Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế

Ưu tiên cao nhất cho nhiệm vụ quan trọng nhất, tuyệt đối không chủ quan, không trông chờ, ỷ lại

LNV - Nhiệm vụ quan trọng nhất, cần ưu tiên cao nhất hiện nay là dồn tổng lực để dập dịch COVID-19. Cả hệ thống chính trị, các cơ quan, nhất là các địa phương cần tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, không trông chờ, ỷ lại từ cấp trên; nơi nào, cấp nào, cá nhân nào có tâm lý này phải chấm dứt ngay, không để tái diễn.
Thông điệp này được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tại tất cả cuộc họp, làm việc trong những ngày vừa qua và các lãnh đạo của Chính phủ đã bám sát các nhiệm vụ, quyết liệt hành động, sát việc để ưu tiên chống dịch, vì sức khỏe nhân dân, vì lợi ích quốc gia dân tộc.

Chiều thứ Sáu ngày 7/5, trước khi lên đường vào Cần Thơ để tiếp xúc cử tri, Người đứng đầu Chính phủ đã phát biểu chỉ đạo cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương.


Chiều 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Tây Nam, khu vực Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ảnh VGP/Nhật Bắc


Ngày Chủ nhật (9/5), sau khi tìm hiểu thực tế tình hình và công tác phòng chống dịch, một số nhiệm vụ khác tại các tỉnh Tây Nam Bộ, Thủ tướng triệu tập cuộc họp khẩn cấp trực tuyến với Ban Chỉ đạo quốc gia, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và 6 tỉnh có biên giới giáp với nước bạn Campuchia – nơi có nguy cơ rất lớn.

Chiều cùng ngày, đích thân Thủ tướng và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thị sát tuyến biên giới tại tỉnh An Giang, tìm hiểu thực tế tình hình chuẩn bị, các kịch bản ứng phó với dịch bệnh của các địa phương, các lực lượng. Thủ tướng cũng kiểm tra trên thực địa, động viên, nhắc nhở các lực lượng tuyến đầu kiểm soát biên giới ngăn chặn nhập cảnh trái phép, chống dịch.

Tại các cuộc làm việc, Thủ tướng đã yêu cầu báo cáo hết sức kỹ lưỡng về tất cả các vấn đề liên quan tới công tác chuẩn bị, xây dựng các kịch bản ứng phó, việc triển khai trong thực tế các giải pháp đã đề ra. Đặc biệt, Thủ tướng tìm hiểu rất chi tiết về các địa bàn xung yếu nhất, những điểm còn sơ hở ở tất cả các khâu, tạo kẽ hở cho dịch bệnh có thể xâm nhập và bùng phát.

Cũng trong những ngày qua, bất kể ngày đêm, đích thân Thủ tướng liên tục gọi điện cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố đang là “điểm nóng” về dịch bệnh hoặc đang có nguy cơ lớn khiến dịch bùng phát, yêu cầu báo cáo tình hình và chỉ đạo các nội dung cần thiết.

Thủ tướng Chính phủ cũng phân công Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trực tiếp kiểm tra tại nhiều địa phương; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia - chỉ đạo liên tục, sát sao công tác phòng chống dịch bất kể ngày đêm.

Qua các cuộc làm việc, kiểm tra và trực tiếp điện thoại, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo nhiều địa phương, lực lượng, “1h sáng vẫn sẵn sàng nhận chỉ đạo”. Nhưng bên cạnh đó, ông cũng nêu rõ, còn nhiều vấn đề nổi lên cần tiếp tục được xử lý theo tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa; tích cực, tích cực hơn nữa; quyết liệt, quyết liệt hơn nữa; hiệu quả, hiệu quả hơn nữa; thành công, thành công hơn nữa”.

Trong đó, Thủ tướng đặc biệt lưu ý các địa phương, các lực lượng cần tuyệt đối tránh hai trạng thái: Một là lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; hai là trông chờ, ỷ lại. Nơi nào, cấp nào có tâm lý này phải chấm dứt, chấn chỉnh ngay và tuyệt đối không để tái diễn.

Thực tế cho thấy, vẫn có nơi, có lúc các địa phương, các lực lượng, kể cả người đứng đầu, còn lơ là, chủ quan, chuẩn bị không kỹ lưỡng, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm không rõ ràng; vì thế, đến khi có dịch lại lúng túng, hốt hoảng, lo sợ, mất bình tĩnh, mất bản lĩnh, áp dụng các biện pháp cực đoan làm cho nhân dân hoang mang, sản xuất kinh doanh trì trệ.

Một số nơi vẫn có tâm lý trông chờ, ỷ lại vào cấp trên, vào các bộ, ngành Trung ương, ngay từ khâu chuẩn bị cơ sở cách ly, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, tổ chức cơ sở điều trị… Điều này trái với chỉ đạo của Thủ tướng là nêu cao tinh thần chủ động, phát huy tính tự lực, tự cường, tự lo và tự chịu trách nhiệm. “Tỉnh lo cho tỉnh, huyện lo huyện, xã lo xã, thôn lo cho thôn và từng người phải tự lo cho chính mình”, tuyệt đối không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, chi viện của Trung ương. Cấp trên tăng cường kiểm tra, giám sát cấp dưới, cấp dưới nếu có khó khăn phải kịp thời báo cáo cấp trên xem xét, giải quyết.

Qua kiểm tra thực tế, Thủ tướng nhắc nhở các địa phương nhiều vấn đề hết sức cụ thể, chẳng hạn, nhiều địa phương vẫn có tâm lý trông chờ vào việc hỗ trợ xét nghiệm của Viện Pasteur. Bên cạnh việc phải thực hiện nghiêm “5K+vaccine”, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các lực lượng cần thực hiện hết sức nghiêm túc chủ trương: Không chủ quan, lơ là; không trông chờ, ỷ lại, chủ động tấn công dịch, dập dịch.

Tình thế “nước sôi lửa bỏng”, dịch bệnh có thể xuất hiện bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào. Cần ưu tiên cao nhất cho nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là phòng chống COVID-19, trước mắt phải bảo đảm an toàn, tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, đồng thời triển khai đồng bộ, hiệu quả các công việc thường xuyên, không để đình trệ sản xuất kinh doanh, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ quan, lơ là hay trông chờ, ỷ lại, chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt.

Hà Văn/báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

LNV - Tiếp tục chương trình , Quốc hội khóa XVI, ngày 22/4, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết quan trọng: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm chế định luật sư công; dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai…
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

LNV - Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, giảm gánh nặng và thúc đẩy chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

LNV - Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất. Đường bản được giữ gìn sạch đẹp, khuôn viên nhà ở ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh định kỳ… Những thay đổi ấy cho thấy Nậm Nèn đang từng bước hướng tới xây dựng nông thôn mới xanh, sạch và bền vững
Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

LNV - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ.
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

LNV - Sáng 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

LNV - Ban Tổ chức kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Cà Mau họp báo, thông tin về Tuần lễ khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần thứ I năm 2026

Tin khác

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân. Cách làm này không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm thời gian đi lại mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công vụ, bảo đảm quyền lợi thiết thực cho người dân.
Sắc rừng tháng Ba

Sắc rừng tháng Ba

Những ngày tháng Ba, khí trời đổi sang nắng ấm, tôi lái chiếc xe máy cà tàng lang thang trên khắp các nẻo đường miền Tây xứ Nghệ, ngắm cảnh núi rừng đổi sắc mới thấy hết được vẻ đẹp kỳ diệu của đất trời.
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, tăng trưởng cao và bền vững là yếu tố gắn bó chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau, được ví như "hai cánh của một con chim". Và chuyển đổi mô hình tăng trưởng là yêu cầu bắt buộc để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, bắt kịp, tiến cùng khu vực và thế giới, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm.
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

LNV - Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt” về nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp; đồng thời đề xuất nâng lương cơ sở lên 2,65-2,7 triệu đồng/tháng.
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

LNV- Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung  xây dựng làng quê đáng sống

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống

LNV - Với nhiều phong trào ý nghĩa và phát triển sản xuất, thôn Quang Trung, xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã đạt nhiều thành tựu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV- Giữa dòng chảy của thị trường thực phẩm tiện lợi, bộ sản phẩm Cá đục nướng và Cá bò nướng của Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ và Thương mại Thuận Huệ đã khẳng định được vị thế riêng biệt nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị truyền thống và quy trình sản xuất hiện đại.
Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

LNV - Tối ngày 20/4/2026, tại khu vực Lễ hội truyền thống Quốc gia Chùa Tây Phương, Sở Công Thương Hà Nội long trọng tổ chức khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu Trung ương, thành phố, địa phương cùng các doanh nghiệp, nghệ nhân và Nhân dân.
Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

LNV - Tối ngày 20/4, tại khu vực đường vào chùa Tây Phương (xã Tây Phương, thành phố Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND xã Tây Phương tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với các hoạt động của Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Hội chợ mở cửa từ 09h00 đến 21h00 hằng ngày, hứa hẹn trở thành điểm đến văn hóa – thương mại hấp dẫn đối với người dân và du khách.
Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 20/4, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương. Đề án được đánh giá đã bảo đảm đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, mở ra động lực phát triển mới cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh

Với công nghệ tối ưu, Công ty cổ phần điện cơ Thiên Long HP (xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) cung cấp máy guồng nước tạo oxy cho tôm cá, với công suất đa dạng, tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bền vững
Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng

Nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa triển khai Chương trình khuyến công giai đoạn 2026-2030 với tổng kinh phí dự kiến hơn 54 tỷ đồng. Chương trình đặt trọng tâm vào mục tiêu công nghiệp xanh và chuyển đổi số, tạo đà cho các cơ sở sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên mới.
Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII

LNV - Dự án “BESOP - Gia Lai Beyond Starch Optimization/ Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh Trường THPT Pleiku (Gia Lai) xuất sắc đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hội chợ Hùng Vương 2026: Thúc đẩy hợp tác và tiêu thụ sản phẩm địa phương

Hội chợ Hùng Vương 2026: Thúc đẩy hợp tác và tiêu thụ sản phẩm địa phương

Hội chợ Hùng Vương 2026 tại Phú Thọ quy tụ hơn 400 gian hàng, trong đó có 250 gian hàng được hỗ trợ từ nguồn Kinh phí Khuyến công quốc gia. Hội chợ giúp kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy tiêu thụ và quảng bá sản phẩm truyền thống.
Nâng tầm cây sả thành sản phẩm OCOP

Nâng tầm cây sả thành sản phẩm OCOP

OVN - Mang theo bí quyết chưng cất các dòng sản phẩm tinh dầu từ nguyên liệu thiên nhiên, chị Nguyễn Thị Kim Anh (Tổ 3 – Hoa Lư, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Tiếp tục chương trình , Quốc hội khóa XVI, ngày 22/4, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết quan trọng: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

LNV - Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, giảm gánh nặng và thúc đẩy chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất
Giao diện di động