tế.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

LVN - Tại buổi làm việc ngày 16 tháng 3 năm 2026 tại Hải Phòng, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước đã ghi nhận những thành tựu của Hải Phòng và đề xuất định hướng phát triển bền vững, nâng cao đời sống người dân trong thời gian tới.
Kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà

Kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà

LVN - Tối 28/3, Ủy ban nhân dân đặc khu Cát Hải (Hải Phòng) tổ chức Lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà, Cát Hải (31/3/1959-31/3/2026). Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tới dự. Cùng với đó là đông đảo người dân và du khách quan tâm theo dõi.
Ông Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng

Ông Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng

LVN - Ông Đỗ Thành Trung, Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 - Tỏa sáng kỷ niệm 71 năm giải phóng Hải Phòng

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 - Tỏa sáng kỷ niệm 71 năm giải phóng Hải Phòng

LVN - Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2026 mang ý nghĩa đặc biệt khi lần đầu được tổ chức trong không gian thành phố mới sau hợp nhất, đồng thời gắn với kỷ niệm 71 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2026). Chương trình mang chủ đề “Hải Phòng – Hội tụ – Tỏa sáng”, dự kiến diễn ra vào 20 giờ ngày 8/5 tại Quảng trường Trung tâm Chính trị – Hành chính, khu đô thị Bắc sông Cấm.
Gia Lai: Binh đoàn 15 cấp nước miễn phí cho người dân vùng khô hạn

Gia Lai: Binh đoàn 15 cấp nước miễn phí cho người dân vùng khô hạn

LNV - Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15) kịp thời cấp nước sinh hoạt miễn phí cho người dân làng Sơn, xã Ia Nan do bị ảnh hưởng bởi khô hạn.
Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng chính thức đi vào hoạt động

Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng chính thức đi vào hoạt động

LNV - Không chỉ là không gian ẩm thực mới, Phố ẩm thực Diên Hồng được kỳ vọng trở thành cú hích quan trọng góp phần phát triển kinh tế đêm tại Gia Lai.
Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

LNV - Tiếp tục chương trình , Quốc hội khóa XVI, ngày 22/4, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết quan trọng: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm chế định luật sư công; dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai…
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

LNV - Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, giảm gánh nặng và thúc đẩy chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

LNV - Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất. Đường bản được giữ gìn sạch đẹp, khuôn viên nhà ở ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh định kỳ… Những thay đổi ấy cho thấy Nậm Nèn đang từng bước hướng tới xây dựng nông thôn mới xanh, sạch và bền vững
Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

LNV - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ.
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

LNV - Sáng 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Sáng 27-4 tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên.
Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

Ngành lúa gạo Cà Mau đang từng bước chuyển đổi theo hướng nâng cao chất lượng, giảm phát thải và xây dựng chuỗi liên kết bền vững
Văn phòng đại diện Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng: Tự hào đồng hành cùng sự phát triển của thành phố

Văn phòng đại diện Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng: Tự hào đồng hành cùng sự phát triển của thành phố

Phát triển Làng nghề Việt Nam, mỗi xã một sản phẩm, xây dụng nông thôn mới và hoạt động tại thành phố Hải Phòng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

Trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây.
Nuôi hàu đại dương - Khát vọng vươn mình ra biển lớn

Nuôi hàu đại dương - Khát vọng vươn mình ra biển lớn

Mô hình nuôi hàu Đại Dương, hướng mới đầy triển vọng, hình mẫu cho tư duy nông nghiệp hiện đại.
Giao diện di động