Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Bắc Ninh
Theo báo cáo của Tỉnh ủy Bắc Ninh, tỉnh có quy mô nền kinh tế đạt gần 200.000 tỷ đồng (đứng thứ 7 cả nước), trong khi diện tích chỉ 822 km2 (tỉnh có diện tích nhỏ nhất nước). Như vậy, mật độ kinh tế của Bắc Ninh rất cao, lên đến 243 tỷ đồng/km2.
GRDP bình quân đầu người của Bắc Ninh đứng thứ 2 cả nước với 6.219 USD; thu nhập bình quân đầu người đạt 80,6 triệu đồng/người, đứng thứ 5 cả nước. Quy mô sản xuất công nghiệp đứng đầu cả nước, với giá trị 1,3 triệu tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đứng thứ 2 cả nước; thu ngân sách hơn 30.400 tỷ đồng, đứng thứ 9 và FDI đứng thứ 6 cả nước... Có thể nói đây là những kỳ tích đối với một tỉnh có diện tích nhỏ như Bắc Ninh. Các mặt văn hóa - xã hội đạt kết quả tốt, đặc biệt, tỷ lệ học sinh giỏi, đỗ đạt đều cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: VGP
Tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến khẳng định quyết tâm năm nay, tỉnh nỗ lực hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu đề ra, không điều chỉnh chỉ tiêu nào.
Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Bắc Ninh, Thủ tướng cho rằng người Bắc Ninh hiếu học, năng động sáng tạo, chăm chỉ chuyên cần; trọng nghĩa, trọng tình. Phụ nữ Bắc Ninh có tiếng là đảm đang, tháo vát, điều này cũng đóng góp quan trọng vào sự năng động của kinh tế địa phương.
Thủ tướng cho rằng GRDP bình quân đầu người của tỉnh rất cao, lên đến 145 triệu đồng/người/năm, nhưng thu nhập bình quân đầu người chỉ 80,6 triệu đồng (năm 2018), tức chưa được 1/2 GRDP bình quân đầu người. Do đó, mục tiêu của Bắc Ninh không chỉ tăng trưởng GRDP mà quan trọng hơn là phải tăng thu nhập cho người dân.
Trân trọng quyết tâm của Bắc Ninh hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm 2020, Thủ tướng lưu ý những tháng đầu năm, GRDP, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh giảm. Bắc Ninh cần chú ý đa dạng hóa nền kinh tế, đa dạng hóa ngành nghề trọng yếu, tránh tập trung công nghiệp quá lớn vào một ngành, một lĩnh vực hay một doanh nghiệp.
Đóng góp lớn nhất vào thành quả của Bắc Ninh là Samsung, Bắc Ninh cần lấy Samsung làm trung tâm trong phát triển cụm ngành công nghiệp điện tử gắn với các tỉnh lân cận cũng như Vùng Thủ đô. Chỉ có phát triển cụm ngành mới làm cho đóng góp của Samsung lớn hơn nữa, lan tỏa hơn nữa các giá trị gia tăng và đặc biệt là giảm rủi ro không bị “bạt gốc” (tức là rời đi) trong bối cảnh dịch chuyển các cơ sở sản xuất toàn cầu mang tính thường xuyên hơn do tính động của các lợi thế so sánh. Khuyến khích Samsung chuyển từ sản xuất ở Việt Nam sang sản xuất bởi Việt Nam. Cần phải nâng cao tỉ lệ nội địa mới tận dụng được lợi ích của các hiệp định thương mại tự do.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trong buổi làm việc chiều tối ngày 31/5. Ảnh: VGP
Bắc Ninh cần có chính sách đột phá về thể chế và nguồn nhân lực để đảm bảo khả năng học hỏi, tiếp thu và làm chủ công nghệ chuyển giao. Tỉnh giữ vai trò quan trọng hơn nữa trong chiến lược công nghiệp hóa của quốc gia. Điều này chỉ thực hiện được khi các doanh nghiệp bản địa tham gia vào chuỗi giá trị ở nấc cao của Samsung.
Nêu một số định hướng lớn, Thủ tướng cho rằng quá trình phát triển luôn phải đặt con người vào vị trí trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau của sự phát triển. Người dân phải được tạo điều kiện về môi trường kinh doanh và cơ hội kinh tế nhiều hơn để tự cải thiện điều kiện kinh tế cũng như cuộc sống của mình.
Chiến lược phát triển trong thập niên tới phải thực sự hướng đến mục tiêu tăng trưởng bao trùm và bền vững, hài hòa dựa trên 3 trụ cột: Kinh tế - Xã hội - Môi trường. Không nghiêng vào một trụ cột nào trong phát triển. Đặc biệt rất lưu ý về xử lý môi trường ở các làng nghề, cụm công nghiệp, khu vực nông thôn ở Bắc Ninh. Chúng ta không được để phải trả giá đắt vì phát triển mà đánh đổi môi trường, Thủ tướng nói.
Cần áp dụng nhiều hơn các thước đo chuẩn mực của thế giới vào việc đo lường và đánh giá các thành quả kinh tế và xã hội của Bắc Ninh. Khuyến khích tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp; khuyến khích phát triển theo hướng lấy cụm ngành làm trung tâm, nâng cao năng lực quản trị theo hướng hiện đại, cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh. Chú trọng nhiều hơn nữa đến đầu tư, phát triển và phát huy vốn con người. Khuyến khích đầu tư cho khoa học và công nghệ.
Thúc đẩy sự phát triển xã hội hài hòa, gia cường nền tảng xã hội dựa trên pháp quyền, thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm các loại tội phạm, bảo vệ các giá trị truyền thống, giảm bất bình đẳng và phân hóa xã hội.
Thủ tướng tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội; xứng đáng với vùng đất được xưng tụng là Kinh Bắc năng động, văn hiến và giàu truyền thống.
Đức Tuân
Theo Báo Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
16:32 | 18/11/2025 Tin tức
Điểm du lịch cộng đồng nổi bật của người Mường đạt OCOP 4 sao
16:32 | 18/11/2025 Tin tức
Bánh tẻ Cầu Liêu – Hương vị quê nhà từ vùng đất Tây Phương
16:31 | 18/11/2025 Tin tức
Chuyển đổi số lan tỏa đến từng thôn xã ở Thanh Hóa
16:31 | 18/11/2025 Tin tức
Trường Tiểu học Nga Thái Từng bước nâng cao chất lượng dạy và học – Giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 2
16:30 | 18/11/2025 Tin tức
Nghệ An mở rộng thương mại cho nông sản theo hướng hiện đại
16:30 | 18/11/2025 Tin tức
Tin khác
Đẩy mạnh chuyển đổi số nông thôn bằng AI và thương mại điện tử
16:30 | 18/11/2025 Tin tức
THACO AGRI và chiến lược đầu tư nông nghiệp quy mô lớn
16:29 | 18/11/2025 Tin tức
Khai mạc Triển lãm chuyên đề Thêu ren – Lụa – Áo dài – Túi vải năm 2025
16:29 | 18/11/2025 Tin tức
Hạt điều Như Hoàng - Từ trăn trở mùa vụ đến thương hiệu OCOP
10:22 | 17/11/2025 Tin tức
Gia Lai: 7 ngôi trường mang khát vọng tương lai cho học sinh vùng biên giới
10:22 | 17/11/2025 Tin tức
Lan tỏa giá trị đặc sản biển qua chuỗi sản phẩm OCOP
10:11 | 16/11/2025 Tin tức
Chuyên Mỹ khai mạc Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn năm 2025
23:00 | 15/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Khoa Xây dựng Đảng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền): Kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
14:41 | 15/11/2025 Tin tức
Bảo tồn và Phát triển Làng nghề Việt Nam gắn với Du lịch và Giá trị Văn hóa
12:03 | 15/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc Festival Làng nghề Quốc tế 2025: Giao thoa di sản và sáng tạo
10:24 | 15/11/2025 Tin tức
Lai Châu rộn ràng ngày hội quảng bá sản phẩm đặc trưng miền núi phía Bắc
08:09 | 15/11/2025 Tin tức
Thanh Hóa có 42 sản phẩm của nghề, làng nghề đạt chuẩn OCOP
08:08 | 15/11/2025 Tin tức
Khai mạc Festival Bảo tồn và Phát triển Làng nghề Quốc tế 2025
22:00 | 14/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Chào đón Đại biểu Quốc tế dự Festival Bảo tồn và Phát triển Làng nghề 2025
18:00 | 14/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Thành phố Hải Phòng phát huy thành tích tiến tới đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030
23:18 | 13/11/2025 Tin tức
Người giữ hồn nón lá làng Chuông giữa nhịp sống hiện đại
16:34 Làng nghề, nghệ nhân
Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
16:32 Tin tức
Điểm du lịch cộng đồng nổi bật của người Mường đạt OCOP 4 sao
16:32 Tin tức
Hà Tĩnh có thêm chính sách cho vùng khó khăn và đồng bào dân tộc thiểu số
16:32 Văn hóa - Xã hội
Bánh tẻ Cầu Liêu – Hương vị quê nhà từ vùng đất Tây Phương
16:31 Tin tức
