Thủ tướng nêu 4 vấn đề về giáo dục đào tạo
Định hướng thảo luận tại phiên họp, Thủ tướng cho biết, Nghị quyết 29 của Trung ương đã chỉ rõ những định hướng, mục tiêu về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, do đó, “trách nhiệm của chúng ta là phải có kế hoạch dài hạn và bước đi phù hợp thực hiện Nghị quyết quan trọng này”.
Điểm lại một số thành tích nổi bật của giáo dục đào tạo thời gian qua như ngày 15/3, WB công bố báo cáo đánh giá Việt Nam là một trong 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới hay trước đó, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OECD công bố tại kỳ đánh giá 2015, học sinh Việt Nam xếp thứ 8 trên 70 nước về khoa học, đứng thứ 22/70 về toán học và 32/72 về đọc hiểu, Thủ tướng cho rằng, “một câu hỏi lớn đặt ra là tại sao đánh giá như vậy nhưng thứ hạng của các trường đại học Việt Nam rất thấp trong khu vực, đặc biệt là nguồn nhân lực đào tạo ra đáp ứng như thế nào trước yêu cầu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới, nhất là yêu cầu phát triển các mũi nhọn kinh tế, tăng năng suất lao động, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, hay đáp ứng yêu cầu cạnh tranh thị trường lao động khu vực và quốc tế”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Nhấn mạnh nguyên tắc là hệ thống giáo dục từ mầm non đến đại học, sau đại học cần đào tạo con người với những phẩm chất, kiến thức, kỹ năng cụ thể phù hợp với từng lứa tuổi, bậc học và gắn liền với xu thế phát triển của đất nước và thế giới, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận đầu tiên về công tác đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp đội ngũ giáo viên, về tình trạng vừa thừa, vừa thiếu cục bộ như thế nào. Việc quy hoạch hệ thống các trường sư phạm và đầu vào ngành sư phạm ra sao khi thời gian qua có nhiều ý kiến dư luận đặt ra về việc sắp xếp chưa tốt đội ngũ giáo viên, kể cả phẩm chất, tư cách người thầy.
Vấn đề thứ 2 đặt ra là việc xây dựng chương trình sách giáo khoa phổ thông mới. Thủ tướng đề nghị các đại biểu cho ý kiến về việc giảm tải chương trình, đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng, việc chuẩn bị đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất của các địa phương để triển khai chương trình sách giáo khoa mới.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Nêu vấn đề nữa về tự chủ đại học, Thủ tướng cho biết, hiện nay có 26 cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp tự chủ. Nhiều cơ sở đã thực hiện kiểm định chất lượng, tham gia đánh giá xếp hạng quốc tế. “Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng cần có cách hiểu đúng đắn, thống nhất về tự chủ đại học”, Thủ tướng đề nghị thảo luận về các mức độ tự chủ khác nhau được diễn giải như thế nào trong bối cảnh đất nước hiện nay trên các phương diện như tự chủ tài chính, cơ chế kiểm tra, giám sát, can thiệp của cơ quan chủ quản… Thủ tướng đề nghị các đại biểu cho ý kiến để khắc phục những hạn chế, yếu kém của tự chủ đại học hiện nay.
Vấn đề thứ tư mà Thủ tướng đề nghị thảo luận là việc công nhận, bổ nhiệm cách chức danh giáo sư, phó giáo sư khi thời gian qua, còn một số hạn chế, bất cập, gây nên dư luận trong xã hội, để làm sao hội đồng chức danh giáo sư cấc cấp phải hoạt động tốt hơn, hiệu lực hơn, hiệu quả hơn, bảo đảm chất lượng, quy trình chặt chẽ, công khai minh bạch.
Thủ tướng đề nghị các đại biểu thảo luận về cơ chế của hội đồng xét công nhận giáo sư, phó giáo sư, về quy trình xét duyệt; về ý kiến cho rằng giáo sư, phó giáo sư là chức danh nghề nghiệp gắn với công việc cụ thể ở các trường đại học.
Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trình bày một số nội dung xin ý kiến của các thành viên Ủy ban, Hội đồng.
Đức Tuân
Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tinh hoa đồ gỗ Thư Lâm
16:03 | 03/03/2026 Tin tức
Đắk Lắk thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị ca cao theo hướng bền vững
16:03 | 03/03/2026 Tin tức
Tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy nông nghiệp bền vững tại ĐBSCL
16:01 | 03/03/2026 Tin tức
Tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 8 Thành phố Hà Nội
00:05 | 03/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11: Nơi giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng
10:03 | 02/03/2026 Tin tức
Trang trọng kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng
10:03 | 02/03/2026 Tin tức
Tin khác
Rộn ràng không gian quan họ giữa miền Kinh Bắc
09:52 | 02/03/2026 Tin tức
Đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
21:00 | 01/03/2026 Tin tức
Quảng Ninh phát triển làng nghề truyền thống thành sản phẩm văn hóa – du lịch
21:00 | 01/03/2026 Tin tức
Thành lập Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề TP.HCM
20:59 | 01/03/2026 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hai dự án hạ tầng trọng điểm tại Gia Lai: Thúc tiến độ, siết chất lượng, mở không gian phát triển mới
20:57 | 01/03/2026 Tin tức
Đầu xuân đi xem lễ hội đình làng cổ 500 năm tuổi
16:33 | 28/02/2026 Tin tức
Khánh thành di tích lịch sử văn hóa Đình làng Đốc Tín
16:33 | 28/02/2026 Tin tức
Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại Lễ hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026
16:32 | 28/02/2026 Tin tức
Sôi nổi Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng – Hội An năm 2026
16:32 | 28/02/2026 Tin tức
Làng biển Ngọc An rộn ràng lễ hội cầu ngư đầu xuân Bính Ngọ 2026
16:31 | 24/02/2026 Tin tức
Gia Lai: Khí thế sôi động ngày làm việc đầu năm
16:31 | 24/02/2026 Tin tức
Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026
16:30 | 24/02/2026 Tin tức
Gia Lai đón 850.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán
16:30 | 24/02/2026 Tin tức
Chủ tịch nước Lương Cường phát động Tết trồng cây tại Lào Cai
16:30 | 24/02/2026 Tin tức
Thúc đẩy nông nghiệp xanh, nông nghiệp số gắn với xây dựng nông thôn mới
16:29 | 24/02/2026 Tin tức
Khôi phục và lan tỏa nghệ thuật chiêng ba trong cộng đồng Hrê
02:08 Đào tạo nghề
Gia Lai bảo tồn và phát huy Võ cổ truyền Bình Định
02:08 Văn hóa - Xã hội
Làng miến gạo Thăng Long giữ nhịp nghề truyền thống giữa thời hiện đại
02:07 OCOP
Gia Lai chấp thuận đầu tư Khu công nghiệp Cát Trinh hơn 2.500 tỷ đồng
02:06 Kinh tế
Đắk Lắk: Gò Thì Thùng bản hùng ca bất diệt và công trình của ý chí niềm tin
02:05 Văn hóa - Xã hội
